Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Huy Phương Ra Mắt Tạp Ghi ‘hạnh Phúc Xót Xa’

02/09/201000:00:00(Xem: 1876)

Nhà Văn Huy Phương Ra Mắt Tạp Ghi ‘Hạnh Phúc Xót Xa’

Nhà Văn Huy Phương ký sách tặng Nhà Văn Văn Phan.


Westminster (Bình Sa)-- Chiều Chủ Nhật 29-8-2010,  tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt hơn 200 quan khách, văn thi hữu, thân hữu, đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí tham dự buổi ra mắt  Tạp Ghi "Hạnh Phúc Xót Xa" của nhà văn Huy Phương. Điều hợp chương trình MC là Đỗ Tân Khoa. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, mở đầu Nhà Văn, Nhà Báo Phạm Phú Minh nhận định:
"Những cuốn Tạp Ghi của Huy Phương ra đời từ mấy năm nay trong cộng đồng chúng ta tôi cho là một hiện tượng đặc biệt. Từ bảy năm nay, bắt đầu từ 2003, cách nhau cứ vài ba năm, nhà văn Huy Phương lại cho ra mắt một cuốn sách, tập họp những bài viết ngắn mà ông gọi là Tạp ghi. Gọi là đặc biệt không chỉ vì khả năng sáng tác đều đặn của một người nay tuổi đã ngoài bảy mươi, nhưng phần chính là vì nội dung phong phú, và ngày càng phong phú, của các cuốn tạp ghi mà ông xuất bản. Sau bốn cuốn Nước Mỹ Lạnh Lùng (2003), Đi Lấy Chồng Xa (2006), Ấm Lạnh Quê Người (2007), Nhìn Xuống Cuộc Đời (2009), hôm nay chúng ta có cuốn thứ năm của ông vừa xuất bản, cuốn Hạnh Phúc Xót Xa.
Thể loại mà tác giả chọn để viết liên tục trong nhiều năm nay, ông gọi là tạp ghi. Từ khi có nền văn chương bằng chữ quốc ngữ, trong văn xuôi, thường chúng ta có truyện ngắn, truyện dài và tùy bút, đó là những thể loại quen thuộc của văn học, ít bắt nguồn từ những sự kiện cụ thể của cuộc sống, mà từ những hư cấu hoặc cảm hứng nặng tính cách văn chương. Nhưng từ khi nền báo chí - đặc biệt là nhật báo - được phát triển mạnh mẽ tại miền Nam của chúng ta trước 1975. . . Điều đáng nói thứ nhất là cách chọn đề tài của ông: toàn là những chuyện rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Mỗi hăm mươi bốn giờ trôi qua, biết bao là sự việc, là tin tức đến với một con người sống trong xã hội, nhất là trong thời đại thông tin bùng nổ như bây giờ. Hầu hết chúng ta đón nhận thông tin một cách vội vã, có khi cầm tờ báo chỉ lướt mắt nhìn qua các tin chính, và ít khi chúng ta suy nghĩ sâu xa về một sự kiện nào. Nhưng đối với Huy Phương thì khác, ông nhìn tin tức với con mắt và tấm lòng khác hẳn đa số chúng ta, có những cái đối với chúng ta rất bình thường, hầu như chẳng có gì đáng nói, ấy vậy mà đối với Huy Phương có thể là một đề tài rất hay.
Có đề tài là mẩu tin tức hay sự kiện làm nền rồi, cách khai triển đề tài ấy của Huy Phương cũng rất là đặc biệt. Ông suy nghĩ về sự kiện ấy, ông đặt tâm tình và lý trí của ông vào đấy, ông tìm thêm tài liệu dính dáng với câu chuyện đó, tất cả trình bày rất gọn, trung bình chỉ từ ba trang rưỡi đến bốn trang sách thôi. Viết ngắn là một biệt tài của tác giả. Hình như tác giả biết chúng ta đang sống trong một thời đại rất vội vã, ít ai có thì giờ và tâm tư để đọc những gì dài lê thê, nên chỉ viết vừa đủ, ngắn gọn mà súc tích, sâu sắc. Khi đọc xong 274 trang của cuốn Hạnh Phúc Xót Xa, tôi nhận ra rằng tôi được lời rất nhiều, vì đã được tiếp cận với rất nhiều sự kiện, rất nhiều nhận xét, phẩm bình vừa thông minh vừa đầy tình cảm của tác giả. . . Một điều thú vị cho người đọc Tạp ghi của Huy Phương là những đề tài ông viết rất gần gụi với chúng ta... Muốn thực hiện những bài viết như thế, tác giả phải bám chặt lấy cuộc sống, phải nhận xét, suy nghĩ, cảm xúc với những vấn đề của cuộc sống. Khi đọc ông, người đọc được ông dẫn dắt đi thăm những vùng thoạt tiên tưởng rất quen thuộc, nhưng dần dần chúng ta sẽ vào những ngóc ngách bí ẩn, mà thường ngày ta không nhìn thấy. Vấn đề cha mẹ và con cái trong cuộc sống tị nạn của chúng ta ở xứ Mỹ này chẳng hạn... Tác giả Huy Phương đã làm một cuộc đánh động trước một thực tế rành rành, là cái tình lạnh nhạt của lớp con cái đối với cha mẹ già trong cuộc sống ở đây. Đó là một vấn đề lương tâm, hay là một bài học, hay gì gì nữa, tùy chúng ta đánh giá, nhưng Huy Phương đã nắm bắt được một thực tế, và trình bày ra một cách đầy xúc cảm...


