Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Vụ Dầu Tràn Ở Mỹ

22/05/201000:00:00(Xem: 4229)

Từ Vụ Dầu Tràn Ở Mỹ

Vi Anh
Từ vụ dầu tràn ở Mỹ, Vịnh Mexico, chánh quyền hành pháp, lập pháp Mỹ từ liên bang đến tiểu bang  tận lực giải quyết ngăn chận, lo cho dân, qui trách công ty khai thác là BP. Những gì thấy chánh quyển Mỹ của dân, vì dân, do dân làm cho đất nhược và nhân dân Mỹ,làm cho người Mỹ gốc Việt thêm buồn tức khi thấy nhà cầm quyền CS Hà nội bỏ phế người dân Việt nạn nhân. Như vụ Vedan xả nước thải độc làm chết cả một con sông, làm người dân bịnh hoạn, hết làm ăn được từ thập niên 1990, đến bây giờ 2010 tức gần 20 năm mà nhà cầm quyền địa phương và trung ương không giải quyết cho dân, trái lại có vẻ ngầm binh công ty gây hại vì lo ngại các nhà đầu tư ngoại quốc sợ tốn kém trong việc bảo vệ môi sinh mà rời khỏi VN. Như vụ lớn hơn với qui mô toàn quốc, tàu Trung Cộng bắn, bắt, đòi tiền chuộc ngư dân VN, nhà cầm quyền không bảo vệ, không can thiệp trừ vài lời sáo mòn chung chung về chủ quyền VN mà thôi.
Còn ở Mỹ, như đã thấy khi biến cố dàn khoan dầu công ty BP ngoài khơi vịnh Mexico bị nổ và chìm, gây nạn dầu loang rộng lớn  thành “thủy triều đen” tai hại cho vùng duyên hải tiểu bang này, là ba bộ trưởng bay xuống hiện trường và TT Obama cũng xuống ngay sau đó. Nhân danh tư lịnh tối cao quân lực Mỹ,  TT Obama  chỉ định Tư lệnh lực lượng hải quân duyên phòng của Hoa Kỳ, đô đốc Thad Allen, chỉ huy mọi nỗ lực của chính quyền để chống dầu loang. Nhựt lịnh cho cánh quân này, ngăn dầu loang từ dưới đáy biển, ngăn chặn trên mặt nước như đốt, quây vòng, rải hóa chất – thi hành lập tức.
Thống đốc Louisiana Bobby Jindall báo động, nguy cơ cho đời sống của người miền biển khi ngư dân và cư dân mới vừa ồn định sau cơn bão Katrina. Biển trong vùng đang mùa đánh tôm không ra được. Công ty ngư nghiệp đang lo phá sản. Ngư dân thiệt hại. Một đại hoạ cho miền biển lớn nhất của Louisiana, nơi cung ứng  25% sản lượng tôm cho toàn nước Mỹ. Gió thổi dầu vào bờ, có thể vào sông Mississipi, tàn phá thủy sản và môi trường.
Sau nhiều ngày tốn gần nửa tỷ Đô la để khắc phục, kể cả BP dùng cái phiểu nặng 100 tấn úp lên chỗ dầu tràn vẫn không được. Một phương pháp tiếp theo, vào hôm chủ nhật 16 tháng 5 công ty dầu hỏa BP sửa được ống dẫn dầu từ lổ hở của giếng dầu lên mặt biển,  và dùng robot đặt lại ống và gắn thêm một ống nhỏ đường kính 53 cm, nhiều  hy vọng được chặn đứng nạn loang dầu ngoài khơi Louisiana trong vịnh Mexico. Trước 2 giờ chiều, giờ Washington, đã có tin có một ít dầu lên được tới đầu ống dẫn phía trên. Công ty British Petroleum 17-5 cho biết ống dẫn lắp vào miệng giếng dầu hôm 16-5 có thể dẫn được một nửa số dầu phun tràn lên mặt biển vào bể chứa, và nạn phun dầu gây ô nhiễm biển sẽ bị chặn vào cuối tuần.
Dù thế TT Obama không ngần ngại cùng cư dân tại các bang vùng vịnh Mexico bày tỏ nỗi bất bình và phẫn nộ trước sự tàn phá vùng duyên hải và mối đe dọa cho nền kinh tế vì vụ chảy dầu này. Ông nặng lời với các giới chức thuộc các công ty dầu BP, công ty khoan dầu Transocean và công ty thầu Halliburton đã đổ lỗi cho nhau. Ông sẽ có những biện pháp để chấm dứt điều mà ông gọi là "mối quan hệ thân thiết" giữa các công ty dầu và cơ quan chính phủ kiểm soát lề lối làm ăn, hoạt động của các công ty này. Nhưng TT Obama nói chính phủ liên bang cũng cần phải nhận trách nhiệm cho tai nạn.


