Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Luật Kiểm Soát Tài Chánh Thông Qua Ở Thượng Viện

21/05/201000:00:00(Xem: 1728)

Đề Luật Kiểm Soát Tài Chánh Thông Qua Ở Thượng Viện

WASHINGTON  -      Tỷ phiếu 60-40 đã thông qua đề luật cải tổ tài chánh tại Thượng viện hôm Thứ Năm.
 3 tuần lễ sau ngày các nhà lập pháp DC thắng cuộc tranh đấu để đưa đề luật giám sát thị trường tài chính ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận, họ lại phải vận động để bản dự thảo đuợc biểu quyết.
Sau cuộc biểu quyết hôm Thứ Tư, khi nói về 2 phiếu chống của đảng CH, thủ lãnh đa số Harry Reid nói chưa bao giờ ông thấy đảng CH liên tục bảo vệ các quyền lợi đặc biệt như thế, để bênh vực các ngân hàng lớn, đã góp phần gây ra khủng hoảng làm mất 8 triệu việc làm và hàng ngàn nhà bị xiết nợ.
Nhưng, lúc đầu, số phiếu chống gồm 2 nghị sĩ DC, Russ Feingold và Maria Cantwell, cùng đòi hỏi các điều lệ khắt khe hơn, như là với các sản phẩm tài chính đuợc biết như là các hợp đồng nợ có liên quan với tài trợ địa ốc, và tái lập các biện pháp của thời Đại Suy Thoái để tách riêng ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư. Ông Feingold nói "Thử thách với luật mới là đơn giản, về khả năng phòng ngừa 1 đợt khủng hoảng tài chính kế tiếp."  Ông đánh giá đề luật này là sẽ thất bại, nên ngưng thảo luận.
Trong khi đó nghị sĩ DC Cantwell và nghị sĩ CH John McCain cùng vận động 1 tu chính để tái lập luật Glass-Steagall gồm các tường lửa giữa các ngân hàng của Main Street và các công ty tài chính Wall Street, như mô tả của ông Feingold.


Lệnh cấm ngân hàng thương mại làm chủ các công ty tài chính khác đã ngưng thi hành năm 1999, từ đó cho phép sự thành hình các siêu thị tài chính khổng lồ như Citigroup. Sân chơi trở nên phức tạp hơn khi các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs và Morgan Stanley bị buộc trở thành ngân hàng cổ phần năm 2008 để có thể nhận tài trợ khẩn cấp của chính phủ trong lúc khủng hoảng.
Sau 3 tuần lễ chứng kiến các biểu quyết khoảng 60 tu chính, các nhà lập pháp DC nóng lòng muốn thông qua bản dự thảo (cần thương luợng với Hạ Viện, đã thông qua 1 đề án khác nhiều trong Tháng 12).
Ông Reid ra sức vận động thảo luận các vấn đề quan trọng khác, như ngân sách dành cho các cuộc chiến hải ngoại, và cả quyết rằng không nỗ lực nào có thể đưa tới 1 đề án hoàn hảo. Hơn nữa, nhà bảo trợ là nghị sĩ Christopher Dodd đã ngưng tìm cách thêm vào 1 tu chính sẽ buộc các ngân hàng ngưng các hoạt động mua bán chứng khoán có hậu thuẫn của tài trợ địa ốc. Ông Reid từ chối cho biết ông sẽ làm cách nào để thuyết phục 2 nghị sĩ Feingold và Cantwell, vì sợ rằng tiếp nhận thêm 1 tu chính của phe DC có thể gây trì hoãn hơn nữa.
Lý lẽ của phía CH là càng kéo dài tiến trình thảo luận, nghĩa là nhận thêm tu chính án, phiá DC sẽ dùng khủng hoảng tài chính như là cơ hội để mở rộng chi tiêu cho hành pháp, theo cách giải thích của lãnh tụ thiểu số Mitch McConnell.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.