Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hội Sv Bắc Mỹ Gây Quỹ Kỷ Lục Với 59,529 Đô Tài Trợ

12/08/201000:00:00(Xem: 3149)

Liên Hội SV Bắc Mỹ Gây Quỹ Kỷ Lục Với 59,529 Đô Tài Trợ; Dự Án 500 Lịch Sử Phỏng Vấn Của Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và VH Việt


Liên Hội Sinh Viên Việt Bắc Mỹ trao tấm ngân phiếu tượng trưng số tiền 46,963.50 Mỹ kim do các hội viên quyên góp từ tháng 1, 2010 cho Hội Bảo Tồn Di Sản Người Mỹ Gốc Việt tại buổi lễ ngày 31 tháng 7, 2010 tại Hyatt Regency, Crystal City, Virginia. Từ trái: Paul Khang Nguyễn, giám đốc liên lạc của hội VAHF; Quý Nguyễn, trưởng ban gây quỹ tại New Orleans; Nam Anh Dinh, trưởng ban gây quỹ tại Canada; Lan Anh Nguyễn, giám đốc tài chánh của uNAVSA; Lisa Nguyễn, giám đốc chương trình CPP của uNAVSA; Brian Võ, chủ tịch uNAVSA niên khoá 2008-2010; Triều Giang Nancy Bùi, hội trưởng hội VAHF; Lee Nguyễn, giám đốc chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn; Roger Lê, trưởng ban VAHF Website; và Jason Wang, trưởng ban điều hành chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn. (Ảnh Trùng Dương)

Trùng Dương
- Các Hội Sinh Viên Việt Nam của 119 Đại Học tại Hoa kỳ và Canada tham gia gây quỹ
- Quỹ tài trợ sẽ giúp Dự án hoàn thành trong 2 năm, thay vì 10 năm như dự trù.
Liên Hội Sinh Viên Bắc Mỹ (Union of North American Vietnamese Student Association, tắt là uNAVSA) đã tạo được kỷ lục chưa từng có của hội trong việc gây quỹ để tài trợ cho dự án 500 Lịch Sử Phỏng Vấn của Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt  (The Vietnamese American Heritage Foundation, viết tát là VAHF) để tài trợ cho chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn (500 Oral Histories Project) với mục đích xây dựng lại chương sử về người Mỹ gốc Việt bằng cách phỏng vấn 500 nhân vật trong cộng đồng người Việt để ghi lại những dữ kiện lịch sử và kinh nghiệm của họ trong thời gian chiến tranh, hành trình tìm tự do và những khó khăn của những ngày đầu của cuộc sống mới.
Trong một buổi lễ ngắn song thân mật trong Đại Hội uNAVSA kỳ thứ 7 vào ngày thứ bẩy 31 tháng 7 vừa qua tại khách sạn Hyatt Regency, Crystal City thuộc tiểu bang Virginia, một ngân phiếu tượng trưng với con số 46,963.50 Mỹ kim đã được trao cho đai diện của hội VAHF trước một cử toạ đông đảo gồm các bạn trẻ đến từ khắp nơi tại Hoa Kỳ và Canada và một số quan khách cuả hội VAHF tại điạ phương và từ một số tiểu bang như Texas, Oregon. Sau đó,  nhờ Brian Võ, Chủ tịch Hội uNAVSA, vận động với công ty Macquarie Group Foundation (http://www.macquarie.com/) nơi anh đang làm việc “match” thêm 12,566 Mỹ kim, nâng tổng số quỹ lên tới 59,529 Mỹ kim như kể trên.
