Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cộng Đồng Việt Nam: Một Vấn Đề Phức Tạp

30/04/201000:00:00(Xem: 8559)

Cộng Đồng Việt Nam: Một Vấn Đề Phức Tạp

Chu Tất Tiến
Trong các cộng đồng thiểu số ở Hoa Kỳ, có lẽ cộng đồng Việt Nam là cộng đồng năng động nhất, nhiều ngợi khen từ phía chính quyền và dân bản xứ nhất đồng thời cũng gây nhiều sự kiện phức tạp, sôi động nhất. Cùng thời di tản ồ ạt đến Mỹ với hai cộng đồng Lào và Cam bốt, nhưng trên báo chí, truyền thanh, truyền hình của nước chủ nhà, thì hai cộng đồng kia hình như chỉ chiếm một phần nhỏ trong các thông tin bản xứ. Ngay cả với các cộng đồng đã thành lập lâu đời như cộng đồng Do Thái, Trung Hoa, Thái Lan, Đại Hàn, hình như các thông tin về cộng đồng Việt Nam vẫn luôn vượt trội. Theo thống kê, có 447,032 người Việt sống ở California, và 134.961 ở Texas, nhưng riêng ở Quận Cam, có tới 135,548 người. Một cuộc khảo sát năm 2008 thực hiện bởi Mahattan Institute nhận thấy cộng đồng Việt Nam là cộng đồng có tỷ lệ đồng hóa với người Mỹ cao nhất trong mọi nhóm thiểu số khác. Đa số người Việt đã trở thành giới trung lưu, và thế hệ trẻ chiếm nhiều việc làm của giới chuyên gia, trong khi một thiểu số vẫn làm việc theo giới “cổ xanh” là những công việc chân tay. Về học vấn, nhất là ở Nam California, các học sinh đậu Thủ Khoa đa số là người Việt. Có năm, số học sinh Việt Nam Thủ Khoa chiếm 10 trên 13 trường. Tỷ lệ đậu đại học trong cộng đồng coi như non trẻ này (so với các cộng đồng thiểu số khác), cũng cao hơn hẳn. Cứ 100 học sinh Việt thì trên 20% tốt nghiệp Đại Học so với người Mỹ là 24%, các cộng đồng khác từ dưới 10% đến 18%.
Về các sinh hoạt chính trị giòng chính (Main Stream), Việt Nam cũng tương đối nổi tiếng. Ở California, Dân Biều Tiểu Bang Trần Thái Văn đang tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang. Tại Texas, có dân biểu Hubert Võ. Người Việt giữ chức vụ chính quyền trong hội đồng lãnh đạo Quận Cam là Giám Sát Viên Janet Nguyễn. Thị Xã Westminster có năm nghị viên thì Việt Nam chiếm ba: Diệp Miên Trường, Tạ Đức Trí, và Andy Quách. Thị Xã Garden Grove có Nghị Viên Andrew Đỗ, trong khi đó, Hội Đồng Học Khu Garden Grove có Phó Chủ Tịch là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, và một Giám Đốc trong Hội Đồng là Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh. Cấp Liên Bang cũng có nhiều người Việt trẻ làm Giám Đốc. Trước đây, chức vụ Tổng Giám Đốc Định Cư và Tỵ Nạn Liên Bang, người có quyền “đóng, mở” số lượng người tỵ nạn trong một năm, là một người Việt: Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hạnh. Phụ nữ Việt cũng từng giữ chức vụ Phó Tổng Giám Đốc cơ quan này là bà Chi Ray. Đã từng có một Tiến Sĩ Việt được cử vào chức vụ Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp và một làm Phó Tổng Giám Đốc Song Ngữ, cũng như đã có một người trẻ được cử vào chức Giám Đốc Hội đồng về Asian-Pacific Islanders bên cạnh Tổng Tống Bush. Vì thế, nhiều sinh hoạt chính trị của Việt Nam được chính quyền hỗ trợ rất mạnh. Nhiều dự luật liên quan đến Nhân Quyền Việt Nam từng được đưa ra trước Quốc Hội Hoa Kỳ để bàn thảo và đã chiếm được tuyệt đại đa số tán thành, trừ Thượng Viện, chỉ vì một hay hai Nghị Sĩ Mỹ có thiên kiến về Việt Nam đã dùng phương pháp “bỏ lơ” làm cho các dự luật bị xếp xó. Trên hết, có rất nhiều cuộc trình bầy, thảo luận về vấn đề Việt Nam, hoặc do cá nhân, hoặc do nhóm đã được bàn cãi công khai tại diễn đàn Quốc Hội. Hai chữ Việt Nam hầu như chiếm lĩnh diễn đàn chính trị nhiều ngang như các vấn đề quan trọng khác, trừ vấn đề chiến tranh, nhất là tin tức về các sinh hoạt lớn rộng như kỷ niệm ngày Quốc Hận 30-4, các ngày Tết với Hội Chợ tưng bừng làm cho cuộc sống tại nơi đông người Việt thật là sôi nổi, khác hoàn toàn với những khu vực khác.
