Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Sanchez Phát Biểu Tại Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ Kỳ 7

31/07/201000:00:00(Xem: 4463)

Dân Biểu Sanchez Phát Biểu Tại Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ Kỳ 7

Washington, D.C. – Vào sáng thứ Sáu, ngày 30 tháng 7 năm 2010, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47) là vị diễn giả thứ nhất đại diện cho Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ gửi lời chào mừng đến các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam Bắc Mỹ đến với thủ đô Hoa Kỳ.  Ngay trong phòng hội nghị có trên 400 sinh viên từ khắp nơi đổ về Washington, D.C. để tham dự Đại Hội Thanh Thiên Việt Nam Bắc Mỹ-Kỳ 7 do Liên Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ (uNAVSA) tổ chức.
Dưới đây là lời phát biểu của Dân Biểu Sanchez đã được soạn trước.
 
Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ - Kỳ 7
Lời Phát Biểu
Thứ Sáu, Ngày 30 Tháng 7, 2010
 
Chào các bạn trẻ!
Trước hết, tôi trân trọng cám ơn ban tổ chức của Đại Hội uNAVSA-Kỳ 7 đã bỏ ra rất nhiều thời gian để tổ chức đại hội lãnh đạo được thành công.
Theo tôi thì chủ đề “Uncommon Power for the Common Voice” năm nay rất đúng với ý nghĩ của một nơi chốn như thủ đô Washington, D.C. vì nơi đây đã có rất nhiều viễn kiến lịch sử oai hùng.
Uncommon power tức sức mạnh phi thường xuất phát từ niềm tin vững mạnh của chúng ta.
Nó được định hình bởi lịch sử của chúng ta nhưng không bị ràng buộc bởi quá khứ.
Chúng ta đều có cơ hội để xây dựng tương lai của chính mình – và điểm chính là “Chúng ta”.
Sức mạnh phi thường sẽ không hình thành nếu chỉ có một người-mà nó là sức mạnh của một nhóm người cùng nhau tranh đấu cho một vấn đề chung.
Thí dụ, Liên Hội uNAVSA bắt đầu với một ý nghĩ của một nhà lãnh đạo trẻ tại Quận Cam, anh Nguyễn Trọng Phú, là một người bạn của tôi.
Với ước nguyện giống nhau, anh Phú và bạn mình, anh Phan Đình Quốc cùng một số bạn trẻ khác đã cùng nhau thành lập Liên Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ để sinh viên Việt Nam hải ngoại có một tiếng nói thống nhất.
Với sức mạnh phi thường, Liên Hội uNAVSA đã hoàn thành rất nhiều kế hoạch đóng góp như:

    * Tham gia chiến dịch chống tệ nạn buôn bán con người
    * Xây dựng trường học cho các trẻ em nghèo của thị xã Rạch Giá
    * Xây dựng trung tâm sinh hoạt cộng đồng và trường nghề cho người tỵ nạn Việt Nam tại Cambochia
    * Cung cấp học bỏng cho các học sinh nghèo tại Việt Nam

Thành viên của Liên Hội uNAVSA đã tích cực đóng góp để quảng bá và gây quỹ cho những dự án xã hội này.
Dự án gần đây nhất của Liên Hội uNAVSA, sưu tập trên 500 câu chuyện cá nhân của gia đình người Mỹ gốc Việt để thế hệ tương lai, và cộng đồng ngoại quốc có thể hiểu rõ hơn về sự khổ nhộc mà gia đình họ đã vượt qua - những câu chuyện này sẽ được truyền lại và ghi nhớ.
Các bạn, đây là một sức mạnh phi thường.
Chính bản thân tôi rất hiểu rõ những câu chuyện phi thường này, vì tôi là người dân biểu liên bang đại diện cho một khu vực có cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại.
Tôi biết hiện diện nơi đây có rất nhiều các bạn trẻ đến từ Địa Hạt 47, và tôi muốn nói với các bạn rằng, các bạn là một nhóm người trẻ mà tôi tôn trọng và quý mến.
Tôi khâm phục sự kiên cường và đam mê tranh đấu cho những thay đổi tốt đẹp của các bạn dành cho Việt Nam và Hoa Kỳ.
Tôi muốn các bạn biết rằng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục lắng nghe tiếng nói của các bạn, bởi vì chính các bạn là mầm non cho tất cả sự thay đổi tốt đẹp của đất nước.
Sau khi các bạn tham dự Đại Hội uNAVSA-Kỳ 7, tìm cho mình một sức mạnh phi thường, bạn có thể sẽ hỏi mình, chúng ta sẽ tranh đấu cho vấn đề gì và chúng ta nên bắt đầu từ đâu"
Ngày hôm nay, người dân Hoa Kỳ đang phải đối đầu với rất nhiều khó khăn hàng ngày để kiếm việc làm, bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng như sự an ninh của quốc gia.
Là vị dân biểu với chức vụ cao nhất trong Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện Hoa Kỳ và Phó Chủ tịch Ủy Ban An Ninh Quốc Nội Hạ Viện, hàng ngày tôi phải vật lộn với những vấn đề như chiến tranh và chống khủng bố.
Tôi phải tranh đấu chống lại những mối đe dọa quốc gia như các cuộc tấn công khủng bố, tập đoàn ma túy vùng biên giới và tệ nạn buôn bán người vô tội từ các quốc gia khác.


