Tin Ngắn Thế Giới

06/09/201000:00:00(Xem: 2684)

Tin Ngắn Thế Giới

Tấm Ảnh Lướt Sóng Trúng Giải

Tấm ảnh tuyệt vời này -- chụp nhà lướt sóng Ryan Hipwood giữa vòng vây sóng biển tại bờ biển Shipstern Bluff, phía đông nam Tasmania -- đã được chọn từ hơn 22,000 tấm ảnh gửi từ khắp thế giới. Người chụp là nhiếp ảnh gia Stuart Gibson của Tasmania, trúng giải thưởng  Illume Awards loan báo hôm 31-8-2010. (Photo Stuart Gibson, www.redbullillume.com)

+++++

Kinh Tế Singapore Sẽ Tăng 14.9%

Kinh tế Singapore dự kiến sẽ tăng ở mức kỷ lục năm nay, nhờ nhu cầu xuất cảng tăng vọt, theo các nhà phân tích của ngân hàng trung ương. Tổng sản lượng GDP của Singapore dự kiến sẽ tăng 14.9% năm nay, theo bản tiên đoán lấy trung bình cộng từ 20 kinh tế gia trong bản thăm dò tam cá nguyệt. Kinh tế Singapore chủ yếu nhờ thương mại, tài chánh và du lịch, dự kiến năm nay sẽ có mức tăng 29% khu vực sản xuất nhờ hàng xuất cảng không thuộc dầu khí tăng 20%.

+++++

Họa Sĩ Úc Thắng Giải, Tặng Tiền Cho Âm Nhạc

Họa sĩ Chips Mackinolty với họa phẩm một phụ nữ chơi đàn ukulele trong một buổi tiệc ở Darwin thời thập niên 1950s đã thắng giải nghệ thuật  Togart Contemporary Art Award của Úc Châu với tiền mặt 15,000 Úc Kim hôm 2-9-2010. Họa sĩ nói rằng ông sẽ hiến tặng toàn bộ số tiền của giải thưởng cho nhiều trung tâm âm nhạc tại vùng Northern Territory cuả Úc Châu để khuyến khích duy trì văn hóa âm nhạc.

+++++

Đồng Cỏ Xanh Tây Tạng Đang Sa Mạc Hóa

Dân du mục Tây Tạng bây giờ lo ngại là các cánh đồng cỏ xanh đang đổi sang màu nâu vì bị sa mạc hóa. Vùng đồng bằng Tây Tạng đang bị hiện tượng hâm nóng điạ cầu tốc độ gấp 2 tới gấp 3 lần mức trung  bình của địa cầu vì băng núi tuyết tan chảy, làm vách núi gây tăng nhiệt cao hơn. Chính phủ TQ cũng đã ra lệnh kết thúc đời du mục bằng cách ép định cư từ năm 2003, và bây giờ đã tái định cư từ 50% tới 80% trong số 2.25 triệu dân du mục ở đồng bằng Tây Tạng. Chính phủ Tây Tạng lưu vong nói kế hoạch định cư TQ không phải để cứu môi sinh. mà nhằm dọn chỗ cho các hãng TQ khai mỏ khoáng chất và để phân tán dân Tây Tạng về thành thị, dễ kiểm soát hơn.

+++++

Iraq Xiết An Ninh...

Iraq đã xiết chặt an ninh chung quanh các cơ sở khai thác dầu ở miền nam vì có tin tình báo rằng al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác dự tính tấn công các cơ sở khai thác dầu, theo lời một viên chức an ninh.
Ali al-Maliki, Chủ tịch ủy ban an ninh cộng đồng ở thị trấn nhiều mỏ dầu Basra, nói có thông tin rằng tổ chức al-Qaeda in Iraq và dư đảng Baath của Saddam Hussein đang nhắm phá hoại các hãng dầu và mục tiêu kinh tế.
Hiểm họa phá hoại các cơ sở dầu là một thách thức lớn cho lực lượng an ninh Iraq, sau khi quân tác chiến Hoa Kỳ rút về trong tháng  8-2010 và quân Mỹ hiện diện để huấn luyện chỉ còn 50,000 lính. Theo lịch trình, cuối năm 2011, lính Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.