Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà Bị Xiết Tăng 35% Cao Kỷ Lục Từ 5 Năm

16/04/201000:00:00(Xem: 2671)

Nhà Bị Xiết Tăng 35% Cao Kỷ Lục Từ 5 Năm; Cali: Thất Nghiệp Giảm Nhiều Nhất Toàn Quốc

WASHINGTON  -     Trong 3 tháng đầu năm, số nhà bị mất vì sai áp lên tới con số kỉ lục, theo phúc trình hôm Thứ Năm của RealtyTrac, cơ sở chuyên theo dõi thị trường nhà đất.
 Số nhà bị ngân hàng xiết nợ trong 3 tháng qua tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Cùng thời gian này, số nhà đã nhận thông báo về sai áp tăng 16%. Những con số trên là cao nhất ít nhất kể từ Tháng 1-2005, khi RealtyTrac băét đầu lập hồ sơ theo dõi.
Ông Rick Sharga, 1 phó chủ tịch của RealtyTrac, nói "chúng ta sẽ thấy trên 1 triệu nhà bị xiết nợ trong năm nay".
Sai áp có giảm bớt trong năm qua khi các ngân hàng chủ nợ bị áp lực điều chỉnh nợ và lãi suất theo 1 chương trình nâng đỡ người mua nhà của chính phủ Obama.  Các tiểu bang cũng có biện pháp hỗ trợ người mua nhà có khó khăn tài chính. Vì thủ tục phức tạp, tốc độ sai áp bị hãm chậm.  Nhưng, khuynh hướng ấy sắp đảo nguợc.
Ông Sharga nhận xét: các ngân hàng trì hoãn thủ tục sai áp, nhưng tốc độ giải quyết hồ sơ sắp tăng trong thời gian tới.
Phúc trình mới của RealtyTrac cho biết trên 900,000 nhà đã nhận đuợc thông báo về sai áp, tỉ lệ 1/138 nhà. Chương trình hạn chế sai áp dự chi 75 tỉ MK của chính phủ Obama chỉ giúp đuợc 1 phần nhỏ số gia đình lâm nguy, gồm những nhà chậm trả tiền góp hàng tháng vì thất nghiệp, hay tiền góp tăng sau khi điều chỉnh lãi suất. Nhiều người không đuợc tái tài trợ vì nợ cao hơn giá trị của nhà. Khoảng 231,000 nhà đã điều chỉnh nợ và lãi suất, là 21% trong tổng số 1.2 triệu người vay tiền mua nhà tham gia chương trình gọi là Home Affordable.


Trong tháng qua, chính phủ Obama đã mở rộng chương trình nâng đỡ, để giúp những người mất việc.  Nhưng các chi tiết của chương trình sẽ chỉ bắt đầu thực hành trong mấy tháng tới.
Các tiểu bang đứng đầu tỉ lệ sai áp lần lượt là Nevada, Arizona, Florida và California. 1/62 nhà tại California đã nhận đuợc cáo thị về sai áp trong 3 tháng qua.
Trong khi đó cũng liên quan đến tình hình kinh tế nước Mỹ, một bản tin khác cho biết rằng số người thất nghiệp tăng qua tuần lễ thứ 2 liên tiếp. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -      Bộ lao động báo cáo số người mới thất nghiệp, xin trợ cấp lần đầu, là 484,000 trong tuần lễ kết thúc ngày 10-4, là tăng qua tuần lễ thứ nhì liên tiếp.
Thành phần mới mất việc tuần qua tăng 24,000, là tăng mạnh nhất kể từ giữa Tháng 2. Trợ cấp gia hạn hiện có tại 27 tiểu bang, Puerto Rico và quản hạt Washington D.C.
Các tiểu bang có số người mới thất nghiệp tăng nhiều nhất lần lượt là Illinois, New Jersey, Pennsylvania, Ohio và Washington.
Số người thất nghiệp giảm nhiều nhất đuợc ghi nhận tại California, Florida, North Carolina, Puerto Rico và Texas.
Nhưng, Tháng 3 ghi nhận doanh số bán lẻ tăng khiêm tốn.  Các kinh tế gia nhắc nhở: việc làm thường tăng sau các yếu tố khác khi kinh tế bắt đầu hồi phục sau suy thoái. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.