Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyên Viên Quản Trị Tương Lai: Mời Dự Buổi Nasa Mở Cửa

10/05/201000:00:00(Xem: 2122)

Chuyên Viên Quản Trị Tương Lai: Mời Dự Buổi NASA Mở Cửa

Chụp ảnh lưu niệm ở NASA.


Nguyễn-Viết Kim


Trong khi tham dự buổi hội thảo tại Hoa Thịnh Đốn về những đòi hỏi cần thiết của công việc trong tương lai trên bình diện liên bang ; có liên quan từ địa phương qua quốc gia đến quốc tế, với thù lao cân xứng, lợi tức và lương bổng cao (well-paid) và rất cần thiết cho guồng máy vận hành của xã hội và quốc gia cùng giao dịch quốc tế; ít nguy cơ bị thất nghiệp (recession proof); chúng tôi nhận thấy có sự nhấn mạnh về thông thạo ngoại ngữ nhất là các ngôn ngữ được coi là chiến lược. Liên Bộ Quốc Phòng và Ngoại Giao định nghĩa ngôn ngữ chiến lược (strategic languages) là các ngôn ngữ rất cần thiết để thực hiện những dự án viện trợ, giao thương kinh tế, liên hệ ngoại giao, cộng tác về quân sự, văn hoá, giáo dục ; 5 ngôn ngữ thuộc ưu tiên cao nhất hiện nay là: Ả Rập (Arabic Language), Trung Hoa (Mandarin Chinese), Nga (Russian Language), Ba Tư (Farsi), Đại Hàn (Korean Language). Tùy theo tình hình và những biến chuyển sẽ có những chuyển đổi về ưu tiên. Với các tiến bộ về kỹ thuật và các phương pháp sư phạm tân tiến, học một ngoại ngữ có thể theo nhiều phương pháp thực dụng tạo điều kiện áp dụng một cách kiến hiệu trong một khoảng thời gian theo học không quá dài .
Đây cũng là kết luận của cuộc hội họp nói về Nhân Viên của NASA cho năm 2011 và tương lai (NASA workforce for 2011 and beyond), để chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày cố tổng thống Kennedy đọc bài diễn văn lịch sử trước Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 25 tháng 5 năm 1961, với lời hứa "landing a man on the Moon by the end of the decade" (đưa một người lên Mặt Trăng trong thập niên 60). Mặc dầu ông đã bị ám sát sau đó ít lâu vào tháng 11 năm 1963, song Hoa Kỳ đã đáp ứng lời hứa, ngày 20 tháng 7 năm 1969, với phi hành gia Neil Armstrong là người đầu tiên từ Mặt Đất bước xuống Mặt Trăng khi ra khỏi phi thuyền Apollo 11 .
Khó khăn của quốc gia và chính là sự thách đố quy mô hiện nay: cung ứng từ quốc nội đầy đủ nguồn nhân lực có khả năng và kiến thức về kỹ thuật hiện đại và tân tiến, cùng phẩm chất hiểu biết về ngoại ngữ và phong tục tập quán của các quốc gia khác, liên quan và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và giao thương kinh tế toàn cầu .
Trình độ khoa học trên thế giới không còn nhiều cách biệt và Hoa Kỳ có nhu cầu cải tổ hệ thống giáo dục để các học sinh học sinh ngữ từ tiểu học và có được cung cấp ngay từ những lớp tiểu học những kiến thức khoa học và khả năng toán học thực dụng. Theo thống kê và tiên đoán thì tại các nước như Trung Hoa, Ấn Độ ... số học sinh, sinh viên thông thạo Anh Ngữ thực dụng rất cao, có thể đến vài trăm triệu trong tương lai; song ở Hoa Kỳ thì số chuyên viên có đủ khả năng ngoại ngữ để có thể giao thiệp và ứng dụng trong ngành nghề khi làm việc với chuyên viên ngoại quốc tại quốc nội và quốc ngoại còn rất thấp .Thống kê giáo dục cũng không có chỗ cao cho trình độ học sinh khi so sánh toàn cầu đặc biệt là với các quốc gia như Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, khối Bắc Âu ...
Lịch sử cho thấy sự học hỏi từ những quốc gia khác rồi áp dụng hữu hiệu vô cùng cần thiết. Trung Hoa đã phát minh ra Chất Nổ (dynamite), song chỉ dùng để bắn pháo bông và ứng dụng không quy mô vào pháo binh và công binh cùng xây cất. Ông Alfred Nobel (người Thụy Điển) sau khi học hỏi lý thuyết tạo thành Chất Nổ đã đem vào khoa học ứng dụng và làm thay đổi cục diện thế giới qua sự hùng mạnh của quân đội các nước Âu Tây. Khi tạ thế ông đã để lại phần lớn gia tài lập ra giải Nobel về Khoa Học như Y Khoa, Vật Lý, Hóa Học , cùng Văn Chương và Hòa Bình .
Do đó điều kiệu ắt có và đủ để có một thế hệ nhân viên đáp ứng được những đòi hỏi của xã hội tương lai là :
- yếu tố cần thiết (necessary condition): dạy ngoại ngữ từ tiểu học, thay đổi phương pháp sư phạm về Toán Học, Khoa Học để tạo sự hứng thú, nhấn mạnh vào sự ứng dụng. Tạo cơ hội để học sinh sinh viên có cơ hội thực tập (internship) .
- yếu tố đầy đủ (sufficient condition): ứng dụng được ngoại ngữ vào các ngành nghề chuyên môn, sự hiểu biết về địa lý , văn hóa các quốc gia khác .
Thực tế cho thấy các sinh viên tốt nghiệp có khả năng chuyên môn thuần thục và sự hiểu biết ngôn ngữ rất thành công khi theo đuổi ngành nghề chuyên môn nhất là trong tương lai khi lên đến chức vụ quản trị, có thể ứng dụng hữu hiệu sự hiểu biết ngôn ngữ, văn hoá đã thu nhận được, làm tăng thêm gía trị của cá nhân chuyên viên (higher market value with global proficiency) .
Nền kinh tế quốc dân đang bị chùn bước, tăng trưởng chậm, thất nghiệp cao, chi phí xã hội tăng trong khi thu nhập thuế khóa giảm, sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường quốc tế, cán cân chi phó bị thâm thủng . Trách nhiệm có lẽ chẳng phải của riêng ai, nếu chúng ta muốn giữ được mức sống bây giờ và sự sinh hoạt xã hội như hiện nay thì mọi người từ phụ huynh đến học sinh phải chung tay góp sức trong giáo dục; từ gia đình, cộng đồng, địa phương, quốc gia và xã hội .
Xin lưu ý độc giả là rất gần khu Little Saigon có trung tâm NASA tại Pasadena, sẽ mở cửa chào đón mọi người (open house) vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật 15 và 16 tháng 5, mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Với sự đến tuổi hồi hưu hàng loạt của các nhân viên hiện hữu, rất nhiều công việc chuyên khoa cần những chuyên viên có khả năng . Phi hành gia gốc Việt (Eugene) Trịnh Hữu Châu là nhân vật cao cấp và trọng yếu của trung tâm này .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.