Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Giảm Sức Mạnh Và Trọng Lượng Khi Ngưng Ăn

13/08/200500:00:00(Xem: 4619)
- Để tiếp tục dẫn giải kiến thức về vấn đề ngưng ăn để trị bịnh, kỳ này chúng tôi xin trích dẫn thêm một bài viết nữa trong quyển "Tuyệt Thực Đi Về Đâu" của Thái Khắc Lễ dưới tựa đề : "Sự tăng giảm sức mạnh và trọng lượng trong lúc ngưng ăn" như sau :
"Bác sĩ Tilden nói :"Phần đông người ta thường nghĩ rằng ăn mới đem lại sức mạnh và không mấy ai hiểu rằng ngừng ăn mới cho sức mạnh". Mới xem qua thì dường như trái ngược đối với những người chưa hề kinh nghiệm trong phép ngưng ăn nhưng thật ra luôn luôn người ta được thêm sức mạnh trong lúc ngưng ăn.
Trong một cuộc trắc nghiệm bằng lực kế (dynamo-metre), Ôâng Succi sau 21 ngày ngưng ăn đã tỏ ra tăng thêm sức mạnh với sức kéo của 2 cánh tay. Đến ngày thứ 30 ông ta vẫn cưỡi ngựa , leo nhanh các bậc thang lên tận đỉnh tháp Eiffel, công việc mà người sức khỏe trung bình cũng vất vả lắm mới làm được.
MacFadden nói :"Trong nhiều trường hợp mà tôi săn sóc cũng như trong nhiều trường hợp thuật lại do Dewey và Carrington, sức mạnh của người bệnh ngưng ăn mỗi ngày một tăng lên mãi cho đến lúc người bệnh có thể đi nhiều cây số mỗi ngày trong lúc ban đầu họ không thể đi đứng được gì cả. Một hôm, người ta khiêng đến cho tôi một người đàn bà quá ư liệt nhược đến nổi chẳng đi được nữa vì trước đó ăn uống bừa bãi. Trước đó có một bác sĩ cho bà ta ăn uống đủ thức béo bổ, đủ thứ thuốc men, săn sóc nhưng bà ta ngày càng yếu thêm. Đến khi áp dụng phép ngưng ăn, bà ta quá đổi ngạc nhiên khi thấy sức khỏe mỗi ngày một tăng tiến".
Những trường hợp như vậy xảy ra không kể xiết. Có nhiều vỏ sĩ, lực sĩ, thể tháo gia khởi đầu sự tập dượt của họ bằng một tuần ngưng ăn để dự các trận đấu hoặc thi tài và thu hoạch kết quả rất khả quan.
Trước sự ngạc nhiên của 16.000 khán giả ở Madison Spuare Garden ông Low sau 8 ngày ngưng ăn đã biểu diễn lập lại 9 kỷ lục thế giới về sức lực và dẻo dai mà ông ta đã giữ trong nhiều năm. Những kỷ lục này được thi đua với người ăn uống điều hòa. Ông lại còn chiếm thêm được nhiều kỷ lục nữa sau nhiều lần ngưng ăn khác. Đây là câu trả lời hùng biện nhất cho các y sĩ thường bảo nếu cứ ngưng ăn độ một tuần thì đi không muốn nổi, còn nếu ngưng ăn gắng thêm ít hôm nữa là nguy rồi đấy.
Bác sĩ Levanzin nói: "Những kẻ cảm thấy đuối sức trong lúc ngưng ăn đều là những người nóng nẩy và rất dễ xúc động nên sự liệt nhược đó chỉ là những hiệu quả độc hại của sự tưởng tượng quá phong phú. Nếu bạn cứ nghĩ rằng bạn khỏe mạnh và bạn có thể đi được 2 cây số sau khi ngưng ăn 30 ngày, thế là bạn sẽ đi một cách hết sức khỏe khoắn; trái lại nếu bạn có thành kiến rằng ngưng ăn làm suy nhược con người và bức rức về ý nghĩa đó thì ngưng ăn chẳng mấy hôm bạn thấy mệt lả do bạn trở thành nạn nhân của tự kỹ ám thị của mình".
Bác sĩ Shelton kể lại chuyện một người bệnh ông ta chữa lúc mới đến phải bò leo lên các bực thang lầu, sau khi ngưng ăn thì sức khỏe hồi phục từng ngày một, đến ngày thứ 18 thì có thể chạy lên chạy xuống cầu thang một cách dễ dàng.
Sức mạnh là sự hợp tác của bắp thịt, của thần kinh và sự tinh sạch của máu. Ta nên phân biệt sức mạnh thực sự và cảm tưởng rằng mình mạnh. Con người có thói quen mỗi ngày ăn 3 bửa ăn sung túc rồi uống trà uống cà phê, hút thuốc đến khi thiếu đi là người ta cảm thấy yếu đuối, uể oải, tiều tụy dở tay không nỗi. Thật sự yếu đuối đó chỉ là sự thu hồi năng lực của bắp thịt. Hiện tượng này nếu có xảy ra chỉ 3,4 hôm đầu mà thôi và người ngưng ăn nếu làm cử động ít phút thì sau đó sức mạnh sẽ trở lại với bắp thịt và cảm thấy khỏe mạnh ngay. Hiện tượng yếu đuối thường xảy ra với những người ăn thịt cá nhiều, ăn nhiều đồ gia vị, các thứ kích thích, rượu, trà. .v..v..hơn là những người ăn chay. Trạng thái này tương tự những người ghiền thiếu thuốc hoặc thiếu rượu lúc cơn ghiền đến.

