Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền, Nhân Quyền?

21/08/200500:00:00(Xem: 4483)
- Hôm Thứ Năm 18-8-2005, nhà nước CSVN phổ biến Bạch Thư Nhân Quyền, tô vẽ các hình ảnh thiên đường XHCN "thành quả đạt được," và cụ thể thì thông tấn TTXVN viết rằng, "Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao xuất bản cuốn sách nhằm giới thiệu với độc giả và dư luận quốc tế một cách toàn diện nhất về quan điểm, chính sách và những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người... "
Ngay hôm sau, ngày Thứ Sáu 19-8-2005, bản tin của ông Nguyễn Văn Cội, viên chức Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngọai, loan rằng, "Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Sáu 19-08-05 đúng ngay vào ngày rằm tháng 7 âm lịch (giờ ngày VN) có một người đã tự thiêu tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Saigon…... "
Trong ngaỳ Thứ Saú vẫn chưa xác minh lai lịch chính xác, nhưng người ta ngờ vực rằng người tự thiêu này là một tín đồ PGHH, bởi vì mới hơn một tuần trước đã có 2 tín đồ PGHH tự thiêu ở Miền Tây và sau đó GHPGHH cảnh báo là nếu công an còn đàn áp các họat động tôn giáo, thì sẽ có thêm các cuộc tự thiêu.

Vì sao như thế" Vì sao phải tự thiêu giữa thiên đường XHCN như thế" Vì sao nhà nước CSVN đã có "những thành tựu to lớn" về nhân quyền mà vẫn đẩy một số người dân Nam Bộ chơn chất tới chỗ lựa chọn một hành động mà không ai muốn làm, một hành động bị cấm trong nhà Phật vì làm tổn hại sinh mạng, và là một hành động chỉ có các vị Thánh xa lìa nhân quả mới cân nhắc thực hiện…. Làm sao mà đẩy người dân tới chỗ không còn lựa chọn nào khác như thế"

Oâng Lê Văn Bàng nói có một phần đúng về mặt kinh tế, rằng dân VN mình đã đỡ khổ hơn, đỡ đói nghèo hơn. Nhưng không có nghĩa toàn dân đỡ khổ, mà chỉ một phần nắm được cơ hội. Và ông tất nhiên kể công cho đảng và nhà nứơc, và rồi lời ông vang dội đi khắp các cơ quan truyền thông của CSVN trong và ngòai nứơc. Đúng là đời nhiều người dân đỡ khổ hơn. Đúng vậy, nhưng không có nghĩa chế độ độc đảng tòan trị có công như thế. Cũng không có nghĩa là các chế độ khác đi - thí dụ, một chế độ đa đảng đa nguyên -- sẽ làm nứơc nghèo, làm dân khổ… như lời ông ám chỉ. Lời ông Bàng như thế cũng là lời ca ngợi chế độ độc đảng tòan trị của Bắc Hàn, vì đúng là 2 năm nay ở Bắc Hàn không còn ai chết đói, và dân còn được hát nhạc karaoke, được buôn bán dạo ngoài phố, được thuê sạp bán lẻ ngoài chợ…
Nhưng dân Bắc Hàn vẫn đang tìm trốn sang Hoa Lục. Và dân Việt Nam vẫn tìm trốn sang nứơc ngòai: từ cô gái muốn tìm chồng Đài Loan cho tới các lao động làm thuê ở nước ngòai. Mới tuần trứơc, có 4 thuyền viên đánh cá Việt Nam làm thuê trên tàu Nam Hàn bỏ trốn lên Cảng Halifax của Canada và bị cảnh sát bắt, đẩy xuống tàu lại…

Nhân quyền" Đời sống dân Việt đỡ khổ hơn 10 năm trứơc rồi, sao còn kêu ca gì nữa" Sao chưa tung hô đảng và nhà nứơc" Cũng thế, đời sống dân Bắc Hàn đỡ khổ 2 năm nay rồi, sao còn kêu ca nhân quyền nữa" Nếu có ai ở hải ngọai suy nghĩ như thế, xin thu xếp đưa cả gia đình và vợ con về VN mà sống… Mà hình như chỉ mới thấy vài chục người về, trong đó vài ngưỡi được báo chí nhà nứơc ca ngợi hết mình.
Hãy hỏi xem bất kỳ ai đã từng ở nứơc ngoài, và rồi về thăm quê nhà. Hỏi xem các quyền đi lại ở đâu, khi rời nhà là phải ra công an xin giấy tạm vắng và tới chỗ khác ngủ lại phải ra công an nơi đó cấp giấy tạm trú" Trên nước Mỹ và Canada chưa bao giờ có sự kiểm sóat gắt gao như thế. Chính phủ không tin dân tới mức như thế sao"

Hãy hỏi xem bất kỳ ai đã từng ra ngoài nứơc, xem quyền tự do ngôn luận ra sao. Vì sao ngay cả bài viết của ông Võ Văn Kiệt, cựu Thủ Tướng CSVN, cũng bị cấm đăng trên 700 tờ báo quốc nội, để tới nổi vài tháng sau, ông mới đưa ra một lá thư trách nhẹ nhàng ông Nguyễn Khoa Điềm, Trưởng Ban Văn Hóa Tư Tưởng Trung Ương. Mà bài của ông Kiệt thì có đòi hỏi gì "dân chủ" ghê gớm đâu" Thế nên mới biết, chúng ta quý trọng biết nhường nào các tiếng nói dân chủ quê nhà, từ Hòang Tiến tới Nguyễn Thanh Giang, từ Nguyễn Đan Quế tới Phương Nam, và tất cả các nhà họat động vì tự do tôn giáo.