Còn các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng chính buộc những người có thẩm quyến của BP phải điều trần để các đại diện dân chất vấn. Những nhân vật có thế lực ở Quốc Hội đều đồng ý công ty dầu khí khổng lồ BP phải gánh chịu chi phí làm sạch dầu loang, như BP đã hứa. Rút kinh nghiệm, Thượng nghị sĩ Charles Schumer, thuộc đảng Dân chủ, đại diện bang New York muốn loại bỏ định mức trách nhiệm giới hạn 75 triệu đôla đối với các công ty năng lượng có các giàn khoan tác hại tới môi trường và gây ra thất thoát về kinh tế cho nước Mỹ. Họ khai thác có lợi cho họ, họ gây thiệt hại cho  môi sinh họ phải trả toàn bộ chi phí làm sạch. TNS cũng  bênh vực việc cải tiến các luật lệ của liên bang và giám sát các giàn khoan ở ngoài khơi. Nhưng TNS Cộng hòa, đại diện bang Kentucky Mitch McConnell, e ngại “Nếu quý vị nâng mức trần chi phí thiệt hại lên quá cao, thì sẽ xảy ra tình trạng không còn có sự cạnh tranh. Mối nguy hiểm của nâng mức trần quá cao là đi đến tình trạng chỉ có những công ty sản xuất dầu khổng lồ, có thể đáp ứng mức trần đó để sản xuất dầu trong vùng Vịnh.”
Báo Wall Street Journal cho biết công ty BP của Anh này thiếu sót trong nhiệm vụ an toàn. Báo này minh chứng hai ngày trước hai chuyên viên làm hai thử nghiệm an toàn, thấy khí xì ra trong giếng, nhưng công ty vẫn tiếp tục khai thác. Vụ tràn dầu thủy triều đen là tin hàng đầu, nghị luận sâu sắc của hầu hết các cơ quan truyền thông Mỹ, trong nhiều ngày. Dân chúng đầy đủ thông tin dể rộng đường dư luận.
Còn công ty BP cũng biết phận mình đã nhận trách nhiệm về mặt tài chánh, TNS Jeff Sessions của bang Alabama, thuộc vùng Vịnh, tuyên bố ông hài lòng  nhưng trông đợi công ty này sẽ theo đúng cam kết mà họ đưa ra.  Công ty BP đã hứa sẽ chi trả tất cả những khiếu nại được coi là hợp lệ. Theo BP có 6,700 đơn đòi bồi thường, và đã trả tiền được 100 vụ.
Sẽ thiếu nếu không đề cập đến ngư dân Mỹ gốc Việt trong vùng này. Gần 5000 người Mỹ gốc Việt bị ảnh hưởng. Không đi đánh cá tôm được trong mùa đông ken nhút. BP tỏ ý thông hiểu hoàn cảnh của ngư dân Việt Nam khi đưa ra những công việc phụ giúp dọn dẹp dầu tràn cho ngư dân Việt hầu giảm bớt gánh nặng kinh tế trong gia đình họ. Chánh quyền tổ chức cuộc họp quan trọng  gồm có cơ quan Tuần duyên Hoa Kỳ, cơ quan Home Land Security, đại diện hãng dầu BP, các vị dân cử như nghị sĩ David Peter và dân biểu Josepth Cao Quang Ánh. Rất đông ngư phủ người Việt và Cambodia tại thành phố New Oleans. Dân biểu Cao Quang Ánh cho biết có một đường dây nóng sẵn sàng trả lời những thắc mắc của ngư dân. Ông cũng nói rằng có một ngân khoản 1 tỷ đô la mà chính phủ dự chi nhằm khắc phục hậu quả của vụ tràn dầu này. Ngoài ra cơ quan cứu giúp doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ cũng có mặt và cho biết có chương trình cho vay vốn “Thảm Họa” nhằm giúp các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ. Số tiền mà mỗi doanh nghiệp nhỏ có thể vay tối đa là 2 triệu Mỹ kim và trả trong vòng 30 năm với lãi suất là 4%. Những ngư phủ bị ảnh hưởng trong vụ tràn dầu này có thể yêu cầu hãng BP trả tiền bồi thường tối đa cho mỗi người là 5 ngàn Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.