Nhưng tôi xin chia sẽ với các bạn những vấn đề làm tôi thao thức từng đêm…
Nó không nhất thiết là vũ khí hạt nhân hoặc tập đoàn khủng bố nhưng là những vấn đề gần gủi đối với tôi như nguy cơ của các trường học địa phương của chúng ta có thể phải bị đóng cửa vào tháng Chín năm nay, hay các trẻ em của chúng ta có thể sẽ bị từ chối quyền thụ hưởng nền giáo dục miễn phí.
Điều làm cho tôi thao thức hàng đêm là những gia đình trong tình trạng khó khăn, có thể bị mất nhà, mất việc làm hoặc không có bảo hiểm sức khỏe cho họ và người thân.
Trách nhiệm của tôi là phải hiểu những khó khăn mà người dân Hoa Kỳ đang đối đầu hàng ngày.
Nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, chúng ta đã có thể đem những thay đổi tốt đẹp đến người dân, trong hai phương diện, nâng cao nền giáo dục và bảo hiểm sức khỏe.
Với sự thông qua của đạo luật, H.R. 4872, the Health Care and Education Reconciliation Act of 2010, người dân Hoa Kỳ sẽ có một đời sống mạnh khoẻ hơn cũng như ít lo lắng về vấn đề ngân quỹ giáo dục.
Là dân biểu Quốc Hôi liên bang, trách nhiệm quan trọng khác là bảo tồn và bảo vệ nền tảng của đất nước – dân chủ và tự do.
Tôi không thể tôn trọng hay chấp nhân bất cứ ai hoặc một chướng ngại nào cướp đoạt quyền căn bản của tôi, là một công dân quốc tế.
Đó là lý do tại sao tôi cùng cộng đồng Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền và không thể tôn trọng những hành động của nhà cầm quyền Việt Nam cũng như tôi không thể chấp nhận các trường hợp ngoại lệ liên tục và bào chữa của chính phủ Hoa Kỳ đối với Việt Nam.
Tôi có thể tự hào nói rằng, tôi và các bạn đồng nghiệp tại Quốc Hội quan tâm về nhân quyền sẽ tiếp tục dùng mọi biện pháp để đem vấn đề nhân quyền Việt Nam là một trọng tâm của quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho các nhà đấu tranh dân chủ như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Thượng Toạ Thích Quảng Độ, các giáo dân Thái Hà, Tam Toà, Cồn Dầu, Hoà Hảo, các nữ lưu như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, luật sư Lệ Thị Công Nhân, và cô Phạm Thanh Nghiên, v.v.
Hoa Kỳ cần phải dùng áp lực ngoại giao để kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do Internet và bãi bỏ những luật pháp hạn chế quyền tự do thông tin để người dân có thể nói lên tiếng nói và phát biểu ý kiến trên cộng đồng mạng.

Hoa Kỳ cần phải cứng rắng bảo vệ giá trị nền tảng lập quốc và không nên tiếp tục bào chữa cho một chế độ không tôn trọng nhân quyền.
Nếu tôi có thể cho các bạn một lời khuyên, đó là niềm tin và sự bền chí - những điều này sẽ giúp các bạn thành công.
Tôi biết các bạn và gia đình có thể cảm thấy như chúng ta đã tranh đấu cho nhân quyền trong một thời gian quá lâu mà không có kết quả.
Nhưng các bạn đừng nản chí, mà phải thách thức sự khó khăn và cần phải kiên trì hơn.
Các bạn hãy nhìn vào lịch sử, phong trào đấu tranh cho sự bình đẳng đã tốn rất nhiều thời gian và tánh mạng.  Chúng ta đã phải mất 93 năm, người Mỹ gốc Phi Châu mới được bỏ phiếu, và hơn 144 năm người phụ nữ mới được phép bỏ phiếu tại Hoa Kỳ.
Những sự thay đổi này chỉ xảy ra bởi vì các nhà tranh đấu dữ vững kiên trì và không chấp nhận bất cứ điều gì ít hơn ngoài sự bình đẳng và tự do.

Thay đổi không xảy ra cùng một lúc, nhưng trách nhiệm của chúng ta trong quá trình tranh đấu là phải dữ vững niềm hy vọng cho thế hệ tiếp nối.

Là những người trẻ tuổi lớn lên tại Hoa Kỳ - các bạn có quyền tự do lựa chọn con đường riêng của mình để tranh đấu cho những gì các bạn muốn.
Với tất cả những cơ hội trước mặt, tôi hy vọng các bạn sẽ tận dụng lợi thế của mình và tiếp tục trao dồi kiến thức để tranh đấu cho sự thay đổi.
Và các bạn đừng cho phép ai làm im lặng tiếng nói của mình - bất cứ ai.

Hãy để những ý tưởng và ý kiến của bạn được lắng nghe ... vì nó sẽ kích thức những sư thay đổi.

Cảm ơn các bạn một lần nữa đã cho tôi có cơ hội tiếp xúc với các bạn ngày hôm nay.

Hãy tận hưởng thời gian của các bạn ở đây và đừng ngại ghé qua văn phòng của tôi khi tham Thủ Đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.