Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền, Nhân Quyền?

21/08/200500:00:00(Xem: 4710)
- Hôm Thứ Năm 18-8-2005, nhà nước CSVN phổ biến Bạch Thư Nhân Quyền, tô vẽ các hình ảnh thiên đường XHCN "thành quả đạt được," và cụ thể thì thông tấn TTXVN viết rằng, "Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao xuất bản cuốn sách nhằm giới thiệu với độc giả và dư luận quốc tế một cách toàn diện nhất về quan điểm, chính sách và những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người... "
Ngay hôm sau, ngày Thứ Sáu 19-8-2005, bản tin của ông Nguyễn Văn Cội, viên chức Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngọai, loan rằng, "Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Sáu 19-08-05 đúng ngay vào ngày rằm tháng 7 âm lịch (giờ ngày VN) có một người đã tự thiêu tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Saigon…... "
Trong ngaỳ Thứ Saú vẫn chưa xác minh lai lịch chính xác, nhưng người ta ngờ vực rằng người tự thiêu này là một tín đồ PGHH, bởi vì mới hơn một tuần trước đã có 2 tín đồ PGHH tự thiêu ở Miền Tây và sau đó GHPGHH cảnh báo là nếu công an còn đàn áp các họat động tôn giáo, thì sẽ có thêm các cuộc tự thiêu.

Vì sao như thế" Vì sao phải tự thiêu giữa thiên đường XHCN như thế" Vì sao nhà nước CSVN đã có "những thành tựu to lớn" về nhân quyền mà vẫn đẩy một số người dân Nam Bộ chơn chất tới chỗ lựa chọn một hành động mà không ai muốn làm, một hành động bị cấm trong nhà Phật vì làm tổn hại sinh mạng, và là một hành động chỉ có các vị Thánh xa lìa nhân quả mới cân nhắc thực hiện…. Làm sao mà đẩy người dân tới chỗ không còn lựa chọn nào khác như thế"

Oâng Lê Văn Bàng nói có một phần đúng về mặt kinh tế, rằng dân VN mình đã đỡ khổ hơn, đỡ đói nghèo hơn. Nhưng không có nghĩa toàn dân đỡ khổ, mà chỉ một phần nắm được cơ hội. Và ông tất nhiên kể công cho đảng và nhà nứơc, và rồi lời ông vang dội đi khắp các cơ quan truyền thông của CSVN trong và ngòai nứơc. Đúng là đời nhiều người dân đỡ khổ hơn. Đúng vậy, nhưng không có nghĩa chế độ độc đảng tòan trị có công như thế. Cũng không có nghĩa là các chế độ khác đi - thí dụ, một chế độ đa đảng đa nguyên -- sẽ làm nứơc nghèo, làm dân khổ… như lời ông ám chỉ. Lời ông Bàng như thế cũng là lời ca ngợi chế độ độc đảng tòan trị của Bắc Hàn, vì đúng là 2 năm nay ở Bắc Hàn không còn ai chết đói, và dân còn được hát nhạc karaoke, được buôn bán dạo ngoài phố, được thuê sạp bán lẻ ngoài chợ…
Nhưng dân Bắc Hàn vẫn đang tìm trốn sang Hoa Lục. Và dân Việt Nam vẫn tìm trốn sang nứơc ngòai: từ cô gái muốn tìm chồng Đài Loan cho tới các lao động làm thuê ở nước ngòai. Mới tuần trứơc, có 4 thuyền viên đánh cá Việt Nam làm thuê trên tàu Nam Hàn bỏ trốn lên Cảng Halifax của Canada và bị cảnh sát bắt, đẩy xuống tàu lại…

Nhân quyền" Đời sống dân Việt đỡ khổ hơn 10 năm trứơc rồi, sao còn kêu ca gì nữa" Sao chưa tung hô đảng và nhà nứơc" Cũng thế, đời sống dân Bắc Hàn đỡ khổ 2 năm nay rồi, sao còn kêu ca nhân quyền nữa" Nếu có ai ở hải ngọai suy nghĩ như thế, xin thu xếp đưa cả gia đình và vợ con về VN mà sống… Mà hình như chỉ mới thấy vài chục người về, trong đó vài ngưỡi được báo chí nhà nứơc ca ngợi hết mình.
Hãy hỏi xem bất kỳ ai đã từng ở nứơc ngoài, và rồi về thăm quê nhà. Hỏi xem các quyền đi lại ở đâu, khi rời nhà là phải ra công an xin giấy tạm vắng và tới chỗ khác ngủ lại phải ra công an nơi đó cấp giấy tạm trú" Trên nước Mỹ và Canada chưa bao giờ có sự kiểm sóat gắt gao như thế. Chính phủ không tin dân tới mức như thế sao"

Hãy hỏi xem bất kỳ ai đã từng ra ngoài nứơc, xem quyền tự do ngôn luận ra sao. Vì sao ngay cả bài viết của ông Võ Văn Kiệt, cựu Thủ Tướng CSVN, cũng bị cấm đăng trên 700 tờ báo quốc nội, để tới nổi vài tháng sau, ông mới đưa ra một lá thư trách nhẹ nhàng ông Nguyễn Khoa Điềm, Trưởng Ban Văn Hóa Tư Tưởng Trung Ương. Mà bài của ông Kiệt thì có đòi hỏi gì "dân chủ" ghê gớm đâu" Thế nên mới biết, chúng ta quý trọng biết nhường nào các tiếng nói dân chủ quê nhà, từ Hòang Tiến tới Nguyễn Thanh Giang, từ Nguyễn Đan Quế tới Phương Nam, và tất cả các nhà họat động vì tự do tôn giáo.

Nhân quyền" Dân Việt 10 năm nay đỡ khổ rồi, sao cứ kêu ca hòai" Hãy hỏi điều đó tới những người bị bịt miệng. Và họ bịt miệng chính những người con trong lòng chế độ. Bản tin báo Tuổi Trẻ ngày 10-1-2005 có ghi về tình hình bịt miệng như sau:

"TTO - Chiều ngày 10-1, ông Vũ Xuân Thành, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin, cho biết Bộ Văn hóa Thông tin và Đơn vị chống tội phạm mạng (thuộc Bộ Công An) chuẩn bị đưa ra quyết định chính thức đóng cửa vĩnh viễn website www.tintucvietnam.com vì đã hoạt động trái pháp luật nhà nước VN.
Theo ông Thành, hôm nay (ngày 11-1), hai cơ quan này sẽ họp để ấn định mức phạt đối với chủ nhân website trên…"

Đó là đối với những người con trong lòng chế độ đấy, có thể là con cháu cán bộ gộc nữa vì dân thường ai mà dám ra trang web khi chưa có giấy phép.
Nhân quyền" Dân Việt 10 năm nay đỡ khổ rồi, sao cứ kêu ca hòai" Có những người ở suy nghĩ như thế. Nhưng Đảng và các cán bộ nằm vùng ở hải ngoại. Thậm chí họ không chịu đưa gia đình về nứơc làm ăn, mà chỉ viết bài hô hào Việt Kiều về đóng góp chất xám, và còn viết bài đánh phá cuộc chiến nhân quyền của Hòa Thượng Quảng Độ và quý thầy Giáo Hội PGVNTN. Và giai đoạn naỳ, tất nhiên là bôi bác, đánh phá Giaó Hội Phật Giaó Hòa Hảo của cụ Lê Quang Liêm. Khi họ đánh phá GHPGVNTN thì họ giả danh Phật Tử, và khi đánh phá PGHH thì họ giả danh tín đồ PGHH.

Nhân quyền" Dân Việt 10 năm nay đỡ khổ rồi, sao cứ kêu ca hòai" Hãy hỏi điều đó tới 5,000 ông chủ tiệm Internet, khi họ bị ép làm mật vụ cho chính phủ.
Chúng ta nơi đây trích lại một Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, đề ngày 26-7-2005, như sau:
"CSVN Bị Tố Bưng Bít Internet: Ép 5,000 Chủ Tiệm Làm Mật Vụ
Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo và lên án thủ đoạn mới của đảng Cộng sản Việt Nam để bịt miệng các nhà dân chủ đối kháng.

Theo tin của các hãng thông tấn quốc tế, ngày 14 tháng 7 năm 2005, tại Hà Nội, bộ Công an, bộ Văn hóa Thông tin, bộ Bưu chính Viễn Thông và bộ Kế hoạch Đầu tư đồng ký một Thông tư về sự quản lý Internet tại Việt Nam. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 30 tháng 7 năm 2005. Trong một thông cáo phổ biến ngày 26 tháng 7 năm 2005, Phóng Viên không Biên Giới tố cáo rằng đảng Cộng sản Việt Nam cho ban hành Thông tư này trước hết nhắm vào sự tăng cường kiểm soát khoảng 5000 đại lý (hay cửa hàng) Internet bằng cách biến chủ nhân của những cơ sở này thành những phụ tá cảnh sát.
Thật vậy, người làm chủ sẽ phải dự lớp tập huấn về cách thức "canh chừng" khách hàng hữu hiệu hơn.
Ở mỗi đại lý Internet, phải ghi chép vào sổ danh tính những người sử dụng dịch vụ, kiểm tra giấy tờ căn cước của họ, ngăn chận sự truy cập các nguồn tin "trái đạo lý và phá hoại", v.v.

…Phóng Viên Không Biên Giới xác quyết rằng đó chỉ là thủ đoạn của nhà cầm quyền để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng chính kiến. Phóng Viên không Biên Giới lên án đảng Cộng sản Việt Nam tìm cách bịt kín miệng những nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet.

Tổ chức quốc tế bênh vực quyền tự do ngôn luận cảnh báo rằng những quyền tự do cá nhân sẽ phải gánh chịu hậu quả bi đát của kiểu luật lệ nói trên. Những biện pháp đó hoàn toàn mâu thuẫn với những nguyên tắc kinh doanh tự do của Tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO mà chế độ Hà Nội đang tìm cách xin được gia nhập…."

Tại sao trong thời đại tòan cầu hóa, lại có chế độ nào xiết chặt quyền tự do thông tin như thế" Điều chúng ta lo ngại là đời sống của tòan dân, khi quốc tế cảnh cáo là tình hình gia nhập WTO của VN có thể bị trở ngại. Có thật là, Hà Nội đang sẵn sàng chơi đòn độc: tăng cừơng đàn áp để bị quốc tế từ chối đơn xin gia nhập WTO" Chỉ thương cho đồng bào mình thôi. Bạch Thư Nhân Quyền nói rõ rồi, bây giờ là lúc tung hô đảng và nhà nứơc, không phải là lúc đòi hỏi gì hết…

Và nhà nước sẵn sàng từ chối vào WTO, để giữ ưu tiên kềm kẹp cả nứơc. Còn thắc mắc hả" Cứ đọc Bạch Thư đấy. Sách Trắng naỳ sẽ chiêu dụ vài con nhạn trên Quốc Hội Mỹ để giúp Hà nội vào WTO, mà họ hy vọng không cần nới bàn tay sắt nào đối với đồng bào của họ.

Trần Khải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.