Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Diego: Dân Việt Hy Vọng Sẽ Đặt Tên Phố Little Saigon

22/07/201000:00:00(Xem: 2288)

San Diego: Dân Việt Hy Vọng Sẽ Đặt Tên Phố Little Saigon

SAN DIEGO (VB) -- Nhiều người hy vọng nơi phía cực nam tiểu bang California sẽ có một khu vực được gọi tên là Little Saigon, và điều này sẽ đưa một nhóm khu phố trong San Diego lên bản đồ du lịch Hoa Kỳ và sẽ giúp phát triển kinh tế dễ dàng hơn nhiều chủ kinh doanh, trong đó có hàng chục cơ sở thương mại do dân Việt tị nạn làm chủ.
Báo Voiceofsandiego.org hôm Thứ Ba có bài viết đặc biệt về chủ đề naỳ, và nhân vật chính trong bài là một biểu tượng cho thế hệ trẻ gốc Việt: cô Teresa Nguyen, 22 tuổi, mới về làm thiện nguyện cho hội bất vụ lợi Little Saigon Foundation đã có từ 2 năm. Hội này vận động để lấy khu vực 6 đoạn phố trên đường El Cajon Blvd., giữa Euclid và Highland Ave. đặt tên là “Little Saigon.”
Cô Nguyễn vừa về lại City Heights từ La Jolla, với văn bằng cử nhân về nghiên cứu quốc tế và kinh tế từ Đaị Học UC San Diego. Trong vài tháng, cô khám phá lại cộng đồng nơi cô lớn lên, và bây giờ cô thấy mình phaỉ gắn bó hơn với nơi này.


Cô Nguyễn và Hội Little Saigon Foundation muốn đặt tên khu phố xưa cổ nhất của cộng đồng kinh doanh gốc Việt là Little Saigon, xem như một thương hiệu để làm mới lại khu phố xưa cũ này, nơi đã bị thiệt hại vì giới trẻ “cứ lên học ở UCSD và rồi ở trên đó luôn,” theo nhận xét của David Nguyen, trị sự tòa soạn báo Thương Mại, một trong 5 tờ báo Việt ngữ ở City Heights.
Tình hình giới trẻ dọn ra khỏi nơi naỳ đã làm thiệt hại một số định chế lâu đời nơi đây, thí dụ như một số chùa và hội tương tế, nguyên đã hiện diện ở City Heights nhiều thập niên trước, khi những người tị nạn Việt  tới đây, theo báo Voiceofsandiego.org.
Cô Nguyễn tin rằng khi đặt thương hiệu khu phố với tự hào sắc tộc như thế, sẽ là mô hình mẫu cho nhiều sắc tộc khác làm theo, và như thế sẽ làm San Diego đa dạng hơn, và thu hút nhiều quan tâm khi lên được các bản đồ du lịch và thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.