Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chảy Máu Bao Tử Và Ruột

14/08/201000:00:00(Xem: 10730)

Chảy Máu Bao Tử  Và Ruột

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh nhân là một đàn bà 65 tuổi uống thuốc Aspirine và thuốc trị phong thấp (nonsteroid anti-inflammatory drug, NSAIDs). Bệnh nhân vào nhà thương cấp cứu vì đi cầu ra phân đen một tuần lễ liên tục. Thử máu cho thấy bị thiếu máu. Bệnh nhân chưa bao giờ bị chảy máu đường ruột. Chưa bao giờ bị ói ra máu và không than phiền bị đau bụng.
Khám nghiệm thấy bệnh nhân không bị dị ứng cho bất cứ thuốc gì trước đây. Hiện đang bị cao máu, cao mỡ, và loãng xương. Chưa bao giờ mổ xẻ. Hiện đang thuốc những thuốc như thuốc trị cao máu, phong thấp, Aspirine, cao mỡ.  Không uống rượu, không hút thuốc. Gia đình không có bệnh gì trầm trọng.
Nói lại về những chứng bệnh khác trong cơ thể thì bệnh nhân từ chối hiện giờ không bị nhức đầu, không bị nhìn một vật thành hai. Không bị khó thở hay đau ngực, Có tiểu sử phong thấp. Từ chối không bị tai biến mạch máu não trước đây.
Khám bệnh cho thấy bệnh nhân không ở trong tình trạng cấp cứu.
Nhịp tim 102/một phút. Nhiệt độ 97F. Huyết áp 127/80. Nhịp thở 20/một phút. Độ đau đớn 0.
Khám mắt thấy tròng mắt không có màu vàng. Khám họng không thấy gì bất thường. Khám phổi bình thường. Nhịp tim đều và không thất nhịp. Rờ bụng không thấy đau, không bị báng nước, không có cơ quan lớn trong bụng như không bị lớn gan, không lớn lá lách. Khám trực tràng thấy có phân mầu đen. Khám chân tay thấy đầu ngón tay không bị hình thùy, không bị chứng xanh tím, không bị phù thũng.  Khám thần kinh không thấy tê liệt.
Thử nghiệm thấy BUN 62, creatinine 0.9, Glucose 120, Bạch cầu 13,000, hemoglobin 9, Hematocrit 27.6, AST 15, ALT 14, Alkaline phophatase 49, và PTT 27.6.
Chuẩn bệnh: Chảy máu phần trên bộ phận tiêu hoá (Upper Gastrointestinal bleed), bị lở bao tử có lẽ do uống thuốc (nonsteroid). Bệnh nhân tiếp tục được truyền thuốc Protonix qua tĩnh mạch. Sửa soạn nội soi bao tử.
Bác sĩ chuyên khoa bao tử và đường ruột làm nội soi phần trên bộ phận tiêu hoá. Bác sĩ chuyên khoa bàn luận luận vơí gia đình bệnh nhân về những nguy hiểm, lợi ích, và những biến chuyển sau khi nội soi, và bệnh nhân đã bằng lòng cho nội soi.
Bác sĩ nội soi cho Demerol 25mg, Versed 1 mg.
Sau khi cho thuốc làm dịu đau, bác sĩ nội soi đẩy ống nội soi vào ống thực quản. Khám thực quản không thấy tĩnh mạch bị giãn, không thấy viêm ống thực quản. Khám bao tử thấy có cục máu bầm trong đáy bao tử. Khám môn vị thấy máu đang chảy từ vết lở loét ống môn vị (pyloric channel). Đẩy ống nội soi vào khúc thứ 2 của tá tràng không thấy có gì bất thường. Khám phần hành tá tràng (duonenal bulb) không thấy có gì bất bình thường. Nhìn ngược lại tâm vị và đáy cũng không thấy có gì bất bình thường.


Bác sĩ nội soi chích 4 phân khối (4 cc) epinephine xung quanh đáy vết lở, rồi đốt bằng BICAP probe. Máu ngưng chảy sau khi điều trị.
Tiếp tục sẽ cho Protonix truyền qua tĩnh mạch. Bệnh nhân tiếp tục không được ăn uống gì. Bệnh nhân được truyền máu (2 đơn vị, 2 units of packed cell transfusion). Bệnh nhân ngưng uống thuốc Aspirine, và những thuốc trị phong thấp loại nonsteroid.
Bốn ngày sau nội soi bao tử thấy vết lở vị tràng thấy ngưng chảy máu. Bệnh nhân xuất viện.
Về nhà bệnh nhân tiếp tục uống Omepazole 40 mg một ngày, Uống Carafate 1 gram ngày 2 lần. Tạm thời ngưng không không uống thuốc trị cao máu, nhưng tiếp tục đo huyết áp ở nhà. Và tiếp tục uống thuốc trị cao máu khi huyết áp bắt đầu lên cao trở lại.
Bệnh nhân hẹn theo dõi một tuần lễ sau.
Khi nói về bộ máy tiêu hoá bao tử và đường ruột là nói về ống thực quản, bao tử, ruột non, ruột già, ruột thẳng (trực tràng) và hậu môn. Chảy máu cơ quan bộ tiêu hoá không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng. Những bệnh của bộ tiêu hoá bao gồm: bệnh trĩ, lở loét bao tử, rách hay viêm ống thực quản, viêm chi nang (diverticulitis), bệnh chi nang (diverticulosis, không bị viêm), viêm lở ruột già (ulcerative colitis), bệnh Crohn’s, bướu ruột già (colonic polyp), ung thư ống thực quản, ung thư ruột già hay bao tử.
Thuốc trị phong thấp nonsteroid (NSAIDs) hạ nhiệt, giảm đau và chống viêm. Tuy nhiên NSAIDs tăng cao nguy cơ chảy máu bao tử gấp 1.5 lần bình thường. Thuốc NSAIDs, kể cả thuốc kìm hãm COX-2, gây nguy cơ suy tim nên phải cẩn thận khi dùng. Dùng NSAIDs lâu năm tăng tỉ số lở loét bao tử 10-20% và lở loét tá tràng 2-5%. Dùng Coxibs giảm lở loét bao tử 75% so vơí dùng NSAIDs. Tuy nhiên Coxibs tăng nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, và tử vong gấp 2 lần, cho nên bây giờ chỉ còn một thuốc Celecoxib được phép dùng trị phong thấp. (Reference: 2010 Current Medical Diagnosis & Treatment).
Tưởng cũng cần nói thêm là liều lượng thấp Aspirine (81-325 mg) cũng gây chảy máu bao tử ruột gấp 2 lần bình thường. Nếu dùng cả hai thuốc: NSAIDs (hay Coxibs) và Aspirine thì nguy cơ lở loét bao tử tăng cao gấp 10 lần, so vơí nếu chỉ dùng riêng rẽ NSAIDs hay Aspirine.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô,
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.