Nhà Văn Huy Phương Ra Mắt Tạp Ghi ‘hạnh Phúc Xót Xa’

02/09/201000:00:00(Xem: 2221)

Nhà Văn Huy Phương Ra Mắt Tạp Ghi ‘Hạnh Phúc Xót Xa’

Nhà Văn Huy Phương ký sách tặng Nhà Văn Văn Phan.


Westminster (Bình Sa)-- Chiều Chủ Nhật 29-8-2010,  tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt hơn 200 quan khách, văn thi hữu, thân hữu, đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí tham dự buổi ra mắt  Tạp Ghi "Hạnh Phúc Xót Xa" của nhà văn Huy Phương. Điều hợp chương trình MC là Đỗ Tân Khoa. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, mở đầu Nhà Văn, Nhà Báo Phạm Phú Minh nhận định:
"Những cuốn Tạp Ghi của Huy Phương ra đời từ mấy năm nay trong cộng đồng chúng ta tôi cho là một hiện tượng đặc biệt. Từ bảy năm nay, bắt đầu từ 2003, cách nhau cứ vài ba năm, nhà văn Huy Phương lại cho ra mắt một cuốn sách, tập họp những bài viết ngắn mà ông gọi là Tạp ghi. Gọi là đặc biệt không chỉ vì khả năng sáng tác đều đặn của một người nay tuổi đã ngoài bảy mươi, nhưng phần chính là vì nội dung phong phú, và ngày càng phong phú, của các cuốn tạp ghi mà ông xuất bản. Sau bốn cuốn Nước Mỹ Lạnh Lùng (2003), Đi Lấy Chồng Xa (2006), Ấm Lạnh Quê Người (2007), Nhìn Xuống Cuộc Đời (2009), hôm nay chúng ta có cuốn thứ năm của ông vừa xuất bản, cuốn Hạnh Phúc Xót Xa.
Thể loại mà tác giả chọn để viết liên tục trong nhiều năm nay, ông gọi là tạp ghi. Từ khi có nền văn chương bằng chữ quốc ngữ, trong văn xuôi, thường chúng ta có truyện ngắn, truyện dài và tùy bút, đó là những thể loại quen thuộc của văn học, ít bắt nguồn từ những sự kiện cụ thể của cuộc sống, mà từ những hư cấu hoặc cảm hứng nặng tính cách văn chương. Nhưng từ khi nền báo chí - đặc biệt là nhật báo - được phát triển mạnh mẽ tại miền Nam của chúng ta trước 1975. . . Điều đáng nói thứ nhất là cách chọn đề tài của ông: toàn là những chuyện rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Mỗi hăm mươi bốn giờ trôi qua, biết bao là sự việc, là tin tức đến với một con người sống trong xã hội, nhất là trong thời đại thông tin bùng nổ như bây giờ. Hầu hết chúng ta đón nhận thông tin một cách vội vã, có khi cầm tờ báo chỉ lướt mắt nhìn qua các tin chính, và ít khi chúng ta suy nghĩ sâu xa về một sự kiện nào. Nhưng đối với Huy Phương thì khác, ông nhìn tin tức với con mắt và tấm lòng khác hẳn đa số chúng ta, có những cái đối với chúng ta rất bình thường, hầu như chẳng có gì đáng nói, ấy vậy mà đối với Huy Phương có thể là một đề tài rất hay.
Có đề tài là mẩu tin tức hay sự kiện làm nền rồi, cách khai triển đề tài ấy của Huy Phương cũng rất là đặc biệt. Ông suy nghĩ về sự kiện ấy, ông đặt tâm tình và lý trí của ông vào đấy, ông tìm thêm tài liệu dính dáng với câu chuyện đó, tất cả trình bày rất gọn, trung bình chỉ từ ba trang rưỡi đến bốn trang sách thôi. Viết ngắn là một biệt tài của tác giả. Hình như tác giả biết chúng ta đang sống trong một thời đại rất vội vã, ít ai có thì giờ và tâm tư để đọc những gì dài lê thê, nên chỉ viết vừa đủ, ngắn gọn mà súc tích, sâu sắc. Khi đọc xong 274 trang của cuốn Hạnh Phúc Xót Xa, tôi nhận ra rằng tôi được lời rất nhiều, vì đã được tiếp cận với rất nhiều sự kiện, rất nhiều nhận xét, phẩm bình vừa thông minh vừa đầy tình cảm của tác giả. . . Một điều thú vị cho người đọc Tạp ghi của Huy Phương là những đề tài ông viết rất gần gụi với chúng ta... Muốn thực hiện những bài viết như thế, tác giả phải bám chặt lấy cuộc sống, phải nhận xét, suy nghĩ, cảm xúc với những vấn đề của cuộc sống. Khi đọc ông, người đọc được ông dẫn dắt đi thăm những vùng thoạt tiên tưởng rất quen thuộc, nhưng dần dần chúng ta sẽ vào những ngóc ngách bí ẩn, mà thường ngày ta không nhìn thấy. Vấn đề cha mẹ và con cái trong cuộc sống tị nạn của chúng ta ở xứ Mỹ này chẳng hạn... Tác giả Huy Phương đã làm một cuộc đánh động trước một thực tế rành rành, là cái tình lạnh nhạt của lớp con cái đối với cha mẹ già trong cuộc sống ở đây. Đó là một vấn đề lương tâm, hay là một bài học, hay gì gì nữa, tùy chúng ta đánh giá, nhưng Huy Phương đã nắm bắt được một thực tế, và trình bày ra một cách đầy xúc cảm...


