Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sứ Mạng Bình Định Afgha Còn Nhiều Khó Khăn

24/05/201000:00:00(Xem: 1598)

Obama: Sứ Mạng Bình Định Afgha Còn Nhiều Khó Khăn

NEW YORK  -     Nói chuyện với tân sĩ quan trường võ bị West Point hôm Thứ Bẩy, vị tổng tư lệnh quân lực Hoa Kỳ nhắn nhủ: sứ mạng bình định Afghanistan còn gian nan trong những ngày tới, và mối đe dọa của khủng bố quốc tế không hết trong tương lai gần.
TT Obama tuyên bố: Afghanistan không bình yên như bờ sông Hudson gần trường này và chiến tranh tại đó bắt đầu chỉ vì các thành phố và công dân Hoa Kỳ bị tấn công bởi những phần tử cực đoan âm mưu từ chốn xa xôi ấy, và toan tính ấy còn kéo dài đến nay. Ông nói rõ : từ Marjah đến Kandahar, Taleban tổ chức ám sát, hù dọa.  Tuy bản chất của chiến cuộc Afghanistan đã thay đổi, sứ mạng tại đó vẫn là quan trọng như sau ngày World Trade Center và Ngũ Gíac Đài bị tấn công. Ông khẳng định Hoa Kỳ đã giúp đem lại hi vọng và chủ quyền cho người dân Afghanistan, những ngày sắp tới vẫn là khó khăn.  Chúng ta đã lật đổ chế độ của Taleban, và nay phải phá vỡ xung lực của quân nổi dậy, huấn luyện các lực luợng bản xứ. Ông tiếp lời : chúng ta biết thích ứng, bằng cách hợp tác với các lực luợng Afghanistan, chúng ta sẽ thành công.


Về cuộc chiến chống lại al-Qaeda, ông nói : nỗ lực quốc tế là cần thiết và chính đáng. Ông cảnh báo: chúng ta thành công hơn trong việc tiêu diệt các thủ lãnh khủng bố so với những năm trước, nhưng họ vẫn tiếp tục tuyển mộ.  Ông mô tả cuộc chiến chống khủng bố là 1 loại chiến tranh khác, không có giây phút đầu hàng đánh dấu hành trình này, cũng không có hưu chiến hay thời hạn.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh : khủng bố muốn gây sợ hãi, chia rẽ, nhưng sức mạnh và khả năng linh hoạt của Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu. Theo lời ông, đánh khủng bố không là gánh nặng của riêng nước Mỹ, sự trợ lực của các đồng minh sẽ đuợc duy trì, củng cố và mở rộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.