Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Tháng 4, Tưởng Niệm Thuyền Nhân

23/04/201000:00:00(Xem: 4418)

30 Tháng 4, Tưởng Niệm Thuyền Nhân

Vi Anh
30 Tháng Tư năm 2010 này nữa là 30 tháng 4 thứ 35. 30 tháng Tư Đen, ngày Quốc Hận. Tại Little Saigon, người Việt hải ngọai thân thương gọi là thủ dô tinh thần, có tổ chức Lễ Kỷ Niệm Năm Đầu Tiên Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân lúc 2 giờ chiều ngày Chủ Nhựt 25-4-2010, tại địa điểm Tượng Đài Thuyển Nhân trong Westminster Memorial Park, đường  Bolsa.  Ngày này cũng là ngày kỷ niệm một năm chánh quyền Thành Phố Westminster bằng nghị quyết công nhận Ngày Thuyển Nhân  VN vào một ngày thuộc tuần lễ chót của tháng Tư mỗi năm.
30 Tháng Tư là ngày… từ đó bao nhiêu người Việt chết sông chết biển, chết rừng chết bụi trên đường tỵ nạn Cộng sản để tìm tự do. Phủ Cao Ủy Người Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc chưa có con số rõ ràng về người chết, chỉ ước đoán nếu một triệu người đến được bến bờ tự do, thì phải nửa triệu người đã chết dọc đường. Cái chết vô cùng thê thảm. Chết vì bão tố, sóng to gió lớn chìm tàu. Chết vì cướp Thái Lan, Mã Lai cướp bóc, hãm hiếp, phá máy tàu, đục lường tàu cho chìm để phi tang tội ác. Chết vì bị Việt Cộng “phát hiện”, du kích trên bờ, dưới sông, tuần duyên VC rượt đuổi, bắn bỏ. Chết vì bị bắt, tra tấn kiếm tiền, tù đày khổ sai cưỡng bức. Cuộc vượt biên tỵ nạn CS sau khi Saigon sụp đổ, của dân Việt Nam ở Nam, ở Trung, ở Bắc là một cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt Nam, và gian nguy, chết chóc còn hơn cuộc di tản của người Do Thái trốn khỏi cảnh nô lệ của những pha- ra- ông Ai Cập trước Chúa Giáng Sinh trong thế giới sử cổ đại được ghi vào Kinh Cựu Ước.
Lương tâm Nhân Loại của hậu bán thế kỷ 20 bị chấn động mạnh mẽ. Người Việt đến được bến bờ tự do trước, dù chân ướt chân ráo, kêu gào, kiến nghị, vận động hết mình, đánh động lòng người tại các nước mới được định cư.  Lòng nhân đạo của nhân dân và chánh quyền các nước trên Thế giới Tự do bàng hoàng. Liên hiệp Quốc thấy và tự nhận nghĩa vụ nặng nề trước thảm cảnh trần gian của người đồng loại, của người dân Việt Nam. Mỹ thức tỉnh, tự vấn lương tâm, mặc cảm tội lỗi bỏ rơi đồng minh, nhận lãnh trách nhiệm, dang rộng tay đón thuyền nhân Việt, cho định cư nhiều nhứt thế giới. Các nước giàu mạnh giúp tiền, giúp phương tiện, gởi phái đoàn đến mấy đảo lớn như Pulau Bidong, Galang, lập trại tam cư và trung chuyển để giúp “thuyền nhân Việt Nam” đi tái định cư. Tiềng Anh thêm một danh từ mới “ Boatpeople”, các đài phát thanh quốc tế có chương trình tiếng Việt như BBC, VOA, Úc châu, gọi là “ thuyền nhân” để chỉ người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương tỵ nạn CS để tìm tự do.
Chính vì biết phong trào vượt biên bằng đường biển, đường rừng này quá nguy hiểm cho sinh mạng người Việt tỵ nạn CS, mà nhiều nước lớn như Mỹ mời tìm phương cách giúp cho người Việt tìm tự do mà ít nguy hiểm hơn. Chương trình ra đi trong vòng trật tự ODP, HO, bảo lãnh gia đình, tái định cư những người Việt vượt biên sau khi chương trình chấm dứt Boatpeople, bắt nguồn từ phong trào thuyền nhân. Sắc tộc Việt là sắc tộc được nhập cư vào Mỹ bằng một đạo luật, căn cước là tỵ nạn chánh trị tập thể.
CS biết rõ đó là một chứng tích tội ác của chế độ CS Hà Nội. Nên, trước khi Thủ Tướng VC Phan văn Khải công du Mỹ, họ dùng áp lực ngoại giao ngầm để chánh quyền Mã Lai và Nam Dương phá bỏ những bia mộ của những người Việt tỵ nạn CS bằng thuyền tại hai đảo đã từng làm trại lánh cư tạm thời của “thuyền nhân”, chờ được làm hồ sơ đi định cư ở nước thứ ba. Người Việt Hải ngoại hằng năm vượt nửa vòng Trái Đất tổ chức vớt vong trong vùng biển, tảo mộ, dựng thêm và trùng tu bia mộ trên hai đảo của Nam Dương và Mã Lai. Trước âm mưu và hành động VC gián tiếp phá mồ, đập bia của thuyền nhân xấu số, người Việt Hải Ngoại khắp nơi trên thế giới đấu tranh, chống đối quyết liệt. Tổ chức Văn Khố Thuyển nhân ra đời bắt đầu tứ Úc lan ra khắp thề giới. Trong 35 năm, hầu hết trong các cuộc tập họp có nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam, tưởng niệm anh linh tử sĩ, luôn có câu tưởng niệm anh chị em thuyền nhân bỏ mình trên đường tìm tự do. Nhiều cộng đồng Việt lớn ở các nước lập tượng đài, bia tưởng niệm thuyển nhân. Thành phố Montreal có một tượng đài tưởng niệm thuyền nhân, nhưng chưa có bia ghi khắc tên những thuyền nhân chết trên biển.