Đó chỉ là vài ví dụ, tác giả viết về vô số đề tài khác, có thể nói đề tài của ông là bất tận, khi nào còn cuộc sống của con người thì ông còn đề tài để viết. Muốn thế, điểm then chốt là ông có một tấm lòng rất nhân đạo, từ căn bản và từ lập trường đó ông nhìn ra vấn đề cần phải bàn. Ông chống cái ác, không ưa sự lố bịch, và rất có cảm tình, luôn luôn biểu dương những tư tưởng và hành động dựa trên điều thiện. Và ông cũng nghiên cứu tài liệu một cách công phu để củng cố cho lập luận của mình, vì biết rằng chỉ đưa ra vài cái nhìn rất chủ quan thì không đủ thuyết phục ai cả trong thế giới đầy ắp thông tin này. Cuối cùng ông có một khả năng viết lách rất khúc chiết sáng sủa, giọng văn tự nhiên như trò chuyện thân mật với bạn bè, ai đọc cũng cảm thấy gần gũi, thích thú.
Có thể nói Huy Phương là một người đang lo bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta, những người di dân đang phải đối diện với rất nhiều vấn đề do sự thay đổi đột ngột môi trường sống. Ông có một ý muốn rất tích cực là góp phần, một cách liên tục không mệt mỏi, để đưa ra những điều chỉnh, sao cho những điều khó khăn, trục trặc trong cuộc đời tị nạn của người Việt Nam ngày một giảm thiểu, để tất cả được sống xứng đáng hơn, hạnh phúc hơn nơi quê hương mới của chúng ta.
Sau đó Ký mục gia Bùi Bảo Trúc lên nhận xét về nhà văn Huy Phương. Ông Bùi Bảo Trúc nói: "Hạnh Phúc Xót Xa" của Huy Phương nhà văn Phạm Xuân Đài đã nói hết, tôi sẽ nói sang một khía cạnh khác… Dù viết rất nhiều, nhưng cái hay của Huy Phương là biết kết thúc đúng lúc…Lối viết của ông là để chúng ta thưởng thức. Dù nhà giáo hay nhà binh, ông thay chúng ta để nói rất nhiều điều... Tôi biết có nhiều người đã cắt bài viết của Huy Phương để lưu lạ... Tôi xin chúc Huy phương viết hoài không nghỉ."
Chương trình văn nghệ phụ diễn,  ca nhạc sĩ Chí Tâm đã lên trình diễn bản vọng cổ "Cái Kiếp Con Người "và sau đó lên hát bài "Bông Hồng Trắng "của Nhật Ngân.
Nhà văn Huy Phương lên ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách, Ông nói: "…Tôi  mang sự xót xa đến quí vị, không xót xa sao được khi chuyện này nó xảy ra hàng ngày trong cuộc sống chúng ta…Tôi viết về thân phận những người cô đơn, người già... Khi đọc câu chuyện một bà đi chùa , gặp một cậu bé xin bà 5 ngàn và sẽ cầu xin Bà Chúa Xứ cho con gái bà được lấy chồng Đài Loan"  Hạnh phúc quá đi chứ, mà hạnh phúc trong xót xa...  Nhìn thân phận người VN mình bên kia, thấy xót xa. Nhìn các bạn ở đây, đa số đầu hai thứ tóc, không biết rồi sẽ ra sao"!  Tất cả chúng ta rồi cũng giống nhà văn Thảo Trường vừa mới ra đi cách đây mấy hôm…"
Tiếp theo chương trình Ca Sĩ Đan lên hát bản "Tình Hoài Hương" và bài tân cổ giao duyên  "Mừng Tuổi Mẹ".
Sau đó là phần phát biểu của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện  về những tạp ghi của Huy Phương. Mọi người cùng vui cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữ của Nhà Văn Huy Phương trình diễn.
Qúy đồng hương muốn có "Hạnh Phúc Xót Xa" liên lạc tác giả: (949) 654-7715, email: huyphuong37@sbcglobal.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.