Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Bà Betty Tisdale Di Tản Hàng Trăm Cô Nhi Việt

02/05/201000:00:00(Xem: 1888)

Vinh Danh Bà Betty Tisdale Di Tản Hàng Trăm Cô Nhi Việt

Từ phải: Vũ Tiến Liên, bà Betty Tisdale, một phụ nữ từ xa tới tặng hoa cho bà Tisdale rồi đi. Vũ Tiến Kinh đứng bên trái. (Photo VB)


WESTMINSTER (VB) -- Bà Betty Tisdale đã lần đầu gặp gỡ cộng đồng Việt chiều hôm Thứ Sáu 30-4-2010 tại hội trường báo Người Việt. Bà là người đã bảo trợ cho một cô nhị viện có hơn 400 em cô nhi tại VN trước năm 1975, và trong tháng 4-1975 đã di tản 219 cô nhi sang Mỹ.
Trong hội trường đông người, bà đã kể về những ngày đầu tiên xúc động vì đọc sách của bác sĩ Tom Dooley, và rất ngưỡng mộ và khâm phục về việc làm từ thiện của bác sĩ naỳ.
Bà kể rằng bà lần đầu tới Việt Nam năm 1961, nhận giúp đỡ cô nhi viện An Lạc, từ đó mỗi năm bà nghỉ phép 1 tháng từ công việc ở New York để sang giúp trại mồ côi này.
Bà kể về những ngày Sài Gòn sắp sụp đổ, bà vận động để di tản 219 cô nhi ra khỏi Sài Gòn vào ngày 14-4-1975. Lúc đầu bà gọi ông Tướng, không được trả lời, rồi bà gọi Bộ Trưởng Lục Quân Mỹ, cũng không được trả lời. Sau đó bà điện thoaị cho mẹ của Bộ Trưởng, mới được trả lời.
Lúc đó cả Miền Nam hỗn loạn. Bà tiếp xúc được Đaị Sứ Martin, và đaị sứ nói là cần xin giây1ý tờ từ chính phủ Sài Gòn mới có quyền di tản các em cô nhi sang Mỹ.
Bà Tisdale kể rằng, khi bị đòi hỏi giấy khai sanh của các em, bà mới biết là nhiều em trong cô nhi viện An Lạc không có  giấy tờ nào hết. Thế là bà làm giấy khai snah cho các em, tất cả đều có tên bắt đầu bằng chữ Vũ Tiến. Bởi vì bà chọn họ Vũ là để tưởng niệm, lấy theo họ của bà Vũ Thị Ngãi, một người quản trị cô nhi viện này đã quá cố.
Lúc bà gọi hãng hàng không PAN Am, thì bị đòi chi phí 150,000 đô la (tiền thời 1975) để chở hết các em trong một phi cơ từ VN sang Mỹ. Bà nói thế là sẵn sàng chi. Nhưng rồi hãng hàng không này gọi laị, nói rằng họ nhầm, đúng ra giá phải trả là 355,000 đô la.
Bà tuyệt vọng, mới nhờ Đaị sứ Martin can thiệp, mới có phi cơ quân sự để chở.
Hiện diện trong buổi gặp gỡ còn có anh Vũ Tiến Kinh, người không biết tiếng Việt nào, nhưng khi lần đầu bước vào Little Saigon là thấy ngay cộng đồngviệt mới đúng là quê nhà của anh.
Vũ Tiến Kinh hiện cư ngụ ở Minnesota, đang chuẩn bị trình dự án Tiến Sĩ Âm Nhạc. Trường hợp của anh Kinh cũng đặc biệt: khi sang Mỹ, anh chỉ mới mấy tháng tuổi, nằm trong giỏ xách trên phi cơ.
Lúc tới phi trường Los Angeles, thì Vũ Tiến Kinh và khoảng 20 em nữa lên cơn sốt, được đưa vào bệnh viện UCLA chưã cho giảm cơn sốt. Bác sĩ UCLA đã ghi một lá thư nhét vào giỏ nằm của anh Kinh, dặn nơi sẽ đón nhận (Fort Benning, GA) các bệnh nhân bé tí này phải chăm sóc với bệnh sử ghi từ UCLA. Cũng nhờ lục lại thư này ở UCLA, anh Vũ Tiến Kinh đã dò ra bà Betty Tisdale, và báo Người Việt lúc đó dò ra tin này.
Cùng hiện diện còn có cô Vũ Tiến Liên, con nuôi của bà Tisdale. Cô là nhóm 5 cô nhi Việt được bà Betty Tisdale đem về nhà laà con nuôi.
Hiện diện trong hội trường còn có linh mục Đức Minh (người đã gặp bà Tisdale taạ cô nhi viện An Lạc năm 1962), nữ tài tử Kiều Chinh (người đóng phim “The Children of An Lac), Nguyễn Văn Khanh (giám đốc đài Á Châu Tự Do RFA), nhà văn Nhã Ca.
Điều hợp chương trình là Đinh Quang Anh Thái. Phóng viên Hà Giang thông ngôn cho bà Tisdale.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.