Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Hội Pg Mỹ Châu Và Chùa Hoa Nghiêm Kỷ Niệm 25 Năm

10/06/201000:00:00(Xem: 3845)

VA: Hội PG Mỹ Châu Và Chùa Hoa Nghiêm Kỷ Niệm 25 Năm

Chùa Hoa Nghiêm ở Virginia.


Tuyết Mai


Phật tử Chùa Hoa Nghiêm đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Phật Giáo Mỹ Châu và Chùa Hoa Nghiêm vào lúc 6 giờ chiều ngày 6 Tháng 6, 2010 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
 Có khoảng 700 người tham dự, trong đó có nhiều đại diện các hội đoàn và các đoàn thể tu học như Hội Từ Bi Phụng Sự ở Hoa Thịnh Đốn, Nhóm Tu Học Thuyền Từ,  Đại diện các nhóm Sinh Thức, Pháp Hoa…
 Sau lời chào mừng quan khách của Ông Nguyên Túc, nhóm Phụ Huynh Gia Đình Phật Tử đồng ca "Phật Giáo Việt Nam". Sau đó Ông Nguyên Tu Trần Đoàn giới thiệu lịch sử của Hội Phật Giáo Mỹ Châu và Chùa Hoa Nghiêm.  Hội Phật Giáo Mỹ Châu / Chùa Hoa Nghiêm là một hội bất vụ lợi, thuần túy sinh hoạt tôn giáo, phát huy lời dạy của Đức Phật, nhằm đem lại an lạc, hạnh phúc, giải thoát cho chúng sinh. Hội đã soạn thảo Nội quy sinh  hoạt và Luật sư Bùi Nhật Huy đã đăng ký với chính quyền Tiểu bang Virginia vào ngày 23 Tháng 5, 1985.
Ban Quản Trị và Chấp Hành lúc khởi sự thành lập gồm có quý Cụ Phan Hoàng Thơ (Hội trưởng), BS Trần Đoàn (Phó Hội Trưởng), Ông Frank Vĩnh Noãn (Phó Hội trưởng), Monica C Vinh (Tổng Thư Ký) Trần Phan Nhơn (Thủ Quỹ), Phạm Ngọc Hương , Nguyễn Quang Nhạ, và BS Lý Hồng Hòa.
Năm 1986, Bà Trần Phan Nhơn, Bà Trần Phương Liên và  Ông Tôn Thất Lương ký tên mua ngôi nhà mới xây ở  số 9105 Backlick Road. Fort Belvoir lập nên ngôi  Chùa Hoa Nghiêm. Cho đến năm 1991, Quận Fairfax mới cấp giấy chính thức hoạt động.
Theo dòng thời gian số người Việt về định cư  vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn ngày càng đông, nhu cầu đời sống tâm linh rất cần thiết, nên Hội đã lần lượt mua các căn nhà kế tiếp bên cạnh, số 9111, 9115 và 9117, đã nới rộng khuôn viên Chùa lên đến gần một mẫu rưỡi. Nhận thấy vùng Thủ Đô cần có một ngôi Tam Bảo uy nghi rộng rãi, đượm màu sắc văn hóa và kiến trúc Việt Nam để phục vụ cộng đồng VN ngày càng đông đào, Hội PGMC đã dự thảo kế hoạch xây ngôi chùa mới kể từ năm 2000.  Mãi đến ngày 5/6/2009 Hội mới được Quận Fairfax chính thức cấp giấy phép xây cất.  Đến nay thì ngôi nhà 9105 và 9111 đã bị triệt hạ để xây ngôi chùa mới và  bãi đậu xe rộng rãi.


Đặc biệt, ngôi Chùa Hoa Nghiêm là do KiếnTrúc Sư VN, Kỹ sư VN và nhà thầu VN xây dựng, nên tất cả tinh hoa của Văn Hóa VN được thể hiện trong ngôi chùa này. Kiến trúc sư Nguyễn Kim Hương Thủy vẽ họa đồ, các Kỹ sư Ngô Nẵm (điều hành công trình), Nguyễn Thạc Việt Toàn, Lê Trung Hiền, Kỹ sư Ngô Hoàng Các đảm trách họa đồ kỹ thuật xây cất. Nhà thầu được chọn lọc là Kỹ sư Nguyễn Văn Luận , VA Tech. 
 Ông Nguyên Tu Trần Đoàn nói, tất cả tài sản, bất động sản do Hội PGMC đứng tên là tài sản chung của tất cả Phật tử chứ không phải thuộc về một cá nhân nào. Hội PGMC ước mong các thế hệ kế tiếp,  những đạo hữu có tâm huyết với sự trường tồn của đạo pháp dấn thân vào làm phật sự để thay thế dần những người đi trước.
 Đặc biệt trong lễ kỷ niệm này có hai đoàn viên GĐPT của 25 năm trước.
Cô Diệp Nguyễn, pháp danh Tâm Lương nói về sinh hoạt của GĐPT  25 năm trứơc. Bác sĩ  Mylene Trần Huỳnh (vừa được thăng chức Đại tá Không Quân HK) nói về ích lợi của Thiền. Thiền rất thích hợp với khoa học, "Tâm bình thế giới bình". Thiền rất ích lợi trong việc chữa bệnh. (Nhiều bài nghiên cứu khoa học đã xác nhận, nhất là chữa ung thư).
 Theo sau là chương trình văn nghệ do các em trong Gia Đình Phật Tử trình diễn. Mặc dầu đây là một buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội PGMC và Chùa Hoa Nghiêm, nhưng đồng bào phật tử cũng đóng góp xây chùa ba mươi ngàn mỹ kim.
 Chùa đã dự định sẽ khánh thành vào tuần đầu của Tháng Sáu, nhưng vì nhiều tượng Phật thỉnh từ Việt Nam chưa đến kịp, để có thì giờ rộng rãi,  chùa dự dịnh sẽ khánh thành vào dịp Labor Day năm nay. Hợp đồng ký kết với nhà thầu là 1,520,000, cộng thêm  tiền thỉnh tượng Phật, trang trí chánh điện, các phòng thờ linh, tro cốt… lên đên gần 1,700.000 USD. Nếu Phật tử nào muốn cúng dường xây chùa xin liên lạc:
Chùa Hoa Nghiêm
9111 Backlick Rd. Fort Belvoir , VA 22060
Tel (703)781-4306
www.Hoanghiempagoda.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.