Ta nên để ý sự khác nhau giữa cảm giác yếu đuối và sự suy nhược thật sự về sinh lực.
Carrington nói rằng: "Trong những trường hợp quá suy nhược vì bệnh tật tức là sinh khí đến mức kiệt quệ thì hiệu quả về sự tăng gia sinh lực nhờ ngưng ăn càng được rõ rệt hiển nhiên. Trên lý thuyết, ngưng ăn trong những trường hợp như thế tức là đem cái chết nhanh cho người bệnh nhưng trên thực tế thì trái hẳn : sức khỏe và sinh lực trở lại với người bệnh và tăng gia trong thời kỳ ngưng ăn".
Những người mập sụt cân nhanh hơn những người gầy và hễ càng hoạt động nhiều thì sự sụt cân càng nhanh chóng. Nhưng hể thời gian ngưng ăn càng dài thì sự sụt cân càng ngày càng chậm bớt lại.
Trong 2, 3 ngày đầu ngưng ăn, có người sụt đến 2, 3 kí lô trong 1 ngày, nhưng sự sụt cân này không phải vì tiêu hao thịt mà phần lớn là do thực phẩm và phân trong dạ dày và ruột được tống ra mà không được thay thế.
Sự sụt cân chóng trong lúc ngưng ăn biểu thị tình trạng suy nhược các mô. Những người mập nước thịt mềm, nhão sụt cân nhanh hơn những người thịt chắc, cứng. Nhiều yếu tố chi phối sự sụt cân của người ngưng ăn: Những người bệnh mập thường mất nhiều mỡ hơn những người gầy, những người nóng nẩy đa cảm mất cân nhanh hơn những người bình tỉnh, có tinh thần điều hòa; những người thoải mái, nghỉ ngơi chậm sụt cân hơn những người thần kinh căng thẳng hoặc hoạt động nhiều. Có sự tương quan giữa tình trạng các mô và sự sụt cân. Những người uống nước nhiều trong lúc ngưng ăn thì thấy sức nặng không xuống mấy vì các mô chứa giữ một số nước. Một người ngưng ăn những ngày đầu có thể sụt 1,2 kí lô nhưng những ngày sau chỉ mất độ 125gr. Thường thường đàn bà tương đối chậm sụt cân hơn đàn ông vì sự biến dưỡng thấp hơn.
Người ta nói rằng một người có thể mất 40% số cân trung bình mà không nguy hại gì cho sinh mạng và sức khỏe. Trên thực tế nhiều người bệnh còn mất nhiều hơn thế nữa mà vẫn không hề hấn gì. Bác sĩ Dewey nhấn mạnh về điểm "nếu cái chết đến trước khi tình trạng chỉ còn xương bọc da thì cái chết đó là do sự già cỗi hay một hình thức khác của bệnh tật hay nội thương chứ không phải là vì ngưng ăn". Bác sĩ Hazzard và Carrington cũng hết lòng bênh vực ý kiến trên. Có người vì uống nhiều nước quá lại lên cân trong lúc ngưng ăn. Có nhiều người sợ ngưng ăn thì sinh ra ho lao, họ nghĩ rằng ngưng ăn gầy đi thì dễ sinh bệnh lao. Lập luận trên là vô căn cứ và giải thích sai lầm vì sự gầy gò của bệnh lao không phải là nguyên nhân của bệnh mà là hậu quả của bệnh ấy.
Sự mất cân hầu như là điều cần thiết cho sự hồi phục của các căn bệnh cấp tính và thiên nhiên giúp vào sự làm gầy người trong những bệnh cấp tính mặc dù người bệnh có ăn uống bao nhiêu đi nữa. Thật vậy, một người mắc bệnh thương hàn mà ăn uống như thường còn sụt cân và mất sức nhanh chóng hơn là mắc bệnh thương hàn mà ngưng ăn. Gầy ốm trong sự ngưng ăn là dấu hiệu tốt đẹp của sự mềm mại dẻo dai của các tế bào, do đó có thể thấy rõ khả năng cải tạo của tế bào. Những bệnh nhân trong lúc ngưng ăn mà gầy ít, gầy một cách khó khăn là những người rất dễ mắc chứng ngạnh hóa các tổ chức trong cơ thể; đó là dấu hiệu đặc thù, một sự già cỗi tai hại của các cơ quan không còn khả năng làm non trẻ lại được nữa".
Cần tìm hiểu thêm về vấn đề này, quý vị có thể tìm đọc quyển "Tuyệt Thực Đi Về Đâu", quyển "The Miracle Of Fasting" của Paul C. Bragg hoặc các sách đã xuất bản của chúng tôi. Muốn trực tiếp được nghe trình bày về các vấn đề có liên quan mời quý vị tham dự buổi nói chuyện từ 2 giờ - 5 giờ chiều Thứ năm 18-8-05 tại Hội Trường Hội Người Việt số : 7245 Corbin Ave, Canoga Park, CA 91306. Điện thoại : (818) 993-1349 của chúng tôi.
GS Phạm Văn Chính
(714) 474-8264 -- Website : www.tienthienkhicong.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.