Về khoa học và quân sự, người Việt cũng chứng tỏ có những thành công vượt bực, từ Phi Hành Gia đến điều hành một số chương trình của NASA. Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh đã từng là niềm hãnh diện của cộng đồng Việt. Nữ phi công F-18 đầu tiên của không lực Hoa Kỳ cũng là một người Việt Nam: Nữ Đại Úy Elizabeth Phạm. Một thời dư luận Mỹ xôn xao về tin hai chị em đỗ Thủ Khoa và Á Khoa trường Hải Quân là người Việt. Còn biết bao nhiêu thành công lớn nữa làm cho danh dự của người Việt ở hải ngoại được nâng lên tầm cao quốc tế.


Tuy nhiên, theo luật “Thừa Trừ”, sinh hoạt cộng đồng luôn luôn có nhửng điểm mạnh và điểm yếu. Các vụ tai tiếng về lạm dụng bằng cấp, gian lận tiền trợ cấp, gian lận tiền Medical, Medicare, bảo hiểm, và băng đảng cũng chiếm một số thời lượng không nhỏ trong giòng chính. Ngoài ra, tại “Thủ Đô Tị Nạn”, những sự việc nổ lớn như vụ Trần Trường tế cờ máu, thờ thần tượng là một tên “khát máu” làm cho người bản xứ mất bình yên. Thời gian qua, các cuộc tranh đấu giữa một vài cá nhân với một số cơ quan truyền thông cũng làm đầu đề cho báo chí Mỹ viết bằng những lời lẽ không thuận lợi cho cộng đồng. Một hai cá nhân muốn “nổi” nên đã tạo ra các cuộc triển lãm tại Nam California một cách ngớ ngẩn, gây sóng gió. Bên cạnh đó, tại các nơi nhiều người Việt cư ngụ, những sự tranh cãi về việc thành lập các ban đại diện cộng đồng cũng làm cho người Mỹ thắc mắc về tinh thần phục vụ chung của người Việt hải ngoại. Các cuộc tranh cãi cực kỳ căng thẳng này thường xuyên diễn ra trên một số phương tiện truyền thông, và khi đến mức độ cao nhất thì phải nhờ đến sự phân xử của Pháp Đình. Đã xẫy ra nhiều cuộc phân xử như thế với tiền phạt và án phạt. Một số cá nhân, khi hăng say tình nguyện đảm đương công việc cộng đồng đã lẫn lộn tình hình thực tế với lý tưởng theo đuổi, đã lầm tưởng rằng một ban đại diện cộng đồng, khi được đặt tên là Cộng Đồng Việt Nam, thì có những “quyền lực” nào đó, rồi tranh cãi dữ dội để bảo vệ “quyền” của họ. Thực tế, tất cả các tổ chức cộng đồng, dù danh xưng gì đi nữ, dù mang tính chất Tôn giáo hay không, cũng chỉ là các tổ chức thiện nguyện, không quyền lợi (volunteering, non-profit) như tất cả các tổ chức khác. Không có “thần quyền” hay “thế quyền” nào được thực thi trong công đồng. Các nhân vật đại diện không được lãnh lương hoặc bất cứ lợi tức nào.
