Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sj: Ok Vườn Truyền Thống Việt Bs Ngãi: Góp Thêm 400,000 Đô

02/09/201000:00:00(Xem: 1738)

SJ: OK Vườn Truyền Thống Việt  BS Ngãi: Góp Thêm 400,000 Đô

Trương Anh Tuấn,  Sophie Trần Viễn Phi, Nguyễn Xuân Ngãi và hai nhân viên thành phố đặc trách dự án Vườn Việt Truyền Thống (Ảnh Hùynh Minh Nhựt)

San Jose (Tổng hợp)- Trưa thứ ba 31-8-2010, Hội Đồng Thành Phố San Jose đã chấp thuận với tỉ số 11-0 bản hợp đồng mới với Hội Truyền Thống Việt (Viet Heritage Society) để thực hiện việc xây cất Vườn Truyền Thống Việt (Vietnamese Heritage Gardens). Nghị viên Madison Nguyễn đã đưa đề mục này ra trước Hội Đồng Thành Phố để biểu quyết và tất cả đều đồng ý bản hợp đồng mới.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi , chủ tịch Hội Truyền Thống Việt đã trình bày tổng quát về dự án xây cất Vườn Truyền Thống Việt và đại diện cộng đồng Việt Nam cám ơn Hội Đồng Thành Phố San Jose và tiểu bang California đã đồng ý hỗ trợ kinh phí cho dự án này. Được biết vào ngày 12 tháng 4 năm 2005, sau gần hai năm kế họach, Hội đồng Thành Phố đã chấp thuận bản hợp đồng với Hội Truyền Thống Việt về việc xây cất và bảo quản Vườn Việt Truyền Thống rộng 4.2 mẫu nằm trong khu công viên Kelly Park.
Bản hợp đồng đầu tiên của dự án chia công tác xây cất ra làm 2 phần. Phần I gồm các công trình cơ bản và phần II gồm các công trình văn hóa Việt Nam. Bản hợp đồng mới chia Phần I thành Phần IA và Phần IB.
Mặc dầu đã làm lễ động thổ xây cất vườn Việt Truyền Thống vào ngày 27-9-2006 với  sự tham dự của đông đảo quan khách gồm các vị dân cử và đồng hương nhưng cho đến nay vẫn chưa khởi công vì các thủ tục hành chánh để duyệt xét các bản vẽ công trình cần nhiều thời gian. Thêm vào lý do khủng hỏang kinh tế nên phần đóng góp tài chánh của Hội Truyền Thống Việt vào dự án này chưa đủ theo yêu cầu của chính quyền.
 Tiểu bang California đã hứa tài trợ 1 triệu 300 ngàn đô la và thành phố San Jose khỏang một triệu đô la cho công trình xây cất Vườn Việt.
 Nếu trong tháng 9 năm 2010, không khởi sự xây cất thì số tiền hứa tài trợ này sẽ hòan lại cho ngân quỹ tiểu bang và thành phố, điều này có nghĩa là dự án sẽ không còn.


Hội Truyền Thống Việt đã thảo luận với thành phố San Jose sẽ đóng góp thêm 400 ngàn đô la để cộng thêm ngân sách tài trợ của chính quyền mà khởi công xây cất.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cho biết trong hòan cảnh kinh tế khó khăn nên một số doanh gia trong Hội không thể đóng góp được và cá nhân của ông sẽ đóng góp thêm số tiền 400 ngàn đô la để dự án được tiếp tục, nếu không có số tài chánh này thì dự án Vườn Truyền Thống Việt sẽ không còn. Trước đây,  ông đã đóng góp 200 ngàn đô la do dự án này.
Ông mong là việc xây cất Phần IA sẽ khởi công trong năm 2010 và hòan thành sớm tạo khung sườn căn bản cho Vườn Việt  và Phần IB kế tiếp sẽ do nhiều người trong cộng đồng đóng góp thêm cũng như là Phần II sẽ được tiếp nối trong tương lai.
Phần IA sẽ gồm có cổng tam quan, hồ sen, đường đi, bãi đậu xe…
Cùng đến tòa thị chính với bác sĩ Ngãi có ông Trương Anh Tuấn trong Hội Đồng Quản Trị Việt Truyền Thống và cô Sophie Trần Viễn Phi phụ trách kế họach và sổ sách cho Hội.
Công tác xây cất Vườn Việt Truyền Thống tại San Jose tốn kém vài triệu đô la , đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ và tài chánh, khởi sự kế họach từ năm 2005 cho đến nay đã qua 4 lần sửa đổi hợp đồng xây cất. Hi vọng lần này sẽ đạt được kết quả cụ thể là một phần công trình cơ bản được nhìn thấy trong năm 2010 hoặc đầu năm 2011.
Thành phố San Jose đã có Vườn Nhật (Japanese Garden) trong công viên Kelly Park trên đường Senter và Vườn Tàu trong công viên Overfelt Gardens trên đường McKee. Cả hai công trình này mang dấu vết văn hóa của hai dân tộc nói trên và được hình thành với sự hỗ trợ của chính quyền Nhật và Đài Loan.
Cộng đồng tị nạn Việt Nam tuy đã lớn mạnh trong 35 năm qua tại Hoa Kỳ, tại thành phố San Jose với khỏang 100 ngàn dân gốc Việt, nhưng còn phải lo nhiều vấn đề của cộng đồng và quê nhà cho nên việc xây cất Vườn Việt Nam mang dấu ấn tị nạn và văn hóa dân tộc có khó khăn, phải cần sự đóng góp và tham gia của nhiều người trong cộng đồng thì mới mong hòan thành được.
Xin chúc lành cho công tác xây cất Vườn Việt Truyền Thống tại San Jose được thuận lợi và thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.