Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq: Có Số Đầu Đạn Nguyên Tử Nhiều Nhất Các Nước Châu Á

08/08/201000:00:00(Xem: 2129)

TQ: Có Số Đầu Đạn Nguyên Tử Nhiều Nhất Các Nước Châu Á

Tin ghi nhận của the Bulletin of the Atomic Scientists cho biết hiện nay Pakistan có nhiều đầu đạn nguyên tử hơn Ấn độ, nhưng cả hai đều thua Trung Cộng có nhiều hơn.
Pakistan có từ 70 đến 90 đầu đạn chiến lược, nói theo danh từ chuyên môn là đầu đạn nguyên tử dùng để trang bị cho hoả tiễn. Còn Ấn độ chỉ có  60 đến 80, Ca hai Pakistan và Ấn độ còn đang tăng gia tạo mãi nữa, và cả hai đều không cho quốc tế biết con số chính xác.
Tuy nhiên theo ghi nhận của tập san nói trên Nga là nước có nhiều đầu đạn nguyên tử nhứt thế giới, sở hữu tối thiểu 12,000  đầu đạn nguyên tử. Kế đến là Mỹ có 9,400, Pháp  300, Trung Quốc 240,  Anh 225  và Do Thái từ 60 đến 80  vũ khí nguyên tử.


Theo tập san này Pakistan, India, Israel, và  Bắc Hàn CS chưa có kho tàng vũ khí tự hành được, còn phải mua ở ngoại quốc một số cơ phận chớ chưa sản xuất được đầu đạn. Nhưng những nước này mua dần dần và tái chế, thêm sức tống, thêm chất nổ theo nhu cầu chiến lược của họ.
TC có nhiều đầu đạn nguyên tử nhứt so với Pakistan và Ấn độ ở Á châu, nhưng tuyên bố để sử dụng trong vùng thôi.
Theo tình báo Mỹ, TC đang tăng cường đầu đạn nguyên tử liên lục địa lên từ 50 đến 100 trong vòng 15 năm tới. Còn dầu đạn nguyên tử mà TC nói dùng trong vùng, mỗi năm tăng gia lên khoản 200, do vậy TC là nước có nhiều đầu đạn nguyên tử nhứt Á Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.