Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Tranh Luận Về Tầm Tỵ

11/04/201000:00:00(Xem: 3643)

Thời sự nước Úc: Tranh luận về tầm tỵ - Hoàng Đ.Thư

Trong vài tuần qua, các ghe tầm tỵ liên tục đến Úc- hầu như mỗi ngày một chiếc- đã khiến vấn đề người tỵ nạn trở thành vấn đề khá nhức đầu cho chính giới Úc, chẳng những cho chính phủ Kevin Rudd mà còn cho cả phe đối lập của Tony Abbott, một phần vì vấn đề đối xử quá khe khắt với người tầm tỵ của chính phủ Howard lúc bấy giờ cũng góp phần khiến cho đại đa số cử tri Úc chán ngán phe liên đảng. Chính vì thế, tuy bây giờ phe liên đảng vẫn lên án chính phủ Rudd đã nới lỏng luật lệ đối với người tầm tỵ và những “kẻ buôn người”, nhưng phe liên đảng vẫn không dám mở miệng nói họ sẽ tái lập cái gọi là “giải pháp Thái Bình Dương” của John Howard. Tuy nhiên, gần đây, theo đóm sự hô hào la lối ầm ỹ của những tay “shock jock” truyền thanh, Tony Abbott lại bắt đầu có dấu hiệu cho thấy sẽ tận dụng lá bài “đối phó với người tầm tỵ đáng ngờ” để kiếm phiếu trong kỳ tổng tuyển cử trong năm nay. Hành động này của ông đã khiến không ít người trong giới phân tích bình luận chính trị, cùng những người công tâm lắc đầu ngao ngán. Sau đây, để thấy rõ vấn đề, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài nhận định tựa đề “Who’s Afraid of 4500 boatpeople" – Ai Sợ 4500 Thuyền Nhân"” của ký giả Peter Van Oselen, người vẫn thường có những nhận định có xu hướng thiên về phe bảo thủ trong nhiều vấn đề kinh tế xã hội, nhưng đã mạnh dạn lên tiếng chỉ trích cả hai phe liên đảng và Lao động về cách hành xử và suy nghĩ thiếu đúng đắn về vấn đề người tỵ nạn đến Úc hiện nay.