Đó chỉ là vài ví dụ, tác giả viết về vô số đề tài khác, có thể nói đề tài của ông là bất tận, khi nào còn cuộc sống của con người thì ông còn đề tài để viết. Muốn thế, điểm then chốt là ông có một tấm lòng rất nhân đạo, từ căn bản và từ lập trường đó ông nhìn ra vấn đề cần phải bàn. Ông chống cái ác, không ưa sự lố bịch, và rất có cảm tình, luôn luôn biểu dương những tư tưởng và hành động dựa trên điều thiện. Và ông cũng nghiên cứu tài liệu một cách công phu để củng cố cho lập luận của mình, vì biết rằng chỉ đưa ra vài cái nhìn rất chủ quan thì không đủ thuyết phục ai cả trong thế giới đầy ắp thông tin này. Cuối cùng ông có một khả năng viết lách rất khúc chiết sáng sủa, giọng văn tự nhiên như trò chuyện thân mật với bạn bè, ai đọc cũng cảm thấy gần gũi, thích thú.
Có thể nói Huy Phương là một người đang lo bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta, những người di dân đang phải đối diện với rất nhiều vấn đề do sự thay đổi đột ngột môi trường sống. Ông có một ý muốn rất tích cực là góp phần, một cách liên tục không mệt mỏi, để đưa ra những điều chỉnh, sao cho những điều khó khăn, trục trặc trong cuộc đời tị nạn của người Việt Nam ngày một giảm thiểu, để tất cả được sống xứng đáng hơn, hạnh phúc hơn nơi quê hương mới của chúng ta.
Sau đó Ký mục gia Bùi Bảo Trúc lên nhận xét về nhà văn Huy Phương. Ông Bùi Bảo Trúc nói: "Hạnh Phúc Xót Xa" của Huy Phương nhà văn Phạm Xuân Đài đã nói hết, tôi sẽ nói sang một khía cạnh khác… Dù viết rất nhiều, nhưng cái hay của Huy Phương là biết kết thúc đúng lúc…Lối viết của ông là để chúng ta thưởng thức. Dù nhà giáo hay nhà binh, ông thay chúng ta để nói rất nhiều điều... Tôi biết có nhiều người đã cắt bài viết của Huy Phương để lưu lạ... Tôi xin chúc Huy phương viết hoài không nghỉ."
Chương trình văn nghệ phụ diễn,  ca nhạc sĩ Chí Tâm đã lên trình diễn bản vọng cổ "Cái Kiếp Con Người "và sau đó lên hát bài "Bông Hồng Trắng "của Nhật Ngân.
Nhà văn Huy Phương lên ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách, Ông nói: "…Tôi  mang sự xót xa đến quí vị, không xót xa sao được khi chuyện này nó xảy ra hàng ngày trong cuộc sống chúng ta…Tôi viết về thân phận những người cô đơn, người già... Khi đọc câu chuyện một bà đi chùa , gặp một cậu bé xin bà 5 ngàn và sẽ cầu xin Bà Chúa Xứ cho con gái bà được lấy chồng Đài Loan"  Hạnh phúc quá đi chứ, mà hạnh phúc trong xót xa...  Nhìn thân phận người VN mình bên kia, thấy xót xa. Nhìn các bạn ở đây, đa số đầu hai thứ tóc, không biết rồi sẽ ra sao"!  Tất cả chúng ta rồi cũng giống nhà văn Thảo Trường vừa mới ra đi cách đây mấy hôm…"
Tiếp theo chương trình Ca Sĩ Đan lên hát bản "Tình Hoài Hương" và bài tân cổ giao duyên  "Mừng Tuổi Mẹ".
Sau đó là phần phát biểu của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện  về những tạp ghi của Huy Phương. Mọi người cùng vui cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữ của Nhà Văn Huy Phương trình diễn.
Qúy đồng hương muốn có "Hạnh Phúc Xót Xa" liên lạc tác giả: (949) 654-7715, email: huyphuong37@sbcglobal.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.