Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Hồn Lẫn Xác Nhà Báo: Vơ Phương

17/08/200500:00:00(Xem: 4936)
Theo báo Thanh Niên trong nước, Đảng Nhà Nước CSVN gần đây " điều" 400 người, mở Đại hội Đại biểu Lần thứ VIII Hội Nhà báo VN . Phân tích việc làm và kết quả công bố của Đại Hội cho thấy hai mặt của vấn đề báo chí ở VN. Một mặt lương tâm của những người làm báo ngày càng cắn rứt, muốn "viết lách" qua vòng kiềm tỏa của Đảng, Nhà Nước CSVN. Măt khác, Đảng Nhà Nước CS lo ngại, cố gắng bắt hồn lẫn xác nhà báo như thời cai trị con người bằng bao tử trước kia.
Muốn hay không muốn, phải công bình mà nói, gần đây người làm báo trong nước cũng đã cố gắng "viết lách" để nói lên một số vấn đề mà lương tâm chức nghiệp đòi hỏi phải nói, nếu không nói thì lương tâm cắn rứt, chịu không nỗi. Tiêu biểu như một số vấn đề tham nhũng, tệ nạn xã hội, thói xa hoa của cán bộ đảng viên và người ăn theo so với dân đa số quá nghèo. Người làm báo chỉ ráng được đến mức viết ra sự kiện và lách không đề cập đến người đứng phía sau, đứng bên trên những thảm cảnh ấy, là những cán bộ chóp bu của Đảng CS cầm quyền độc tôn, độc tài và độc trị. Và chỉ có thể cố gắng trong các phạm vi kinh tế, văn hóa, xã hội mà thôi. Tuyệt đối húy kỵ đối với độc quyền, đảng trị toàn diện chánh trị của Đảng CS. Kiểu viết lách này, người làm báo ở Mỹ có khi cũng phải làm. Không phải vì sợ đảng phái nào, mà e ngại đụng chạm tài phiệt, độc quyền kinh doanh sẽ mất quảng cáo; báo chết mình cũng chết theo.
Thêm vào đó, quyền kiểm soát nhà báo bằng bao tử của Đảng Nhà Nước CS cũng bị xói mòn một phần vì báo có thể sống được một phần nhớ quảng cáo; đã có kinh tế thị trường thì phải có quảng cáo. Nhà báo cũng có thể "cải thiện" nhờ "tiền thưởng" của cơ quan báo chí mình làm khá lên, và đôi khi nhờ tiền lai cảo gối cho các báo bạn. Trước tình hình Đảng cho là "quản lý lỏng lẻo" đó, Đảng đã nhiều lần qui chụp bằng nhiều hình thức như "tiết lộ bí mật quốc gia", " hành động tiêu cực", vòi tiền các cơ quan, xí nghiệp kinh doanh, v.v. để răn đe các nhà báo. Nhưng dùng biện pháp luật lệ có tính cá nhân không phải không kết quả vì khi ra tòa nhà báo phản biện, kháng án, đưa chứng lý thường là phản tuyên truyền bất lợi cho Đảng. Nên Đảng muốn chận ngay ở đầu nguồn, bàng " công tác tư tưởng, bắt hồn cho chắc ăn.
Đảng cho mở Đại hội Đại biểu Lần thứ VIII Hội Nhà báo VN. Việc Đảng CS muốn bắt hôn lẫn xác nhà báo thấy rõ qua việc dàn dựng, thông qua "Qui định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo". Qui định gồm có 9 điều. Điều 1 đã cho thấy rõ "ý đồ" ấy của Đảng Nhà Nước CSVN. Điều 1 viết: "Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam." Không cần đọc 8 điều sau người ta cũng biết, Đảng bắt buộc nhà báo trong nước trong thời kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa phải "trung với Đảng, hiếu với Dân" như trong thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lúc đó tương đối có lý do vì chiến tranh. Hai bổn phận trung với Đảng và hiếu với dân tuy hai mà một đối với chủ nghĩa và cơ chế chánh trị CS . Trung và hiếu với Đảng mà thôi vì Đảng đã tự phong mình là giai cấp "ưu việt, tiên phong lãnh đạo đất nước và nhân dân." Điều này đã được hiến pháp hóa trong điều 4. Để biện minh cho sự bó buộc này CS thời nay dùng "cụm từ" Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam."

