Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Lấy Lại Thế Đa Số Tại 2 Viện Quốc Hội Vào Kỳ Bầu Cử Tới: Ch Sẽ Ra‘cam Kết Với Hoa Kỳ’ Để Xóa Sổ Luật Cải Tổ Y Tế

24/09/201000:00:00(Xem: 1767)

Để Lấy Lại Thế Đa Số Tại 2 Viện Quốc Hội Vào Kỳ Bầu Cử Tới: CH Sẽ Ra‘Cam Kết Với Hoa Kỳ’ Để Xóa Sổ Luật Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON   -      Năm 1994, khi chương trình hành động gọi là "Hợp đồng với nước Mỹ" được dân biểu CH Newt Gingrich công bố trên 1 trang quảng cáo của tạp chí TV Guide, chủ tịch Hạ Viện đương thời Richard Gephard tin rằng không mấy ai ngoài chính giới thủ đô lưu ý.
Nhưng sau khi ông Gingrich thuyết phục đuợc trên 300 ứng viên CH tham gia lễ ký trước thềm toà nhà Capitol liên bang, đảng CH thắng lớn trong cuộc bầu cử năm 1994, và "hợp đồng" ấy được ghi công đã tạo ưu thế cho đảng CH để giành lại quyền kiểm soát Lập Pháp sau 40 năm.
Nay, các chính khách CH hiện muốn tái sinh ma thuật ấy.  Lần này, khiêm tốn hơn, họ công bố tại 1 cửa hàng kim khí Virginia tài liệu gọi là "Cam kết với Hoa Kỳ", hưá hẹn cải tổ bộ máy công quyền mà dân chúng không còn tin cậy. Khác với năm 1994, sẽ không có các ứng viên hay dân cử ký tên vào tài liệu - cũng không có tuần hành đến thềm toà nhà Capitol để hậu thuẫn.


"Cam kết với nước Mỹ" dùng ngôn từ hoà dịu và mở rộng trọng tâm hơn để bao gồm các đề nghị về y tế, an ninh và thu nhỏ bộ máy công quyền.
Ông Brendan Buck, phát ngôn viên của nhóm lãnh đạo dân biểu CH, tuyên bố "Đây không phải là sân khấu của đảng CH, không là những ước vọng lâu dài, mà là những gì công chúng muốn đảng CH chú tâm". Ông Buck giải thích : để tìm biết những quan tâm của công dân, các dân biểu CH đã thực hiện hàng trăm cuộc hội thảo, và mở chiến dịch "nước Mỹ lên tiếng" qua 1 trang mạng đuợc thiết kế để tiếp nhận ý kiến phản hồi của dân. Vẫn theo lời ông Buck, việc làm và kinh tế là trọng tâm ưu tiên.
Ngoài ra, tài liệu "Cam kết" 21 trang đề ra 4 lãnh vực cần lưu ý, là: hạ giảm chi tiêu và kích thước của bộ máy công quyền / rút lại luật y tế mới / cải tổ QH / củng cố an ninh quốc gia.
Trước khi tài liệu "Cam kết" được công bố, các chính khách DC đã mô tả chương trình hành động của đảng CH không gì khác hơn là "đóng gói lại" những chính sách mà đảng CH đã vận động từ nhiều năm.
Thủ lãnh DC Hạ Viện Steny Hoyer nhận xét "Họ tạo ra 1 bộ mặt mới, nhưng vẫn là chương trình ấy, không tạo ra việc làm, chỉ đưa đến 1 nền kinh tế xấu nhất từ 3/4 thế kỷ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.