*

Cả hai đảng chính trị lớn đều rất sẵn sàng để bày tỏ sự cứng rắn trong vấn đề bảo vệ biên thùy, họ quá sẵn sàng đến độ họ có vẻ như đã quên mất không nhìn thấy được cảnh ngộ khốn khổ của những người cố gắng đến đây trên những chiếc ghe ọp ẹp.
Trong lúc ông Rudd đã mềm dẻo một vài yếu tố trong cách đối xử với những chiếc ghe đến đây bất hợp pháp, nhưng ông không sẵn sàng hô hào về chuyện này và những câu đối đáp kiểu tu từ của ông thì lại không mềm mỏng chút nào cả. Trong khi đó, phe đối lập đang nghiêm túc dự địnmh sẽ đưa ra chính sách đối phó với vấn đề tầm tỵ bao gồm cả việc kéo ra khơi những chiếc ghe nào đến được hải phận Úc. Vì sao chúng ta lại quá quan tâm lo ngại về khoảng 4500 thuyền nhân cố xin tỵ nạn ở Úc kể từ khi đảng Lao động nắm chính quyền cách đây 2 năm rưỡi"
Đồng ý, số người tầm tỵ đến Úc quả có cao hơn con số trong thời Howard. Và sự gia tăng nhảy vọt này có thể thực sự là hậu quả của việc nới lỏng tiến trình xét đơn kể từ khi "giải pháp Thái Bình Dương" bị vất ra khỏi ngôn từ của chính trường Úc. Thế nhưng những con số này không thể nào cho thấy nước Úc chúng ta đang bị người tầm tỵ tràn ngập cả. Chúng ta cần nhớ về con số thật to lớn hơn những người tỵ nạn đổ dồn về Âu Châu và Á Châu vì sự gần gũi về địa dư của những nơi này với những khu vực có chiến tranh. Con số tỵ nạn tới Úc lúc nào cũng sẽ rất thấp vì họ luôn luôn cách chúng ta cả một đại dương.
Sự thật vẫn là đại đa số những kẻ cố đến Úc một cách bất hợp pháp bằng ghe cuối cùng đều được thẩm định là người tỵ nạn thực thụ và vì thế, được gộp chung vào trong chỉ số thu nhận người tỵ nạn hàng năm của Úc là 13.750 người.
Một vài nhà bình luận đã nhắc đến sự bất công của việc thuyền nhân cướp mất chỗ của những người tầm tỵ đã tuân thủ luật lệ và đang tỵ nạn tại các trại tỵ nạn của LHQ để chờ đợi được định cư (cứ như thể là lúc nào cũng có một thủ tục thứ tự ngăn nắp đàng hoàng mà người ta phải tuân thủ mỗi khi trốn chạy khỏi sự khủng bố, ngược đãi vậy!).
Nếu quả thực đấy là mối quan tâm cần được đáp ứng thì tại sao chúng ta không nâng cao chỉ số thu nhận người tỵ nạn hàng năm để các thuyền nhân này không giành mất phần của người tỵ nạn đang chực chờ trong trại tỵ nạn" Chúng ta vẫn thường xuyên bảo rằng một nước Úc to lớn là một mục tiêu kinh tế quan trọng, và vì thế, có lẽ chúng ta có thể chấp nhận được thêm một con số công dân nữa chứ"
Mặc dù có sự gia tăng trong con số người đến đây bằng ghe thuyền và phe liên đảng nhất quyết nhấn mạnh thường xuyên để thủ lợi chính trị, sự thật là còn có nhiều người hơn thế tiếp tục đến đây một cách phi pháp bằng máy bay và rất ít người trong số này được thẩm định là người tỵ nạn thực thụ.
Ấy vậy mà tôi lại không thấy được bao nhiêu bản thông cáo báo chí của phe đối lập tấn công vấn nạn này (có lẽ vì nó luôn luôn là một vấn nạn, kể cả thời gian phe liên đảng nắm chính quyền trước đây). Và cũng đừng quên rằng ngay bây giờ nước Úc đang chứa chấp khoảng 50.000 người ở quá hạn chiếu khán, đại đa số từ Hoa Kỳ, Anh Quốc và Trung Hoa.


Thế nhưng, cuộc tranh luận lại đặt trọng tâm vào thuyền nhân, một phần vì nó khích động được sự sợ hãi về hàng hàng lớp lớp người tràn ngập từ những quốc gia chậm phát triển vốn sẽ đe dọa nếp sống của chúng ta, và một phần vì những cuộc thăm dò dân ý liên tục cho thấy phần lớn dân Úc chống lại chuyện di dân lậu.
Trong cuộc Thăm Dò Bầu Cử Năm 2007 (The 2007 Australian Election Survey) hỏi có đồng ý hay không với đề nghị những người di dân đến đây một cách bất hợp pháp không nên cho ở lại vì bất kỳ lý do nào. Năm mươi sáu phần trăm đồng ý trong khi 20% không.
Kể từ năm 2007 đến nay, các cuộc thăm dò dân ý đều liên tục cho thấy đa số người dân Úc lo ngại về những người đến Úc bất hợp pháp bằng ghe. Giới chính khách được bầu lên để phản ảnh ý muốn của dân chúng. Thế nhưng, họ cũng được bầu lên để lãnh đạo, để dẫn dắt. Bày tỏ lòng trắc ẩn thương hại nhiều hơn cho những kẻ bị thiệt thòi, bị đẩy ra xa khỏi nước Úc, có thể sẽ không làm hài lòng đám đông. