Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Ông Nguyễn Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội & Phát Hành Kỷ Yếu Trường Xuân - Hữu Nguyên

21/06/201000:00:00(Xem: 6085)

Phỏng vấn: Ông Nguyễn Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội & Phát Hành Kỷ Yếu Trường Xuân - Hữu Nguyên

LGT: Đúng 35 năm trước, trong số những người Việt tỵ nạn đầu tiên đặt chân đễn Úc, có 200 người của tàu Trường Xuân. Và từ đó đến nay, trong suốt 35 năm qua, hơn 200 ngàn người Việt đã đến Úc từ những con tàu, thuyền, hay bằng những phương tiện khác nhau... Nhưng tuy khác nhau, hiện tại, tất cả chúng ta đều cùng chung một con tàu: Con Tàu Úc Đại Lợi! Không những vậy, chúng ta còn cùng chung một định mệnh trên Con Tàu Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Hải Ngoại! Vì cùng chung định mệnh đó, chúng ta luôn luôn tâm niệm, dù trải qua muôn ngàn gian khó, phong ba bão táp do cộng sản gây nên, quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi là hình ảnh Con Tàu rẽ sóng mũi Cà Mâu trong cuộc hành trình tìm về Tự Do, và trong tương lai không xa, Còn Tàu VN sẽ đến bến bờ của miền Đất Hứa. Nhân dịp thân hữu Trường Xuân tổ chức Đại Hội và phát hành Kỷ Yếu Trường Xuân vào Chủ Nhật 20/6/2010 tại Trung Tâm Văn Hoá & Sinh Hoạt Cộng Đồng, đánh dấu 35 năm ngày định cư tại Úc, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả nguyên văn bài phỏng vấn ông Nguyễn Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội kiêm Trưởng Ban Thực Hiện Kỷ Yếu Trường Xuân.

*

SGT: Trước hết, xin ông vui lòng cho biết, mục đích của Đại Hội Trường Xuân và việc Phát Hành Kỷ Yếu Trường Xuân"
Ông Nguyễn Kim Ngân: Thưa như ông và quý đồng hương đã biết, sau thời gian hơn ba mươi năm trôi qua, lòng người Trường xuân đã ổn định và đã bắt đầu tìm về bên nhau. Sau ngày "Ba Mươi Năm Trường Xuân Hội Ngộ" tại Úc Châu cách đây 5 năm, tâm tình Trường Xuân đã bắt đầu nhen nhúm trở lại trong niềm phấn khởi và các Thân Hữu Trường Xuân đã bắt đầu nối vòng tay trên khắp Năm Châu Bốn Biển. Trong khoảng thời gian này, gia đình Trường Xuân ngày càng đông đúc, từ con số gần bốn ngàn người của ngày ra đi, nay đã thành hơn mười ngàn người thuộc ba thế hệ. Nhu cầu cấp bách hiện tại là làm sao nối kết được các thế hệ với nhau để tinh thần Trường Xuân được tồn tại và bồi đắp. Đó là giấc mơ của toàn thể những "Tâm Hồn Trường Xuân"  trên toàn thế giới. Để thể hiện ước mơ này, vị Thuyền Trưởng Ân Nhân và một số các Thân Hữu Trường Xuân tại Hoa Kỳ đã tự nguyện đứng ra đảm trách  thực hiện một tập tài liệu lịch sử mang tên "Kỷ Yếu Trường Xuân" (KYTX). Sau đó, Ban Thực Hiện Kỷ Yếu Trường Xuân Úc Châu đã tiếp nối thân hữu Trường Xuân Hoa Kỳ, thực hiện cuốn Kỷ Yếu, đồng thời đứng ra tổ chức ngày “Đại Hội Trường Xuân