Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Sanchez Phát Biểu Tại Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ Kỳ 7

31/07/201000:00:00(Xem: 4069)

Dân Biểu Sanchez Phát Biểu Tại Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ Kỳ 7

Washington, D.C. – Vào sáng thứ Sáu, ngày 30 tháng 7 năm 2010, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47) là vị diễn giả thứ nhất đại diện cho Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ gửi lời chào mừng đến các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam Bắc Mỹ đến với thủ đô Hoa Kỳ.  Ngay trong phòng hội nghị có trên 400 sinh viên từ khắp nơi đổ về Washington, D.C. để tham dự Đại Hội Thanh Thiên Việt Nam Bắc Mỹ-Kỳ 7 do Liên Hội Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ (uNAVSA) tổ chức.
Dưới đây là lời phát biểu của Dân Biểu Sanchez đã được soạn trước.
 
Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ - Kỳ 7
Lời Phát Biểu
Thứ Sáu, Ngày 30 Tháng 7, 2010
 
Chào các bạn trẻ!
Trước hết, tôi trân trọng cám ơn ban tổ chức của Đại Hội uNAVSA-Kỳ 7 đã bỏ ra rất nhiều thời gian để tổ chức đại hội lãnh đạo được thành công.
Theo tôi thì chủ đề “Uncommon Power for the Common Voice” năm nay rất đúng với ý nghĩ của một nơi chốn như thủ đô Washington, D.C. vì nơi đây đã có rất nhiều viễn kiến lịch sử oai hùng.
Uncommon power tức sức mạnh phi thường xuất phát từ niềm tin vững mạnh của chúng ta.
Nó được định hình bởi lịch sử của chúng ta nhưng không bị ràng buộc bởi quá khứ.
Chúng ta đều có cơ hội để xây dựng tương lai của chính mình – và điểm chính là “Chúng ta”.
Sức mạnh phi thường sẽ không hình thành nếu chỉ có một người-mà nó là sức mạnh của một nhóm người cùng nhau tranh đấu cho một vấn đề chung.
Thí dụ, Liên Hội uNAVSA bắt đầu với một ý nghĩ của một nhà lãnh đạo trẻ tại Quận Cam, anh Nguyễn Trọng Phú, là một người bạn của tôi.
Với ước nguyện giống nhau, anh Phú và bạn mình, anh Phan Đình Quốc cùng một số bạn trẻ khác đã cùng nhau thành lập Liên Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Bắc Mỹ để sinh viên Việt Nam hải ngoại có một tiếng nói thống nhất.
Với sức mạnh phi thường, Liên Hội uNAVSA đã hoàn thành rất nhiều kế hoạch đóng góp như:

    * Tham gia chiến dịch chống tệ nạn buôn bán con người
    * Xây dựng trường học cho các trẻ em nghèo của thị xã Rạch Giá
    * Xây dựng trung tâm sinh hoạt cộng đồng và trường nghề cho người tỵ nạn Việt Nam tại Cambochia
    * Cung cấp học bỏng cho các học sinh nghèo tại Việt Nam

