Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Dân Nghèo Nổi Dậy

20/04/201000:00:00(Xem: 4532)

Khi Dân Nghèo Nổi Dậy

Vi Anh
Bất cứ phong trào nhân dân nào cũng có cái riêng và cái chung và kết cuộc chưa hẵn theo ý hướng ban đẩu khởi sự. Kể từ năm 2006 đến nay, chánh trường Thái Lan rất bất ổn, cuộc biểu tình của phe Áo Vàng đại diện cho quyền lợi của  các tầng lớp trí thức, trung lưu giầu có, sống tập trung ở Bangkok, dẫn dến cuộc dảo chánh của Quân Đội Thái, buộc Thủ Tướng Thaksin lưu vong. Và sau nhiều biến cố Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva lên nắm chánh quyền. Rồi gần đây phe Áo Đỏ phản công, biểu tình đòi giải tán Quốc Hội . Chia rẽ giữa hai phe Áo Đỏ và Áo Vàng hết sức trầm trọng. Và mới đây lại xuất hiện nhóm Áo Hồng  đại diện quyền lợi của giới  doanh nhân, tiểu thương, công chức, tư chức đặc biệt của ngành du lịch bị thiệt hại nặng. Rồi thêm nhóm “không màu” đại diện cho các tổ chức thuộc xã hội dân sự.
Theo các nhà phân tích, tuy nhiểu màu sắc như vậy, nhưng bản chất phong trào nhân dân này ở Thái Lan rốt ráo, chánh yếu là cuộc nổi dậy của những tầng lớp dân nghèo, nông dân, ở các tỉnh lẻ và nông thôn (phe Áo Đỏ) quá bị thiệt thòi bên lề cuộc sống giàu sang của số người hương nhiều phúc lợi của nhà nước ở Bangkok (phe Áo Vàng). Dưới  cái nhìn  có tính cách khoa học chánh trị xã hội này, thử  tím hiểu  hố sâu ngăn cách nghèo giàu  vô cùng sâu rộng ở hai chế độ CS ở Trung Quốc và VN, hậu quả sẽ đi vể đâu.
Một, về tình hình dân nghèo Thái Lan phản kháng chánh phủ. Không thể phủ nhận có bàn tay giật dây của Ô Thủ Tướng Thaksin. Là một tỷ phú nhưng khéo léo o bế nông dân nên đảng của Ông được nông thôn dồn phiếu. Nhưng phải ra đi vì lợi dụng chức quyền làm giàu cho cá nhân, gia đình, và tay chân vốn giàu có lại giàu có thêm. Nhưng ra đi vẫn còn muốn trở lại vì tin rằng lực lương nông dân còn tin mình đã đem lại cho họ một cuộc sống khá hơn. Trong những cuộc tập họp biểu tình lớn của phe Áo Đỏ, Ông từ ngọai quốc gởi lời kêu gọi, sách động.
Nhưng cái chung của cuộc nổi dậy của người dân nghèo Thái, nông dân tỉnh lẻ, tài xế tắùc xi, thợ thuyển các xưởng nhỏ là sự thiệt thòi. Họ quá thiệt thòi, không có chỗ đứng trong nền kinh tế chánh trị ở Thái Lan. Không cần Ô Cựu Thủ Tướng lưu vong giựt dây, sớm muộn gì người dân nghèo này  cũng phải đấu tranh cho thân phận của mình, cho quyền sống của mình trong xã hội. Ông Cựu Thủ Tướng có thể giụt dây ban đầu nhưng Ông không thể là người quyết định sau cùng hướng đi của làn sóng nhân dân nghèo. Nông dân có thể cám ơn Ông lúc làm Thủ Tướng có dùng ngân sách giúp cho nông dân đỡ khổ hơn. Nhưng nhân dân biết đó là trò chánh trị bầu cử, mị dân hơn là biện pháp vì dân chân chính. Và sau nhiều tháng biểu tình, tiếng nói của Ô Thủ Tướng lưu vong càng ngày càng vắng lặng. Trái lại những khầu hiệu, biểu ngữ “«Rao khue phrai» (Chúng tôi là nông dân); “ Công bình Xã hội Nhiều hơn” mạnh lên, nhiều hơn.   
Cuộc nổi dậy của người nghèo ở Bangkok đang làm cho chánh phủ của đương kim Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva lâm vào thế lung lay có thể sụp đổ. Ông  đồng ý  giải tán Quốc Hội trong vòng 6 tháng tới mà phong trào biểu tình không giảm cường độ và nhịp độ. Tòa Bảo Hiến Thái Lan sẽ phán quyết về số phận của đảng Dân Chủ của ông Abhisit đã bị cáo buộc nhận những khoản tiền tài trợ bất hợp pháp trong cuộc bầu cử năm 2005. Chính phủ của ông Abhisit rất cần có sự ủng hộ của quân đội. Nhưng Tướng Anupong, tư lệnh bộ binh và làmột trong những chính khách có thế lực nhất tại Thái Lan cũng gây áp lực đối với ông Abhisit để giải tán Quốc Hội nhanh chóng. TT Abhisit không kiểm sóat dược tình hình. Trong ba ngày lực lương an ninh mà chánh phủ Ông điều động thất bại ba lần. Cuộc xung đột đã làm 23 người thiệt mạng, trong đó có 18 người biểu tình Áo Đỏ và 5 quân nhân, khiến phe Áo Đỏ lồng lên, quyết liệt cắt dứt mọi thương luợng dàn xếp. Mọi nỗ lực của chính phủ Thái Lan trong việc tố cáo những người Áo Đỏ có hành vi khủng bố đều không hiệu quả. Các biện pháp hợp pháp, như ban bố tình trạng khẩn trương, không ngăn chặn được các cuộc biểu tình.Những người Áo Đỏ đã chống lại và xô xát đã xẩy ra. Chánh phủ bi chê là bất lực. Chính những người ủng hộ Phe Áo Vàng thân Ông cũng phản ứng vì Ông không giải quyết được cuộc biểu tình làm kinh tế đình trệ. Nhiều siêu thị tại Bangkok đã phải đóng cửa. Hoạt động du lịch bị ế ẩm. Kể từ giữa tháng ba đến nay, kinh tế Thái Lan đã bị thất bát gần 800 triệu euro. Và theo Ông Pavin Chachavalpongpun, thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định đang “có sự chia rẽ trong quân đội, một số quân nhân chuyển sang ủng hộ phe Áo Đỏ. Đa số các sĩ quan cấp thấp Thái Lan thuộc tầng lớp dưới, xuất thân từ những vùng nghèo khổ và do vậy, họ có cảm tình với phe Áo Đỏ.”


