Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam Mời Dự Triển Lãm: Hình Ảnh, Di Vật Và Truyện Kể Về Thuyền Nhân Đã Bỏ Mình Trên Đường Vượt Biển

19/04/201000:00:00(Xem: 3824)

Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam Mời Dự Triển Lãm: Hình ảnh, Di Vật Và Truyện Kể Về Thuyền Nhân Đã Bỏ Mình Trên Đường Vượt Biển

Duy Nhân
Để góp tiếng nói vào dịp kỷ niệm 35 năm quốc hận, đồng thời tưởng niệm những thuyền nhân kém may mắn đã bỏ mình trên đường vượt thoát chế độ Cộng Sản để tìm tự do trong biến cố 30/4/1975, Văn khố Thuyền Nhân Việt Nam (Archive of VietNamese Boat People) viết tắt là VKTNVN sẽ tổ chức một cuộc triển lãm mang chủ đề: THUYỀN NHÂN VIỆT NAM: 35 NĂM NHÌN LẠI, khai mạc lúc 12:00 giờ trưa Chủ Nhật 25/4/2010 tại Westminster Community Center, địa chỉ 8200 Wesminster Blvd, Westminster, CA 92683.
Cuộc triển lãm sẽ trưng bày hàng trăm hình ảnh và di vật được quay phim, thu hình,  và di vật thâu thập được qua các chuyền đi thăm viếng các trại tị nạn, xây dựng tượng đài, tảo mộ, v .v . . tại trại tị nạn nằm trong các hải đảo thuộc các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia,. .v . . v...
Ông Nguyễn Như Tấn, thay mặt Ban tổ chức cho biết: sau chuyến đi thăm di tích cùng với một số đồng hương ở Úc Châu và Hoa Kỳ, Ông trần Đông, Chủ Tịch Trung Tâm Văn Khố thuyền nhân Việt Nam sẽ ghé lại 2 thành phố ở Hoa Kỳ là Houston và Westminster. Riêng trong cuộc triển lãm này, ông trần Đông cùng một số diễn giả khác đến từ California sẽ lần lượt tường  trình về những câu chuyện chưa hề được tiết lộ cùng thảm cảnh liên quan đến thuyền nhân và vai trò nhân chứng lưu lai cho mai hậu.
Cũng nên nhắc, trong cuộc  đào thoát Cộng Sản khởi đi tứ tháng 4/1975, hàng triệu người Việt đã bất chấp mạng sống, bỏ nước ra đi bằng mọi phương tiện, mà đa phần là vượt biển, Người ta ước tính có đến hàng trăm ngàn người đã vùi thân trong lòng đại dương và không ít nhân mạng đã phải gởi xác thân trên các hải đảo vắng lạnh ở xứ người. Và đây cũng là cuộc vượt thoát bằng đường biển được dánh giá là có làn sóng người đi tim tự do bi hùng và qui mô nhất trong lịch sử nhân loại, đã làm chấn động lương tâm toàn thế giới.


Được biết, Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (viết tắt là VKTNVN) là một tổ chức bất vụ lợi, chính thức hoạt động từ năm 2004 tại Úc Châu với tôn chỉ là thu thập tất cả thông tin, hình ảnh, di vật và chứng liệu có liên quan dến cuộc vượt biển tìm tự do của người Việt Nam.
Trong thời gian qua, VKTNVN đã thực hiện được 8 chuyến hành trình “Về Bến Tự Do”, đưa đồng bào thuyền nhân thăm lại các trại tị nạn như: Pulau Tangah, Pulau Redang, Mersing,  Marang,  Bidong, Galang, Bataan Palawan, Phnat Nikhom, Site 2, Banthad, Sikiu và quần đảo Anambas ở giũa biển Đông, trùng tu trên 300 ngôi mộ cá nhân cũng như tập thể  cũng là nơi an nghỉ của hàng ngàn thuyền nhân bạc mệnh, và xây dựng một số tượng đài thuyền nhân, trong số này có 2 tượng đài tại Bidong và Galang dựng năm 2005 đã bị chính quyền Hà Nội áp lực triệt hạ. Nói chung, tất cả mọi nỗ lực của Trung Tâm Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam đều không ngoài mục đích là chứng minh cho thế giới, nhất là các quốc gia từng  cưu mang biết bao thuyền nhân Việt trên đường vượt thoát tìm tự do hiểu được rằng: người tị nạn Việt Nam không hề là kẻ bội bạc, vong ân. Và đây cũng là thông điệp mà ông Trần Đông Giám Đốc VKTNVN muốn nhắn gởi đến tất cả đồng bào Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, tất cả những chứng tích lịch sử về thuyền nhân vượt biển mà TTVKTNVN thâu thập sẽ được tàng trữ trong các văn khố quốc gia và quốc tế cho các thế hệ mai hậu dễ dàng tham khảo và nghiên cứu.
Mọi chi tiết về cuộc triễn lãm xin liên lạc:
Ô. Nguyễn Như Tấn (909) 627-9718;
Ô. Ngô Việt Hà (949) 294-2126
Ô. Ngô Việt Cường (714) 531-6534.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.