Thành viên của Liên Hội uNAVSA đã tích cực đóng góp để quảng bá và gây quỹ cho những dự án xã hội này.
Dự án gần đây nhất của Liên Hội uNAVSA, sưu tập trên 500 câu chuyện cá nhân của gia đình người Mỹ gốc Việt để thế hệ tương lai, và cộng đồng ngoại quốc có thể hiểu rõ hơn về sự khổ nhộc mà gia đình họ đã vượt qua - những câu chuyện này sẽ được truyền lại và ghi nhớ.
Các bạn, đây là một sức mạnh phi thường.
Chính bản thân tôi rất hiểu rõ những câu chuyện phi thường này, vì tôi là người dân biểu liên bang đại diện cho một khu vực có cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại.
Tôi biết hiện diện nơi đây có rất nhiều các bạn trẻ đến từ Địa Hạt 47, và tôi muốn nói với các bạn rằng, các bạn là một nhóm người trẻ mà tôi tôn trọng và quý mến.
Tôi khâm phục sự kiên cường và đam mê tranh đấu cho những thay đổi tốt đẹp của các bạn dành cho Việt Nam và Hoa Kỳ.
Tôi muốn các bạn biết rằng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục lắng nghe tiếng nói của các bạn, bởi vì chính các bạn là mầm non cho tất cả sự thay đổi tốt đẹp của đất nước.
Sau khi các bạn tham dự Đại Hội uNAVSA-Kỳ 7, tìm cho mình một sức mạnh phi thường, bạn có thể sẽ hỏi mình, chúng ta sẽ tranh đấu cho vấn đề gì và chúng ta nên bắt đầu từ đâu"
Ngày hôm nay, người dân Hoa Kỳ đang phải đối đầu với rất nhiều khó khăn hàng ngày để kiếm việc làm, bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng như sự an ninh của quốc gia.
Là vị dân biểu với chức vụ cao nhất trong Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện Hoa Kỳ và Phó Chủ tịch Ủy Ban An Ninh Quốc Nội Hạ Viện, hàng ngày tôi phải vật lộn với những vấn đề như chiến tranh và chống khủng bố.
Tôi phải tranh đấu chống lại những mối đe dọa quốc gia như các cuộc tấn công khủng bố, tập đoàn ma túy vùng biên giới và tệ nạn buôn bán người vô tội từ các quốc gia khác.
Nhưng tôi xin chia sẽ với các bạn những vấn đề làm tôi thao thức từng đêm…
Nó không nhất thiết là vũ khí hạt nhân hoặc tập đoàn khủng bố nhưng là những vấn đề gần gủi đối với tôi như nguy cơ của các trường học địa phương của chúng ta có thể phải bị đóng cửa vào tháng Chín năm nay, hay các trẻ em của chúng ta có thể sẽ bị từ chối quyền thụ hưởng nền giáo dục miễn phí.
Điều làm cho tôi thao thức hàng đêm là những gia đình trong tình trạng khó khăn, có thể bị mất nhà, mất việc làm hoặc không có bảo hiểm sức khỏe cho họ và người thân.
Trách nhiệm của tôi là phải hiểu những khó khăn mà người dân Hoa Kỳ đang đối đầu hàng ngày.
Nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, chúng ta đã có thể đem những thay đổi tốt đẹp đến người dân, trong hai phương diện, nâng cao nền giáo dục và bảo hiểm sức khỏe.
Với sự thông qua của đạo luật, H.R. 4872, the Health Care and Education Reconciliation Act of 2010, người dân Hoa Kỳ sẽ có một đời sống mạnh khoẻ hơn cũng như ít lo lắng về vấn đề ngân quỹ giáo dục.
Là dân biểu Quốc Hôi liên bang, trách nhiệm quan trọng khác là bảo tồn và bảo vệ nền tảng của đất nước – dân chủ và tự do.
Tôi không thể tôn trọng hay chấp nhân bất cứ ai hoặc một chướng ngại nào cướp đoạt quyền căn bản của tôi, là một công dân quốc tế.
Đó là lý do tại sao tôi cùng cộng đồng Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền và không thể tôn trọng những hành động của nhà cầm quyền Việt Nam cũng như tôi không thể chấp nhận các trường hợp ngoại lệ liên tục và bào chữa của chính phủ Hoa Kỳ đối với Việt Nam.
Tôi có thể tự hào nói rằng, tôi và các bạn đồng nghiệp tại Quốc Hội quan tâm về nhân quyền sẽ tiếp tục dùng mọi biện pháp để đem vấn đề nhân quyền Việt Nam là một trọng tâm của quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho các nhà đấu tranh dân chủ như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Thượng Toạ Thích Quảng Độ, các giáo dân Thái Hà, Tam Toà, Cồn Dầu, Hoà Hảo, các nữ lưu như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, luật sư Lệ Thị Công Nhân, và cô Phạm Thanh Nghiên, v.v.
Hoa Kỳ cần phải dùng áp lực ngoại giao để kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do Internet và bãi bỏ những luật pháp hạn chế quyền tự do thông tin để người dân có thể nói lên tiếng nói và phát biểu ý kiến trên cộng đồng mạng.

Hoa Kỳ cần phải cứng rắng bảo vệ giá trị nền tảng lập quốc và không nên tiếp tục bào chữa cho một chế độ không tôn trọng nhân quyền.
Nếu tôi có thể cho các bạn một lời khuyên, đó là niềm tin và sự bền chí - những điều này sẽ giúp các bạn thành công.
Tôi biết các bạn và gia đình có thể cảm thấy như chúng ta đã tranh đấu cho nhân quyền trong một thời gian quá lâu mà không có kết quả.
Nhưng các bạn đừng nản chí, mà phải thách thức sự khó khăn và cần phải kiên trì hơn.
Các bạn hãy nhìn vào lịch sử, phong trào đấu tranh cho sự bình đẳng đã tốn rất nhiều thời gian và tánh mạng.  Chúng ta đã phải mất 93 năm, người Mỹ gốc Phi Châu mới được bỏ phiếu, và hơn 144 năm người phụ nữ mới được phép bỏ phiếu tại Hoa Kỳ.
Những sự thay đổi này chỉ xảy ra bởi vì các nhà tranh đấu dữ vững kiên trì và không chấp nhận bất cứ điều gì ít hơn ngoài sự bình đẳng và tự do.

Thay đổi không xảy ra cùng một lúc, nhưng trách nhiệm của chúng ta trong quá trình tranh đấu là phải dữ vững niềm hy vọng cho thế hệ tiếp nối.

Là những người trẻ tuổi lớn lên tại Hoa Kỳ - các bạn có quyền tự do lựa chọn con đường riêng của mình để tranh đấu cho những gì các bạn muốn.
Với tất cả những cơ hội trước mặt, tôi hy vọng các bạn sẽ tận dụng lợi thế của mình và tiếp tục trao dồi kiến thức để tranh đấu cho sự thay đổi.
Và các bạn đừng cho phép ai làm im lặng tiếng nói của mình - bất cứ ai.

Hãy để những ý tưởng và ý kiến của bạn được lắng nghe ... vì nó sẽ kích thức những sư thay đổi.

Cảm ơn các bạn một lần nữa đã cho tôi có cơ hội tiếp xúc với các bạn ngày hôm nay.

Hãy tận hưởng thời gian của các bạn ở đây và đừng ngại ghé qua văn phòng của tôi khi tham Thủ Đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.