Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bắc Hàn: Thử Nguyên Tử Nữa, Lấy Cớ Vì Mỹ-hàn Tập Trận

30/07/201000:00:00(Xem: 2937)

Bắc Hàn: Thử Nguyên Tử Nữa, Lấy Cớ Vì Mỹ-Hàn Tập Trận

SEOUL  -      Trong 4 ngày tập trận chung, binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Hàn bắn đại  pháo lên không trung và ném bom chống tàu ngầm xuống biển có ý nghĩa báo động Bắc Hàn chớ khiêu khích nữa.
Quân đội Nam Hàn loan báo cuộc tập trận  "Invincible Spirit" 4 ngày chấm dứt hôm Thứ Tư đã thành công trong việc gửi lời cảnh cáo Bắc Hàn 4 tháng sau vụ tàu tuần Cheonan bị bắn chìm tại vùng biển  tranh chấp.
Thật vậy, hải đội do mẫu hạm 97,000 tấn lớn vào hàng nhất thế giới dẫn đầu và chiến đấu cơ tàng hình có vẻ đã làm chế độ Bắc Hàn nín tiếng. Cùng  ngày, sau nhiều đe dọa trả đũa cuộc tập trận Mỹ-Hàn, Pyongyang hô hào  Washington từ bỏ  chính sách thù nghịch.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng còn quá sớm để tiên đoán thành công với 1  chế độ khó tiên đoán. Tại Viện Thống Nhất Đất Nước (Seoul), nhà nghiên cứu  Jeung Young-Tae nhận xét : cuộc tập trận Mỹ-Hàn có thể sẽ là lý do để Pyongyang  thực hiện 1 hành động bất chấp khác, là nổ nguyên tử thí nghiệm.
Đề đốc Kim Kyung-sik của Bộ tổng tham mưu Nam Hàn nói với nhà báo: lực  lượng Mỹ-Hàn đã thi triển hỏa lực ngoạn mục và phô bày sự đoàn kết vững  mạnh của liên minh. 
Tuy nhiên, các nhà phân tích ngờ rằng cuộc thao diễn của  20 chiến hạm, 200 phi cơ và 8000 binh sĩ 2 nước có thể củng cố quyết tâm tiếp  tục chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Người ta tin rằng Bắc Hàn có đủ  plutonium để chế tạo ít nhất 6 quả bom hạt nhân.  Năm ngoái, họ đã nhận rằng  đang tinh chế uranium, là cách thứ nhì để làm bom nguyên tử.


Nhà nghiên cứu  họ Jeung cho hay điều Pyongyang cần lúc này là tiếp tục thí nghiệm, và phản  ứng cứng rắn như các cuộc tập trận Mỹ-Hàn có thể đem lại lý do cho họ tổ chức  nổ nguyên tử thí nghiệm. Theo lời ông, sắp đến lúc Bắc Hàn nổ thí nghiệm lần  thứ 3.
Phân tích gia Paik Hak-soon của Viện Nghiên Cứu Sejong (bên ngoài Seoul)  đoán rằng Pyongyang có thể sẽ thí nghiệm nổ nguyên tử hay bắn thử phi đạn. 
Nhưng, phân tích gia Baek Seung-joo, giúp việc tại Viện Phân Tích Quốc Phòng  (Seoul) của chính phủ, nghĩ khác, rằng Bắc Hàn sẽ không khỏi suy nghĩ đến các  quan hệ với Bắc Kinh và sự cô lập của quốc tế, nghĩa là Bắc Hàn sẽ thảo luận với  Trung Quốc về khả năng trở lại cuộc đàm phán phi nguyên tử 6 Phe.  Ông giải  thích "Bắc Hàn bày tỏ lập trường cứng rắn, nhưng có thể chỉ vì mục đích giữ  thể diện.
Trong khi đó thông tấn Xinhua đưa tin 1 sứ giả cấp cao của Trung Quốc  là thứ trưởng ngoại giao Hu Zhengyue cùng 1 phái đoàn đã đến Pyongyang. Nhà  báo ghi nhận : nhân ngày kỉ niệm 57 năm đình chiến, sĩ quan Bắc Hàn mặc lễ  phục gắn đầy huy chương đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm chiến sĩ trận vong.  Nhân  dịp này, chế độ miền bắc muốn thúc đẩy lời yêu cầu từ nhiều năm của họ là 1  hoà ước với Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.