Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Là Chánh, Dân Chủ Là Phụ

12/06/201000:00:00(Xem: 3857)

Tiền Là Chánh, DÂN CHỦ Là Phụ

Vi Anh
Hai mươi mấy năm trước đây,đêm mồng 3 rạng sáng  mổng 4 tháng 6 năm 1989, ngay thủ đô Bắc Kinh,  nhà cầm quyền Trung Cộng cho bộ đội CS và xe tăng bắn giết, càn quét thanh niên sinh viên Trung Hoa đấu tranh cho dân chủ. Tây Phương  phản đối, cấm vận TC. Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Ông François Mitterrand từng tuyên bố  «Một chế độ bắn vào giới trẻ thì không có tương lai». Lời này mấy chục năm sau chưa thấy đúng.
Tiền là chánh, dân chủ chỉ phụ thôi trong thời kinh tế toàn cầu. Nhiều chánh quyền, nhứt là các nước Tây Phương miệng thì nói tự do, dân chủ, nhân quyền, nhưng hành động bị chi phối bởi tài phiệt siêu quốc gia, coi Đô la là Tổ Quốc. Nên chỉ  21 năm sau thôi, 189  nước đổ dồn về Thượng Hải  tham gia Triển Lãm Toàn Cầu Thượng Hải do TC tổ chức. Cả thế giới o bế TC vì TC hiện là một siêu cường kinh tế, xưởng làm ra hàng hoá rẻ tiền của thế giới, và chủ nợ của nhiều đại siêu cường kinh tế như Mỹ mắc nợ TC như chúa chỏm vậy. Từ chánh quyền Mỹ, tới Anh, Pháp, Úc những siêu cường của Tây Phương ngày nào cấm vận TC bây giờ trong việc tham dự, tham gia cuộc Triển lãm Thượng Hải 2010, tránh né không nói, hoặc nói xa nói gần một chút xíu tự do, dân chủ thôi. Tây Phương không tỏ thái độ dứt khoát đối với Trung Quốc trong các vấn đề nhân quyền. Trung Quốc vẫn luôn luôn nằm dưới bàn tay của một đảng độc tài, thủ phạm của các vụ đàn áp những quyền con người căn bản nhất. CS Bắc Kinh dùng lớp sơn phát triển kinh tế để che lấp thực tế xã hội phi nhân quyền không thể tưởng tượng này. TC vào Tổ chức Thương mại Thế giới (2001), nhung  bất chấp chuẩn mực pháp lý quốc tế, luôn gây bất ổn định tại châu Á, bằng cách điều khiển con rối Bắc Triều Tiên.
Bây giờ nói tới TC người ta nói đến kinh tế tăng trưởng, nói nhiều về 100 triệu người nhờ ăn theo mà giàu và bắt đầu tiêu thụ, với sức mua mà Tây Phương đang kỳ vọng. 100 triệu người giàu này thần phục đảng Cộng sản và chỉ quan tâm cải thiện mức sống của họ mà thôi. Họ được chú ý như là những người tiêu thụ tốt cho kinh tế ngoại quốc và nội địa của TC. Theo nhà sử học He Li, thuộc trường Merrimack College, chuyên gia về các quan hệ giữa giới khá giả và đảng Cộng sản tại Trung Quốc, số người này họ làm giàu nhờ móc ngoặc với các viên chức thuộc các doanh nghiệp của Nhà nước, cũng như các doanh nghiệp tư nhân, liên hệ chặt chẽ với hệ thống quyền lực độc đoán. Họ chờ đợi chế độ này bảo vệ các quyền lợi của họ. Một khi họ cảm thấy được bảo vệ, thấy mức sống của họ được cải thiện, thì họ không đòi hỏi bất cứ một thay đổi chính trị nào.
Đối với họ nhân quyền là phù phiếm vì họ là thành phần được Đảng Nhà Nước ưu đãi. Dân chúng ra sao, sống chết mặc bây, tiền họ đầy túi là “hẩu léc”.
Và bước sang Việt Nam, Tây Phương cũng coi tiền là chánh, dân chủ phụ thôi nếu không muốn nói là bỏ quên dân chủ. Thực vậy sau khi CS Hà nội dùng vũ lực gồm thâu cả nước VN, Mỹ cấm vận CS Hà nội. Một thời gian sau CS Hà  nội và Washington tái lập bang giao và giao thương với nhau. Việt Nam: năm 1987, chuyển qua nền kinh tế thị trường, hội nhập vào thế giới về kinh tế; năm 1995, Việt Nam gia nhập Hiệp hội các nước Đông Nam Á; năm 1999, hiệp định thương mại ký kết với Hoa Kỳ cho phép Việt Nam thật sự cất cánh. Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới.


Bây giờ mỗi lần nghe chánh quyền các nước Tây Phương nói về VN thì nói nhiều về kinh tế. Kinh tế tăng gia mạnh và cao. Gần đây, trang kinh tế nhật báo Le Monde có bài về Việt Nam, với tựa đề «Nước Việt Nam theo chủ nghĩa Mác giờ đây biết đến thịnh vượng và các bất bình đẳng xã hội ». Mười năm  trước chỉ thấy xe đạp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thì hiện nay hai thành phố lớn tràn ngập hàng triệu xe mô tô đủ loại. Hai mươi năm trước Việt Nam còn là một trong những nước nghèo nhất địa cầu, còn bây giờ là «con cưng của các nhà tài trợ », với 5 tỷ đô la hàng năm tiền tài trợ và cho vay ưu đãi. Nhờ tiêu thụ, xuất khẩu và đầu tư tăng lên, nền kinh tế Việt Nam đã kháng cự lại được cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Nhưng báo Le Monde cũng nói lên phía sau của cái huy chương, mặt trái, mảng tối của nền kinh tế tăng trưởng đó. Nếu tầng lớp trung lưu đang nổi lên tại các thành phố, thì những người dân nông thôn càng ngày càng lâm vào cảnh khó khăn. Tỷ lệ nghèo đói trong vòng 20 năm qua giảm từ 70% dân số, xuống còn 11%, nhưng rất nhiều nông dân hiện nay lâm vào cảnh ruộng đất bị tước đoạt, trong khi lương công nhân rất thấp. "Nạn tham nhũng, quan liêu và sự trễ nãi của nhiều cơ sở chính quyền địa phương khiến cho người dân phẫn nộ. Tuy nhiên, những phản kháng lại quá phân tán. Còn thái độ của giới trẻ có học thường rất cá nhân và thực dụng". Le Monde dẫn lời nhà kinh tế Daniel Van Houtte, giảng dạy tại Đại học Hà Nội. Ông cho biết sinh viên của ông chủ trương: "Quyền làm người đầu tiên của tôi là trở nên giàu có trong tương lai. Vậy, nếu «Đảng» tạo ra được môi trường thuận lợi để tôi đạt được mục tiêu này, thì tôi hoàn toàn tán thành Đảng ! »
Tiền là chánh, dân chủ chỉ phụ thôi. Nên không còn mấy ai người Tây Phương quan tâm đến các buổi lễ tưởng niệm Thiên An Môn, như buổi lễ sẽ diễn ra tại Paris tối nay ở quảng trường Trocadero, còn được gọi là Quảng trường Nhân quyền. Nên không còn mấy ai người Tây Phương nói đến gần 3 triệu người VN ra khỏi nước tỵ nạn CS. Và ngay trong số người đó cũng quên tại sao mình bỏ xứa ra đi, mỗi năm gởi về mấy tỷ và mỗi năm về nước đang nằm trong tay chế độ mà xưa kia mình không chấp nhận nên bỏ xứ ra đi. Dù thực tế cho đến bây giờ hai chế dộ CS lớn ở Á Châu chỉ đổi màu chớ không đổi chất. TC và VC vẫn là hai con khủng long đỏ Đảng Nhà Nước CS ở Trung Quốc và VN  bây giờ vẫn do “con cháu các cụ” CS khai quốc công thần nắm giữ quyến bính. Họ giàu nức đố để vách nhờ giải tư các quốc doanh  tài sản công chuyển vào tài sản riêng của họ trong thời gọi là đổi mới kinh tế. Họ  biến quyền lực cứng với vũ khí, độc tài thành quyển lực mềm thu phục ngoại giao các nước, tạo hình ảnh ảo giác một nước TC hoà đồng, sống chung hoà bình  cùng thế giới.
Nhưng TC và VC vẫn là một trại tù lớn đối với người dân bị tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền và trại tù nhỏ đối với những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ một cách ôn hoà. Chế độ CS Bắc Kinh và Hà nội là đại sát thủ Internet, đại tham nhũng, đại quan liêu, độc tài đảng trị toàn diện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.