Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cánh Chim Hòa Bình Trong ‘mùa Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới’ Và ‘mùa Phật Đản Sinh’

29/05/201000:00:00(Xem: 5025)

Cánh Chim Hòa Bình Trong ‘Mùa Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới’ Và ‘Mùa Phật Đản Sinh’

Cánh chim Hòa Bình trên tay Ni Sư Như Ngọc.

Thích Nữ Như Ngọc
(Kính dâng Chư Tôn Đức Tăng Ni và kính tặng Quý Phật Tử Đồng Hương trong Lễ Hội Quan Âm tại chùa Việt Nam Houston, Texas vào cuối tháng 3-2010)
Ngày 28 tháng Tư năm 2010
Kính bạch Ni sư N.Đ.
Em xin kính thăm và kính chúc Ni sư luôn an vui trong hồng ân chư Phật.
Mùa Phật Đản lại về với tất cả chúng ta. Vì xót thương chúng sanh, Đấng Đại Từ Bi, Đại Trí Tuệ đã giáng sinh giữa "vũng lầy sinh tử" này để đem giáo pháp nhiệm mầu cứu độ muôn loài.
Như đóa hoa Vô Ưu mấy nghìn năm mới nở một lần, sự xuất hiện của Ngài đã mang đến cho chúng sanh thông điệp của Từ Bi, Trí Tuệ. Nếu chúng ta biết sống đúng theo lời dạy của Ngài, thì sẽ thoát được con đường luân hồi sinh tử.
Sống theo lời dạy của Phật, sống theo hạnh nguyện từ bi và trí tuệ của Ngài, chúng ta sẽ lìa bỏ được phiền não của Tam Độc: tham, sân, si. Nếu tâm chúng sanh không còn nhiễm ô tham, sân, si thì nhất định mọi hình thức tranh chấp sẽ chấm dứt, hòa bình sẽ về với tất cả nhân loại.
Kính bạch Ni Sư,
Hằng năm, Hòa thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện chủ chùa Việt Nam Houston, Texas đều có tổ chức Lễ Hội Quan Âm tại Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam vào cuối tháng 3 dương lịch. Đây là ngôi Đại Tự mang bản sắc Việt Nam tọa lạc giữa thành phố Houston với trên 20 mẫu đất rộng rãi. Có hàng chục ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đã qui tụ về linh địa này để hành hương và cầu nguyện trong Lễ Hội Quan Âm. Cùng với Lễ Hội quen thuộc này, năm nay Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam còn an vị và thiết lễ "Tôn Kính Phật Ngọc Cho Hòa Bình Thế Giới".
Trong mười năm qua, trừ hai năm em vắng mặt vì lý do sức khỏe, còn những lần khác, em đều về chiêm bái tôn tượng Mẹ Hiền Quan Âm. Tôn tượng này, với tính cách vĩ đại và đặc thù của nó đã được chính quyền Tiểu Bang Texas công nhận là một trong 7 kỳ quan của Houston. Thêm vào đó, trong lặng lẽ, những người Việt và cả cư dân địa phương đều đã có lần biết tới sự linh ứng mầu nhiệm của Tôn Tượng Mẹ Hiền giữa lúc Houston rơi vào những cơn thiên tai nặng nề. Do đó, người Phật Tử và ngay cả những người địa phương chưa từng là Phật Tử cùng hẹn nhau vào những ngày cuối tháng 3 tập trung tại linh địa để mở lòng chiêm bái Tôn Tượng Mẹ Hiền.
Ba tuần trước đây, em đã có mặt tại Chùa Việt Nam trong các ngày 26 tháng 3 đến 4 tháng 4 năm 2010 để hướng tâm chiêm bái Phật Ngọc Cho Hòa Bình và Lễ Hội Quan Âm. Suốt trong 10 ngày đại lễ, chùa đã cung đón hơn 300 Tôn Đức Tăng Ni và hằng ngàn Phật Tử, đồng hương từ các nơi về dự hội. Đại lễ được tổ chức thật trang  nghiêm và đạo vị. Từ khi Tôn Tượng được an vị trước tiền đình của Ngôi Linh Tự thì hằng đêm rất nhiều Phật Tử có được duyên lành trông thấy từ trời cao những đóa Mạn Đà La xuất hiện. Ngày trước khi chúng ta tụng kinh Phât, đặc biệt là Kinh Pháp Hoa, chúng ta thường nghe nói đến Hoa Trời hay Mạn Đà La mà Chư Thiên tung rãi mỗi khi có Phật hay Bồ Tát thị hiện. Chúng ta thường phân vân tự hỏi không biết tới bao giờ ta mới thấy được luồng hào quan của Phật, Hoa Trời hay Mạn Đà La" Bây giờ từ Tôn Tượng Phật Ngọc, chúng ta đã có được cơ may mãn nguyện. Trong nhiều đêm, vào canh vắng, đất trời thanh tịnh, nhìn lên ta sẽ thấy xuất hiện liên tục những Mạn Đà La xinh đẹp và mầu nhiệm. Trong một dịp khác, em sẽ xin kể chi tiết về những ngày Đại Lễ cho Ni Sư nghe. Bây giờ, em thưa chuyện cùng Ni Sư về Cánh Chim Hòa Bình. Chuyện xảy ra vào lễ khai mạc Phật Ngọc lúc 5 giờ chiều ngày thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2010. Sau các nghi thức cần có, giây phút trung tâm của buổi lễ là "Đảnh Lễ Cuộc Đời Đức Phật". Sau mỗi câu xướng của Hòa Thượng Viện Chủ, đại chúng đồng thanh niệm lớn: "Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật". Em đang lạy cùng đại chúng tới câu "Cứu Chim Bị Hại" (khi nói về cuộc đời Thái Tử Tất Đạt Đa) thì tay em chạm vào một vật mềm mềm. Thì ra có con chim nhỏ đang run rẩy vì lạnh. Em cứ nghĩ đây có thể là một trong các con chim quý Thầy vừa phóng sanh, nhưng bởi vì mệt, lạnh và không nhìn thấy đường cho nên chim té xuống và bây giờ, trú ẩn trong sợ hãi trên bàn tay em. Em vén tấm y choàng cho cánh chim bé bỏng. Chim tỉnh lại dần dần và từ từ mở mắt ra. Em nhìn chim và vô cùng ngạc nhiên, nhận ra là con chim có dáng đẹp như chim hoàng yến hoặc hoàng oanh, màu lông chim là màu bích ngọc, màu trông giống như màu xanh tượng Phật trước mặt em. Dáng chim đẹp và thanh cao vô cùng. Màu xanh bích ngọc của chim làm cho em có cảm tưởng như chim đang khoác tấm lụa màu xanh biếc của Tôn Tượng Phật Ngọc Cho Hòa Bình.