Dụng danh đạt quả là kỹ thuật tuyên truyền và vận dụng cái chung che cái riêng, nghè chuyên môn của CS. Trung thành với Tổ Quốc là điều lương tâm nhà báo có thể yên ổn được. Trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ, CNN là một hệ thống truyền hình Mỹ có tầm vóc quốc tế kia vẫn chấp nhận quyền lợi Tổ Quốc Mỹ, sinh mạng quân nhân Mỹ cao hơn nhu cầu đưa tin nhanh, nên đồng thuận và đưa ra chính sách, CNN không đưa tin nào có thể làm hại cho cuộc hành quân.
Còn CS vì quyền lợi riêng tư của Đảng, đồng hóa Đảng với Tổ quốc VN, thêm một tĩnh từ kép làm thay đổi cà một ý niệm thiêng liêng. Trung thành với Tổ Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa, đỏ lòm có nghĩa là trung thành với CS. Mà đã trung thành với một đảng, thì đừng nói trung thực, khách quan, phục vụ chân lý, phục vụ " quần chúng nhân dân" gì ráo trọi. Đảng CS là đảng cầm quyền độc tài, độc quyền, toàn diện trên phương diện thực tế cũng như lý thuyết vẫn là thành phần thống trị, mà người dân là thành phần bị trị.
Nhưng Đảng chưa chắc ăn, còn dụng danh đoạt quả hơn nữa. Thêm trạng từ "tuyệt đối" cho động từ trung thành. Thêm mệnh đề phụ "dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam" cho cụm từ "Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa". Nghĩa là Tổ Quốc Đỏ do và chỉ do Đảng CS lãnh đạo mà thôi, lúc đó mới trung thành.
Sau cùng dù đổi mới theo kinh tế thi trường còn lòng thống cái đuôi con nòng nọc "theo định hướng xã hội chủ nghĩa", việc ấy cũng giúp cho người dân VN có khấm khá hơn. Kinh nghiệm cách mạng xã hội trên thế giới chỉ rõ, cách mạng không xảy ra trong thời kỳ xã hội cùng cực, tay làm hàm nhai không đủ - trái lại xảy ra khi con người dễ thở hơn, muốn một cái gì dễ thở hơn nữa. Nhà báo VN dù 100% là công nhân viên, cán bộ, đảng viên" ăn lương và hưởng phụ cấp của Đảng Nhà Nước CSVN, nhưng vẫn là con người. Mà con người thì dú ít hay nhiều cũnglương tâm và lòng trác ẩn, sống chung lộn với người dân Việt, đau cái đau của người dân, khổ cái khổ của đồng bào Việt. CS Hà Nội không thể lấy biện pháp hành chánh, kỷ luật hay pháp luật qui định mà thay tiếng nói của lương tâm, chân lý, và bước tiến hóa.
Thế cho nên Đảng muốn, Đảng " quyết" thì nhà báo cứ " bằng mặt" cho qua chuyện, nhưng làm sao "bằng lòng" được. Số phận của "Qui định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo" vì thế sẽ đồng chung số phận của bao nhiêu lịnh lạc của CS Hà Nội đã đưa ra. Số phận ấy còn tệ hại hơn đối với các nhà báo là những người được người dân thường gọi là dân chuyên "viết lách." Chưa chi Ô. Phạm Cao Dương, cựu tổng biên tập báo Quân Đội CS, nay đã bỏ Đảng, đã cười khà khà ngạo, khi Đài Á Châu Tự do hỏi Ông về qui định ấy. Biên tập viên Nguyễn Hùng đài BBC, người dến từ Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa, cũng thắc mắc, tỏ ra không tin qui định đi vào thực tiễn sinh động của cuộc sống báo chí.
CS Hà Nội đang mơ ban ngày. Thới đại này CS không thể bắt hồn lẫn xác người Việt được nữa, chớ đừng nói nhà báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.