Hôm nay,  

Israel Rời Gaza Sau 38 Năm: Trả Cho Palestine Lập Quốc

16/08/200500:00:00(Xem: 5365)
Ở trại tị nạn Khan Yunis, miền nam Gaza, thanh thiếu niên Palestine đốt cờ Israel để mừng ngày mà họ tuởng không bao giờ xẩy đến, trong lúc kế hoạch giải tỏa Gaza đang tiếp diễn. Chính quyền Israel đã thông báo thời hạn cuối cùng để di tản là trước 12 giờ đêm Thứ 3. Tính tới nay, cac viên chức 2 bên tỏ ý lạc quan về tiến trình thực hiện.
Ông Dan Gillerman, ĐS của Israel tại LHQ, tuyên bố hôm Thứ Hai rằng ngày bắt đầu cuộc di tản Gaza là thời điểm lịch sử đối với Israel.
Ông Gillerman tin rằng chủ trương triệt thoái là can đảm nhất và cũng nguy điểm nhất mà chưa nhà lãnh đạo nào thực hiện.
ĐS Gillerman khẳng định rằng quyết định triệt thoái là việc đúng và đúng thời điểm để người Palestine tự quản hoàn toàn vì Israel không có ý định can thiệp hay cai trị người Palestine.
Thủ Tuớng Ariel Sharon sẽ hiệu triệu quốc dân tối Thứ Hai. Trước đây, ông nói di tản Gaza là bước hi vọng ướng tới sự tái tục hòa đàm. Phía Palestine hoan nghênh sự giải tỏa cac khu định cư và rút các đơn vị bảo vệ dân định cư.
Nội Cac Israel đã họp sáng nay để biểu quyết giai đoạn 2 của kế hoạch giải tỏa Gaza, sau 38 năm chiếm đóng. Với tỉ số 16/4, quyết định di tản khu định cư Gush Katif, lớn nhất Gaza, đã được chính phủ Sharon chấp thuận. Khoảng 2,000 người của cac lực lượng an ninh Israel được huy động để thực hiện cuộc triệt thoái - biên giới giữa Israel và Gaza đã bị đóng.
Phó Thủ Tướng Simon Perez tuyên bố "Chắc chắn lịch sử sẽ công nhận sự chính đáng của cuộc rút lui này." Nói chuyện với chiến sĩ trong ngày chủ nhật, ông Peres nói "Lực lượng phòng thủ Israel đối diện với các hiểm nguy từ bên ngoài, nay có đe dọa từ bên trong cũng phải đối phó", ám chỉ cuộc kháng cự kế hoạch di tản. Thành phần không chịu ra đi sẽ bị cưỡng bach di tản vào sáng Thứ Tư. Tuần qua, Bộ Trưởng tài chính Benjamin Netanyahu cũng là cựu Thủ Tướng từ chức để phản đối và báo động rằng Gaza sẽ trở thành căn cứ của khủng bố.
Ông Peres nhắc lại rằng trước đây ông Netanyahu đã bỏ phiếu thuận kế hoạch di tản Gaza và tien đoán Israel sẽ giải tỏa hầu hết Tây Ngạn - ông nói "Chọn lựa theo đạo lý là quan trọng nhất - chúng ta không được sinh ra để cai trị dân tộc khac trái với ý muốn của họ".
Ông Peres nhấn mạnh "Chúng ta muốn thấy quốc gia Palestine sống trong hòa bình, tự do và là lân bang thân thiện - từ đáy lòng, chúng ta chúc họ thành công"...
Tại NEVE DEKALIM, trong ngày đầu tiên của cuộc triệt thoái lịch sử, binh lính Israel phân phát lệnh trục xuất cho số dân định cư chưa ra đi - tại vài cộng đồng, họ thấy cổng đóng và cư dân chuẩn bị kháng cự.

Tại Neve Dekalim, khu định cư lớn nhất vùng Gaza, hàng trăm người cầu nguyện và ca hát, chặn cổng, hứa hẹn 1 cuộc chống cự không bạo động nhưng quyết liệt.
Cac viên chỉ huy quân đội lặng lẽ nghe cac lời hô hào của dân định cư, nhưng cho biết họ sẽ không lùi.
Cuộc di tản Gaza bắt đầu vào lúc giữa đêm chủ nhật rạng sáng Thứ 2 khi binh sĩ Israel hạ thấp cổng chắn ở cổng biên giới Kossufim, báo hiệu rằng thường dân Israel còn ở lại Gaza là trái phép.
Đối tượng của kế hoạch giải tỏa ở phần lãnh thổ tương lai của quốc gia Palestine là 21 khu định cư Gaza và 4 khi định cư Tây Ngạn.
Thủ Tướng Sharon tin rằng kế hoạch này sẽ cải thiện an ninh cho Israel - nhiều người chống đối và lên án chính quyền là bỏ lãnh thổ đã được Thượng Đế ban cho tín đồ Do Thái Giáo.
Bộ Trưởng QP Shaul Mofaz tuyên bố trên đài phát thanh quân đội rằng hôm Thứ Hai làø 1 ngày lịch sử, 1 ngày vừa khó khăn vừa đau thương. Lệnh trục xuất định kỳ hạn cho số dân định cư còn lại tự nguyện ra đi trước giữa đêm Thứ 3.
Quân đội quyết định khoan vào 4 khu định cư quyết liệt và khu thứ 5 gần bỏ trống - binh lính vào khu thứ 5 không gặp kháng cự, nhưng 1 người từ 1 nhà chạy ra ho lớn "cac người phải biết xấu hổ chứ". Ở khu định cư Neve Dakalim, hàng chục người mặc toàn trắng cầu nguyện bên đường vào lúc rạng đông, với hi vọng thần thánh can thiệp. Một số người lật cac thùng rác chận đường binh lính và cảnh sát.
Tại khu định cư Moraq, 1 người dân định cư đổ lệ trong luc cầu xin binh lính đừng trục xuất - ông ta nói "Tôi đâu phải kẻ thù".
Ở khu định cư Netzer Hazani, 1 người dùng loa phóng thanh hô hào hàng trăm cư dân không để cho binh lính vào, nhân danh Thượng Đế, hãy làm mọi cach không cho vào. Phần lớn trong số 8500 cư dân Gaza đã di tản, nhưng ở Gaza vẫn còn hơn 5000 người, gồm phần lớn từ nơi khac tới để cản trở cuộc triệt thoái.
Với 50,000 binh sĩ và cảnh sát được huy động, cuộc giải tỏa Gaza là cuộc hành quân không chiến đấu lớn chưa từng có của Israel.
Hàng ngàn người của cac lực lượng an ninh Palestine cũng sẵn sàng ngăn chận du kich tấn công. Lãnh tụ Mahmoud Abbas cũng trấn an rằng Israel đã chọn đúng đường.
Trên đài truyền hình, ông nói "Đừng nghe những phần tử quá khích muốn tiếp tục cuộc chiếm đóng - tôi không muốn và không chấp nhận cac va chạm với binh lính và dân định cư".
Tuy nhiên, có 1 vụ chạm súng được ghi nhận ở gần khu định cư Kfar Darom và đạn súng cối rơi vào 2 khu định cư và gần 1 căn cứ của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.