Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Hiến Pháp Chưa Thông, Nội Bộ Shiite Vỡ, 5 Tỉnh Loạn Lớn

25/08/200500:00:00(Xem: 4433)
Người Kurd Chấp Thuận Hiến Pháp Iraq
Các dân biểu người Kurd đọc bản sơ thảo Hiến Pháp Iraq trong khóa họp nghị viện vùng Kurd ở Arbil hôm 24-8-2005. Nghị viện vùng Kurd tự trị đã chấp thuận bản Hiến Pháp này, dù là người Hồi Sunni có chống đối. Lúc đầu người Kurd đòi quyền tự quyết, đòi lập liên bang Iraq và đòi sáp nhập vùng mỏ dầu Kirkuk vào khu tự trị Kurd, nhưng vì Mỹ áp lực nên phải giảm bớt. (Photo AFP)


21 Dân Biểu, 3 Viên Chức Nội Các Phe Sadr Đình Công, Phản Đối...
BAGHDAD - Giao chiến đã bùng nổ giữa các phe Shiite traí nghịch nhau khắp các vùng thuộc miền Nam Iraq, nơi đa số theo Hồi Giáo Shiite hôm Thứ Tư, đe dọa Iraq rơi vào khủng hoảng mới giữa lúc đang còn chưa hòa được với Sunni.
Giao chiến xảy ra ở ít nhất 5 tỉnh phía nam -- liên hệ tới 1 lãnh tụ Shiite từng lãnh đão 2 cuộc nổi dậy chống quân Mỹ năm ngoái -- sau một cuộc tấn công bởi loạn quân Sunni ở thủ đô.
Khủng hoảng xảy ra khi ủng hộ viên của giaó sĩ cực đoan Muqtada al-Sadr tìm cách mở lại văn phòng của ông trong thánh địa Najaf, nơi đóng cửa sau khi ngưng tác chiến ở đây năm ngoái.
Khi những người Shiite phe kình với Sadr ngăn cản (mở cửa), thì giao chiến bùng nổ. Có 4 người chết, 20 bị thương và văn phòng của al-Sadr bị đốt rụi.
Thế là người của al-Sadr nổi giận, đổ tội cho Đảng Shiite lùớn nhất nứơc, SCIRI. Đảng này đang giữ các chức lớn trong chính phủ, mau chóng chối tội và lên án cuộc tấn công. Bộ Trưởng Nội Vụ Bayan Jabr, thuộc đảng SCIRI, nói trên truyền hình Iraqiya là ông ra lệnh cho 1 trung đoàn biệt kích tới Najaf để giữ an ninh. Lệnh giới nghiêm ra từ 11:000 giờ đêm.
Bất kể chính phủ nói thế, 21 dân biểu phe Sadr và 3 viên chức nội các cao cấp loan baó họ từ chối làm nhiệm vụ công quyền vô hạn để phản đối vụ tấn công Najaf.
Các viên chức điạ phương thuộc phe Sadr ở nhiều tỉnh phía nam cũng ra tuyên bố tương tự.

LÃNH TỤ IRAQ THUYẾT PHỤC PHE SUNNI
TT Talabani hôm Thứ Tư tiếp xúc với các nhân sĩ Sunni không bằng lòng 1 số nội dung của văn bản hiến pháp - ông nói "Hiến pháp là của mọi thành phần dân chúng".
Ông nhận rằng ổn định không thể có được nếu thiếu sự đồng thuận của mọi phe. Sau cuộc thảo luận với chủ tịch QH al-Hasani, TT Talabani tuyên bố "Tôi hi vọng những bất đồng còn lại có thể giải quyết được theo cach bảo đảm sự đồng thuận của 3 phe, và bảo đảm sự chấp nhận của những người anh em Sunni".


Các đại biểu Sunni tại ủy Ban thảo hiến không đồng ý 5, 6 điểm trong văn bản đã trình QH hôm Thứ 2. Vì vậy, QH hoãn biểu quyết 3 ngày để các nhà thương thuyết của 2 phe Kurd và Shi'ites có thời gian vận động các nhà lãnh đạo Sunni.
Phát ngôn viên của Hội học giả Hồi Giáo gồm các thủ lãnh Sunni là ông al-Kubaisi tuyên bố rằng tiến trình chính trị dưới quyền chiếm đóng của Hoa Kỳ không phục vụ các quyền lợi của Iraq.
Ông Kubaisi hô hào Hoa Kỳ không cưỡng đặt tiến trình chính trị và lập kế hoạch rút quân.
Mặt khác, chính khách al-Dulaimi của phe Sunni đoàn quyết rằng phải bảo vệ sự đoàn kết thống nhất đất nước, không chấp nhận cơ chế liên bang ở miền trung và miền nam vì căn bản là tôn giáo - ông nói: mọi người dân Iraq phải chống lại bất cứ kẻ nào muốn đào sâu phân biệt tôn giáo để thống nhất đất nước với Baghdad là thủ đô.
TT Talabani của phe Kurd cho biết các phe đồng ý rằng hiến pháp mới phải loại trừ đảng Baath, vì đảng viên Baath gây tội ac với nhân dân.
Mặt khác, ở thị trấn Hawija, phía tây nam Kirkuk, khoảng 400 người Sunni biểu tình phản đối quy chế liên bang - cac biểu ngữ viết "Không phân chia đất nước - toàn bộ nước Iraq là của dân Iraq".
Về tình hình bạo động, 6 người chết và 21 người bị thương khi quân nổi dậy tấn công cảnh sát tuần tiễu ở khu tây Baghdad bằng xe chất nổ và súng nhỏ. 2 trong 3 xe chất nổ do quyết tử quân lái ở gần phường Khadra - trong số tử thương gồm 3 cảnh sát.
Các tay súng bịt mặt và mặc y phục đen ngang nhiên đứng giữa đường để bắn, bất kể 2 trực thăng Apache bay phía trên. Các nhân chứng tin rằng quân nổi dậy quay phim từ 1 chiếc xe chạy chậm.
Cùng ngày Thứ Tư, Thứ Trưởng tư pháp Awshoo Ibrahim thoát khỏi 1 vụ ám sát thứ nhì trong 2 ngày. Đoàn vệ sĩ của ông thiệt 4 chết, 5 bị thương.

ĐẠI TÁ COFFMAN ĐƯỢNG THƯỞNG HUY CHƯƠNG VỀ CÔNG TRẬN TẠI IRAQ
Hôm Thứ Tư, đại tá James Coffman được thưởng huy chương quân vụ trong 1 buổi lễ tại Baghdad. Đây là lần đầu tiên huy chương cao quý hạng nhì của quân đội được bản thưởng trong chiến dịch Iraq Tự Do.
Đại tá Coffman được ghi công về cac hành động trên chiến trường trong luc đánh lại 1 trận tấn công dữ dội của quân nổi dậy hồi Tháng 11-2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.