Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Paris By Night Đặc Biệt Chủ Đề Diva

03/06/201000:00:00(Xem: 21585)

Paris By Night Đặc Biệt Chủ Đề DIVA

Ca sĩ Ý Lan.


Bài viết của Nguyễn Ngọc Ngạn


Lần đầu tiên khi tôi tình cờ coi nhóm IL DIVO trình diễn, tôi đã nảy sinh ngay trong đầu ý nghĩ sẽ đề nghị trung tâm Thúy Nga thực hiện chương trình DIVA, nghĩa là một cuốn Paris By Night chỉ gồm toàn nữ ca sĩ.
IL DIVO là một nhóm 4 nam ca sĩ thuộc 4 nước: Hoa Kỳ, Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, kết hợp với nhau, ăn mặc cổ điển đứng đắn, hát lại phần lớn những ca khúc đã nổi tiếng từ lâu, nhưng ca theo giọng tenor, nghe rất lạ tai, chẳng hạn như All By Myself, My Way, Unchained Melody, Unbreak My Heart, v.v...  Họ thành công nhanh chóng trên toàn thế giới, bán hơn 5 triệu albums trong thời gian rất ngắn.
Dĩ nhiên thị trường của người ngoại quốc quá rộng lớn, chúng ta không thể nào so sánh nổi.  Nhưng tôi suy đoán nếu nguyên một show ca nhạc chỉ có 4 người đàn ông với trang phục và mặt mũi rất nghiêm nghị, cất tiếng hát như ca đoàn nhà thờ, mà vẫn có thể thu hút khán giả được thì một show toàn nữ ca sĩ, nghĩa là sân khấu chỉ gồm toàn người đẹp, chắc chắn phải hấp dẫn hơn rất nhiều.  Huống chi đội ngũ nữ ca sĩ của Thúy Nga lúc này đang đông đảo và đa dạng, mỗi người một vẻ, thừa sức để cung ứng được nhiều sắc thái nghệ thuật phong phú và mới lạ, cho phép tôi tin tưởng show DIVA sẽ là một thành công bất ngờ, ngoài sự dự kiến của mọi người.
Tôi đem ý nghĩ này nói với Huỳnh Thi và Tô Ngọc Thủy.  Bàn đi tính lại mất một thời gian, sau cùng Thúy Nga quyết định thu hình show DIVA tại Nam Cali và sẽ phát hành DVD vào trung tuần tháng 6/2010, như một món quà văn nghệ đặc biệt gửi tới khán thính giả trước khi thực hiện Paris By Night 100 tại Las Vegas.  Gọi là đặc biệt bởi đây là cuốn Paris By Night duy nhất không có số, chỉ có tên là Paris By Night DIVA.  Cũng còn một điểm “đặc biệt” nữa là phần MC không có Kỳ Duyên, chỉ một mình Nguyễn Ngọc Ngạn “đối phó” với 24 nữ ca sĩ !!! Nói cách khác, sân khấu hoàn toàn dành cho phái đẹp, chỉ lọt một mình tôi không phải phái đẹp mà thôi !!! Hai mươi bốn ca sĩ đó là:
1- Khánh Ly
2- Khánh Hà
3- Ý Lan
4- Hương Lan
5- Như Quỳnh
6- Thanh Hà
7- Minh Tuyết
8- Lưu Bích
9- Ngọc Hạ
10- Ngọc Anh
11- Như Loan
12- Thủy Tiên
13- Hương Thủy
14- Hồ Lệ Thu
15- Bảo Hân
16- Mai Thiên Vân
17- Phi Nhung
18- Quỳnh Vy
19- Nguyệt Anh
20- Hương Giang
21- Tóc Tiên
22- Tú Quyên
23- Lam Anh
24- Kỳ Phương Uyên
Đó là 24 người trình diễn trực tiếp trên sân khấu trước mặt khán giả.  Ngoài ra còn thêm 3 ca sĩ thu hình ngoại cảnh là Diễm Sương, Quỳnh Dung và Thanh Quỳnh.
Trong số những DIVA kể trên, có vài khuôn mặt tương đối mới như Tóc Tiên, Kỳ Phương Uyên, Lam Anh, Diễm Sương.  Gọi là mới nhưng chỉ mới đối với sân khấu Thúy Nga thôi, chứ thật sự họ đã tốt nghiệp trường âm nhạc hoặc đã đoạt những giải thưởng về ca hát trước khi sang định cư tại Mỹ, cho nên từ tiếng hát đến phong cách trình diễn đều mang tính chuyên nghiệp cao.
Tôi cộng tác với Thúy Nga đã gần 20 năm làm MC hơn 80 cuốn Paris By Night, nhưng ở buổi thu hình chương trình DIVA hôm ấy, tôi thấy cái không khí nó khác lạ lắm, không giống như những buổi thu hình trước đây.  Không biết có phải do tôi tưởng tượng hay không, nhưng tôi cảm nhận được một điều rất rõ rệt là sự căng thẳng, là pressure nặng nề mà các ca sĩ đang trải qua trước buổi trình diễn, hay đúng hơn là suốt thời gian dài chuẩn bị.  Ca sĩ gặp tôi, ai cũng tỏ vẻ ưu tư !!!  Lý do dễ hiểu là vì chương trình gồm toàn nữ, nên chẳng những họ bận tâm về bài bản họ chọn mà hơn thế nữa, về trang phục trình diễn vốn là một yếu tố lúc nào cũng quan trọng đối với phụ nữ.  Vô tình, show DIVA trở thành cuộc “tranh tài khoe sắc” như trăm hoa đua nở trong một khu vườn tươi tốt.  Ai cũng phải hát hay.  Ai cũng phải mặc đẹp.  Đó là điều tự nhiên trong thế giới người đẹp.


