Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Mạo Hiểm Của Cô Bé Abby Sunderland

18/06/201000:00:00(Xem: 5728)

Chuyện Mạo Hiểm Của Cô Bé Abby Sunderland

Cô Abby Sunderland ra khơi.

Trần Bình Nam


Cô bé Abby Sunderland tóc vàng, 16 tuổi, cùng bố mẹ và 6 anh chị em sống ở Thousand Oaks, quận Ventura, California. Ông bố, Laurence Sunderland làm nghề sửa chữa và đóng thuyền.
Hôm 23/1/2010 cô bé Abby rời bến tàu Marina del Rey của dân chơi thuyền nhỏ (thuộc quận Los Angeles) một mình lái chiếc thuyền buồm Wild Eyes dài 13 mét, trang bị đầy đủ dự định chạy vòng quanh thế giới: Từ California vòng xuống Nam Mỹ châu, Nam Phi châu, băng qua Ấn Độ Dương rồi vượt Thái Bình Dương trở về California.
Anh ruột của Abby là Zac Sunderland 17 tuổi vừa chiếm giải người trẻ tuổi nhất đi vòng quanh thế giới bằng thuyền buồm cuối năm 2009. Tháng 10/2009 tại Úc châu cô bé Jessica Watson 16 tuổi (sinh ngày18/5/1993) khởi hành từ Sidney ngày 18/10/2009 cũng bằng thuyền buồm với ý định giựt giải của Zac. Đó là lý do ngày 23/1/2010 cô bé Abby (sinh ngày 19/10/1993) rời bến Marina del Rey với quyết tâm chiếm giải quán quân người trẻ tuổi nhất đi vòng quanh thế giới một mình bằng thuyền buồm. Khi rời bến Jessica Watson được 16 tuổi 5 tháng, trong khi Abby mới 16 tuổi 3 tháng 4 ngày!
Sau 4 tháng 17 ngày một mình ngoài biển, Abby đã chạy xuống Nam Mỹ, vòng quanh Cape Horn, vượt nam Đại Tây Dương đến Cape Town, vòng Mũi Hảo Vọng (Cape of Good Hope) và vào giữa tháng 6 lênh đênh theo gió giữa Ấn Độ Dương. Trên đường Abby đã ghé lại cảng Cabo San Lucas, Mexico 3 ngày (từ 2/2 đến 6/2) để sửa chữa thuyền. Và trước khi vào Ấn Độ Dương ghé Cape Town, Nam Phi 16 ngày (từ 5/5 đến 21/5) để sửa chữa máy lái tự động (autopilot).
Ngày Thứ Năm 10/6/2010 lúc 7:00 sáng khi thuyền Wild Eyes đang chạy giữa Ấn Độ Dương thì sóng và gió đánh gãy cột buồm.
Được điện cấp cứu chính phủ Úc thuê một máy bay của hãng hàng không Qantas Airways bay rà suốt vùng biển phía Tây và các tàu đánh cá viễn duyên thuộc nhiều quốc tịch trong vùng đều ra sức giúp tìm kiếm. Trong suốt 2 ngày thuyền của Abby vẫn còn phát ra điện báo nhưng thuyền không buồm không lái, máy định vị bất khiển dụng người ta không biết Abby đang trôi dạt về đâu, và thuyền có thể bị sóng biển lật úp bất cứ lúc nào.
Trong khi thế giới đang ra sức tìm kiếm Abby, dư luận tại Hoa Kỳ chê trách bố mẹ Abby, ông Laurence và bà Marianne đã để con gái còn quá nhỏ làm một việc nguy hiểm. Ông Laurence chống chế rằng Abby 16 tuổi nhưng Abby không phải là con nít đối với việc đi biển. Từ năm 13 tuổi Abby đã một mình mang thuyền đi giao cho khách và trong 16 năm tuổi Abby sống trên thuyền hơn nữa thời gian đó. Biển cả, sóng gió là môi trường thử thách yêu thích của Abby.
Ông Laurence nói tuổi của Abby không liên hệ gì đến việc đã xẩy ra. Abby đã một mình vượt qua mũi Cape Horn, Nam Mỹ nơi những thủy thủ dày dạn trên thế giới cũng không muốn qua lại nhiều lần. Abby đã an toàn vượt  qua mũi Cape of Good  Hope (Nam Phi) một vùng đầy chướng khí chứng tỏ khả năng đi biển của Abby. Và nếu bảo tố trên Ấn độ Dương không đánh gãy cột buồm thì ai sẽ trách vợ chồng chúng tôi. Và chuyện sóng đánh gãy cột buồm thì có liên quan gì đến tuổi. Dù vậy, nhiều người chủ trương đưa ông bà Sunderland ra tòa về tội đặt con nít vào chỗ nguy hiểm.
Hôm Thứ Bảy 12/6, máy bay của hãng hàng không Qantas thấy thuyền của Abby trôi dạt trên biển tại một nơi cách phía Tây Úc đại Lợi 3.700 km. Được thông báo, chiếc Ile de la Reunion, một tàu đánh cá viễn duyên của người Pháp đang đánh cá gần đó đã cho một chiếc bè cao su chạy bằng máy đến cứu Abby vào lúc 3 giờ chiều sau 20 giờ chơi vơi giữa đại dương. Abby bỏ lại chiếc yatch gãy cột buồm lên bè cao su và sau đó lên tàu Ile de la Reunion an toàn.