Thế Giới 2010” để tạo dịp cho thân hữu Trường Xuân ba thế hệ khắp nơi trên toàn thế giới có dịp hội ngộ, hàn huyên sau 35 năm biệt xứ; đồng thời cũng là dịp phát hành cuốn Kỷ Yếu nhằm sử dụng cuốn Kỷ Yếu như một nối kết giữa các thế hệ với nhau, cũng như nhắc nhở cho thế hệ mai sau hiểu rõ vì đâu mà gần bốn ngàn con người đã rời bỏ Quê Cha Đất Tổ vượt sóng tìm Tự Do cũng như vì đâu mà thế hệ Hậu Duệ Trường Xuân có được ngày hôm nay.
SGT: Thưa ông như vậy là cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân đầu tiên được dự định thực hiện ở bên Mỹ, sau là ở Úc"
Ô. NKN: Thưa đầu đuôi là sau gần hai năm thai nghén, kêu gọi của các Thân Hữu Trường Xuân tại Hoa Kỳ, cuốn Kỷ Yếu vẫn chưa tiến hành được, vì các vị tình nguyện lâm vào tình trạng sức khoẻ không còn cho phép tiếp tục gánh vác nên đã bàn giao trách nhiệm này lại cho các Thân Hữu Trường Xuân Úc Châu. Đích thân vị Thuyền Trưởng Ân Nhân là cụ Phạm Ngọc Luỹ đã chuyển lời kêu gọi sự tiếp tay này đến các Thân Hữu Trường Xuân Úc Châu và mong mỏi với tinh thần tích cực sẵn có của toàn thể các Thân Hữu Trường Xuân Úc Châu cuốn Kỷ Yếu sẽ được hoàn thành. Điều đặc biệt đáng khích lệ nữa là gần đây nhất, Ân Nhân Trần Đình Trường, Chủ Nhân con tàu Trường Xuân đã có đôi lời kêu gọi trong cuốn Paris By Night 88, được hiểu như một lời nhắc nhở của vị Ân Nhân mà chúng tôi hằng mong có ngày được đền đáp phần nào công ơn ông đã giúp cho chúng tôi có phương tiện vượt thoát gông cùm Cộng Sản. Vì vậy, chúng tôi thấy hoàn thành cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân chính là để đền đáp công ơn của các ân nhân đó, cũng như đền đáp công ơn của thuyền trưởng tàu Clara Maersk, của các chính phủ các quốc gia, trong đó có Úc, các hội từ thiện, các tổ chức giúp người tỵ nạn... Ngoài ra, qua cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân, gia đình Trường Xuân cũng muốn đóng góp trách nhiệm của mình một cách cụ thể đối với thế hệ hậu duệ của gia đình tàu Trường Xuân, giúp họ hiểu được vì cha anh đã phải tỵ nạn tìm tự do và có mặt tại hải ngoại.
SGT:  Như vậy, thưa ông, cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân đã được thực hiện như thế nào"
Ô. NKN: Thưa bước đầu tiên là Ban Thực Hiện Kỷ Yếu Trường Xuân được hình thành vào ngày 17 tháng 6 năm 2007. Sau đó, Ban Thực Hiện Kỷ Yếu Trường Xuân chúng tôi khẩn khoản kêu gọi sự đóng góp tích cực của các quí Mạnh Thường Quân trong Đại Gia Đình Trường Xuân Thế Giới, kẻ góp công, người góp của, cùng bài vở, hình ảnh... để cuốn Kỷ Yếu có thể hoàn thành vào năm 2010, đúng dịp kỷ niệm 35 năm ngày tàu Trường Xuân rời cảng Sàigòn bắt đầu "Hành Trình Tìm Tự Do".
SGT: Thưa ông, phải chăng "Hành Trình Tìm Tự Do" là chủ đề của cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân"