Chánh phủ của TT Abhisit đang gặp rắc rối chồng chất. Ông giao nhiệm vụ tái lập trật tự cho quân đội, lịch sử đảo chánh, thói quen lật đổ  của thế lực này từ năm 1932 này có thễ lập lại.   
Hai, người dân nghèo sống trong hai chế độ CS, VN và TQ còn khó khổ hơn nhiểu. Giới phân tích chánh trị xã hội cho chênh lệch giàu nghèo, bất bình đẳng gia tăng trong một đất nước phát triển mạnh về kinh tế là nguyên do sâu xa nhưng tác dộng mạnh.
So với  người nghèo Thái Lan mà hàng chục ngàn người đang biểu tình chống chánh phủ,  người nghèo, nông dân, công nhân, trí thức của hai chế độ CS Bắc kinh của TC và CS Hà nội của Việt Công bị thiệt thòi, nghèo khổ hơn nhiểu. Hai chế độ CS còn sót lại ở Á châu không còn có thể dùng tuyên truyển “công nông liên minh” để đảng CS chiếm chánh quyền  trước đây và và nắm chánh quyển gần hai phần ba thề kỹ nữa. Chưa bao giờ công nhân thiếu thốn, khó khổ, nông dân có làm mà chẳng có ăn, càng làm càng chết – thiệt thòi -   hơn thời CS chuyển “hệ tư duy”, đổi sang kinh tế thị trường như bây giờ. Chế độ CS tập trung  trung kỹ nghệ hóa ở thành thị, sản xuất để “ xuất khẩu”, kềm “giá lương tiền” ở mức tối thiểu để thu hút đầu tư ngọai quốc sản  xuất cảng hàng hóa  rẻ cạnh tranh trên thị trường thế giới. Ơ hai chế dộ CS này, hàng trăm triệu nông dân ra thành làm việc, không hộ khẩu, bị trả lương chết đói, bị bóc lột như thời tư bản hoang dã sơ kỳ ở Âu châu. Đảng Nhà Nước thấy mồi nguy hiểm của hiện tượng nổ chụp (implosion) vào trong của dân nghèo bất mãn. Thủ Tướng TC đưa ra chủ trương nông thôn mới. Thủ Tướng VC cũng bắt chước làm theo. Nhưng sức ì của các đảng bộ đia phương, chế độ đặc quyền đặc lợi, nạn tham nhũng của đảng viên cán bộ CS và nguyên tắc cấp ủy chỉ đạo của Đảng CS có từ thời chiến tranh đã biến “lịnh” trên thành “lạc” ở địa phương sát với dân.
Người CS chê nông dân, chiếm tuyệt đại đa số dân nghèo, là những người làm việc không khoa học, không kế họach, khỏe làm mệt nghỉ qua từ CS “ tác phong nông dân” đề làm nỗi bật giai cấp công nhân mà CS tự phong mình là “đội tiên phong” qua  việc gán cho công nhân mỹ từ “ từ tác phong công nghiệp”.  Chế độ CS là một chế độ cứng rắn, bế tắc nên khi có xung đột lớn giữa nhà cầm quyền  và dân thì không có sự dàn xếp uyển chuyển, tương nhượng, thỏa hiệp như cách các chế dộ tư do, dân chủ làm. Cụ thể như các cuộc cách mạnh dân chủ ở các nước CS Đông Âu. Nổ chụp là sụp. CS cứng rắn  nên chỉ biết  dùng võ lục trấn áp. Nhưng khi cả triệu người dân biểu tình, tại các thủ đô và thành phố lớn, thì  đâu có đủ công an, cảnh sát ngăn chận, khám nào đủ mà bắt giam. Còn Quân Đội như dã thấy trong các cuộc cách mạng giải trừ CS ờ các nước Đông Âu, khuynh hướng chung là hương về người dân như nhận định của Ông Pavin Chachavalpongpun, thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ở Singapore, “có sự chia rẽ trong quân đội, một số quân nhân chuyển sang ủng hộ phe Áo Đỏ.Đa số các sĩ quan cấp thấp Thái Lan thuộc tầng lớp dưới, xuất thân từ những vùng nghèo khổ và do vậy, họ có cảm tình với phe Áo Đỏ.” Từ cảm tình sang trở về với người dân nguồn gốc của mình, bất tuân thượng lịnh, tiếp tay bóp chết chế độ độc tài ra lịnh bắn giết nhửng người biểu tình trong đó có bà con cô bác mình, chỉ cần một tiếng nói của lương tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,