Hôm nay,  

Chuyên Viên Quản Trị Tương Lai: Mời Dự Buổi Nasa Mở Cửa

10/05/201000:00:00(Xem: 2830)

Chuyên Viên Quản Trị Tương Lai: Mời Dự Buổi NASA Mở Cửa

Chụp ảnh lưu niệm ở NASA.


Nguyễn-Viết Kim


Trong khi tham dự buổi hội thảo tại Hoa Thịnh Đốn về những đòi hỏi cần thiết của công việc trong tương lai trên bình diện liên bang ; có liên quan từ địa phương qua quốc gia đến quốc tế, với thù lao cân xứng, lợi tức và lương bổng cao (well-paid) và rất cần thiết cho guồng máy vận hành của xã hội và quốc gia cùng giao dịch quốc tế; ít nguy cơ bị thất nghiệp (recession proof); chúng tôi nhận thấy có sự nhấn mạnh về thông thạo ngoại ngữ nhất là các ngôn ngữ được coi là chiến lược. Liên Bộ Quốc Phòng và Ngoại Giao định nghĩa ngôn ngữ chiến lược (strategic languages) là các ngôn ngữ rất cần thiết để thực hiện những dự án viện trợ, giao thương kinh tế, liên hệ ngoại giao, cộng tác về quân sự, văn hoá, giáo dục ; 5 ngôn ngữ thuộc ưu tiên cao nhất hiện nay là: Ả Rập (Arabic Language), Trung Hoa (Mandarin Chinese), Nga (Russian Language), Ba Tư (Farsi), Đại Hàn (Korean Language). Tùy theo tình hình và những biến chuyển sẽ có những chuyển đổi về ưu tiên. Với các tiến bộ về kỹ thuật và các phương pháp sư phạm tân tiến, học một ngoại ngữ có thể theo nhiều phương pháp thực dụng tạo điều kiện áp dụng một cách kiến hiệu trong một khoảng thời gian theo học không quá dài .
Đây cũng là kết luận của cuộc hội họp nói về Nhân Viên của NASA cho năm 2011 và tương lai (NASA workforce for 2011 and beyond), để chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày cố tổng thống Kennedy đọc bài diễn văn lịch sử trước Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 25 tháng 5 năm 1961, với lời hứa "landing a man on the Moon by the end of the decade" (đưa một người lên Mặt Trăng trong thập niên 60). Mặc dầu ông đã bị ám sát sau đó ít lâu vào tháng 11 năm 1963, song Hoa Kỳ đã đáp ứng lời hứa, ngày 20 tháng 7 năm 1969, với phi hành gia Neil Armstrong là người đầu tiên từ Mặt Đất bước xuống Mặt Trăng khi ra khỏi phi thuyền Apollo 11 .
Khó khăn của quốc gia và chính là sự thách đố quy mô hiện nay: cung ứng từ quốc nội đầy đủ nguồn nhân lực có khả năng và kiến thức về kỹ thuật hiện đại và tân tiến, cùng phẩm chất hiểu biết về ngoại ngữ và phong tục tập quán của các quốc gia khác, liên quan và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và giao thương kinh tế toàn cầu .
Trình độ khoa học trên thế giới không còn nhiều cách biệt và Hoa Kỳ có nhu cầu cải tổ hệ thống giáo dục để các học sinh học sinh ngữ từ tiểu học và có được cung cấp ngay từ những lớp tiểu học những kiến thức khoa học và khả năng toán học thực dụng. Theo thống kê và tiên đoán thì tại các nước như Trung Hoa, Ấn Độ ... số học sinh, sinh viên thông thạo Anh Ngữ thực dụng rất cao, có thể đến vài trăm triệu trong tương lai; song ở Hoa Kỳ thì số chuyên viên có đủ khả năng ngoại ngữ để có thể giao thiệp và ứng dụng trong ngành nghề khi làm việc với chuyên viên ngoại quốc tại quốc nội và quốc ngoại còn rất thấp .Thống kê giáo dục cũng không có chỗ cao cho trình độ học sinh khi so sánh toàn cầu đặc biệt là với các quốc gia như Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, khối Bắc Âu ...


Lịch sử cho thấy sự học hỏi từ những quốc gia khác rồi áp dụng hữu hiệu vô cùng cần thiết. Trung Hoa đã phát minh ra Chất Nổ (dynamite), song chỉ dùng để bắn pháo bông và ứng dụng không quy mô vào pháo binh và công binh cùng xây cất. Ông Alfred Nobel (người Thụy Điển) sau khi học hỏi lý thuyết tạo thành Chất Nổ đã đem vào khoa học ứng dụng và làm thay đổi cục diện thế giới qua sự hùng mạnh của quân đội các nước Âu Tây. Khi tạ thế ông đã để lại phần lớn gia tài lập ra giải Nobel về Khoa Học như Y Khoa, Vật Lý, Hóa Học , cùng Văn Chương và Hòa Bình .
Do đó điều kiệu ắt có và đủ để có một thế hệ nhân viên đáp ứng được những đòi hỏi của xã hội tương lai là :
- yếu tố cần thiết (necessary condition): dạy ngoại ngữ từ tiểu học, thay đổi phương pháp sư phạm về Toán Học, Khoa Học để tạo sự hứng thú, nhấn mạnh vào sự ứng dụng. Tạo cơ hội để học sinh sinh viên có cơ hội thực tập (internship) .
- yếu tố đầy đủ (sufficient condition): ứng dụng được ngoại ngữ vào các ngành nghề chuyên môn, sự hiểu biết về địa lý , văn hóa các quốc gia khác .
Thực tế cho thấy các sinh viên tốt nghiệp có khả năng chuyên môn thuần thục và sự hiểu biết ngôn ngữ rất thành công khi theo đuổi ngành nghề chuyên môn nhất là trong tương lai khi lên đến chức vụ quản trị, có thể ứng dụng hữu hiệu sự hiểu biết ngôn ngữ, văn hoá đã thu nhận được, làm tăng thêm gía trị của cá nhân chuyên viên (higher market value with global proficiency) .
Nền kinh tế quốc dân đang bị chùn bước, tăng trưởng chậm, thất nghiệp cao, chi phí xã hội tăng trong khi thu nhập thuế khóa giảm, sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường quốc tế, cán cân chi phó bị thâm thủng . Trách nhiệm có lẽ chẳng phải của riêng ai, nếu chúng ta muốn giữ được mức sống bây giờ và sự sinh hoạt xã hội như hiện nay thì mọi người từ phụ huynh đến học sinh phải chung tay góp sức trong giáo dục; từ gia đình, cộng đồng, địa phương, quốc gia và xã hội .
Xin lưu ý độc giả là rất gần khu Little Saigon có trung tâm NASA tại Pasadena, sẽ mở cửa chào đón mọi người (open house) vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật 15 và 16 tháng 5, mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Với sự đến tuổi hồi hưu hàng loạt của các nhân viên hiện hữu, rất nhiều công việc chuyên khoa cần những chuyên viên có khả năng . Phi hành gia gốc Việt (Eugene) Trịnh Hữu Châu là nhân vật cao cấp và trọng yếu của trung tâm này .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.