Sau những bài đạo ca cúng dường buổi lễ vừa chấm dứt, con chim đã tĩnh hẳn và đứng thẳng dậy trong lòng bàn tay em. Quý Sư Cô vây quanh muốn "mượn" chim để chụp ảnh, nhưng chú chim "lì" quá, đứng yên một chỗ. Em đem chim vào khoe với Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ cùng quý thầy đang ngồi quanh, ai cũng trầm trồ khen chim đẹp và đặc biệt nhất là sự xuất hiện kỳ thú của chim trong giây phút em đang hướng tâm thiết tha cầu nguyện. Hòa Thượng Trí Tuệ đã tự tay mang chim ra chánh điện chùa chụp ảnh cùng với nhiều Phật Tử khác. Sau đó, chim được Thầy Nguyên Đạt đem về phòng, săn sóc tử tế và tha cho chim trở lại trời xanh vào ngày hôm sau.
"Chim hót mừng đại lễ
Hoa cười gieo tình thương
Triệu người quỳ im lặng
Cảm thông mọi nẻo đường
*
Từ bi lên ánh mắt
Trí tuệ phủ núi sông
Mai này đời tịnh mặc
Vui tươi dưới nắng hồng."
(Thơ Huyền Không)
Em rất hoan hỷ khi được giữ trong tay con chim xinh đẹp màu xanh bích ngọc, màu của "Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới".
Chim Hòa Bình đã xuất hiện trong ngày lễ thiêng liêng giữa sân chùa. Em cũng mong rằng rồi đây những cuộc chém giết tại Irag, Afghnistan, Pakistan ... và mọi nơi trên thế giới sẽ dần hồi chấm dứt. Máu sẽ ngưng chảy, nước mắt sẽ ngưng rơi. Người vợ hiền không còn bị biến thành "hòn vọng phu" mong đợi chồng về. Người mẹ hiền sẽ ngưng giọt lệ khóc thương con đi chinh chiến xa xăm và mãi mãi không trở lại.
Khi thấy em cầm trên tay cánh chim có màu xanh bích ngọc, một phóng viên (VN) đài VOA đã phỏng vấn em. Em đã phát biểu tóm tắt: "Chúng tôi lấy làm hoan hỷ có được duyên lành được chư Phật gia hộ, về tham dự "Lễ Chiêm Bái Phật Ngọc và kỷ niệm 10 năm Lễ Hội Quán Âm" hôm nay. Buổi lễ trang trọng và đạo vị. Chúng tôi vô cùng xúc động, có lúc mắt trào dâng dòng lệ, những dòng lệ sung sướng, an lạc và hạnh phúc. Đặc biệt hôm nay, chúng tôi lại may mắn lưu giữ trong tay cánh chim hòa bình màu xanh Phật Ngọc. Nguyện xin tình thương của Phật sẽ làm nguôi vơi hận thù, nụ cười hạnh phúc sẽ thay giòng lệ thương đau, hoa từ bi sẽ rộ nở cho nhân loại chan hòa tình huynh đệ bao la, đúng như lời nguyện cầu đã từ lâu lắm của Thi Sĩ Huyền Không:
"Khắp nơi nơi
Sống trong lòng từ bi Đức Phật
Ngọt ngào như mật
Tình nhân loại thương nhau."
Nhân ngày Phật Đản Sinh, em nguyện cầu Chư Phật gia hộ Ni Sư cùng Đại Chúng Viên Chiếu luôn thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường.
Thân mến,
Thích Nữ Như Ngọc,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.