Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Vịnh Mexico Tại Mỹ, Nhìn Về Biển Đông Vn

25/06/201000:00:00(Xem: 4029)

Từ Vịnh Mexico Tại Mỹ, Nhìn Về Biển Đông VN

Vi Anh
Từ Vịnh Mexico Mỹ nhìn về Biển Đông Việt Nam thêm buồn cho ngư dân VN, thêm hận nhà cầm quyền CS Hà nội sợ Tàu Cộng, bỏ ngư dân sống chết mặc bây.
Theo dõi tình hình, người ta thấy khi giếng dầu của hãng dầu Anh BP nổ, dầu tràn trên Vịnh Mễ tây cơ, tạo tai hoạ thủy triều đen, chánh quyền dân chủ Mỹ, từ tổng thống, bô trưởng, nghị sĩ, thống đốc, dân biểu, tướng tá đến các tổ chức dân sự hết lòng giúp đỡ. Báo chí, phát thanh, phát hình, tiếng Mỹ, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt thông tin nghị luận không sót một điều, không chừa một nhân vật nào nếu sơ sót trong nhiệm vụ.Trong  khi đó nhìn lại nước nhà VN, hàng ngàn ngư dân Việt Nam, hàng trăm tàu đánh cá mang cờ VNCS liên tục bị tàu Trung Cộng bắn giết, đập tàu, phá máy, bắt bớ, giam cầm, đòi tiền chuộc, người ta chưa thấy tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, một tướng hải quân, một tàu hải quân nào nào xuất hiện can thiệp, cứu giúp ngư dân trong vùng biển đất nước ông bà VN , trừ vài lời nói sáo mòn, lập đi lập lại như con két là phát ngôn viên của bộ ngoại giao CS Hà nội tuyên bố đơn phương chủ quyền VNCS mà không một hành động cụ thể nào. Còn báo chí của Đảng Nhà Nước có 700 tờ chỉ ngổi chờ lịnh cho nói cái gì, nói thế nào, nói ra sao thí viết thế ấy. Tờ nào “viết lách” dụng chạm Thiên Triều một chút là chủ nhiệm, chủ bút bị cách chức như tờ báo Du Lịch với bài “Tản mạn Với Đảo Xa”.
Phải chi CS Hà nội không có Hải Quân, không có phương tiện bảo vệ ngư dân trong những xung đột nhỏ do Tàu TC gây ra thì không nói gì. Đằng này CS Hà nội có hải quân, xuất bạc tỷ Mỹ kim mua máy bay tàu lặn, mà chưa ai nghe, chẳng ai thấy Hải Quân của CS Hà nội có mặt can thiệp trong hàng trăm vụ tàu đánh cá của VN bị TC bắn giết. Thuế thì CS Hà nội thu không hiếu một cắt, mà ngư dân ra biển sống chết mặc bây, tiền thì quan thầy CS bỏ túi. Hỏi người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam Việt Nam và nhứt là người Việt ở hải ngoại quá đầy đủ thông tin nghị luận về thời sự – làm sao không so sánh, không suy nghĩ, không phẩn nộ, không buồn thấm thía cho thân phận đồng bào VN đang bị CS Hà nội kềm kẹp như ép chuối khô. Nhớ lại mà thương mà  kính  anh em Quân Lực VN Cộng Hoà, trong những tháng ngày Mỹ rút khỏi VN, thân cô thế cô, TC tấn chiếm lấy đảo Hoàng sa, Tổng Thống ra Bộ tư Lịnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ Hải Quân quyết một tấc đất không nhường cho quân Tàu, ủi bãi tử chiến với quân Tàu, làm tròn sứ mạng bảo quốc an dân mà Tổ Quốc giao phó.
