Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Thái Kêu Gọi Áo Đỏ Ngưng Biểu Tình, Bàn Hòa Giải

10/05/201000:00:00(Xem: 1137)

Thủ Tướng Thái Kêu Gọi Áo Đỏ Ngưng Biểu Tình, Bàn Hòa Giải

BANGKOK  -     Hôm chủ nhật, Thủ Tướng Abhisit hô hào chấm dứt 2 tháng xuống đường biểu tình chống chính phủ, gây tê liệt thủ đô, và chấp nhận kế hoạch thỏa hiệp của ông vừa bị đỉnh hoãn vì đổ máu.
 2 vụ bạo động tối Thứ Sáu gây thiệt mạng 2 cảnh sát và 15 người bị thương, ngay bên ngoài địa điểm cắm trại của phong trào Áo Đỏ. Các thương xá và khách sạn tại khu vực này đã ngưng họat động từ nhiều tuần lễ.
Lên tiếng qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm chủ nhật, Thủ Tướng Abhisit kêu gọi các chính đảng chấp nhận đề nghị 5 điểm của ông, gồm kế hoạch tổ chức bầu cử ngày 14-11. Ông Abhisit tuyên bố "Đừng do dự nữa - nếu đồng ý kế hoạch hoà giải, hãy ngưng xuống đường để bắt đầu bàn định". Nhà lãnh đạo hành pháp Thái Lan cũng hưá sẽ giải quyết các vấn đề mà phe biểu tình phàn nàn, gồm cảnh thiếu nghèo và bất công ở nông thôn.
Nhưng, ông Abhisit chỉ danh 1 Tướng nổi loạn là kẻ chủ mưu bạo động. Tướng Khattiya, bị ngưng chức, đã công khai gia nhập phong trào Áo Đỏ, và đuợc tin là cố vấn quân sự của phong trào thân Thaksin.
Trong khi đó, phe Áo Đỏ báo tin đề nghị của họ sẽ đuợc công bố trong vài ngày tới.  Họ cương quyết tiếp tục cắm trại giữa thủ đô cho tới khi các yêu sách đuợc giải quyết.
Hôm Thứ Bẩy, phe Áo Đỏ tiếp nhận thêm 5000 người tăng cường từ vùng đông bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.