Tại Mỹ, nơi có đông người Việt định cư nhứt thế giới, lập ra một Ủy ban Thực Hiện Tượng Đài Thuyển Nhân do nhiều người vượt biên thành đạt trong nhiều ngành nghề kết hợp vận động xây dựng một tượng đài với bia khắc tên tưởng niệm. Nhưng khá lâu mới hòan thành công tác. Vượt rất nhiều khó khăn. Westminster Memorial Park mà người Việt gọi tắt là Peek Family dành một khu đất khang trang và giúp xây một số hồ nước, một số bia đá để tượng trưng cho biển cả và tàu vượt biên, và Tượng Đài được khánh thành trong thòi gian ngậm ngùi 30- 4 năm ngóai. Little Saigon là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS trong đó một số lớn là thuyền nhân. Người Việt khắp ba châu Âu, Mỹ, Úc mỗi lần đến Little Saigon thường đến đây để chiêm ngưỡng. Nhiều bia đá đen khắc tên  hơn 7500 người chết trên đường vượt biên, đã gởi về cho Ủy Ban. Nhiều cảnh vô cùng cảm kích thương tâm. Nhiều khách thập phương Việt tay sờ vào tên trên bia đá, mà hai hàng nước mắt rưng rưng, có người xúc động quá sụm xuống khóc tức tưởi. Mấy thanh niên, thanh nữ con cháu đi theo ôm lấy đôi vai ông bà run run như trong cơn sóng gió, theo làm làn sóng lệ rơi của những thuyển nhân đã mất chồng, mất vợ, mất con, em.
Đó là những thuyển nhân đã bỏ mình nhưng còn may mắn có thân nhân sống sót trên đường vượt biên đã gởi tên khắc trên bia đá đen của Tượng Đài. Có những người chết cả gia đình, chết cả tàu, không còn ai biết nữa. Có một chuyên viên của Đài SBTN thân quen với người viết bài này, cả cha lẫn mẹ đều chết hay mất tích không ai biết cả. May cho em, Ông Ngọai thấy em còn quá nhỏ để lại nuôi, sau này đi HO với Ông Bà Ngọai. Mỗi lần nhắc đến lễ Tưởng Niệm Thuyển Nhân, Văn Khố Thuyển Nhân, em ấy mặt dàu dàu, ứa  nước mắt như ngày mới đến Mỹ đi học college, em ấy nói Ông à, Ông làm báo ông chỉ cách làm sao nhắn tin coi ai biết ba má em chết ở đâu. Truyền thông tiếng Việt Hải Ngọai kể cả Hồng Thập Tự Quốc Tế đã làm rất nhiều trong việc tìm kiếm này. Nhưng đó là chuyện mò kim đáy biển. Vì vượt biên là đi lén lút, chỉ người thân nhứt mới biết. Nhiều khi ngồi chung tàu mà ai chẳng biết ai một cách chính xác vì sợ khi bị bắt lỡ lờ khai ra gốc tích, CS biềt thì ở tù lâu vì đa số người vượt biên ít nhiều cũng dính líu đến quân dân cán chính VNCH. Thường khi tàu chìm thì chết cả tàu ít ai sống sót giữa biển khơi. Cướp Mã Lai, Thái Lan cướp tàu thường phá máy, lấy hết dầu, đục lường tàu cho chìm để phi tang. Tàu khó còn, người khó sống giữa đại dương.
Những người  bất hạnh chết biệt tăm, biệt tích ấy, chỉ còn một cách là tưởng niệm hay cầu nguyện chung như  thuyển nhân vô danh như chiến sĩ vô danh thôi.
Tưởng niệm và cầu nguyện những thuyền nhân này như chiến sĩ vô danh là cần - rất cần. Là nghĩa vụ và bổn phận nhớ (devoir de memoire). Nghĩa vụ của những người Việt đương đại để nhớ từ đâu, vì sao mình rời đất nước ra đi tìm sự sống trong cái chết, để đấu tranh giải trừ một chế độ xấu và ác đã làm chính người dân mình phải liều mạng xa mồ cha đất tổ ra đi tỵ nạn.
Bổn phận của những người Việt đi sau để đề phòng, ngăn chận một chế độ xấu và ác như vậy tổn tại hay tái xuất ở nước non nhà của ông bà cha mẹ sanh thành dưỡng dục mình nên người ở miển Đất Hứa. Làm được thế thì cái chết những thuyển nhân vô danh sẽ vô cùng cao quí và thiêng liêng. Và hồn thiêng của những thuyển nhân chết trên đường vượt biên sẽ mỉm cười bên kia thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.