Để tránh chủ quan Mỹ, chuyện nhà Mỹ Việt hay nhậy cảm, xin lấy  tin của thông tấn xã AFP Pháp và điểm báo của Đài RFI Pháp.  Tin mới nhứt, theo hãng AFP, tập đoàn dầu khí Anh Quốc BP đã phải nhượng bộ dưới sức ép liên tiếp của Phủ Tổng Thống Mỹ. Ngày 16/06/2010, Chủ tịch BP, ông Carl-Henric Svanberg đã đồng ý chi ra 20 tỷ đô la cho việc bồi thường nạn nhân vụ dầu tràn trên Vịnh Mexico. Tổng Thống Obama từng nhắc đi nhắc lại là BP phải thanh toán toàn bộ các chi phí do sự cố tràn dầu gây ra, cũng như không nên chia lợi tức cho các cổ đông của mình, khi chưa đền bồi thỏa đáng cho nạn nhân.
Tờ báo Pháp Le Monde ngày 15- 6- có đi một phóng sự hết sức chuyên nghiệp của đặc phái viên Pháp Corine Lesnes nói về ngư dân người Mỹ gốc Việt trong cơn hoạn nạn thủy triều đen ở Vịnh Mexico Mỹ. Cộng đồng người gốc Việt đang sinh sống tại New Orleans có khoảng 200 ngàn người và hiện là những nạn nhân trực tiếp của nạn thủy triều đen. TB Louisiana, ở thành phố Versailles các tàu của người Việt chiếm tới 1/3 số tàu đánh bắt tôm cá trong vùng vịnh Mexico. 80% cộng đồng người Việt sống dựa vào nghề đánh bắt tôm cá, chế biến thủy sản. Theo tác giả bài báo vì rào cản tiếng Anh, có người làm việc không có hợp đồng như đi nấu cơm cho tàu ngư phủ, lựa tôm tép bất thường nên những nạn nhân gốc Việt một lần nữa đã suýt bị bỏ rơi trong tai họa thủy triều đen. Cho tới tận đầu tháng 5 khi vị Linh mục Nguyễn Viễn, chánh xứ đạo Maria Nữ Vương ở đây phải can thiệp. Chánh quyền mở một cuộc họp gồm có đại diện BP, nạn nhân và DB Ánh. Hãng dầu BP đã đền bù cho mỗi ngư dân 2500 đô la và chủ tàu 5000, khoản bồi thường trong tháng 6 đang được tiến hành. Tuy nhiên số tiền trợ giúp của BP chưa đủ để ổn định cuộc sống vốn đã bấp bênh của những người dân Việt ở đây.


AFP cũng cho biết  thêm, hàng trăm người Mỹ gốc Việt từ Mississippi, Louisiana và Alabama đã tập họp tại Biloxi phản đối đòi hỏi BP và chính phủ liên bang tạo ra việc làm ổn định, cùng các biện pháp trợ giúp khác như giảm nợ, trợ cấp, bảo hiểm y tế, cũng như các phiên dịch. Theo ước tính của Leo Esclamado, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, hiện có khoảng 40.000 người Mỹ gốc Việt sinh sống tại ba tiểu bang trên vốn đang bị nạn thủy triều đen đe dọa. Một phần ba trong số họ đã khấm khá lên nhờ nghề đánh bắt tôm, cua, hàu và chế biến hải sản.
 BP đã thuê các ngư dân Mỹ gốc Việt làm vệ sinh khu vực bị ô nhiễm, và đã bồi thường 5.000 đô la cho mỗi hộ. Hôm 1/6 tập đoàn này đã tổ chức gặp gỡ các đại diện hiệp hội ngư dân để tìm hiểu nguyện vọng của họ. Như đã thấy ở trên, dưới áp lực liên tiếp của Phủ Tổng Thống Mỹ, ngày 16/06/2010, Chủ tịch BP, ông Carl-Henric Svanberg đã đồng ý chi ra 20 tỷ đô la cho việc bồi thường nạn nhân vụ dầu tràn trên Vịnh Mexico. Coi như người Mỹ gốc Việt nạn nhân cơn thủy triều đen cũng được đền bù thiệt hại như mọi công dân Mỹ khác.
