Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Quốc Trưởng Vnch Phan Khắc Sửu

25/05/201000:00:00(Xem: 3363)

Lễ Tưởng Niệm Quốc Trưởng VNCH Phan Khắc Sửu

Lễ tưởng niệm trang nghiêm.

Westminster (Bình Sa) - - Chiều Chủ Nhật 23 tháng 5 năm 2010 tại hội trường thành phố Westminster đã diễn ra lễ tưởng niệm lần thứ 40 Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu. Buổi lễ do một số các hội đoàn, đoàn thể người Việt Quốc gia đứng ra tổ chức.
Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm trưởng ban tổ chức lễ, về phía gia đình có Ông Phan Kỳ Nhơn. Hiện diện trong buổi lễ nhận thấy phần đông các cựu viên chức trung cao cấp trong chính quyền thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương...


Để chuẩn bị cho phần nghi thức khai mạc lễ rước di ảnh Quốc Trưởng Phan Khắc Sữu diễn ra với tóan quốc quân kỳ do các em hậu duệ Thủy Quân Lục Chiến phụ trách. Di ảnh được an vị lên bàn thờ nghi thức khai mạc bắt đầu cử hành quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Sau phần nghi thức Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị. Sau đó Ông tiếp Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu là một kẻ sĩ trong những nhà tân học Việt nam. Xuất thân từ một gia đình nho giáo. Ông du học tại Pháp, từ đó ông đã hấp thụ được những kiến thức về khoa học, kỹ thuật của Tây phương. Cuộc cách mạng 1789 đã ảnh hưởng đến tinh thần yêu nước của cụ Phan, vì vậy ông cùng với những nhà ái quốc khác đã có sẳn tinh thần dân chủ và lòng yêu nước nhiệt thành nên sau khi tốt nghiệp bằng Kỹ Sư Canh Nông ông về nước mong đóng góp sở học của mình để giúp dân, giúp nước. Chính vì vậy nên qua hai chế độ Quốc Trưởng Bảo Đại và Tổng Thống Ngô Đình Diệm cụ đếu được mời tham gia. Nhưng rồi sau một thời gian làm việc cụ nhận thấy những bất đồng về quan điểm nên cụ ra tham dự vào các tổ chức cách mạng chống thực dân rồi phản đối việc độc tài của chính quyền thời Đệ Nhất Cộng Hòa. . . Cụ đã hai lần bị đày đi Côn đảo một lần Pháp bắt, một lần chế độ Đệ Nhất Cộng Hòa bắt giam nhiều măm. . . Mãi đến năm 1963 khi chính quyền  ông Ngô Đình Diệm sụp đổ, cụ Phan mới được trả tự do. Đến năm 1964 cụ được mời vào Thượng Hội Đồng Quốc Gia, sau đó Thượng Hội Đồng Quốc Gia đã cử cụ vào chức vụ Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa. Giáo Sư Liêm ca ngợi tinh thần cụ Phan Khắc Sửu là một người có tinh thần yêu nước, biết lo cho dân cho nước. Chính vì vậy khi cụ mất cụ được tổ chức theo lễ nghi quốc táng và đã được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu truy tặng Đệ Nhất Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.
Sau đó Bác Sĩ Mindy Hà Hội Trưởng Hội Aùi Hữu Cần Thơ và Phan Thanh Giản, Đoàn Thị Điểm lên đọc tiểu sử  Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu. Cụ sinh ngày 9 tháng 1 năm 1905 tại Cần Thơ qua đời ngày 24 tháng 5 năm 1970. . . Lúc đó, trong lễ an táng có Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, Phu Nhân, Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm và đông đủ Hội Đồng Nội Các Chính Phủ  cùng 125 đoàn thể chính đảng tham dự. . .
Sau phần tuyên đọc tiểu sử nghi thức tế lễ cổ truyền do ban tế Hội Đến Hùng Hải Ngoại phụ trách. Sau phần tế lể là phần chiếu lại một đoạn phim về những sinh hoạt của Quốc Trưởng.
Buổi tưởng niệm chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.