Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Bp: Đổ Xi Măng Để Đóng Vĩnh Viễn Giếng Dầu Tràn

06/08/201000:00:00(Xem: 1746)

Hãng BP: Đổ Xi Măng Để Đóng Vĩnh Viễn Giếng Dầu Tràn

NEW ORLEANS   -      Sau cùng, có vẻ bùn đặc đã chận được dầu tràn tuôn ra từ giếng Deepwater Horizon ở đáy Vịnh Mexico hơn 3 tháng sau tai nạn.
Nhưng, thẩm quyền liên bang chưa vội loan báo giếng dầu hư hỏng đã bị chôn vĩnh viễn, vì bùn và xi-măng cần được tiếp tục bơm thêm vào giếng giảm áp lực ở dưới sâu hơn.
TT Obama tuyên bố "Nỗ lực chận dầu tràn tai hại nhất thế giới đang tiến đến chỗ kết thúc". Nhưng, 1 phần cư dân vùng duyên hải Vịnh Mexico thấy là không chắc - như ông Harry Cho-cho Cheramie, sinh trưởng tại Grand Islle (Louisiana), phát biểu "Tôi không nghĩ là đã xong - chúng ta cũng không biết hậu quả lâu dài với thủy hải sản là thế nào".
BP báo tin: 2,300 thùng bùn đã đuợc bơm trong đêm, đẩy dầu xuống túi dầu.  Gần khuya Thứ Tư, cựu đô đốc Thad Allen loan báo đồng ý cho BP bắt đầu bơm xi-măng nếu kế hoạch chôn không chậm trễ. BP xác nhận bắt đầu bơm xi-măng trong ngày Thứ Năm.
Những tin liên quan khác cũng là tích cực: hôm Thứ Tư, cơ quan hải dương và khí quyển (NOAA) cho biết dầu tràn chỉ còn lại khoảng 30%, sẽ đuợc thu hồi, bốc hơi hay tan, không còn đe dọa môi trường thiên nhiên với Florida Keys hay bờ đông của Vịnh Mexico.


Theo giới chuyên gia độc lập, phương pháp ước lượng dầu tràn của chính phủ là quá đơn giản.  Ngay cả khoa học gia của chính phủ cũng nghĩ rằng các con số tô hồng không có nghĩa là tai họa đã qua hết.
Trong khi đó, ông Kent Wells, phó chủ tịch của BP, tuyên bố "Hôm nay là 1 ngày tốt, nhưng chúng tôi muốn kết thúc vĩnh viễn trong 1 giai đạn nhắn, có thể tính bằng tuần lễ.  Tôi đang mong đợi ngày ấy".
Tuy vậy, dấu hiệu thành công khiến cho 1 số cư dân trong vùng cảm thấy tò mò về việc BP chờ đợi lâu đến thế để bắt đầu "chôn" giếng hỏng. Hưu viên 78 tuổi Willie Jones ở Baton Rouge (Louisiana) phát biểu "Tôi tự hỏi tại sao những viên chức khôn ngoan không thể làm việc này sớm hơn". Tại cộng đồng ngư nghiệp Yscloskey (Louisiana), ngư dân bắt cua Oliver Rudesil cho biết anh đã ngưng hành nghề như các đồng nghiệp từ mấy tháng qua. 1 số bạn nghề đang làm việc thu dọn dầu loang để lãnh lương chỉ bằng 1/4 thu nhập thông thuờng. Anh nhắc nhở nhà báo : BP sẽ nhanh chóng quên tai họa này, và bỏ mặc chúng tôi ứng phó với các di hại.
Theo ý kiến của thống đốc Bob Jindall "Khủng hoảng chưa hết cho tới chừng nào môi trường thiên nhiên hồi phục hoàn toàn như trước ngày dầu tràn, và dân chúng trở lại với cuộc sống bình thương.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.