Thực tế nữa là hai chữ “cộng đồng” (community) là danh từ chung chỉ một sắc dân, không hề nói lên tính chất “đại diện”, tuyệt đối lại không mang ý nghĩa “lãnh đạo chỉ huy” duy nhất cho một sắc dân. Khi đánh hai chữ “community” lên Website thì chỉ thấy hiện lên các chi tiết về dân số, về kết quả học vấn, chính trị, thương mại… Tập thể người Do Thái dùng chữ “Council of Israelis in Los Angeles”, một tổ chức rất vững mạnh, làm được rất nhiều việc cho cộng đồng như học vấn, việc làm, tranh đấu cho quyền lợi của người Israel…Nhưng muốn vào tập thể này, phải đóng niên liễm. “Cambodian Family” cũng là một tổ chức mạnh, không những tìm việc làm cho cộng đồng, còn gửi sinh viên đi du học nước ngoài, gửi nhân sự đi làm việc ở Âu Châu… Các sắc dân khác cũng dùng những danh từ khác, như “Thai Community Development Center”, một tổ chức tư nhân, có “profit”,,., Vì thế, khi người Mỹ nghe đến những chữ “Vietnamese Community in…”, lập tức họ nghĩ ngay đến một sắc dân và các tính chất đặc thù của sắc dân ấy, chứ ít người nghĩ đến đây là một tổ chức có nhiều tranh cãi về quyền đại diện cho cả sắc dân Việt trên đất Mỹ. Như vậy, ai cũng có quyền xưng “tôi thuộc cộng đồng Việt Nam ở…” cho dù có hoạt động cho cộng đồng hay không. Theo luật pháp của một xứ Tự Do, ai cũng có thể tổ chức ra một tập hợp gọi “Ban (hay Hội Đồng) Đại Diện của Cộng Đồng Việt Nam”, rồi đóng lệ phí và xin được “Title” ngay, miễn là không trùng lắp. Không có luật cấm tổ chức hai hoăc nhiều Ban hay Hội Đồng như thế. Chỉ có điều là nếu những người đứng ra tổ chức có tính cách “đại diện” (không phải chỉ huy) này làm việc tốt đẹp, phục vụ chính đáng những nhu cầu sinh hoạt của hải ngoại, giúp thực hiện được mục tiêu chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ tại quê nhà, thì được nhiều người thương mến, và tìm đến hợp tác. Ngược lại, nếu không thành thực trong mục tiêu, thì mọi người lẳng lặng tránh xa. Điều quan trọng nữa mà người trong cộng đồng lo lắng là đa số các tổ chức này thường được thành lập bởi thế hệ thứ nhất là những người đã cao tuổi, chỉ vài năm nữa là không còn sức lực mà đảm đương bất cứ việc gì. Nếu những người lớn tuổi không lo tìm sự tiếp tay của thế hệ trẻ, mà cứ tranh cãi về cái thứ “quyền lực” hoang tưởng đó thì chỉ còn mươi lần tổ chức treo cờ Quốc Gia nữa thì cờ của cộng sản có thể thế chỗ để tung bay ngay tại thủ đô tị nạn!
Người Việt từ xưa, ngoài khuynh hướng cầu tiến, vốn có truyền thống đoàn kết, khoan dung, và tha thứ. Lê Lợi từ ngàn năm trước đã cung cấp lương thực cho tù binh về Tầu. Trần Hưng Đạo mặc cho bại quân Tầu chạy trốn. Nguyễn Huệ, sau khi thắng trận, lại đi làm hòa với Bắc phương. Việc tranh cãi, bảo vệ các “chức chưởng” đại diện trong cộng đồng đã làm nên các chấm đen bên cạnh các điểm sáng rực rỡ của lịch sử người Việt tị nạn Cộng Sản trên đất nước người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.