Trong khi đó, ở nước nhà VN, cả mấy năm nay TC bắn giết, bắt bớ, đòi tiền chuộc ngư dân VN mà CS Hà nội bất động và vô cảm. TC  tuyên bố cấm  ngư dân VN đánh cá năm rồi. Và năm nay trong mùa đánh cá đông ken nhứt, từ 16 tháng 5 năm  đến 1 tháng 8 năm 2010  tại  vùng biển đất nước ông bà VN để lại. TC công bố thực hiện  kế hoạch kinh tế và quốc phòng 8,5 tỷ đô-la trên các đảo đã chiếm được của Việt Nam trong quần đảo Hoàng sa và Trường sa. Ngay lúc đó chính Thủ Tướng CS Hà nội Nguyễn tấn Dũng  đang ngay trên đất Trung Cộng. Chẳng ai nghe Ông hó hé [nói theo kiểu Nam cho Ông Dũng thấm thía] nói một điều gì.
Trong Hội nghị khẩn cấp bàn về tình hình ngư dân và tàu đánh cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn “bá cáo” có 751 ngư dân Việt Nam còn đang bị bắt giữ ở ngoại quốc. Trong đó báo Tuổi Trẻ cho biết Trung Quốc đã bắt 36 tàu đánh cá và 473 ngư dân Việt Nam. Chẳng những TC tịch thu hết tàu bè, ngư cụ, hải sản, mà còn bắt ngư dân trả tiền chuộc. Ngư dân VN  thân cô thế cô trước hành động trấn lột càng ngày càng tăng của TC.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám kêu trong hội nghị này, “các lực lượng tuần tra trên biển phải thường xuyên có mặt tại các vùng biển trọng điểm hoặc tranh chấp để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân”.  Nhưng không ai thấy Hải Quân của CS động tịnh gì, không can thiệp vào một vụ hải tặc nào của TC. Trái lại trong khi ngư dân bị TC trấn lột như cướp bỉển Somalie trên vùng biển đất nước ông bà VN để lại thì Hải Quân của CS “hồ hởi, phần khỏi” ăn mừng kỷ niệm thành lập binh chủng, lấy tiền thuế của dân mua máy bay,  tàu lặn để khoa trương chơi.
Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, nơi có nhiều ngư dân bị TC bắn, bắt, phạt nhứt nhờ “trên” can thiệp,  tiếng kêu theo gió biền bay đi. Đài phát thanh TPHCM lên án lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc để hoá giải bất mãn của ngư dân và người dân Việt, làn sóng phát thanh của thành phố theo gió mùa cuốn mất.
Nói tóm lại trước tai hoạ dầu tràn, cơn thủy triều đen trên Vịnh Mexico, chánh quyền Mỹ, chánh quyền tự do, dân chủ, chánh quyền của dân, do dân, vì dân , làm tất cả những gì có thể làm được, không từ bỏ cơ hội nào,  hết lòng hết dạ cứu khổn phó nguy nhân dân, cứu giúp ngư dân, cư dân, chống đỡ, hạn chế tối đa nạn ô nhiểm môi sinh. Trong khi đó, trước hành động ngang ngược của Trung Cộng liên tục bắn giết, bắt bớ, đòi tiền chuộc ngư dân VN trên vùng biển đất nước ông bà VN để lại mà CS Hà nội gọi là Biển Đông, nhà cầm quyền CS Hà nội, một nhà cầm quyền của đảng CS, do đảng CS, vì đảng CS, độc tài đảng trị toàn diện gần như vô cảm và bất động. Từ đó cho thấy chánh quyền tự do, dân chủ đúng là chánh quyền phục vụ người dân một cách đích đáng, hữu hiệu, thực tâm trong cơn nguy biến. Nhà cầm  quyền độc tài CS là nhà cầm quyền chỉ phục vụ cho đảng, cho quyền lợi đảng viên mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.