Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Chân Nguyên: Đại Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát

17/04/201000:00:00(Xem: 7777)

Thiền Viện Chân Nguyên: Đại Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát

Hình ảnh buổi lễ tại Thiền viện Chân Nguyên.

Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu
Ngày Chủ Nhật 04-04-2010 vừa qua tại thiền viện Chân Nguyên, Adelanto, Nam California , đại lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đã được long trọng cử hành lúc 11 giờ sáng dưới sự chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni từ các Tự viện và Ni Tự của Orange County và Los Angeles cũng như San Diego quang lâm về dự trong đó có phái đòan của chùa Phật giáo người Đại Hàn từ Ni Tự Korean Buddhist Temple Garden Grove dưới sự hướng dẫn của Sư cô Huyn Gate người Đại Hàn cùng trên 800 đồng bào và đồng hương Phật tử gần xa như San Diego, Las Vegas, San José, Los Angeles, San Bernadino, Orange County, Pháp quốc và từ Việt Nam vân tập về Thiền viện Chân Nguyên.
Mặc dù Ban Tổ Chức không ngớt băn  khoăn lo lắng vì thời tiết từ 2 ngày qua gió thật nhiều đôi khi kéo theo những cơn bảo cát mịt mù làm rất khó khăn cho việc trang trí lễ đài nhưng sáng hôm nay thì bầu trời đã dịu hẳn với ánh nắng chan hòa trong cơn gió nhẹ hây hây, mọi người trong Ban Tổ Chức nhẹ nhỏm tự bảo nhau là không chừng những ngày qua Chư Thiên đã về để thanh sạch không gian và địa điểm hành lễ Vía Quán Thế Âm của vùng đất linh thiêng này. Vì ngôi Tam Bảo chưa thành hình nên Lễ đài các Lễ Vía đều cử hành ngòai trời dưới chân Tôn Tượng Quán Thế Âm với các cờ Hoa Kỳ, cờ Việt Nam Cộng Hòa, cờ Phật giáo cũng như cờ ngũ sắc được trang hòang dọc theo 2 bên hành lang của các tượng Thập Bát La Hán, tượng Thích Ca và tượng Di Lặc tuy đơn giản nhưng không kém phần lộng lẩy trang nghiêm.
Mở đầu với 3 hồi chuông trống Bát nhã thật rộn ràng đúng theo nghi thức tôn giáo để làm lễ tác bạch thỉnh sư quang lâm lễ đài, sau đó là phần nghi thức khai mạc, chào cờ Hoa Kỳ, quốc thiều Việt Nam Cộng Hòa, Phật giáo Việt Nam và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến các Chư vị Tiền Hiền Liệt Nữ, Khai quốc Công thần đã dầy công dựng nước và giử nước. Tưởng nhớ đến các Chư Thánh tử vì Đạo, đã xả thân hi hiến cho Đạo pháp được trường tồn. Tưởng nhớ đến Chư Anh Linh các Anh hùng Tử sĩ đã Vị Quốc Vong Thân vì chính nghĩa Quốc Gia Dân Tộc. Tưởng nhớ đến các hương linh  đồng bào vượt biên, vượt biển đã vùi thây nơi rừng sâu núi thẩm hay đắm chìm dưới đáy biển Đông trên con đường tìm Tự Do.
 Kế tiếp là lời chào mừng của Thầy Viện chủ Thiền Viện Chân Nguyên Thích Đăng Pháp về ý nghĩa của ngày Vía Quán Thế Âm Bồ Tát, Thầy nói: “…. Quán Thế Âm Bồ Tát thực sự không xa lạ gì với hàng Phật tử chúng ta. Ngài là một vị Cổ Phật, Ngài luôn lắng nghe tiếng khẩn cầu của mọi người, sự hiện diện của Ngài ở mọi lúc mọi nơi để cứu độ chúng sanh. Hôm nay chúng ta đến đây cùng nhau lắng lòng để tưởng nhớ đến Ngài, tâm lý chung là cầu xin Ngài ban vui cứu khổ cho chúng ta, đó là một việc làm hết sức chính đáng. Điều này cũng chưa đủ mà chúng ta đến đây là noi gương Ngài thực hành hạnh nguyện Từ Bi, Bố Thí và Vô Úy . Chúng ta phải lắng lòng thành tâm trong chánh niệm, trong từng hơi thở, trong từng sát na, trong từng ý niệm. Học hỏi nơi Ngài cái tâm biết lắng nghe để tâm ta không còn là của riêng ta mà là của mọi lòai chúng sanh…
Tóm lại chúng ta quyết noi theo hạnh nguyện xã kỷ vị tha dù rằng phải tự lực là chính để đứng vững trên căn bản của giáo pháp Đạo Phật nhưng khi đã thấm nhuần và thông hiểu Phật Pháp rồi thì cũng cần đến tha lực của Chư Phật Chư Bồ Tát để thấy rằng mỗi khởi niệm của mình là khởi niệm của chính Ngài. Hơi thở này của mình là hơi thở của chính Ngài, Tâm Từ Bi, Bố Thí, Vô Úy này của mình là Tâm Từ Bi, Bố Thí và Vô Úy của chính Ngài. Nhất tâm khởi niệm hành thiện hòa theo hạnh nguyện của Ngài để cảm thấy được an lạc và hạnh phúc…..”
Sau đó là phần cảm niệm công đức của Thầy Viện Chủ Thiền Viện Chân Nguyên để tri ân các phật tử đã có công đóng góp công sức và tịnh tài thường xuyên trong công cuộc xây dựng Ngôi Tam Bảo. Kế đến là nghi lễ đọc tụng trang kinh Quán Thế Âm và 12 lời Đại Nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm. Tiếp theo là phần Thiền Hành và Tam Bộ Nhất Bái để cảm niệm công đức cứu khổ sâu dầy và đón nhận trái tim Từ Bi của Mẹ hiền Quán Âm nghìn tay nghìn mắt. Với niềm tin và tâm thành, trên từng bước Thiền hành và Tam Bộ Nhất Bái cung kính đảnh lễ và hướng lòng  về Ngôi Tam Bảo để cúng dường mười phương Chư Phật.
Sau cùng là phần cảm tạ của Ban Tổ Chức, cảm tạ Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni quang lâm đến Thiền Viện Chân Nguyên để chứng minh cho buổi lễ, cám ơn các cơ quan truyền thông báo chí và rất đông đồng hương và đồng bào Phật tử đã hoan hỉ vân tập về dự Lễ Vía Quán Âm. Đặc biệt cảm tạ các Phật tử phụ trách ẩm thực ở Los Angeles, San Diego, Las Vegas, Orange County nhất là các nhà hàng chay ở LA, tiệm bánh Mai’s Bakery ở Los Angeles và tiệm bánh Đông Hưng Viên ở Westminster đã cúng dường thực phẩm chay thật ngon miệng trong giờ thọ trai thắm tình đạo vị.
CHỨNG NHÂN BUỔI LỄ VÍA QUÁN THẾ ÂM
1-- Được biết trong đêm thứ bảy 3-4-2010 lúc 7 giờ tối khi cùng với các Phật tử từ các nơi xa như Arizona, Nevada, Atlanta, Georgia …… tập trung trước chân Tôn Tượng Quán Âm đang cầu nguyện, phật tử Nguyên Ngọc quay video hình ảnh các Phật tử đang chiêm  bái, đến lúc anh quay hình Tôn Tượng Quán Âm bổng dưng trong màn hình của máy quay chỉ tòan là bóng tối, hình Quán Âm mờ dần và tự dưng  biến mất trong vòng 10 giây và sau đó hình Quán Thế Âm lại từ từ hiện ra với luồng ánh sáng trắng vây quanh Tôn Tượng Quán Âm. Đây là một hiện tượng vô cùng linh diệu và mầu nhiệm, anh mở  lại cho mọi người đang hiện diện nhìn xem trên màn hình của máy, ai ai cũng kinh ngạc và nức lòng xúc động, tất thảy đều quỳ lạy Mẹ Quán Âm trước hiện tượng linh ứng này.
Để mọi người có thể chiêm  nghiệm và nhìn thấy tận mắt sự linh hiển của Mẹ hiền Quán Thế Âm, xin vào trang web “THIENVIENCHANNGUYEN.ORG” xem đọan phim mà anh Nguyên Ngọc đã quay được trong dịp lễ Vía Quán Thế Âm. Trong phần video 1 sẽ thấy hình Tôn Tượng Quán Âm biến mất trong 10 giây và video 2 sẽ thấy sự biến hiện trở lại của Mẹ Quán Âm nhưng ngắn hơn.
2-- Mẹ Quán Thế Âm thị hiện qua lời kể của phật tử Nguyễn thị Hồng, Atlanta:
Được biết chị Hồng là Phật tử ăn chay trường ở Atlanta tiểu bang Georgia. Lễ Vu Lan năm rồi chị có cô bạn qua dự lễ Vu Lan về và kể cho chị nghe về những sự linh ứng và mầu nhiệm ở Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, California nên chị nhất quyết lần này một thân một mình chị phải qua dự lễ Vía Quán Âm, vì không có người thân ở Cali nên vừa đến phi trường LAX chị gọi cho Thầy Trụ Trì Thiền Viện Chân Nguyên và Thầy cho người ra đón chị về thẳng Thiền Viện và tá túc cùng một số phật tử từ xa đến như Arizona, Nevada, San José đều ngủ trong chánh điện tạm của Thiền Viện.


Theo lời chị kể vào lúc khỏang 7giờ 30 tối thứ năm 01-04-2010, trong lúc mọi người sau khi dùng cơm chiều thì quay quần bên bàn ăn để nghe Thầy nói pháp, riêng chỉ một mình chị ra ngòai Tôn Tượng Quán Âm để cầu nguyện dưới bầu trời lạnh như cắt của thời tiết sa mạc về đêm, chị kể: “Em đang đứng chấp tay khấn nguyện Mẹ Quán Âm cho con tận mắt nhìn thấy Mẹ thì quả thực một màn trắng hiện ra trước mắt,  trong khi mắt dõi nhìn về Tôn Tượng thì đúng là Mẹ Quán Âm hiện ra từ vầng mây trắng trắng và bước nhẹ nhàng như lướt càng lúc càng gần trước mặt, em vừa cảm xúc vừa kinh ngạc, em thầm nghĩ đây là mơ hay thực" Em vội vổ mạnh tay vào mặt mình để biết là mình đang tỉnh, em vừa nổi da gà vừa bật khóc thấy rỏ ràng là Mẹ Quán Âm đang nhòa trong nước mắt mình, rõ ràng Mẹ đứng trước mặt em thật dịu hiền và thanh thóat như một Bà Mẹ Hiền, em nhắm mắt và quỳ xuống ôm mặt khóc và lạy cám ơn Mẹ. Cho đến tối hôm sau, thứ sáu 02-04-2010 em cũng thấy Mẹ hiện ra lần nữa diễn ra giống như ngày hôm qua.” Đó là lời kể của chị Hồng trong lúc chúng tôi cùng ăn trưa ngày thứ Bảy với Thầy và các phật tử, sau khi trang trí lễ đài và banner cờ phướng để chuẩn bị cho buổi lễ ngày mai. Chính chị được  thấy Mẹ Quán Âm trong 2 ngày liên tiếp. Được biết chị Nguyễn Thị Hồng rất có tâm đạo, lời kể nhỏ nhẹ chậm rãi có phần e thẹn, xin nói thêm là chị còn rất trẻ khỏang dưới 30 tuổi và nói tiếng Việt không trôi chảy mấy vì chị lớn lên tại Mỹ.
3_Cũng trong giờ ăn này tôi (người viết) có dịp tiếp xúc với Bác Trương văn Đạt và Bác Hòang thị Kim Anh, cùng các con từ Pháp quốc sang dự Lễ Vía Quán Âm ở Thiền Viện Chân Nguyên. Bác Đạt cho biết: “Tình cờ đọc trên mạng Internet “THIENVIENCHANNGUYEN.ORG” thấy Tôn Tượng Quán Thế Âm có hào quang thị hiện trong ngày khánh thành Tôn Tượng cũng như những điều linh ứng nhiệm mầu chửa lành bệnh nên cả gia đình tôi quyết định qua đây dự lễ Vía Quán Âm. Tôi có đọc qua Tâm thư của Thầy Viện Chủ Thiền Viện Chân Nguyên về việc cần sự đóng góp tịnh tài để chuẩn bị xây cất Thiền Viện, gia đình tôi thành tâm cúng dường 2 tượng Quán Âm đặt trong chánh điện”.
(Chú thích của người viết: Mỗi tôn tượng Quán Thế Âm được mạ vàng để trong lồng kiến size 5x5x8 có khắc tên của Phật tử cúng dường và trang trọng đặt trong Đại Hùng Bửu Điện của Ngôi Tam Bảo, xin được hoan hỉ cúng dường tịnh tài là $1,500 (một ngàn năm trăm dollas) cho mỗi tượng, tuy nhiên không nhất thiết phải đóng  một lần mà quý Phật tử có thể đóng góp làm nhiều lần tùy theo khả năng của mình và được khấu trừ thuế cuối năm).
4-- Chị Lê thị Hạnh, phật tử ở Westminster cho biết hôm lễ vía Quán Âm của Thiền Viện Chân Nguyên có dẩn đứa con 3 tuổi lẩm đẩm theo bên chị, trong lúc thằng bé đứng chấp tay thật dể thương còn chị đang cầu nguyện trước Tôn tượng  bổng chị thấy Mẹ Quán Âm như từ trên vầng mây trắng  bước xuống đến gần trước mặt chị, bấy giờ chị dâng lên một cảm xúc kỳ diệu và chị quả quyết là thấy Mẹ Quán Âm thị hiện trước mặt chị. Sau buổi lễ chị gặp chúng tôi đang tiếp chuyện với Thầy Trụ trì, chị quả quyết là rõ ràng đã thấy Mẹ Quán Âm hồi sáng này và chị kể như trên, tôi vui vẻ bảo là nhờ chị chí thành cầu nguyện và nhất là chị có được phước duyên lớn nên mới thấy Mẹ Quán Thế Âm thị hiện chứ đâu phải ai cũng gặp được.
5-- Chị Chân Mỹ ở Lake Forest, Orange County cách đây nửa năm chị bị stroke hầu như bị liệt bán thân, nhưng nhờ có lòng thành cũng như tâm nguyện hướng về Đạo pháp, một đêm nọ chị nằm mơ thấy Mẹ Quán Âm và chồng chị cũng đã có lần đọc trên Internet thấy có hào quang thị hiện ở Thiền Viện Chân Nguyên nên hai vợ chồng tìm đến Thiền Viện, quả thực có nhân duyên lành nên mỗi cuối tuần đều lên Thiền Viện để cầu nguyện. Sau một thời gian giờ đây chị đã khỏi hẳn và thường xuyên công quả ở Thiền Viện. Hôm ngày Lễ An Vị Phật Thích Ca Nhập Diệt, ngày 23 tháng chạp năm Kỷ Sửu và Thiền Viện có lể dựng nêu đón Tết, anh đã phát nguyện xuống tóc và qui y với Thầy Trụ trì. Cả hai vợ chồng hằng tuần lên Thiền Viện tu học và chính anh đã thiết kế giàn đèn “Solar” dùng năng lượng mặt trời tỏa sáng ban đêm quanh các Tôn tượng để cúng dường Chư Phật, hiện nay mỗi tối, có dịp đi đến Thiền Viện ban đêm, chúng ta sẽ thấy một vùng rực sáng giữa sa mạc về đêm bởi những ngọn đèn solar này.
6-- Chị Cyndy một phật tử trong nhóm Hồng Gia Dưỡng Sinh, lần đầu tiên đến Thiền Viện Chân Nguyên  tham dự Lễ Vía Quán Thế Âm nhưng vì không quen đường xa và sự thay đổi khí hậu nóng rát của vùng sa mạc nên chị cảm thấy mệt lã người và khó thở, nhưng với niềm tin và lòng thành chị thỉnh chai nước lọc và khấn xin với Mẹ Quan Âm cho chị được khỏe. Quả thực sau đó chị kể: “Sau khi tôi uống chai nước mà Thiền Viện đặt sẳn dưới chân Tôn Tượng Quan Âm, tôi cảm thấy dần dần lấy lại sức và khỏe hẳn, tôi có cảm tưởng là đã được uống nước Cam Lồ của Mẹ Quán Âm cho tôi vậy, quả thật Phật Bà Quan Âm thật linh và nhiệm mầu lắm!”
Tóm lại với niềm tin tưởng và lòng thành tâm vào sự linh ứng của Quán Thế Âm Bồ Tát, chắc chắn chúng ta sẽ được Ngài ứng linh hiển hiện, nhưng cần lưu ý ở đây là có người thắc mắc: “Tôi cũng thành tâm cầu nguyện nhưng sao không thấy Mẹ hiện ra hay ứng nghiệm những điều mà tôi mong cầu"” Thì chúng tôi cũng được Thầy trụ trì giải thích: “Mặc dù ai ai đến đây cũng đều với tâm thành nhưng mỗi người đều có những nhân duyên khác nhau, nên ai trong chúng ta có được thuận duyên lành và có phước lớn thì ắt sẽ được ứng nghiệm”.
 Xin được kết thúc bài nầy bằng lời Quán Nguyện Bồ Tát Quán Thế Âm:
“Kính lạy Đức Bồ Tát Quán Thế Âm:
-- Chúng con nguyện xin học theo hạnh Bồ Tát của Ngài, biết lắng tai nghe cho cuộc đời bớt khổ. Ngài là trái tim Bồ Tát biết nghe và biết hiểu.
-- Chúng con xin tập ngồi nghe với tất cả sự chú tâm và thành khẩn của chúng con.
-- Chúng con nguyện lắng lòng xin tập ngồi nghe để hiểu và quán chiếu tự tâm để biết chúng con đang nghe và đang hiểu.
-- Chúng con xin nguyện ngồi nghe chăm chú để có thể hiểu được những điều đang nghe và những điều không nói.
-- Chúng con biết chỉ cần lắng nghe thôi, chúng con cũng đã làm vơi bớt rất nhiều những khổ đau của chính chúng con và những nổi khổ đau của kẻ khác rồi.
Nam mô Đại Từ Đại Bi tầm thinh cứu khổ cứu nạn linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ Tát”
Kính mừng ngày Đại Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát
19/20 tháng 02 ÂL. Năm Canh Dần
Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.