Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Trọng Lễ Tưởng Niệm Cố Gs Nguyễn Ngọc Huy

03/08/201000:00:00(Xem: 2993)

Trang Trọng Lễ Tưởng Niệm Cố GS Nguyễn Ngọc Huy

Tưởng niệm, thắp hương giữa rừng cờ vàng.

Westminster (Bình sa)- - Lúc 11 giờ trưa Thứ bảy 31 tháng 07 năm 2010 tại nhà hàng Seafood Paracel, hơn 200 người tham dự, trong đó có một số đại diện tôn giáo, các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái và nhiều vị  cựu công chức cao cấp, qúi vị dân cử thuộc nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Công Hòa cùng đồng hương thân hữu tham dự lễ tưởng niệm lần thứ 20 Cố GS Nguyễn Ngọc Huy về phía quan khách chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của nhiều vị Dân cử, Cộng đồng Nam Cali, Cộng đồng Người Việt Tự do Nam Cali, ĐVCM đảng, ĐVQD đảng, VNQĐD, Liên minh Dân chủ VN, Hội Cựu Sinh viên Quốc gia Hành chánh, Liên minh Quang phục VN, Mạng lưới Nhân quyền VN, Hội Đền hùng hải ngoại, Nguyễn Ngọc Huy Foundation, Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy, Các hội Ái hữu Gò công, Bến tre, Hậu nghĩa, Long xuyên...
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút tưởng niệm. Tiếp theo ông Hoàng Đình Khuê, lên ngỏ lời chào mừnmg quan khách và cảm ơn sự hiện diện của tất cả đã đến tham dự lễ tưởng niệm. Ông tiếp, lễ tưởng niệm năm nay sẽ không nói về tiễu sử của Cố GS Nguyễn Ngọc Huy mà chỉ nói qua về di sản quí báu Cố GS đã để lại, bộ sách " Chủ nghĩa Dân tộc sinh tồn" mà Cố GS đã khai triển từ Chủ thuyết Dân tộc sinh tồn của Cố đảng trưởng Trương Tử Anh. Đây là một Chủ nghĩa quốc gia khoa học, là kim chỉ nam cho các cán bộ lãnh đạo của gia đình Đại Việt, Tân Đại Việt. Ngoài ra  Ông Hoàng Đình Khuê còn nhắc đến hai tâm nguyện lớn nhất trong cuộc đời của Cố GS, đó là xây dựng cho nước VN một thể chế Dân chủ pháp trị và một Định chế đối lập, nhưng rất tiếc tâm nguyện chưa đạt thì GS đã mất vào ngày 28 tháng 7 năm 1990.
Sau đó là lễ dâng hương trước di ảnh Cố GS Nguyễn Ngọc Huy được diễn ra rất trang nghiêm, trước bàn thờ với di ảnh của GS Nguyễn Ngọc Huy các vị lãnh đạo đảng TĐV và quan khách lên niệm hương, với bài văn tề đã làm xúc động những người tham dự.
Tiếp theo là phần phát biểu của Bác Sĩ Mã Xái, Chủ tịch đảng Tân Đại Việt. Ông đã trình bày quá trình hoạt động của Cố GS Nguyễn Ngọc Huy từ trong nước với lịch sử chống Pháp, chống Cộng sản cho đến khi ra Hải ngoại, Cố GS vẫn hoạt động không ngừng nghỉ, bắt tay với các lực lượng quốc gia để thành lập Liên minh Dân chủ VN vào năm 1981 và LMDCVN đã nhanh chóng phát triển khắp thế giới qua tới Âu châu, Úc châu và Gia Nã Đại. Sau đó Cố GS Huy còn bôn ba khắp năm Châu vận động thành lập "Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do", qui tụ trên hàng trăm nhân vật lãnh đạo và chính khách quốc tế nhiệt tình hỗ trợ công cuộc tranh đấu cho đất nước Việt Nam. Nhưng căn bệnh trầm kha đã không cho phép Cố GS tiếp tục công cuộc tranh đấu .


Cũng trong lễ tưởng niệm, niên trưởng Cố vấn đoàn của đảng Tân Đại Việt  ông Ung Ngọc Nghĩa Hoài Sơn, một đồng chí kỳ cựu và là bạn tâm giao của Cố GS đã cảm hoài nhắc lại những kỷ niệm về Cố GS:
Sau khi lưu vong 8 năm ở hải ngoại, lúc về nước Cố GS muốn vận động Đảng  hoạt động công khai để xây đựng VN thành một nước Dân chủ pháp trị như các nước Tây Âu và Bắc Mỹ. Đến năm 1964 Cố GS đã trình bày ý định của mình nhưng Xứ bộ miền Bắc và Xứ bộ miền Trung kiên quyết từ chối, và sau cùng Cố GS Huy quyết định tách Xứ bộ miền Nam ra khỏi Đại Việt Quốc Dân đảng và thành lập đảng Tân Đại Việt tức là Đại Việt hoạt động theo đường lối mới.
Biến cố 1975, VNCH sụp đổ, Cố GS Huy ra ngoại quốc và lại tiếp tục hoạt động… cho đến năm 1990 Cố GS Huy đã ra đi vì kiệt lực sau 45 năm tranh đấu miệt mài  không ngừng nghỉ. Ông Ung Ngọc Nghĩa Hoài Sơn nhớ lại chuyện xưa với bao mối cảm hoài và giờ đây các bạn chiến đấu của ông đã lần lượt ra đi chỉ còn lại một mình ông với nỗi cô đơn.
Sau đó buổi lễ tạm ngưng để dùng cơm trưa. Trong lúc cơm trưa, ban tổ chức cho trình chiếu lại những hình ảnh sinh hoạt của Ban lãnh đạo trong năm qua với những buổi hội luận trong nước, quốc tế và những chuyến đi dâng kiến nghị lên Bộ Ngoại giao và Quốc hội Hòa Lan để can thiệp Nhân quyền và Dân chủ cho VN… Đặc biệt Ban tổ chức có tặng sách và DVD về Chủ nghĩa DTST cho quan khách.  
Sau cơm trưa là phần phát biểu cảm nghĩ của quan khách. Các nghị viên Tạ Đức Trí, Dina Nguyễn, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, GS Nguyễn Thanh Liêm và GS Trần Minh Xuân, bút hiệu Giáo Già lần lượt lên nói cảm nghĩ của mình đối với nhà ái quốc Nguyễn Ngọc Huy.
Trong dịp nầy Luật sư Lê Công Tâm thay mặt Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, Janet Nguyễn  lên bày tỏ lòng kính mến và tri ân với cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, trao tặng bằng tưởng lục cho đại diện lãnh đạo Trung ương đảng Tân Đại Việt.
Tiếp theo ông Lê Minh Nguyên, Đệ I Phó Chủ Tịch đảng TĐV đã trình bày về "Chủ nghĩa Dân tộc sinh tồn" trước hiện tình đất nước và ông Nguyễn ngọc Liên tiếp nối phần thuyết trình về "Dân chủ pháp trị".
Lễ tưởng niệm kết thúc trong không khí thân mật với nhiều tiếc thương và cảm phục cho một người suốt đời chỉ biết hiến thân cho tổ quốc và dân tộc Việt Nam.
Lễ tưởng niệm kết thúc trong không khí thân mật, mọi người dùng cơm trưa và cùng nhau nhắc lại những kỷ niệm  đối  với cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy. Giáo Sư Huy đã vĩnh viễn ra đi, nhưng tinh  thần dấn thân vì đất nước và dân tộc của người vẫn còn sống mãi với hậu thế!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.