Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cánh Chim Hòa Bình Trong ‘mùa Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới’ Và ‘mùa Phật Đản Sinh’

29/05/201000:00:00(Xem: 5097)

Cánh Chim Hòa Bình Trong ‘Mùa Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới’ Và ‘Mùa Phật Đản Sinh’

Cánh chim Hòa Bình trên tay Ni Sư Như Ngọc.

Thích Nữ Như Ngọc
(Kính dâng Chư Tôn Đức Tăng Ni và kính tặng Quý Phật Tử Đồng Hương trong Lễ Hội Quan Âm tại chùa Việt Nam Houston, Texas vào cuối tháng 3-2010)
Ngày 28 tháng Tư năm 2010
Kính bạch Ni sư N.Đ.
Em xin kính thăm và kính chúc Ni sư luôn an vui trong hồng ân chư Phật.
Mùa Phật Đản lại về với tất cả chúng ta. Vì xót thương chúng sanh, Đấng Đại Từ Bi, Đại Trí Tuệ đã giáng sinh giữa "vũng lầy sinh tử" này để đem giáo pháp nhiệm mầu cứu độ muôn loài.
Như đóa hoa Vô Ưu mấy nghìn năm mới nở một lần, sự xuất hiện của Ngài đã mang đến cho chúng sanh thông điệp của Từ Bi, Trí Tuệ. Nếu chúng ta biết sống đúng theo lời dạy của Ngài, thì sẽ thoát được con đường luân hồi sinh tử.
Sống theo lời dạy của Phật, sống theo hạnh nguyện từ bi và trí tuệ của Ngài, chúng ta sẽ lìa bỏ được phiền não của Tam Độc: tham, sân, si. Nếu tâm chúng sanh không còn nhiễm ô tham, sân, si thì nhất định mọi hình thức tranh chấp sẽ chấm dứt, hòa bình sẽ về với tất cả nhân loại.
Kính bạch Ni Sư,
Hằng năm, Hòa thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện chủ chùa Việt Nam Houston, Texas đều có tổ chức Lễ Hội Quan Âm tại Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam vào cuối tháng 3 dương lịch. Đây là ngôi Đại Tự mang bản sắc Việt Nam tọa lạc giữa thành phố Houston với trên 20 mẫu đất rộng rãi. Có hàng chục ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đã qui tụ về linh địa này để hành hương và cầu nguyện trong Lễ Hội Quan Âm. Cùng với Lễ Hội quen thuộc này, năm nay Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam còn an vị và thiết lễ "Tôn Kính Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới".
Trong mười năm qua, trừ hai năm em vắng mặt vì lý do sức khỏe, còn những lần khác, em đều về chiêm bái tôn tượng Mẹ Hiền Quan Âm. Tôn tượng này, với tính cách vĩ đại và đặc thù của nó đã được chính quyền Tiểu Bang Texas công nhận là một trong 7 kỳ quan của Houston. Thêm vào đó, trong lặng lẽ, những người Việt và cả cư dân địa phương đều đã có lần biết tới sự linh ứng mầu nhiệm của Tôn Tượng Mẹ Hiền giữa lúc Houston rơi vào những cơn thiên tai nặng nề. Do đó, người Phật Tử và ngay cả những người địa phương chưa từng là Phật Tử cùng hẹn nhau vào những ngày cuối tháng 3 tập trung tại linh địa để mở lòng chiêm bái Tôn Tượng Mẹ Hiền.
Ba tuần trước đây, em đã có mặt tại Chùa Việt Nam trong các ngày 26 tháng 3 đến 4 tháng 4 năm 2010 để hướng tâm chiêm bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình và Lễ Hội Quan Âm. Suốt trong 10 ngày đại lễ, chùa đã cung đón hơn 300 Tôn Đức Tăng Ni và hằng ngàn Phật Tử, đồng hương từ các nơi về dự hội. Đại lễ được tổ chức thật trang  nghiêm và đạo vị. Từ khi Tôn Tượng được an vị trước tiền đình của Ngôi Linh Tự thì hằng đêm rất nhiều Phật Tử có được duyên lành trông thấy từ trời cao những đóa Mạn Đà La xuất hiện. Ngày trước khi chúng ta tụng kinh Phât, đặc biệt là Kinh Pháp Hoa, chúng ta thường nghe nói đến Hoa Trời hay Mạn Đà La mà Chư Thiên tung rãi mỗi khi có Phật hay Bồ Tát thị hiện. Chúng ta thường phân vân tự hỏi không biết tới bao giờ ta mới thấy được luồng hào quan của Phật, Hoa Trời hay Mạn Đà La" Bây giờ từ Tôn Tượng Phật Ngọc, chúng ta đã có được cơ may mãn nguyện. Trong nhiều đêm, vào canh vắng, đất trời thanh tịnh, nhìn lên ta sẽ thấy xuất hiện liên tục những Mạn Đà La xinh đẹp và mầu nhiệm. Trong một dịp khác, em sẽ xin kể chi tiết về những ngày Đại Lễ cho Ni Sư nghe. Bây giờ, em thưa chuyện cùng Ni Sư về Cánh Chim Hòa Bình. Chuyện xảy ra vào lễ khai mạc Phật Ngọc lúc 5 giờ chiều ngày thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2010. Sau các nghi thức cần có, giây phút trung tâm của buổi lễ là "Đảnh Lễ Cuộc Đời Đức Phật". Sau mỗi câu xướng của Hòa Thượng Viện Chủ, đại chúng đồng thanh niệm lớn: "Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật". Em đang lạy cùng đại chúng tới câu "Cứu Chim Bị Hại" (khi nói về cuộc đời Thái Tử Tất Đạt Đa) thì tay em chạm vào một vật mềm mềm. Thì ra có con chim nhỏ đang run rẩy vì lạnh. Em cứ nghĩ đây có thể là một trong các con chim quý Thầy vừa phóng sanh, nhưng bởi vì mệt, lạnh và không nhìn thấy đường cho nên chim té xuống và bây giờ, trú ẩn trong sợ hãi trên bàn tay em. Em vén tấm y choàng cho cánh chim bé bỏng. Chim tỉnh lại dần dần và từ từ mở mắt ra. Em nhìn chim và vô cùng ngạc nhiên, nhận ra là con chim có dáng đẹp như chim hoàng yến hoặc hoàng oanh, màu lông chim là màu bích ngọc, màu trông giống như màu xanh tượng Phật trước mặt em. Dáng chim đẹp và thanh cao vô cùng. Màu xanh bích ngọc của chim làm cho em có cảm tưởng như chim đang khoác tấm lụa màu xanh biếc của Tôn Tượng Phật Ngọc Cho Hòa Bình.


