Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới: Bùng Nổ Năng Lượng Tái Tạo

30/07/201000:00:00(Xem: 2738)

Thế Giới: Bùng Nổ Năng Lượng Tái Tạo; LHQ: Mỹ Dùng Năng Lượng Tái Tạo Nhiều Hơn Than Đá, Nguyên Tử...

LHQ  -     Năm 2009 là 1 năm không có tiền lệ trong lịch sử về sản xuất năng  lượng tái tạo của loài người, theo 2 báo cáo, của Chương Trình Môi Trường LHQ  và của Hệ Thống Năng Lượng Tái Tạo Vì Thế Kỉ 21 (tên tắt REN 21).
Chương  trình của LHQ báo cáo nước Mỹ tăng công suất các tài nguyên tái tạo như là điện  mặt trời và năng lượng gió nhiều hơn các nguồn quy ước như than đá, hơi đốt hay  nguyên tử năng. Trong khi xu hướng ấy lan rộng qua thế giới đang phát triển, có  thể là năm nay hay năm tới, đầu tư về năng lượng tái tạo sẽ vượt qua các chi tiêu  về nhà máy điện quy ước.
Bà Sonntag-O'Brien, thư ký của REN 21 báo cho  AOLNews biết: trong năm 2008 và 2009, Hoa Kỳ và châu Âu đã xây dựng các  nhà máy điện mới vận dụng gió, quang năng và nhiên liệu sinh học nhiều hơn  dầu khí và nguyên tử lực, là 1 bước rẽ.  Quý vị không cần phải là thầy bói để  đoán trước rằng các hoạt động ấy sẽ tăng thêm khắp thế giới.


1 lý do là Trung  Quốc, nước tiêu thụ năng lượng bằng 50% nước Mỹ trước đây 8 năm, nay lại tiêu  thụ năng luợng như là đói khát nhất thế giới.  Để đáp ứng nhu cầu như thế, Trung  Quốc đã tăng thêm công suất của năng lượng thay thế ước lượng 37 gigawatts  trong năm 2009, theo báo cáo của REN 21, đưa tổng sản lượng điện toàn quốc  lên tới 226 GW (gigawatt bằng 1 tỉ watts). Trung Quốc dẫn đầu về năng lượng bổ  sung là sức gió, chiếm hơn 1/3 thị trường thế giới, trong khi năm 2004 chỉ là 2%. 
Hoa Kỳ đứng hạng nhì, tăng thêm 10 GW.
Phần đóng góp bằng sức gió của 5, 6  nước khác đạt tới mức cao kỉ lục, gồm 14% tại Tây Ban Nha, 6.5% tại Đức. Đức  dẫn đầu về năng lượng mặt trời với 3.8 GW, chiếm trên 50% thị trường toàn cầu. 
Theo REN 21, đóng góp của năng lượng thay thế vẫn chỉ là 1 phần nhỏ của nhu  cầu thế giới, là 3%. Nếu tính cả thủy điện là 18%.
Bà Sonntag-O'Brien lưu ý rằng  vấn đề lớn là chúng ta phải cưỡng lại nhu cầu năng lượng, và bất kể suy thoái,  chắc chắn năng lượng tái tạo đang từ từ tiến tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.