Số tiền này là kết quả của hơn nửa năm gây quỹ do các hội sinh viên thành viên của Liên Hội trong chương trình Bảo Trợ Dư Án Nhân Đạo (Collective Philanthropy Project, tắt là CPP) thực hiện, dưới danh nghĩa “Chương Lịch Sử  Của Chúng Ta - Lịch sử người Mỹ gốc Việt do cha anh kể lại, giới trẻ bảo tồn” (Chapters of Us – Vietnamese American History: Told by the Old, Preserved by the Young). Dự án 500 Lịch Sử  Phỏng Vấn của VAHF đã được khoảng 350 tham dự viên uNAVSA tuyển chọn trong số ba dự án vào chung kết tại kỳ đại hội kỳ thứ 6 vào mùa hè năm ngoái tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
Theo cô Lisa Nguyễn, giám đốc của CPP, chương trình gây quỹ bắt đầu vào đầu năm trước Tết Nguyên Đán. Các sinh viên của 119 trường đại học trên toàn nước Mỹ và Canada sau khi bỏ phiếu chọn chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn tại đại hội uNAVSA kỳ 6 ở Atlanta đã trở về địa phương của mình để tổ chức các cuộc gây quỹ qua những sinh hoạt như trình diễn văn hóa và thời trang, đấu giá, bán phở, bán bánh, thi nhẩy xuống nước lạnh vào mùa đông, rửa xe, cắt cỏ vv., và quyên góp qua hệ thống Internet.
“Như vậy tổng số quỹ gây được đã vượt chỉ tiêu đặt ra tới 20,000 Mỹ kim!” Lisa Nguyễn cho biết. “Thông thường các sinh viên gây quỹ vào khoảng 75 phần trăm, đóng góp tư nhân chiếm khoảng 25 phần trăm còn lại. Chúng tôi mang ơn lớn đối với cuộc vận động của Brian Võ đã đưa đến sự đóng góp của công ty của anh.”
Dự án 500 Lịch Sử Phỏng Vấn của Hội VAHF (http://vietnameseamerican.org) nhằm thu thập 500 chuyện đời của người Mỹ gốc Việt, từ thời thơ ấu đến khi định cư tại Hoa Kỳ và Canada, để đưa vào văn khố nhằm cung ứng cho nhu cầu học hỏi và nghiên cứu về nguồn gốc và đời sống của người Việt định cư tại Bắc Mỹ.
“Dự án này rất quan trọng vì ba lý do,” Lisa Nguyễn cho biết. “Trước hết, nó tập họp các sinh viên lại để làm việc cho một mục tiêu quan trọng. Thứ hai, nó giúp các sinh viên tạo một đối thoại với các bậc cha mẹ. Và cuối cùng nó giúp chúng ta lưu giữ và bảo tồn lịch sử của ngưới Mỹ gốc Việt.”