Bản đồ hàng hải vòng quanh địa cầu.


Abby được nói chuyện với bố mẹ 20 phút. Bà Marianne nói: “Abby có vẻ mệt, giọng trầm nhưng không quên khôi hài với mẹ” Bà Marianne sắp sinh đứa con thứ tám, con trai, trong vòng 2 tuần lễ, đã chọn tên là Charlie. Và Abby “pha trò” với mẹ rằng, thuyền con gãy cột buồm làm mẹ lo, chắc đẩy thằng Charlie ra đời sớm hơn. Ông Laurence cho biết Abby bị trầy da đây đó nhưng không thương tích .
Trên Ile de la Reunion, Abby viết vào blog của mình: “Vấn nạn của tôi là một cái dài và một cái ngắn: một làn sóng biển quá dài, và một cột buồm bị gió thiến còn quá ngắn. Và danh từ “crazy” của Anh ngữ diễn tả mọi sự tốt xấu một cách thích hợp nhất. Abby thuật lại rằng một đợt sóng “crazy” cao 8 mét phối hợp đúng lúc với gió đã đánh gãy cột buồm của cô.
Ile de la Reunion tạm ngưng đánh cá đưa Abby về quần đảo Kerguelen, một trung tâm hẻo lánh dành cho các nhà khoa học nghiên cứu về biển. Tại đó một chiếc tàu sẽ đưa Abby về đảo Reunion dự trù đến nơi vào cuối tháng 6. (Đảo Reunion là một hòn đảo thuộc Pháp gần đảo Madagascar, tây Ấn Độ Dương, nơi đây Pháp đã lưu đày vua Thành Thái -1907, và vua Duy Tân – 1916.)
Nếu bà Marianne chưa sinh Charlie, ông Laurence sẽ đi đón Abby. Chưa biết khi nào Abby trở về Thousand Oaks. Nơi cổng nhà Abby ở một góc đường yên tĩnh ở Ventura đã có hàng tá bong bóng đủ màu và một biểu ngữ lớn “Thank God Abby’s Alive!” chờ cô bé Abby.
Trước những chất vấn của dư luận càng lúc càng nhiều, ông Laurence nói dù biết Abby đủ bản lãnh vượt trùng dương, ông cũng đã khuyên Abby thận trọng. Ông kể cho Abby nghe sự hung dữ của biển cả tại Point Conception…  Nhưng – ông nói – có thể sau khi Jessica Watson bên Úc lên đường thì Abby không chần chờ nữa. Abby muốn giựt giải người trẻ tuổi nhất vòng quanh thế giới một mình bằng thuyền buồm .
Biết bố mẹ đang bị dư luận chỉ trích Abby viết trên blog “Tôi không biết đến tuổi nào hay thời đại nào thì không còn sóng gió và bão táp" Thực tế là tôi gặp bão. Có ai băng qua Ấn Độ Dương mà không chờ đợi ít nhất là một trận bão! Ai định đi vòng quanh thế giới bằng thuyền dù ở tuổi nào, tháng nào, thời tiết nào cũng phải chuẩn bị gặp bão như là người bạn đường bất đắc dĩ.”
Trả lời phỏng vấn của đài radio Úc ABC, Abby nói sóng lớn phối hợp với gió mạnh 60 hải lý một giờ làm nghiêng thuyền đã xô ngã cô 4 lần. Lần cuối khi thuyền trở lại vị trí thăng bằng thì sóng lớn tiếp đến đánh gãy cột buồm. Cột buồm làm bằng fiber không gãy lìa chúc đầu xuống nước. Abby nói  cô không thiến dứt cột buồm dùng phần chìm trong nước để giữ cho thuyền khỏi bị lật úp.
Hỏi có sợ không Abby nói cô lo nghĩ cách nào giữ cho thuyền khỏi lật nên không có thì giờ để sợ. Và cô thêm: “Tôi biết sợ hải và lo âu không giúp được gì được trong hoàn cảnh đó.”
Abby đi theo một con đường khác với đường Zac đã đi. Zac gặp may chuyến đi tương đối bình an. Trong khi Abby gặp gió to, bão lớn, và một lần xuýt gặp bọn cướp biển.
Ông bà Sunderland nói trở về nhà việc ưu tiên của Abby chắc là chống cơn buồn phiền vì cuộc mạo hiểm bất thành thì ít mà bỏ mất người bạn quý, chiếc Wild Eyes, cô đơn  ngoài biển thì nhiều.
Khi được hỏi Abby cần học bài học gì qua chuyến đi thất bại này, ông Laurence trầm ngâm và trả lời: “Phải chi Abby chạy chệch về hướng Bắc thêm 1o  nữa, đường đó gió thường nhẹ hơn.
Bà mẹ thì triết lý: “Nhân định không thắng ý trời. Đó là điều cốt lõi trong mọi công cuộc mạo hiểm của con người”./.
Trần Bình Nam
June 17, 2010
binhnam@sbcglobal.net
www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.