Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Camsa Khai Trương Văn Phòng Chống Buôn Người

22/07/201000:00:00(Xem: 1369)

Đài Loan: CAMSA Khai Trương Văn Phòng Chống Buôn Người

Quan khách tham dự ngày khai trương văn phòng CAMSA Đài Loan, 15/7/10. (ảnh CAMSA)


Ngày 15 tháng 7 vừa qua, Liên Minh CAMSA chính thức khai trương văn phòng tại Đài Loan với sự tham dự của quan khách đại diện cho các cơ quan chính quyền và tổ chức tư nhân.
Bắt đầu hoạt động ngày 1 tháng 4 năm nay, văn phòng này là thành quả của sự phối hợp từ nhiều năm qua giữa hai tổ chức BPSOS và Hội Cứu Viện Phụ Nữ Đài Bắc (Taipei Women’s Rescue Foundation, hay TWRF). Văn phòng hiện có một nhân viên người Việt ở địa phương và một nghiên cứu sinh đến từ Hoa Kỳ đặt dưới sự quản trị của cô Justine Wang, nhân viên cao cấp của TWRF.
Bà Su-Hom Chang, Giám Đốc Phân Bộ Di Trú của Cơ Quan Di Trú Quốc Gia Đài Loan, ghi nhận sự hợp tác tốt đẹp giữa chính phủ Đài Loan và BPSOS trong nhiều năm qua và hoan nghênh hoạt động thường trực của CAMSA  ở Đài Loan.
“Chính phủ Đài Loan mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ làm việc với tổ chức CAMSA,” Bà Chang nói trong phần mở đầu lễ khai trương.
Bà Chang cho biết là trong nhiều năm Bà và nhiều giới chức chính quyền Đài Loan mỗi lần sang công tác ở Hoa Kỳ đều được BPSOS đón tiếp nồng hậu. Gần đây nhất, tháng 3 vừa qua, Bà Chang cùng Cô Justine Wang của TWRF đến Hoa Kỳ để tham dự hội nghị quốc tế về chống buôn người. BPSOS đã sắp xếp để họ tiếp xúc với DB Cao Quang Ánh và nhiều nhân viên lập pháp ở Quốc Hội Hoa Kỳ nhằm vận động để Hoa Kỳ công nhận những nỗ lực đáng kể của Đài Loan về chống buôn người.
Giữa năm 2005, chính phủ Đài Loan lần đầu tiên gởi phái đoàn với sự tham gia của một số hội đoàn tư nhân đến Hoa Kỳ để tìm hiểu về kinh nghiệm chống buôn người. BPSOS được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sắp xếp để tiếp đón và chia sẻ kinh nghiệm với phái đoàn. Cuối năm 2005, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, tham dự hội nghị toàn quốc về chống buôn người ở Đài Loan. Qua lời đề nghị của Ts. Thắng, ban tổ chức hội nghị đã mời Ls. Nguyễn Văn Đài trình bày về tình trạng xuất khẩu lao động ở Việt Nam.
Từ đó, BPSOS làm việc chặt chẽ với chính phủ Đài Loan và hỗ trợ cho các cơ quan chính phủ lẫn tổ chức tư nhân ở quốc gia này để phát triển khả năng chống buôn người.
Trong 5 năm qua chính phủ Đài Loan đã có những bước tiến đáng kể về chính sách chống buôn người và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thừa nhận điều này khi xếp Đài Loan vào Hạng 1 trong bản phúc trình năm 2010 về nạn buôn người trên thế giới.
“Qua sự hiện diện thường trực, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho chính quyền và xã hội dân sự của Đài Loan đẩy mạnh công cuộc chống buôn người và trở thành tấm gương sáng cho toàn vùng Á Châu,” Ts. Thắng, đồng sáng lập viên CAMSA, giải thích lý do thành lập văn phòng CAMSA ở Đài Loan.
Co ShuHua Kang, Giám Đốc Điều Hành của TWRF, giới thiệu về sự hợp tác chặt chẽ giữa hai tổ chức TWRF và BPSOS trong 5 năm qua: “Chúng tôi phối hợp rất nhịp nhàng. Khi phái đoàn chúng tôi đến Hoa Kỳ thì BPSOS hướng dẫn và hỗ trợ. Ngược lại, khi người của BPSOS đến Đài Loan thì chúng tôi tạo mọi thuận lợi.”
Theo Cô ShuHua, việc thành lập văn phòng CAMSA ở Đài Loan là hệ quả tất yếu của sự hợp tác ngày càng chặt chẽ này.
“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi cho 12 tháng tới là vận động chính phủ Đài Loan thông qua đạo luật bảo vệ các chị em phụ nữ lao động trong kỹ nghệ chăm sóc người già và người phế tật cũng như các ‘ô sin’,” Ts. Thắng cho biết.
Theo Ông, các vấn đề khác được nêu ra với chính phủ Đài Loan gồm có: (1) tạo thuận lợi cho các chỉ em lấy chồng người Đài dễ và nhanh chóng đạt quốc tịch Đài Loan; (2) huấn luyện cho các quan toà về luật chống buôn người; (3) tổ chức hội nghị quốc tế về phòng ngừa nạn buôn người và bảo vệ nạn nhân.
***
Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.
Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - USA
(http://www.machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.