Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chảy Máu Bao Tử Và Ruột

14/08/201000:00:00(Xem: 10424)

Chảy Máu Bao Tử  Và Ruột

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh nhân là một đàn bà 65 tuổi uống thuốc Aspirine và thuốc trị phong thấp (nonsteroid anti-inflammatory drug, NSAIDs). Bệnh nhân vào nhà thương cấp cứu vì đi cầu ra phân đen một tuần lễ liên tục. Thử máu cho thấy bị thiếu máu. Bệnh nhân chưa bao giờ bị chảy máu đường ruột. Chưa bao giờ bị ói ra máu và không than phiền bị đau bụng.
Khám nghiệm thấy bệnh nhân không bị dị ứng cho bất cứ thuốc gì trước đây. Hiện đang bị cao máu, cao mỡ, và loãng xương. Chưa bao giờ mổ xẻ. Hiện đang thuốc những thuốc như thuốc trị cao máu, phong thấp, Aspirine, cao mỡ.  Không uống rượu, không hút thuốc. Gia đình không có bệnh gì trầm trọng.
Nói lại về những chứng bệnh khác trong cơ thể thì bệnh nhân từ chối hiện giờ không bị nhức đầu, không bị nhìn một vật thành hai. Không bị khó thở hay đau ngực, Có tiểu sử phong thấp. Từ chối không bị tai biến mạch máu não trước đây.
Khám bệnh cho thấy bệnh nhân không ở trong tình trạng cấp cứu.
Nhịp tim 102/một phút. Nhiệt độ 97F. Huyết áp 127/80. Nhịp thở 20/một phút. Độ đau đớn 0.
Khám mắt thấy tròng mắt không có màu vàng. Khám họng không thấy gì bất thường. Khám phổi bình thường. Nhịp tim đều và không thất nhịp. Rờ bụng không thấy đau, không bị báng nước, không có cơ quan lớn trong bụng như không bị lớn gan, không lớn lá lách. Khám trực tràng thấy có phân mầu đen. Khám chân tay thấy đầu ngón tay không bị hình thùy, không bị chứng xanh tím, không bị phù thũng.  Khám thần kinh không thấy tê liệt.
Thử nghiệm thấy BUN 62, creatinine 0.9, Glucose 120, Bạch cầu 13,000, hemoglobin 9, Hematocrit 27.6, AST 15, ALT 14, Alkaline phophatase 49, và PTT 27.6.
Chuẩn bệnh: Chảy máu phần trên bộ phận tiêu hoá (Upper Gastrointestinal bleed), bị lở bao tử có lẽ do uống thuốc (nonsteroid). Bệnh nhân tiếp tục được truyền thuốc Protonix qua tĩnh mạch. Sửa soạn nội soi bao tử.
Bác sĩ chuyên khoa bao tử và đường ruột làm nội soi phần trên bộ phận tiêu hoá. Bác sĩ chuyên khoa bàn luận luận vơí gia đình bệnh nhân về những nguy hiểm, lợi ích, và những biến chuyển sau khi nội soi, và bệnh nhân đã bằng lòng cho nội soi.
Bác sĩ nội soi cho Demerol 25mg, Versed 1 mg.
Sau khi cho thuốc làm dịu đau, bác sĩ nội soi đẩy ống nội soi vào ống thực quản. Khám thực quản không thấy tĩnh mạch bị giãn, không thấy viêm ống thực quản. Khám bao tử thấy có cục máu bầm trong đáy bao tử. Khám môn vị thấy máu đang chảy từ vết lở loét ống môn vị (pyloric channel). Đẩy ống nội soi vào khúc thứ 2 của tá tràng không thấy có gì bất thường. Khám phần hành tá tràng (duonenal bulb) không thấy có gì bất bình thường. Nhìn ngược lại tâm vị và đáy cũng không thấy có gì bất bình thường.


Bác sĩ nội soi chích 4 phân khối (4 cc) epinephine xung quanh đáy vết lở, rồi đốt bằng BICAP probe. Máu ngưng chảy sau khi điều trị.
Tiếp tục sẽ cho Protonix truyền qua tĩnh mạch. Bệnh nhân tiếp tục không được ăn uống gì. Bệnh nhân được truyền máu (2 đơn vị, 2 units of packed cell transfusion). Bệnh nhân ngưng uống thuốc Aspirine, và những thuốc trị phong thấp loại nonsteroid.
Bốn ngày sau nội soi bao tử thấy vết lở vị tràng thấy ngưng chảy máu. Bệnh nhân xuất viện.
Về nhà bệnh nhân tiếp tục uống Omepazole 40 mg một ngày, Uống Carafate 1 gram ngày 2 lần. Tạm thời ngưng không không uống thuốc trị cao máu, nhưng tiếp tục đo huyết áp ở nhà. Và tiếp tục uống thuốc trị cao máu khi huyết áp bắt đầu lên cao trở lại.
Bệnh nhân hẹn theo dõi một tuần lễ sau.
Khi nói về bộ máy tiêu hoá bao tử và đường ruột là nói về ống thực quản, bao tử, ruột non, ruột già, ruột thẳng (trực tràng) và hậu môn. Chảy máu cơ quan bộ tiêu hoá không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng. Những bệnh của bộ tiêu hoá bao gồm: bệnh trĩ, lở loét bao tử, rách hay viêm ống thực quản, viêm chi nang (diverticulitis), bệnh chi nang (diverticulosis, không bị viêm), viêm lở ruột già (ulcerative colitis), bệnh Crohn’s, bướu ruột già (colonic polyp), ung thư ống thực quản, ung thư ruột già hay bao tử.
Thuốc trị phong thấp nonsteroid (NSAIDs) hạ nhiệt, giảm đau và chống viêm. Tuy nhiên NSAIDs tăng cao nguy cơ chảy máu bao tử gấp 1.5 lần bình thường. Thuốc NSAIDs, kể cả thuốc kìm hãm COX-2, gây nguy cơ suy tim nên phải cẩn thận khi dùng. Dùng NSAIDs lâu năm tăng tỉ số lở loét bao tử 10-20% và lở loét tá tràng 2-5%. Dùng Coxibs giảm lở loét bao tử 75% so vơí dùng NSAIDs. Tuy nhiên Coxibs tăng nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, và tử vong gấp 2 lần, cho nên bây giờ chỉ còn một thuốc Celecoxib được phép dùng trị phong thấp. (Reference: 2010 Current Medical Diagnosis & Treatment).
Tưởng cũng cần nói thêm là liều lượng thấp Aspirine (81-325 mg) cũng gây chảy máu bao tử ruột gấp 2 lần bình thường. Nếu dùng cả hai thuốc: NSAIDs (hay Coxibs) và Aspirine thì nguy cơ lở loét bao tử tăng cao gấp 10 lần, so vơí nếu chỉ dùng riêng rẽ NSAIDs hay Aspirine.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô,
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.