Ô. NKN: Đúng như vậy. "Hành Trình Tìm Tự Do" là chủ đề của cuốn Kỷ Yếu, và đây cũng là lý tưởng của tất cả những người Việt quốc gia chẳng may phải sống trong chế độ độc tài CS. Lý tưởng này đã có ngay từ khi có cuộc chiến tranh Quốc Cộng trước 1954. Đến khi đất nước bị chia cắt làm 2 miền vào năm 1954, hàng triệu người Việt từ miền Bắc đã di cư vào Nam tìm tự do qua chiến dịch "Operation Passage to Freedom" của Hoa Kỳ.
SGT: Thưa ông, với chủ đề đó, cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân đã được thực hiện như thế nào"
Ô. NKN: Với chủ đề "Hành Trình Tìm Tự Do", cuốn Kỷ Yếu Trường là một tập hợp tất cả những chứng liệu trong chuyến hải trình tìm Tự Do của tàu Trường Xuân. Cuốn Kỷ Yếu đã được thực hiện như một chứng liệu Lịch Sử Tỵ Nạn quí giá với những chứng tích hiếm hoi, những dữ liệu, hình ảnh, bài vở thật chính xác và xúc tích để lưu lại cho thế hệ mai sau. Ban Thực Hiện Kỷ Yếu Trường Xuân chúng tôi ghi nhận rằng mọi người Tỵ Nạn Trường Xuân là một chứng liệu lịch sử sống rất quí giá và những bài viết, những hình ảnh được mọi người đóng góp đều là những sử liệu quý giá cho hậu duệ Trường Xuân nói riêng và người Việt tỵ nạn hải ngoại nói chung. Nhờ vậy, có thể nói, cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân rất xúc tích và có giá trị lịch sử, đồng thời thể hiện minh bạch lập trường và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản.
SGT: Thưa ông có thể nói rõ hơn về hình thức và nội dung của cuốn Kỷ Yếu được không" Ai là những tác giả đóng góp trong Kỷ Yếu"
Ô. NKN: Thưa về hình thức, sách dày gần 700 trang, in mầu, khổ lớn, bìa cứng, với nhiều bài vở và hình ảnh có giá trị lịch sử do thân hữu gia đình Trường Xuân, gồm cả 3 thế hệ trên thế giới, đóng góp. Ngoài ra, cũng có thư đại diện Nữ Hoàng Anh quốc, tâm thư của cựu thủ tướng Úc Malcom Fraser. Kỷ yếu được mở đầu bằng Chương dẫn nhập, nói về những lý do chính dẫn tới việc hàng triệu người Việt phải rời bỏ quê hương vào ngày 30 tháng Tư năm 1975 và sau đó. Sau đó, từ Chương 1 tới Chương 4, trình bầy các sự kiện liên quan tới lịch sử các con tàu, tiểu sử các thuyền trưởng, cuộc hải hành và đời sống tại các trại tỵ nạn. Chương 5: Các gia đình Trường Xuân sau khi định cư tại các quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Canada, Pháp, Đan Mạch…. Chương 6: Thống kê thuyền nhân Trường Xuân Úc châu, thành quả 35 năm qua và danh sách của hầu hết các thuyền nhân Trường Xuân. Nói tóm lại, chúng tôi nghĩ, KYTX thực sự đã gói ghém tâm tình của chúng tôi, tại sao phải bỏ nước ra đi và chính nghĩa đáng tự hào của người tỵ nạn Việt Nam, để cho con cháu chúng ta hiểu lý do tại sao thế hệ cha anh đã phải ra đi, đồng thời thế hệ trẻ cũng có dịp để bày tỏ những cảm nhận về văn hóa VN cũng như sự hy sinh của cha ông.
SGT: Thưa ông, cuốn Kỷ Yếu Trường Xuân sẽ được phát hành như thế nào" Bán với giá bao nhiêu" Đồng hương ở xa muốn mua Kỷ Yếu thì liên lạc với ai"
Ô. NKN: Trước mắt, cuốn Kỷ Yếu sẽ được phát hành vào ngày 20/06/2010 lúc 10giờ sáng, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, với giá tượng trưng để được quý đồng hương ủng hộ là $70 Úc kim. Sau đó, sách sẽ được phân phối đến các tủ sách của Cộng Đồng Người Việt Tự Do trên thế giới, đến các Thư Viện có đông người Việt cư ngụ tại Úc, Mỹ, Anh, Pháp.... Riêng quý đồng hương ở xa, nếu có lòng muốn ủng hộ chúng tôi, xin vui lòng liên lạc cô Điệp Nguyễn, số điện thoại 02-9793 8862  hoặc qua email denning_nguyen@ hotmail.com hay qua địa chỉ PO Box 247 Yagoona NSW 2199.
SGT: Được biết, song song với việc phát hành Kỷ Yếu Trường Xuân, Ban Tổ Chức Đại Hội còn có buổi Dạ Tiệc"
Ô. NKN: Thưa Đại Hội Trường Xuân có 2 phần chính. Phần thứ nhất, sáng ngày 20/6/2010, lúc 10 giờ sáng tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, sẽ phát hành Kỷ Yếu Trường Xuân. Đến 6 giờ chiều cùng ngày sẽ có Dạ tiệc “35 Năm Trường Xuân Thế Giới Hội Ngộ”, tại nhà hàng Crystal Palace Reception, số 219 Canley Vale Road, Canley Heights. Nhân đây, chúng tôi cũng xin thay mặt Ban tổ chức trân trọng kính mời quí vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo, Quí vị Truyền Thông, Quí Hội Đoàn Đoàn Thể, Quí Đồng Hương trong Cộng Đồng Người Việt Tự Do và các thành viên trong Gia đình thân hữu Trường Xuân Úc Châu bớt chút thời giờ vàng ngọc tích cực tham gia các sinh họat nêu trên. Sự hiện diện của quý vị chắc chắn là một vinh dự lớn lao cho Ban Tổ Chức và đại gia đình tàu Trường Xuân chúng tôi.
SGT: Câu hỏi cuối cùng, xin ông cho biết, trong số những quan khách đến tham dự Đại Hội Trường Xuân có cụ Phạm Ngọc Luỹ, thuyền trưởng tàu Trường Xuân hay không" Ngoài ra, còn những quan khách đặc biệt nào khác tham dự, thưa ông"
Ô. NKN: Thưa, Đại Hội Trường Xuân rất hân hạnh có sự tham dự của quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt, chúng tôi cũng hân hạnh được đón tiếp Cụ Phạm Ngọc Luỹ, thuyền trưởng tàu Trường Xuân từ Hoa Kỳ; Bà Tania Mahilouk, Thị Trưởng Bankstown; Ông David Clarke, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang NSW; cùng nhiều vị quan khách khác. Ngoài ra, Đại Hội cũng vui mừng có sự hiện diện của 4 cô Hoa Hậu California, tất cả đều thuộc thế hệ hậu duệ của gia đình tàu Trường Xuân.
SGT: Chân thành cảm ơn thì giờ quý báu của ông; và xin kính chúc ông cùng Ban Tổ Chức Đại Hội và đại gia đình tàu Trường Xuân thành công trong mọi sinh hoạt sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.