Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Sĩ Robert Byrd Qua Đời Thọ 92, Sau 57 Năm Quốc Hội

29/06/201000:00:00(Xem: 1399)

Nghị Sĩ Robert Byrd Qua Đời Thọ 92, Sau 57 Năm Quốc Hội; NS Robert Byrd: Phục Vụ Lâu Đời Nhất Ở QH, Qua 12 Đời TT Mỹ

WASHINGTON  -      Vị dân cử tại cơ quan lập pháp liên bang của West Virginia phục vụ lâu năm nhất đã qua đời, hưởng thọ 92 tuổi.
Là quyền chủ tịch Thượng Viện, nghị sĩ Robert Byrd đứng hàng thứ 3 thay thế TT trong trường hợp khẩn cấp. Tính chung, sự nghiệp lập pháp của ông Byrd trải qua 12 triều TT, nhiều cuộc chiến tranh, vô số phong trào chính trị, và toàn bộ phong trào dân quyền. Từng là người chủ trương phân biệt chủng tộc và là hội viên của KKK, ông Byrd hậu thuẫn ông Obama tranh cử TT và mô tả vị đôàng viện DC là 1 tín đồ ki-tô-giáo công chính.
Ngoài 57 năm làm việc tại Capitol Hill, ông Byrd là vị nghị sĩ bỏ nhiều phiếu nhất tại Thượng Viện, tổng cộng trên 18,500 lần. Ông chiếm kỉ lục về nhiệm kỳ toàn vẹn, và là thành viên lâu năm nhâát tại bất kỳ 1 tiểu bang nào của Thượng Viện, từng nắm nhiều vị trí lãnh đạo, như thủ lãnh đa số.
Chào đời ở North Carolina, mẹ mất lúc 1 tuổi, ông Byrd đuợc thân phụ gửi qua quận khai thác mỏ than của tiêåu bang Weet Virginia để sống với dì ruột.  Gia đình này nhận ông như dưỡng tử, đặt lại tên theo họ Byrd. Ông và bạn học là Emma Ora James kết hôn sau ngày hoàn tất bậc trung học, năm 1927. Sau nhiều công việc khác nhau, gia nhập và ly khai tổ chức kỳ thị KKK, ông bắt đầu làm việc cho cơ quan lập pháp tiểu bang trong 6 năm. Vì khó khăn tài chính không thể theo đuổi bậc cao đẳng, nhưng sau cùng ông Byrd đuợc trường đại học Marshall thưởng cấp bằng ở tuổi 77.


Tranh cử năm 1952, ông bắt đầu làm dân biểu của West Virginia từ năm 1953 tại Hạ Viện liên bang. Sau 3 nhiệm kỳ, ông tranh cử nghị sĩ và qua Thượng Viện làm việc năm 1959, cùng ngày Alaska trở thành tiểu bang thứ 49. Theo học trường đại học American tại khu vực thủ đô, sau 10 năm, ông lấy đuợc bằng luật, và đích thân TT Kennedy trao bằng cho ông tại lễ tốt nghiệp năm 1963. Ông tiếp tục học, lần này theo khoa sử. Sau nhiều nghiên cứu riêng, ông trở thành chuyên gia về QH và các truyền thống của Lập Pháp.
Trong mấy năm gần đây, đi nhà thương nhiều lần, nghị sĩ Byrd vẫn là 1 lá phiếu quan trọng của đảng DC.  Ngồi xe lăn ông vẫn đến bên cạnh thủ lãnh đa số DC Harry Reid. Trong thời gian là nghị sĩ, ông Byrd đã soạn 5 cuốn sách, như "Letter to a New President", trong đó ông gợi ý TT Obama "Chỉ các nhà độc tài và vua chuá mới ra đi mà không nhận các sai lầm của mình".
Năm 2009, khi Thượng Viện làm lễ vinh danh ông Byrd về sự nghiệp lập pháp, thủ lãnh đa số Harry Byrd phát biểu "Sẽ không bao giờ có 1 nghị sĩ như ông Byrd", và mô tả ông như "một cô nhi làm nên lịch sử".
Ngày trở thành kỉ lục phục vụ Hạ Viện, ông Byrd ra 1 bản tuyên cáo tỏ lòng tri ân cử tri West Virginia, và hưá phục vụ tiếp 50 năm nữa. Ông tỏ ý tiếc không còn phu nhân Emma bên cạnh.  Nhưng, ông viết "Emma đang từ thiên đình ngó xuống, mỉm cười chúc mừng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.