Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Quốc Trưởng Vnch Phan Khắc Sửu

25/05/201000:00:00(Xem: 2792)

Lễ Tưởng Niệm Quốc Trưởng VNCH Phan Khắc Sửu

Lễ tưởng niệm trang nghiêm.

Westminster (Bình Sa) - - Chiều Chủ Nhật 23 tháng 5 năm 2010 tại hội trường thành phố Westminster đã diễn ra lễ tưởng niệm lần thứ 40 Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu. Buổi lễ do một số các hội đoàn, đoàn thể người Việt Quốc gia đứng ra tổ chức.
Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm trưởng ban tổ chức lễ, về phía gia đình có Ông Phan Kỳ Nhơn. Hiện diện trong buổi lễ nhận thấy phần đông các cựu viên chức trung cao cấp trong chính quyền thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương...


Để chuẩn bị cho phần nghi thức khai mạc lễ rước di ảnh Quốc Trưởng Phan Khắc Sữu diễn ra với tóan quốc quân kỳ do các em hậu duệ Thủy Quân Lục Chiến phụ trách. Di ảnh được an vị lên bàn thờ nghi thức khai mạc bắt đầu cử hành quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Sau phần nghi thức Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị. Sau đó Ông tiếp Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu là một kẻ sĩ trong những nhà tân học Việt nam. Xuất thân từ một gia đình nho giáo. Ông du học tại Pháp, từ đó ông đã hấp thụ được những kiến thức về khoa học, kỹ thuật của Tây phương. Cuộc cách mạng 1789 đã ảnh hưởng đến tinh thần yêu nước của cụ Phan, vì vậy ông cùng với những nhà ái quốc khác đã có sẳn tinh thần dân chủ và lòng yêu nước nhiệt thành nên sau khi tốt nghiệp bằng Kỹ Sư Canh Nông ông về nước mong đóng góp sở học của mình để giúp dân, giúp nước. Chính vì vậy nên qua hai chế độ Quốc Trưởng Bảo Đại và Tổng Thống Ngô Đình Diệm cụ đếu được mời tham gia. Nhưng rồi sau một thời gian làm việc cụ nhận thấy những bất đồng về quan điểm nên cụ ra tham dự vào các tổ chức cách mạng chống thực dân rồi phản đối việc độc tài của chính quyền thời Đệ Nhất Cộng Hòa. . . Cụ đã hai lần bị đày đi Côn đảo một lần Pháp bắt, một lần chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa bắt giam nhiều măm. . . Mãi đến năm 1963 khi chính quyền  ông Ngô Đình Diệm sụp đổ, cụ Phan mới được trả tự do. Đến năm 1964 cụ được mời vào Thượng Hội Đồng Quốc Gia, sau đó Thượng Hội Đồng Quốc Gia đã cử cụ vào chức vụ Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa. Giáo Sư Liêm ca ngợi tinh thần cụ Phan Khắc Sửu là một người có tinh thần yêu nước, biết lo cho dân cho nước. Chính vì vậy khi cụ mất cụ được tổ chức theo lễ nghi quốc táng và đã được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu truy tặng Đệ Nhất Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.
Sau đó Bác Sĩ Mindy Hà Hội Trưởng Hội Aùi Hữu Cần Thơ và Phan Thanh Giản, Đoàn Thị Điểm lên đọc tiểu sử  Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu. Cụ sinh ngày 9 tháng 1 năm 1905 tại Cần Thơ qua đời ngày 24 tháng 5 năm 1970. . . Lúc đó, trong lễ an táng có Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, Phu Nhân, Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm và đông đủ Hội Đồng Nội Các Chính Phủ  cùng 125 đoàn thể chính đảng tham dự. . .
Sau phần tuyên đọc tiểu sử nghi thức tế lễ cổ truyền do ban tế Hội Đến Hùng Hải Ngoại phụ trách. Sau phần tế lể là phần chiếu lại một đoạn phim về những sinh hoạt của Quốc Trưởng.
Buổi tưởng niệm chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.