Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oklahoma: 1 Nữ Luật Sư Việt Tranh Chức Thẩm Phán

18/05/201000:00:00(Xem: 6768)

Oklahoma: 1 Nữ Luật Sư Việt Tranh Chức Thẩm Phán

Ứng viên Cindy Trương .

OKC, Oklahoma - Thêm một hãnh diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt: một luật sư gốc Việt đang tranh cử chức vụ thẩm phán tại thành phố Oklahoma, thuộc tiểu bang Oklahoma.
Theo các thông tin do Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San gửi tới Việt Báo và kêu gọi các cộng đồng người Việt vận động giúp, bà Cindy Trương sẽ ra tranh cử chức vụ "District Judge" trong quận Oklahoma (District 7 Office 7).
Theo bản thông tin về tranh cử, con đường của bà Cindy Trương đâỳ gian nan một kiểu điển hình của dân Việt: từ bé gái 11 tuổi xuất thân từ một ngôi lành Tiền Giang, và rồi trở thành một công tố viên hàng đầu chuyên ngành hình sự ở quận Oklahoma.
Bà là con của một sĩ quan quân cảnh VNCH, được sinh sau khi cha bà di tản cùng với quân đội Mỹ khi Sài Gòn thất thủ về tay CS.
Bà Cindy và người anh và ngườic hị sống vất vả trong khi người mẹ lao động 15 giờ/ngày trên ruộng lúa.
Khi quan hệ hai nước cải thiện, cha của Cindy mới đưa được vợ con của ông sang Oklahoma cùng ông năm 1986.
Lúc đó, ở tuổi 11, Cindy không biết tiếng Anh nào, nhưng đã học rât1 nhanh để trở thành thủ khoa tốt nghiệp tại Trung  học Mustang High School, tốt nghiệp A+.
Trong khi làm ở một tiệm tạp hóa, Cindy tốt nghiệp cử nhân kinh tế ở đaị học Oklahoma State, hoàn tất chỉ 3 năm. Ba năm sau, Cindy Trương tốt nghiệp văn bằng Luật ở Okalahoma City University.
Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San, hiện là Tuyên Úy Trại Tù cho Tổng Giáo Phận Công Giáo Oklahoma City, đã cho biết chồng cô Cindy Trương là anh Kelvin Trương, cả hai đều có tinh thần phục vụ cộng đồng tích cực.
Theo báo Nguồn Việt, sau đây là một số thông tin về bà Cindy Trương.
“...Bà được các vị thẩm phán trong quận hạt đánh giá là một luật sư cầu tiến, năng động và có cái nhìn lạc quan về tương lai của quậân Oklahoma nói riêng và cả tiểu bang Oklahoma nói chung.
Bà Cindy Trương tin tưởng cuộc sống của người dân có thể bị dao động, ảnh hưởng và thậm chí thay đổi xuyên qua giao tiếp, đối thoại và hội nhập với một vị thẩm phán. Một thẩm phán có thể giúp đỡ và khuyến khích để thay đổi cuộc sống vì lợi ích của nhân dân trước tòa án, gia đình của họ, và cộng đồng của chúng ta.
Với kinh nghiệm hơn 50 vụ án, bà Cindy Trương tin tưởng vào khả năng của mình có thể xử lý một cách hữu hiệu, hiệu quả trong một tòa án nghiêm trang.


Trên trang facebook "Cindy-Truong-for-Oklahoma-County-District-Judge", luật sư Cindy Trương đã cho rằng cuộc đời của bà là một thử thách lớn. Bà sinh ra ở Việt Nam và mồ côi cha, lớn lên trong một thành phố đầy dẫy chiến tranh mà cuộc sống toàn những bất công. Bà đến định cư ở Hoa Kỳ năm lên 11 tuổi và không hề biết một chữ tiếng Anh.
Bà chia sẻ với mọi người rằng: "Thay vì đắm mình trong tủi buồn, tôi đã tự sống một cách mạnh mẽ hơn. Tôi chăm chỉ học. Học tiếng Anh. Tôi tạo cho mình một lối làm việc dựa trên tinh thần đạo đức. Cuối cùng tôi đã đỗ Thủ Khoa trong kỳ thi tốt nghiệp trung học tại Mustang High School. Tuy nhiên tôi vẫn không bao giờ quên những bất công đã và đang xảy ra hàng ngày trên quê hương Việt Nam của tôi."
Sau khi tốt nghiệp trung học, Cindy Trương với những trăn trở từ quá khứ thời thơ ấu nên quyết định bước chân vào hệ thống Tư Pháp. Công việc đầu tiên bà làm trong ngành tòa án là một thư ký cho văn phòng luật sư của tổ hợp luật sư McKinney & Stringer. Với ý chí kiên trì, chịu khó, Cindy Trương đã tốt nghiệp bằng luật khoa và làm việc trong tòa án với chức vụ "Assistant District Attorney" trong suốt thời gian 10 năm qua.
Cũng theo những thông tin từ OSCN, luật sư Cindy Trương trong chức vụ "Assistant District Attorney" là một công tố viên với những vụ án hình sự. Những người ủng họ bà Cindy Trương tin tưởng là với những kinh nghiệm quý báu đó, bà có thể trở thành một vị thẩm phán cương nghị, tài ba và đạo đức.
Trong một dịp tiếp xúc với báo Nguồn Việt, bà Cindy Trương mong mỏi được cùng sát cánh với cộng đồng người Việt nhất là trong phương diện pháp lý để người Việt tránh được một phần nào những thiệt thòi vì những bất công mà bà đang cố gắng san bằng trong quận Oklahoma.
Muốn biết thêm chi tiết về bà Cindy Trương, xin quý độc giả vào trang web của bà tại địa chỉ: www.cindytruongfordistrictjudge.com.”
Đặc biệt, trong truyền đơn vận động do Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San gửi tới Việt Báo, trong danh sách cac1 tổ chức cảnh sát chính thức ủng hộ bà Cindy Trương còn có các hội:
- Warr Acres Fraternal Order of Police.
- Del City Fraternal Order of Police.
- Harrah and Choctaw Fraternal Order of Police.
- Bethany Fraternal Order of Police.
Theo lịch trình địa phương, ngày bầu cử sẽ là ngày 27-7-2010, nếu hai ứng viên đứng đầu có phiếu ngang nhau thì bầu lại vòng hai sẽ là ngày 2-11-2010.
Xin chúc lành.

Ý kiến bạn đọc
07/02/201721:07:14
Khách
xin hỏi bi DUI o oklahoma em có về vn được o
14/01/201703:21:55
Khách
xin hoi luãt ở oklahoma bi DUI có về việt nam dược o
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.