Để phụ giúp ca sĩ về trang phục, Thúy Nga đã mời được sự đóng góp của những nhà thiết kế thời trang tên tuổi như Andy Thế Anh, Thiện Lê, Kelly Bùi, Thủy New York, Preston Trần, Calvin Hiệp, Thái Nguyễn, John Lê, Tommy Phạm, Huỳnh Gia Tuấn, Hoàng Hải, v.v...  Đúng là lần hạnh ngộ hiếm có của những fashion designers Việt Nam trên cùng một sân khấu Paris By Night.
Ca diễn hay và trang phục đẹp là hai yêu cầu lớn nhất của 24 nữ ca sĩ trong show DIVA như tôi vừa nói.  Nhưng bên cạnh đó, mỗi ca sĩ sau khi trình diễn, còn được dành mấy phút để nói chuyện với tôi hoặc tâm sự cùng khán giả.  Đó cũng lại là một mối lo lớn của ca sĩ, bởi nhiều người hát thì dễ dàng mà nói thì rất ngại ngùng.  Chẳng hạn như Lưu Bích, từ ngày cộng tác với Thúy Nga, chưa bao giờ chịu trả lời phỏng vấn cho đến show này.  Cuối cùng thì mọi chuyện đều diễn ra êm xuôi, mỗi người đều đạt được điều họ mong muốn, xó đi hết những căng thẳng của thời gian mấy tháng chuẩn bị.
Phải nói thật rằng show DIVA đối với cá nhân tôi là một chương trình thu hình  thoải mái nhất trong gần 20 năm làm việc với Thúy Nga, bởi nó diễn ra giống như một live show hàng tuần ở bất cứ thành phố nào.  Khán giả hôm ấy hòa nhập được cái không khí thân mật và gần gũi, vui tươi và hào hứng từ lúc mở màn cho đến khi kết thúc.  Cái hào hứng ấy một phần được tạo thành do sự cổ võ nhiệt tình của các nam ca sĩ ngồi trong hàng ngũ khán giả.  Bình thường họ là nghệ sĩ của Thúy Nga.  Nhưng hôm nay họ là khách mời, là khán giả đến để thưởng thức.  Bằng Kiều, Thế Sơn, Quang Lê, Don Hồ, Lương Tùng Quang, Dương Triệu Vũ, Huy Vũ, Duy Trường, những người rất hiếm có dịp được ngồi thoải mái nghe nhạc bởi tuần nào họ cũng phải đi hát.  Nguyễn Cao Kỳ Duyên hôm nay cũng là khán giả, ngồi chơi xơi nước chung với các nam ca sĩ ở mấy dãy ghế hàng đầu.  Nhưng chính nhờ sự có mặt của Kỳ Duyên và nhóm nam ca sĩ ấy mà chương trình tăng thêm phần sinh động gấp bội.