Nhân quyền" Dân Việt 10 năm nay đỡ khổ rồi, sao cứ kêu ca hòai" Hãy hỏi điều đó tới những người bị bịt miệng. Và họ bịt miệng chính những người con trong lòng chế độ. Bản tin báo Tuổi Trẻ ngày 10-1-2005 có ghi về tình hình bịt miệng như sau:

"TTO - Chiều ngày 10-1, ông Vũ Xuân Thành, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin, cho biết Bộ Văn hóa Thông tin và Đơn vị chống tội phạm mạng (thuộc Bộ Công An) chuẩn bị đưa ra quyết định chính thức đóng cửa vĩnh viễn website www.tintucvietnam.com vì đã hoạt động trái pháp luật nhà nước VN.
Theo ông Thành, hôm nay (ngày 11-1), hai cơ quan này sẽ họp để ấn định mức phạt đối với chủ nhân website trên…"

Đó là đối với những người con trong lòng chế độ đấy, có thể là con cháu cán bộ gộc nữa vì dân thường ai mà dám ra trang web khi chưa có giấy phép.
Nhân quyền" Dân Việt 10 năm nay đỡ khổ rồi, sao cứ kêu ca hòai" Có những người ở suy nghĩ như thế. Nhưng Đảng và các cán bộ nằm vùng ở hải ngoại. Thậm chí họ không chịu đưa gia đình về nứơc làm ăn, mà chỉ viết bài hô hào Việt Kiều về đóng góp chất xám, và còn viết bài đánh phá cuộc chiến nhân quyền của Hòa Thượng Quảng Độ và quý thầy Giáo Hội PGVNTN. Và giai đoạn naỳ, tất nhiên là bôi bác, đánh phá Giaó Hội Phật Giaó Hòa Hảo của cụ Lê Quang Liêm. Khi họ đánh phá GHPGVNTN thì họ giả danh Phật Tử, và khi đánh phá PGHH thì họ giả danh tín đồ PGHH.

Nhân quyền" Dân Việt 10 năm nay đỡ khổ rồi, sao cứ kêu ca hòai" Hãy hỏi điều đó tới 5,000 ông chủ tiệm Internet, khi họ bị ép làm mật vụ cho chính phủ.
Chúng ta nơi đây trích lại một Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, đề ngày 26-7-2005, như sau:
"CSVN Bị Tố Bưng Bít Internet: Ép 5,000 Chủ Tiệm Làm Mật Vụ
Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo và lên án thủ đoạn mới của đảng Cộng sản Việt Nam để bịt miệng các nhà dân chủ đối kháng.

Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế, ngày 14 tháng 7 năm 2005, tại Hà Nội, bộ Công an, bộ Văn hóa Thông tin, bộ Bưu chính Viễn Thông và bộ Kế hoạch Đầu tư đồng ký một Thông tư về sự quản lý Internet tại Việt Nam. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 30 tháng 7 năm 2005. Trong một thông cáo phổ biến ngày 26 tháng 7 năm 2005, Phóng Viên không Biên Giới tố cáo rằng đảng Cộng sản Việt Nam cho ban hành Thông tư này trước hết nhắm vào sự tăng cường kiểm soát khoảng 5000 đại lý (hay cửa hàng) Internet bằng cách biến chủ nhân của những cơ sở này thành những phụ tá cảnh sát.
Thật vậy, người làm chủ sẽ phải dự lớp tập huấn về cách thức "canh chừng" khách hàng hữu hiệu hơn.
Ở mỗi đại lý Internet, phải ghi chép vào sổ danh tính những người sử dụng dịch vụ, kiểm tra giấy tờ căn cước của họ, ngăn chận sự truy cập các nguồn tin "trái đạo lý và phá hoại", v.v.

…Phóng Viên Không Biên Giới xác quyết rằng đó chỉ là thủ đoạn của nhà cầm quyền để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng chính kiến. Phóng Viên không Biên Giới lên án đảng Cộng sản Việt Nam tìm cách bịt kín miệng những nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet.

Tổ chức quốc tế bênh vực quyền tự do ngôn luận cảnh báo rằng những quyền tự do cá nhân sẽ phải gánh chịu hậu quả bi đát của kiểu luật lệ nói trên. Những biện pháp đó hoàn toàn mâu thuẫn với những nguyên tắc kinh doanh tự do của Tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO mà chế độ Hà Nội đang tìm cách xin được gia nhập…."

Tại sao trong thời đại tòan cầu hóa, lại có chế độ nào xiết chặt quyền tự do thông tin như thế" Điều chúng ta lo ngại là đời sống của tòan dân, khi quốc tế cảnh cáo là tình hình gia nhập WTO của VN có thể bị trở ngại. Có thật là, Hà Nội đang sẵn sàng chơi đòn độc: tăng cừơng đàn áp để bị quốc tế từ chối đơn xin gia nhập WTO" Chỉ thương cho đồng bào mình thôi. Bạch Thư Nhân Quyền nói rõ rồi, bây giờ là lúc tung hô đảng và nhà nứơc, không phải là lúc đòi hỏi gì hết…

Và nhà nước sẵn sàng từ chối vào WTO, để giữ ưu tiên kềm kẹp cả nứơc. Còn thắc mắc hả" Cứ đọc Bạch Thư đấy. Sách Trắng naỳ sẽ chiêu dụ vài con nhạn trên Quốc Hội Mỹ để giúp Hà nội vào WTO, mà họ hy vọng không cần nới bàn tay sắt nào đối với đồng bào của họ.

Trần Khải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.