Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Bỏ Bớt Thức Ăn Dư Mà Tiếc...

18/09/201000:00:00(Xem: 9174)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Bỏ Bớt Thức Ăn Dư Mà Tiếc...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Xong xuôi công chuyện, chị Diệu thở phào, rửa tay rồi vô "thư phòng" ngồi nghỉ.
Gọi là thư phòng cho có vẻ oai, có vẻ  "sang trọng" như lời mấy đứa em hay cười hì hì ngạo chơi nói vậy chứ thật ra, cái phòng này là căn phòng nhỏ nhứt trong nhà nhưng được lợi thế là có hai cửa sổ ngay góc phòng nhìn ra đường. Ngoài đường, thành phố trồng hai hàng cây Phượng Tím, tới mùa hoa nở thì tím ngát cả con đường, nhìn mát con mắt và thơ mộng biết chừng nào nên chị chọn phòng này để hết sách vở, nhạc, phim, cái computer để làm việc và gần như chị chiếm luôn căn phòng vì chồng chị ít khi sử dụng và rất tôn trọng những giờ phút "thiêng liêng" của chị khi chị vô phòng đóng cửa lại, mở rèm cửa sổ ngó ra đường mơ mộng!.
Hôm nay chị đã làm xong chuyện mà bấy lâu nay cứ để đó cứ bỏ qua vì ngày nghỉ nào cũng có nhũng chuyện khác phải làm trước. Chuyện chị làm xong hôm nay là, dọn dẹp cho sạch hai cái tủ lạnh. Trong bếp một cái xài từ nào tới giờ, trong nhà ga một cái, là cái con chị cho vì vợ chồng nó mua tủ lạnh lớn hơn, bán rẽ bán mắc gì cũng uổng quá nên chị rinh về.
Đầu tiên chị lấy hết tất cả mọi thứ trong ngăn đông đá, sắp đặt lại từng gói thịt gói cá, gói nào cần nấu trước để phía ngoài, đâu ra đó. Tới mấy ngăn dưới, chị lấy đồ chứa ra, chùi rửa từng ngăn. Trời ơi sao bây giờ chị càng ngày càng giống Má chị thế kia" Chị lôi ra mấy cái hộp mấy cái hũ mấy cái keo lủ khủ. Mỗi cái đựng một thứ, mỗi thứ một chút, hầm bà lằng. Bốn năm loại mắm, mắm cá trèn, mắm cá lóc, mắm tôm, dưa mắm, củ cải mặn, cà pháo ngâm mắm tôm, tôm chua đu đủ, hai ba hũ nước chấm, nước mắm mặn ăn cá chiên, nước mắm ngọt ăn bì cuốn, nước mắm me ăn... gì đó, ôi thôi, sao mà chứa từ hồi nào mà dữ thần" hèn chi cái tủ lạnh lúc nào cũng chật cứng, mỗi lần muốn đút món gì vô cũng phải kiếm cho có chỗ. Bởi vì giống gì chị cũng không bỏ, món nào ăn không hết bỏ uổng chị cũng cất vô tủ lạnh, tính mai ăn, rồi quên đi vì hôm sau lại có món khác, ăn không hết cũng cất vô tủ lạnh, mà ra cớ sự!  Những hũ mắm, chỉ ăn khi nào thèm, bởi vậy không dư sao được. Những món khoái khẩu nhưng ăn nhiều thì độc hại, quá mặn quá ngọt, làm sao dám ăn mỗi ngày" Không dư sao được" mà đành lòng nào ăn nửa bỏ nửa"
Chị lôi ra mấy hộp baking soda. Để mấy hộp này trong tủ lạnh để "bán" những mùi vị mình thấy là thơm quá trời nhưng chồng mình thì chịu không thể nào nổi, thí dụ như  mùi sầu riêng. Chị coi ngày đề trên nắp hộp để nhớ ngày nào để hộp vô tủ lạnh đặng biết mà thay hộp mới. Trời! hết hạn từ khuya. Loại này chỉ xài cho mỗi ba tháng mà chị quên không xét cho nên có hộp đề ngày từ năm ngoái.
Chị ngồi chồm hổm, đút đầu vô tủ lạnh, có cái gì tròn tròn đen thùi lùi lọt sát vách tủ ngăn dưới cùng, chị thò tay vô moi ra. Trời! trái chuối! Chuối để trong tủ lạnh đổi màu đen thui mềm èo thấy mà ớn. Trái chuối nằm trong này từ bao giờ" không nẩy mầm lên thành hai ba cây chuối con cũng là may!


Chị chùi rửa sạch từng ngăn, lau khô để trở vô xong rồi mới bắt đầu tảo thanh ba cái thức ăn thừa. Thôi thì đành phải bỏ bớt. Nói theo kiểu phim bộ lồng tiếng, chị bỏ mà không "cam tâm"!
Nói đúng ra, ở đây thức ăn sao mà thừa mứa, mình cũng không ăn nhiều như hồi còn nhỏ nữa rồi. Ngày ăn giỏi chừng một chén cơm, thức ăn nấu ít cách gì đi nữa, ăn cũng không hết. Thói quen nấu cho cả gia đình khó bỏ được. Từ nay chị phải nhớ phải nhớ:
-Đàn chim con đủ lông bay tứ tung rồi, giờ chỉ còn cái tổ không. Cái bụng con Kanguru mẹ chỉ còn cái bọc trống không!
Nhà giờ chỉ còn hai vợ chồng, nấu ba chén gạo ăn cả tuần lễ. Thiệt tình!.
Chị bỏ bớt thức ăn dư mà tiếc.
Nhớ tới ngày còn thơ ấu, gia đình đông chị em, ăn uống món gì cũng ngon, Má chị thường nói "của không ngon đông con cũng hết" thiệt là quá đúng.
Chị cầm từng hộp, từng hũ, từng keo thức ăn dư mà nghĩ tới những nước còn nghèo đói, như Phi Châu chẳng hạn, những đứa bé bụng ỏng đít beo, da nhăn lòi xương vì đói, một miếng cháo còn phải sắp hàng, sắp hàng để có được miếng cháo loảng, trong khi sống trên đất Mỹ này, thức ăn ta phải bỏ, ôi ô i i i… chị thở ra…
Phải nhắm mắt nhắm mũi, nhắm luôn trái tim để mà bỏ mấy món đó vô thùng rác.
Xong cái trong bếp, chị tảo thanh cái trong nhà ga. Cái này thì chứa ba thứ nước ngọt, những keo những bọc đựng mấy món mà khi tụi nhỏ tụ lại, tụi nó hay ăn thức ăn Mễ, cho nên dư nào là sauce taco, màu xanh màu đỏ, nào là mấy bịch ớt xanh, nào là những thứ gì gì đó mà chị chỉ nếm thử chứ không thích, nào là mấy gói da để gói hoành thánh chị quên mất tiêu, hai ba gói lạp xưởng mấy đứa nhỏ dặn mua nhưng quên lấy về, mấy hộp trứng vịt bắc thảo, cha a a để lâu quá còn ăn được hông ta" Trong ngăn đông đá có mấy gói bì tươi. Chị nhớ tụi nhỏ dặn "lần sau Má nhớ làm bánh tầm bì cho tuị con ăn…"  Ý cha a a , chị dựt mình, ơ… mới coi mấy cái điện thư bạn bè gởi dặn đừng ăn bì tươi vì hãng làm bì tươi sản xuất tại Mỹ đã bị kêu gọi phải thải bỏ vì không được sự kiểm soát chấp nhận của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược phẩm gì đó, ý cha, phải bỏ hết, rồi mấy gói thịt đông lạnh hơi lâu nên bị khô quá rồi, người Mỹ gọi là bị "freezer burn"  phải bỏ thôi.
Ôi i i, chị tự dặn mình, từ nay về sau, đừng mua thức ăn nhiều quá,  đừng thấy rẽ mà mua dự trử, lâu quá, ăn không ngon mà có khi còn sinh bịnh nữa.
Bữa nay dọn dẹp xong rồi, chị tính đi chợ mua gói gạo lức về nấu cơm gạo lức ăn với muối mè, nghe nhỏ em nói ăn món này có cơ làm giảm huyết áp, trị cao mỡ trong máu.
Tiếng chuông đính đong đính đong, vạch màn ra nhìn thì thấy nhỏ em mới tới. Mừng quá, để rủ nó đi chợ cho vui.
Lúc này lên cân trở lại rồi, hay bị mệt.
Chị tự nghĩ từ giờ về sau, mỗi lần buồn buồn, chi sẽ soạn cái tủ lạnh, công việc nhỏ nhoi mà làm cho tâm trí mình sáng ra, quên hết mấy chuyện tủn mủn nhức đầu, bớt mua thức ăn, để dành tiền cho những chuyện khác lợi hơn. 
Nhứt định phải thay đổi cách ăn uống. Nhứt định phải ăn nhiều rau cải mới được. Nhứt là gạo lức muối mè
Chị ra mở cửa.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.