Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Đang Chọn Giám Đốc Ub Giám Sát Tài Chánh Mới

17/07/201000:00:00(Xem: 1275)

Obama: Đang Chọn Giám Đốc UB Giám Sát Tài Chánh Mới

WASHINGTON  -      Luật giám sát Wall Street và bảo vệ người tiêu thụ sắp được TT Obama ký ban hành chỉ là khởi đầu của cải tổ, khi việc thực hành chuyển sang giới kỹ thuật thay vì chính trị gia.
Luật mới kiểm soát các ngân hàng cung câáp cho các viên chức giám sát thẩm quyền và thời gian, đòi hỏi hàng chục cuộc nghiên cứu chuyên đề và cả những thỏa thuận quốc tế. Với Wall Street, giai đoạn kế tiếp là thực tế bất định tiếp nối.
Luật mới cho phép các ngân hàng và định chêá tài chính cơ hội gây ảnh hưởng và góp phần định hình các quy chế.
Hôm Thứ Năm, khi lên tiếng hoan nghênh luật cải tổ tại Thượng Viện, bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner nhận rằng việc thực hành các quy chế mới đòi hỏi thời gian.  Ông tuyên bố "Chúng ta quyết tâm tiến tới càng nhanh càng tốt để cung cấp tính minh bạch và chắc chắn".
Nhưng, nghị sĩ CH Richard Shelby (Alabama) mô tả kế hoạch giám sát Wall Street không là cải tổ thật, vì không giải quyết các vấn đề của 2 ngân hàng đầu tư Freddie Mac và Fannie Mae, gồm các hoạt động cho vay tiền có thể đã góp phần đưa tới khủng hoảng làm sụp đổ thị trường nhà đất.


Chính phủ Obama có thời hạn 1 năm để tổ chức Phòng bảo vệ người tiêu thụ. Lập Pháp đang theo dõi để biết Bạch Ốc sẽ chọn ai chỉ huy cơ chế có những quyền hạn rộng lớn này, để thi hành luật pháp với chủ nợ địa ốc, các hãng phát hành thẻ tín dụng cũng như các sản phẩm tài chính khác.
Nhà báo nhận xét : giáo sư Elizabeth Warren, dạy trường luật Harvard, có thể là ứng viên. Là giám đôác uỷ ban giám sát của QH theo dõi quỹ cứu nguy của Bộ ngân khố, bà Warren là 1 trong các chuyên gia gợi ý thành lập Phòng bảo vệ người tiêu thụ. Ứng viên khác có thể là ông Michael Barr, đang là thứ trưởng ngân khố, cũng là 1 người trong nhóm đặt kế hoạch kiểm soát Wall Street.
Theo Phòng thương mại Hoa Kỳ, luật mới đòi hỏi các viên chức giám sát soạn thảo trên 350 điều lệ. Ủy ban chứng khoán và hối đoái (SEC) đang sọan các quy định sẽ cưỡng chế với các nhà môi giới chứng khoán. Luật mới yêu cầu SEC bắt đầu nghiên cứu trước.
Thống đốc Ben Bernanke đã lên tiếng hoan nghênh luật kiểm soát Wall Street, và cho biết Quỹ dự trữ liên bang đã sẵn sàng hành động theo hướng mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.