Sau những bài đạo ca cúng dường buổi lễ vừa chấm dứt, con chim đã tĩnh hẳn và đứng thẳng dậy trong lòng bàn tay em. Quý Sư Cô vây quanh muốn "mượn" chim để chụp ảnh, nhưng chú chim "lì" quá, đứng yên một chỗ. Em đem chim vào khoe với Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ cùng quý thầy đang ngồi quanh, ai cũng trầm trồ khen chim đẹp và đặc biệt nhất là sự xuất hiện kỳ thú của chim trong giây phút em đang hướng tâm thiết tha cầu nguyện. Hòa Thượng Trí Tuệ đã tự tay mang chim ra chánh điện chùa chụp ảnh cùng với nhiều Phật Tử khác. Sau đó, chim được Thầy Nguyên Đạt đem về phòng, săn sóc tử tế và tha cho chim trở lại trời xanh vào ngày hôm sau.
"Chim hót mừng đại lễ
Hoa cười gieo tình thương
Triệu người quỳ im lặng
Cảm thông mọi nẻo đường
*
Từ bi lên ánh mắt
Trí tuệ phủ núi sông
Mai này đời tịnh mặc
Vui tươi dưới nắng hồng."
(Thơ Huyền Không)
Em rất hoan hỷ khi được giữ trong tay con chim xinh đẹp màu xanh bích ngọc, màu của "Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới".
Chim Hòa Bình đã xuất hiện trong ngày lễ thiêng liêng giữa sân chùa. Em cũng mong rằng rồi đây những cuộc chém giết tại Irag, Afghnistan, Pakistan ... và mọi nơi trên thế giới sẽ dần hồi chấm dứt. Máu sẽ ngưng chảy, nước mắt sẽ ngưng rơi. Người vợ hiền không còn bị biến thành "hòn vọng phu" mong đợi chồng về. Người mẹ hiền sẽ ngưng giọt lệ khóc thương con đi chinh chiến xa xăm và mãi mãi không trở lại.
Khi thấy em cầm trên tay cánh chim có màu xanh bích ngọc, một phóng viên (VN) đài VOA đã phỏng vấn em. Em đã phát biểu tóm tắt: "Chúng tôi lấy làm hoan hỷ có được duyên lành được chư Phật gia hộ, về tham dự "Lễ Chiêm Bái Phật Ngọc và kỷ niệm 10 năm Lễ Hội Quán Âm" hôm nay. Buổi lễ trang trọng và đạo vị. Chúng tôi vô cùng xúc động, có lúc mắt trào dâng dòng lệ, những dòng lệ sung sướng, an lạc và hạnh phúc. Đặc biệt hôm nay, chúng tôi lại may mắn lưu giữ trong tay cánh chim hòa bình màu xanh Phật Ngọc. Nguyện xin tình thương của Phật sẽ làm nguôi vơi hận thù, nụ cười hạnh phúc sẽ thay giòng lệ thương đau, hoa từ bi sẽ rộ nở cho nhân loại chan hòa tình huynh đệ bao la, đúng như lời nguyện cầu đã từ lâu lắm của Thi Sĩ Huyền Không:
"Khắp nơi nơi
Sống trong lòng từ bi Đức Phật
Ngọt ngào như mật
Tình nhân loại thương nhau."
Nhân ngày Phật Đản Sinh, em nguyện cầu Chư Phật gia hộ Ni Sư cùng Đại Chúng Viên Chiếu luôn thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường.
Thân mến,
Thích Nữ Như Ngọc,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.