Bích chương của Collective Philanthrope Project thuộc Liên hội Sinh Viên Việt Bắc Mỹ công bố thành quả của chiến dịch gây quỹ cho tổ chức thiện nguyện VietHope (2009). (Ảnh uNAVSA)


“Thật vui mừng và hãnh diện vì các bạn trẻ đã nhìn thấy sự cần thiết của một chương lịch sử đúng đắn, trung thực về người Mỹ Gốc Việt,” Bà Triều Giang Nancy Bùi, hội trưởng  hội VAHF có trụ sở chính đặt tại Austin, Texas, trong dịp này đã phát biểu trong buổi lễ trao ngân phiếu. “Chúng tôi mang ơn và hãnh diện về những người bạn trẻ đầy nhiêt huyết của Liên Hội sinh viên Việt Nam. Nhờ nỗ lực của họ, dự án 500 Lịch Sử Phỏng Vấn ngoài việc phỏng vấn còn thực hiện một phim tài liệu mang tên ‘Việt’s Story’.” Bà Triều Giang cũng ngỏ lời cám ơn các thân hữu và các hội đoàn đã yểm trợ hội, đặc biệt là nhà văn Giao chỉ Vũ Văn Lộc và Trung Tâm IRCC, và Ông Võ Thanh Nhân, giám đốc dài truyền hinh SBTN-DC, đã  hỗ trợ hội nhiệt tình trong những đợt phỏng vấn của hội tại San José vào tháng 5, và tháng 7 vừa qua tại Hoa Thinh Đốn.
Vẫn theo lời Bà Triều Giang Nancy Bùi, phim tài liệu “Viet’s Story” hiện do Eric và Kris Pham thuộc công ty Phame Factory thực hiện dưới sự cố vấn và hỗ trợ của hội VAHF. Phame Factory (http://www.phamefactory.com) là hãng phim của đôi vợ chồng trẻ người Mỹ gốc Việt Eric và Kris. Eric đã tị nạn với gia đình vào năm 1975 và đến đảo Guam vào lúc 7 tuổi. Kris là thuyền nhân vào lúc 5 tuổi. Cả hai đang là những nhà làm phim thành công của Hollywood. Eric và Kris đã cộng tác với VAHF hơn một năm qua. Cả hai người đã chỉ lấy tiền chi phí mà không tính tiền công cũng như tiền lời khi làm phim “Viet’s Story” vì “muốn đóng góp vào chương sử của Người Mỹ Gốc Việt.” Độc giả có thể vào Web link này để xem đọan phim 11 phút giới thiệu chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn, tại http://www.viddler.com/explore/VAHF/videos/1/.
Được biết toàn bộ chương trình kể cả phim tài liệu ước tính tốn kém khoảng trên 200 ngàn Mỹ kim. Khởi sự từ năm 2008, chương trình 500 Lịch sử  Phỏng vấn hình thành cùng lúc với sự ra đời của lớp Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt tại Trung tâm Á châu học của trường Đại học Texas tại Austin. Cũng theo Triều Giang, số tiền các sinh viên Liên Hội gây quỹ được sẽ giúp cho hội thu ngắn thời gian dự tính hoàn tất dự án lại còn khoảng hai năm thay vì 10 năm . Do đấy bà hy vọng sẽ hoàn tất các cuộc phỏng vấn, chuyển băng (transcript), dịch thuật và cuốn phim tài liệu liên hệ vào cuối năm 2012. Hiện hội đã hoàn tất, với sự tiếp tay của các tình nguyện viên gồm nhiều sính viên, các nhân vật và tổ chức trong cộng đồng, và các cơ sở truyền thông, khoảng 200 phỏng vấn. Triều Giang cho biết khoảng 20 thành viên của uNAVSA cũng đã tình nguyện thực hiện một số phỏng vấn, kể cả phỏng vấn các bậc cha mẹ, người thân của họ.
Chương trình 500 Lịch Sử Phỏng Vấn là bộ sưu tập thứ ba mà hội VAHF thực hiện kể từ khi thành lập vào năm 2004. Bộ sưu tập đầu tiên do hội VAHF hướng dẫn phái đoàn sang đảo Guam để nhận từ thống đốc, trưòng Đại học Guam và một số căn cứ quân sự  tại đảo Guam đã trao tặng hội vào chuyến viếng thăm 2006. Bộ sưu thứ hai, The Families of Vietnamese Political Prisoners Association Collection (http://www.vietnam.ttu.edu/vahp/fvppa.htm), hoàn tất vào năm 2007, hiện được lưu giữ và bảo tồn tại Vietnam Center thuộc trường Đại học Texas Tech tại Lubbock, Texas.
Hội VAHF là tổ chức bất vụ lợi thứ năm đã được CPP của uNAVSA chọn để gây quỹ giúp kể từ khi thành lập CPP. Năm 2006 anh chị em trong Liên Hội đã góp được 32,000 Mỹ kim giúp tố chức VietACT (http://www.vietact.org/), một tổ chức chống nạn buôn người. Năm 2007, tổ chức Catalyst Foundation, một tổ chức giúp các trẻ mồ côi và bị bỏ rơi ở Việt Nam, nhận được 48,556 Mỹ kim của CPP. Năm 2008, tổ chức VOICE (http://www.vietnamvoice.org/) nhận được 51,536 Mỹ kim để lo thủ tục pháp lý giúp định cư 2,500 người Việt vô quốc gia (stateless) ở Phi Luật Tân đi định cư. Và năm ngoái, 2009, tố chức VietHope (http://www.viethope.org/) nhận được 44,177 Mỹ kim để giúp các học sinh ở Việt Nam có cơ hội đi học.
Và sau khi trao ngân phiếu quyên góp được năm nay cho Hội VAHF, các hội viên uNAVSA đã họp lại bầu chọn tổ chức Blue Dragon Children's Foundation (http://www.bdcf.org/), một tổ chức vô vi lợi nhằm giúp các trẻ em vô gia cư và người tàn tật tại Việt Nam, để gây quỹ giúp trong năm 2011. (TD, 08/2010).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.