Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới: Bùng Nổ Năng Lượng Tái Tạo

30/07/201000:00:00(Xem: 2407)

Thế Giới: Bùng Nổ Năng Lượng Tái Tạo; LHQ: Mỹ Dùng Năng Lượng Tái Tạo Nhiều Hơn Than Đá, Nguyên Tử...

LHQ  -     Năm 2009 là 1 năm không có tiền lệ trong lịch sử về sản xuất năng  lượng tái tạo của loài người, theo 2 báo cáo, của Chương Trình Môi Trường LHQ  và của Hệ Thống Năng Lượng Tái Tạo Vì Thế Kỉ 21 (tên tắt REN 21).
Chương  trình của LHQ báo cáo nước Mỹ tăng công suất các tài nguyên tái tạo như là điện  mặt trời và năng lượng gió nhiều hơn các nguồn quy ước như than đá, hơi đốt hay  nguyên tử năng. Trong khi xu hướng ấy lan rộng qua thế giới đang phát triển, có  thể là năm nay hay năm tới, đầu tư về năng lượng tái tạo sẽ vượt qua các chi tiêu  về nhà máy điện quy ước.
Bà Sonntag-O'Brien, thư ký của REN 21 báo cho  AOLNews biết: trong năm 2008 và 2009, Hoa Kỳ và châu Âu đã xây dựng các  nhà máy điện mới vận dụng gió, quang năng và nhiên liệu sinh học nhiều hơn  dầu khí và nguyên tử lực, là 1 bước rẽ.  Quý vị không cần phải là thầy bói để  đoán trước rằng các hoạt động ấy sẽ tăng thêm khắp thế giới.
1 lý do là Trung  Quốc, nước tiêu thụ năng lượng bằng 50% nước Mỹ trước đây 8 năm, nay lại tiêu  thụ năng luợng như là đói khát nhất thế giới.  Để đáp ứng nhu cầu như thế, Trung  Quốc đã tăng thêm công suất của năng lượng thay thế ước lượng 37 gigawatts  trong năm 2009, theo báo cáo của REN 21, đưa tổng sản lượng điện toàn quốc  lên tới 226 GW (gigawatt bằng 1 tỉ watts). Trung Quốc dẫn đầu về năng lượng bổ  sung là sức gió, chiếm hơn 1/3 thị trường thế giới, trong khi năm 2004 chỉ là 2%. 
Hoa Kỳ đứng hạng nhì, tăng thêm 10 GW.
Phần đóng góp bằng sức gió của 5, 6  nước khác đạt tới mức cao kỉ lục, gồm 14% tại Tây Ban Nha, 6.5% tại Đức. Đức  dẫn đầu về năng lượng mặt trời với 3.8 GW, chiếm trên 50% thị trường toàn cầu. 
Theo REN 21, đóng góp của năng lượng thay thế vẫn chỉ là 1 phần nhỏ của nhu  cầu thế giới, là 3%. Nếu tính cả thủy điện là 18%.
Bà Sonntag-O'Brien lưu ý rằng  vấn đề lớn là chúng ta phải cưỡng lại nhu cầu năng lượng, và bất kể suy thoái,  chắc chắn năng lượng tái tạo đang từ từ tiến tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50285)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44055)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38388)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34355)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại