Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bình Luận Về Cuốn ‘tâm Tư Tổng Thống Thiệu’

24/07/201000:00:00(Xem: 8105)

Bình Luận Về Cuốn ‘Tâm Tư Tổng Thống Thiệu’

Teresa Thu Hương Nguyễn
[Phát biểu của Luật sư Teresa Thu Hương Nguyễn tại buổi ra mắt sách "TÂM TƯ TỔNG THỐNG THIỆU" của Gs Nguyễn Tiến Hưng tại San Jose ngày 27 tháng 6, 2010]
****
Mùa hè 2003, chúng tôi đưa 2 con qua East Coast để thăm các trường đại học. Sau  khi rời  Đại học Georgetown ở Washington DC, chúng tôi đến thăm đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.  Lúc đó trời đã chạng vạng tối, chúng tôi bước chầm chậm vừa ngậm ngùi theo dõi theo những hàng chữ khắc tên các chiến sĩ Hoa Kỳ vừa bàn thảo với nhau 3 vấn đề:
1. Thứ nhất, là người  Mỹ đang đem quân ồ ạt tấn công vào A-phú-hản và Iraq, số thương vong của chiến binh Hoa Kỳ ngày càng tăng, rồi đây sẽ có hay không, một đài tưởng niệm khác cho các chiến sĩ bỏ mình trong cuộc chiến này "
2. Thứ 2, là khi nào sẽ có 1 đài tưởng niệm chiến sĩ VNCH tại Việtnam "
3. Thứ 3, là đối với dư luận quần chúng, những vấn nạn về cuộc thất thủ của Miền Nam Việt Nam vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng. Cựu Tổng thống Thiệu là người có thể góp phần trong việc làm sáng tỏ các thắc mắc lịch sử trong giai đoạn này lại đã từ trần 2 năm trước mà không để lại hồi ký hoặc các tài liệu nào.
Những năm gần đây, chúng tôi tìm đọc các sử  liệu về cuộc chiến Việt Nam, trong đó có 2 quyển của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng là “Hồ sơ mật Dinh Độc Lập” và “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”. Mới đây, Tiến sĩ Hưng lại cho ra mắt quyển sách mới: “Tâm Tư Tổng Thống Thiệu” trong đó ông viết rất nhiều chi tiết về sự lãnh đạo của TT Thiệu liên quan đến cuộc chiến 1975 đồng thời kẻ lại tâm tư của TT trong những năm sống tại hải ngoại mà ông có nhiều dịp tiếp xúc.
Quyển “Tâm Tư TT Thiệu” được chia làm 4 phần: trước hết là tâm tư TT Thiệu trong cuộc chiến VN, kế đó là tâm tư của T Thống đối với đồng minh, sau nữa là phần cá tính TT Thiệu, và cuối cùng là những thành quả xây dựng được tại miền Nam trước khi bị cưởng chiếm.
Nếu không kể phần phụ lục, tác gia đã dành gần phân nửa nội dung quyển sách cho phần thứ nhất: tâm tư TT Thiệu trong cuộc chiến 1975. Trong phần này, tác giả kể lại chi tiết những sự việc quan trọng chung quanh TT Thiệu mà cho đến nay vẫn còn nhiều bàn cãi, như:
1. Tiểu đề thứ nhất: Cuộc triệt thoái cao nguyên với buổi họp quan trọng tại Cam Ranh và những quân lệnh không được đồng nhất giữa TT Thiệu và Tướng Phú, những diễn tiến bi thảm của việc mất quân khu 2 đưa ảnh hưởng tai hại đến quân khu 1.
2. Tiểu đề thứ thứ hai: Việc bỏ rơi Huế và ý định tử thủ Đà Nẵng với hy vọng được viện binh từ phía Hoa Kỳ, (tương tự cuộc đổ bộ Normandy trong Đệ Nhị thế chiến) và một lần nữa, Tiến Sĩ Hưng ghi lại những khác biệt về quân lệnh của TT Thiệu từ Sài Gòn và Tướng Ngô Quang Trưởng tại quân khu 1.
3. Tiểu đề thứ ba: Sau khi mất Đà Nẵng, trận Xuân Lộc đem đến chút hy vọng mong manh, nhưng rồi cũng tàn lụi. TS Hưng trình bày tiếp về kế hoạch rút về Miền Tây, thu hẹp lãnh thổ của TT Thiệu.
4. Tiểu đề thứ tư: Trong khi Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ, tác giả nói về những nỗ lực cuối cùng của TT Thiệu để hy vọng có tiền tiếp tục chiến đấu: như đem dự trữ vàng ra mua tiếp liệu, cuộc thương lượng với Ả-rập Saudi để vay tiền mua vũ khí, cuộc vận động vay tiền Hoa kỳ thay vì xin viện trợ…
5. Tiểu đề thứ  năm: Ở đoạn cuối của phần 1, tác giả viết về những giờ phút gây cấn khi Hoa Kỳ lo sợ VNCH sẽ bắt giữ người Mỹ để làm con tin. Các cố gắng dàn xếp của Đại sứ Martin để ngăn cản việc đem TQLC Mỹ vào Sàigòn trong những giờ phút căng thẳng vì ngại sẽ xãy ra các cuộc bắn nhau giữa TQLC Mỹ và  binh sĩ VNCH.
Phần 2 của quyển sách nói về sự đối phó cũng như tâm tư TT Thiệu đối với đồng minh, dĩ nhiên trong đó Hoa Kỳ là phần chính. Trong 10 năm lãnh đạo Việt Nam Cộng Hòa, TT Thiệu nhận được sự giúp đở và hứa hẹn của 3 vị TT Hoa Kỳ. 
1.  Phần TT Johnson chủ trương vừa đánh vừa đàm, muốn điều đình ở thế mạnh, cùng 1 lúc leo 2 thang: thang chiến tranh và cả thang hòa bình.
2. Đến thời TT Nixon, TT Thiệu nhận được nhiều hứa hẹn, cam kết, những văn kiện tối mật được coi như “Hồ Sơ Thiệu-Nixon” mà TS Hưng đã dùng để trình bày với TT Ford và Quốc Hội Hoa Kỳ để xin viện trợ trong những ngày cuối của cuộc chiến. Trong khi TT Nixon và TS Kissinger bắt tay Trung Cộng, Việt Nam hóa chiến tranh để rút quân khỏi VN, TT Thiệu một mặt phải chiến đấu với Cộng sản, một mặt phải đương đầu với các áp lực của Hoa Kỳ trong việc ký kết Hiệp định Paris.
3. Tháng 9 năm 1974, TT Nixon từ chức, sau đó TT Ford và quốc hội quyết định chấm dứt liên hệ với cuộc chiến VN.
Bước sang phần 3 của quyển sách, tác giả viết về con người TT Thiệu. TS Hưng cho rằng TT Thiệu là một người cẩn thận, đa nghi, đôi khi nghi ngờ cả với những lời cố vấn. Khi quân khu 1 và 2 đã hoàn toàn sụp đỗ, người Mỹ áp lực TT Thiệu rời khỏi VN, từ các hình thức ngoại giao đến các hăm dọa đảo chánh. Dù sao, ở giai đoạn cuối cùng này, TT Thiệu vẫn còn có được 1 người bạn Mỹ tận tình giúp đở ông. Đó là Đại sứ Martin, người đã dàn xếp xử dụng máy bay của mình để đưa TT Thiệu sang Đài Loan an toàn. Có lẽ vì tình cảm tốt đẹp này mà TT Thiệu đã giới thiệu tên mình là Martin với những người ông gặp gần tư gia ở Anh quốc.
Trong thời gian lưu vong, TT Thiệu sống xa cách và không muốn viết hồi ký vì cho rằng ông biết quá nhiều  và không muốn vạch áo cho người xem lưng. Trong cuộc phỏng vấn bởi tạp chí  Đức Der Spiegel vào cuối năm 1979, Ông cay đắng cho rằng Mỹ đã phản bội Việt Nam và qua bài phỏng vấn này, TT Thiệu nhận được một lá thư của TS Kissinger bày tỏ sự “hối hận và kính trọng” đối với TT Thiệu.
  Phần cuối của quyển sách, TS Hưng viết về thành quả của Việt Nam Cộng Hòa đã xây dựng được dưới sự lãnh đạo của TT Thiệu, như chương trình Người Cày Có Ruộng phân chia đất đai cho nông dân, cải tiến kỹ thuật canh tác, trồng lúa Thần-nông để tăng năng xuất, mở Ngân hàng Nông thôn tại hầu hết các tỉnh để giúp vốn cho nông dân mua phân bón, máy cày…. Trong khi đó, ngư nghiệp, lâm sản và chăn nuôi cũng được chú ý phát triển để nâng cao mức sống người dân. Với sự khám phá nguồn dầu hỏa trong thềm lục địa, người dân miền Nam chỉ cần có hòa bình để đi đến phú cường.
  Hòa bình đã đến nhưng không theo cách mà TT Thiệu và đa số người dân miền Nam mong đợi. Tác giả kết thúc quyển sách  bằng việc đưa lên câu hỏi: liệu những bài học gì qua cuộc chiến Việt Nam có thể áp dụng được trong hai cuộc chiến tại Iraq và A-phú-hãn"
  Kính thưa quý vị, ở trang 12 của quyển “Tâm Tư TT Thiệu”, TS Hưng có xác định nguyên văn  “Chúng tôi không phải sử gia nên không có tham vọng viết sử. Hy vọng của chúng tôi khi viết những dòng này là sẽ giúp cho độc giả có thêm dữ kiện để chính độc giả đi đến những kết luận của riêng mình”.
Về phần cá nhân Thu Hương, quyển “Tâm Tư TT Thiệu” đã giãi đáp nhiều thắc mắc của mình. Bây gìờ Thu Hương hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến VN, hiểu tại sao quân đội và chính phủ VNCH không tự quyết định được trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam. Thêm vào đó, từ lâu Thu Hương vẫn bực tức cho rằng TT Thiệu và chính quyền miền Nam đã không tận lực để tự túc hoặc tìm các nguồn viện trợ cho cuộc chiến. Qua “Tâm tư TT Thiệu”, Thu Hương hiểu được những cố gắng của VNCH như liên lạc Ả-rập Saudi để xin viện trợ, thương lượng đem vàng dự trử ra mua vũ khí, và khi niềm hy vọng viện trợ bị tiêu tan, VNCH đã đề nghị vay tiền của Hoa Kỳ để chiến đấu.
   Những dữ kiện lịch sử tiếp tục được khám phá và phơi bày theo thời gian. Chúng ta thẩm định lịch sử theo lăng kính riêng của mỗi người. Các tài liệu đứng đắn đều đáng được hoan nghênh và trân quý. Những chi tiết trong quyển sách này, theo Thu Hương, là tài liệu đứng đắn được TS Hưng ghi lại một cách chân thật theo sự hiểu biết của ông. Chúng ta có thể đồng ý hoặc không đồng ý với tác giả, nhưng Thu Hương nghĩ chúng ta nên đón đọc quyển sách được viết rất công phu và quý báu  này một cách cởi mở và thân thiện.
Có người cho rằng quyển sách này viết ra để làm lợi cho TT Thiệu, nhưng đối với Thu Hương, với mục đích đọc sách để mở mang trí tuệ, Thu Hương đã tìm được nhiều giải đáp giá trị trong việc hiểu biết thêm về một giai đoạn lịch sử đau thương của quê nhà. Thu Hương hy vọng đa số quý vị hiện diện nơi đây sẽ đồng ý với Thu Hương.
Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị: “Tâm Tư TT Thiệu” của TS Nguyễn Tiến Hưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
“Muốn chỉ một cá nhân nào đó, tùy theo giai cấp, tín ngưỡng, tùy theo lúc sống hay chết, tùy theo già hay trẻ, người Việt Nam có rất nhiều tên để gọi. Ngôn ngữ Việt có những từ sau đây chỉ các loại tên: bí danh, bút hiệu, nhũ danh, nghệ danh, pháp danh, pháp tự, pháp hiệu, tên, tên cái, tên đệm, tên họ, tên gọi, tên chữ, tên cúng cơm, tên hèm, tên hiệu, tên húy, tên riêng, tên thánh, tên thụy, tên tục, tên tự, thương hiệu.” (Ngưng trích: Nguyễn Long Thao- DANH XƯNG ĐẶC BIỆT CỦA THƯỜNG DÂN VIỆT NAM)
Các cuộc khủng hoảng lớn lao có các hậu quả trầm trọng, thường không tiên đoán được. Cuộc Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930 đã thúc đẩy trào lưu cô lập, tinh thần dân tộc, chủ nghĩa phát xít và Đệ nhị Thế chiến, nhưng cũng dẫn đến biện pháp hồi phục kinh tế New Deal, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ như một siêu cường toàn cầu, và cuối cùng là tiến trình xoá bỏ thực dân. Các cuộc tấn công trong ngày 11 tháng 9 đã tạo ra cho Mỹ hai sự can thiệp thất bại, sự trỗi dậy của Iran và các hình thức mới của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra một sự đột biến trong trào lưu dân tuý chống các định chế chính trị lâu đời để thay thế cho các nhà lãnh đạo trên toàn cầu. Các nhà sử học trong tương lai sẽ theo dõi và so sánh những ảnh hưởng lan rộng đến cơn đại dịch virus corona hiện nay; thách thức cho họ là hình dung ra trước được các ảnh hưởng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.