Nếu phải nói ngắn gọn về Paris By Night DIVA, thì tôi có thể quả quyết, với tôi, đây là một chương trình văn nghệ lạ nhất, đẹp nhất và đầm ấm nhất.  Quả đúng như vậy, sau khi xem show, khá đông khán giả trẻ gặp tôi ngoài cửa rạp đều hân hoan bảo: “Much much better than I thought”.  Tôi gật đầu đồng ý ngay bởi chính tôi cũng không ngờ chương trình thành công như vậy.
Trong số bao nhiêu hình ảnh đẹp, bao nhiêu ấn tượng đẹp của sho DIVA mà khán giả mang theo khi ra về, có lẽ người ta khó quên được nỗi xúc động khi nghe nữ ca sĩ Bảo Hân thông báo sẽ giã từ sân khấu sau khi thu hình Paris By Night 100 tại Las Vegas.  Có nghĩa, năm nay 2010 là năm cuối cùng cô đi hát.  Chia tay nào thì cũng ngậm ngùi.  Huống chi việc một nghệ sĩ lìa bỏ sân khấu là điều rất hiếm hoi, ít khi xảy ra.  Tôi thường nói: “Chỉ có sân khấu giã từ nghệ sĩ chứ làm gì có nghệ sĩ giã từ sân khấu”.  Bảo Hân vẫn đang là ca sĩ thường trực của Thúy Nga, vẫn đi show đều đặn mà quyết định bỏ nghề là chuyện lạ lùng, phải can đảm lắm mới làm được.
Với tôi thì Bảo Hân là đứa cháu có nhiều kỷ niệm sâu đậm, bởi cô gia nhập Thúy Nga cùng khoảng thời gian với tôi và thường đi show chung với nhau dịp cuối tuần.  Còn nhớ ngày 30 tháng 4 năm 1975, trên tàu Trường Xuân rời Saigon ra đi, Bảo Hân còn là cô bé cha mẹ bế trên tay.  Định cư ở Áo, Bảo Hân lớn lên rất giỏi ngoại ngữ, nói được nhiều thứ tiếng.  Cô trở thành ca sĩ Thúy Nga sau khi đậu Á Hậu Việt Nam tại Paris.  Sang Mỹ, cô tiếp tục học và tốt nghiệp ngành fashion design.  Chuyện tình cảm có lẽ long đong cho nên cô muốn quay về đất Áo để sống cuộc đời lặng lẽ hơn.
Nhân việc giã từ của Bảo Hân, tôi ngồi bên cánh gà nhìn ra sân khấu, điểm lại những khuôn mặt thân quen đã cùng tôi gắn bó với Thúy Nga từ 20 năm trước , tính đến nay, thấy vắng đi cũng khá nhiều để thay bằng những tên tuổi mới.  Âu cũng là luật đào thải tự nhiên trong xã hội.  Những người còn lại là Khánh Ly, Khánh Hà, Ý Lan, Hương Lan, Bảo Hân và Lưu Bích.  Họ chính là những DIVA được mến mộ lâu năm để tự khẳng định mình không bị mai một theo thời gian.
Nguyễn Ngọc Ngạn
Tháng 6/2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.