Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Hồng Kông Suy Sụp, Nghề Phong Thủy Thịnh Hơn

02/05/200400:00:00(Xem: 3987)
HONGKONG (KL) – Theo tin của Magaret Wong viết cho thông tấn A.P., ngân hàng lớn nhất tại Hong Kong đã để cho Alic Pang tuỳ ý chọn lựa: Lãnh một số tiền thôi việc, hay là chịu cắt bỏ phúc lợi.
Là một nhân viên làm cho công ty cổ phần HSBC (HongKong & Shanghai Banking Corp.) hơn 14 năm, ông họ Pang đã quyết định thôi việc để theo sinh kế mới – Hành nghề bói toán dựa vào phong thủy, tử vi và các yếu tố khác như ngày, giờ sinh và tháng đẻ chính xác của các thân chủ.
Ông họ Pang không hề hối tiếc. Ông cho biết, nghề bói toán giúp ông tự khám phá mình, việc làm chắc chắn và thích thú mà ông đã bỏ mất từ lâu để đuổi theo nghiệp làm ngân hàng.
Ông cho biết : “Nghề này kiếm ra tiền, đồng thời còn giúp ích cho những người khác ”.
Không phải chỉ có một mình ông họ Pang này.
Hong Kong đang trải qua nạn thất nghiệp cao, tới 8,7 phần trăm năm ngoái sau khi dịch SAR bùng ra. Nạn thất nghiệp cao này đã làm người ta mất tin tưởng vào nền kinh tế phồn vinh ngày xưa để đi tìm những nghề ngỗng mới.
Các thầy phong thủy lo lắng từ lâu về cái cảnh đổ sô làm nghề bói toán để kiếm tiền sẽ làm giảm đi cái nghệ thuật cổ truyền của con nhà nho.
“Nếu như người ta làm nghề này chỉ vì tiền, thế nào nguời ta cũng đi tới nước giả dối,” theo lời của So Man-fung, một ông làm thợ làm tóc ngày xưa, nay ông đã làm thầy phong trên 20 năm, xem địa lý, coi hướng nhà, hướng cửa và hướng bếp cho thiên hạ. Có lẽ sợ bị tranh nghề, nên ông nói :“Nếu các ngài chỉ vì tiền, tiền sẽ không đến với các ngài đâu.”
Ông họ Pang đang theo các khóa học về bói toán trong vài tháng sau khi nhận món tiền nghỉ việc của công ty cổ phần HSBC cách đây hai năm.
Năm nay 46 tuổi, ông họ Pang vẫn theo học thầy phong thuỷ Au Chung-tak và giúp ông Au thành lập một trung tâm dạy nghề bói toán. Ông cầu mong ngày nào đó, ông sẽ dạy nghề này toàn thời gian và truyền thụ kiến thức của ông cho những người bị khủng hoảng về nghề nghiệp.
“Đa số những người nằm trong lứa tuổi bốn chục đều bị sa thải. Chúng tôi cho họ thấy cái quan niệm thực sự của thuật bói toán Trung quốc và huấn luyện họ trở thành các gia sư.”
Kinh tế Hong Kong đã bị đình đốn kéo dài, làm mất đi cái chủ quan cách đây vài năm. Một số người đã bị đẩy khỏi công việc thư lại vào thị trường kiếm việc làm – các anh tài xế taxi có thể kể cho các bạn nghe về các địa vị quản trị ngày xưa của những người này tại Hong Kong.
Không có thống kê chính thức về số thầy bói toán tại Hong Kong, nhưng một số kỳ cựu trong nghề phỏng đoán là có cả vài ngàn bốc sư.
Lee Shing-chak là một gia sư phong thủy, ông này cho biết, số lớp bốc sư đã tăng gấp bội với những tay mới ra nghề.
Bất cứ ai cũng có thể mở cửa hàng vì thầy bói toán hay thầy phong thuỷ không cần giấy phép hay chứng chỉ hành nghề.
Có một số bốc sư hành nghề ngay ngoài chợ.
Ngoài việc xem quẻ bói và xem phong thủy nhà cửa, các bốc sư phát hành sách và họa thư (cartoons), tiên đoán tình hình chính trị và sự lên xuống của các chứng khoán hay dạy tại các đại học. Các bốc sư này bình luận về quan hệ của các nhân vật có tăm tiếng. Có một số bốc sư xuất hiện trên màn TV hay đóng phim.
Các thân chủ từ giới bình dân, cho tới giầu có và nổi tiếng hay coi bói đã làm cho một số bốc sư hốt bạc. Bốc sư mới ra nghề choạc 26 đô-la để đoán nguyên cuộc đời căn cứ vào giờ đúng trong ngày sinh của thân chủ, trong khi đó các bốc sư lão luyện tính gấp 20 lần số tiền này cho mỗi giờ đoán quẻ dựa theo kinh dịch.
Mak Ling-ling là một nữ giám đốc của công ty luật sư ngày xưa, bà đã bỏ nghề luật để làm bà thầy phong thuỷ và bói toán từ name 1998, bà cho biết, mỗi tháng bà kiếm được khoảng 82 ngàn đô-la.
“Nghề này sống khá hơn nghề khác,” theo lời của bà Mak, một mệnh phụ 38 tuổi đã học bói toán khi bà 15 tuổi.
Lẽ cố nhiên, việc bói toán theo Trung quốc vẫn còn có hoài nghi. Bà Mak công nhân việc đoán quẻ không hoàn toàn chính xác, nhưng bà cho biết nó đúng phần lớn với những người hành nghề khác.
Vũ trụ tuần hoàn, âm dương vận hành theo ngũ hành can (kim, mộc, thuỷ, hỏa, thổ), thời thế có lúc thịnh, có lúc suy; con người có nghị lực và có ý chí có thể tìm thấy cơ hội trong những cái tương đối; còn đi tìm cơ hội trong cái tuyệt đối, chắc chắn sẽ chết.
Bà Mak nhấn mạnh : “Quan sát thời tiết nhiều khi cũng sai mặc dầu đã dựa vào đủ loại khí cụ khoa học. Làm thế nào chúng tôi có cam đoan quẻ đoán của chúng tôi đúng tuyệt đối được " Chúng tôi tính bằng tay dựa vào các nguyên lý cổ của kinh dịch, của thuyết âm dương và ngũ hành trong vũ tru để phân tích ra nhân sinh quan của mỗi con người mà đoán quẻï.”
Ông So là một thầy phong thủy, đạo đức của một gia sư nhiều khi biết mà không tiện nói ra.
“ Có một số bà tới tôi, ngay trước khi cưới và hỏi là họ nên gả cho ai,” theo lời của thầy So. “Làm thế nào tôi có thể quyết định được trong một tiếng đồng hồ coi quẻ " Họ chính là người biết rõ câu trả lời nào đúng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.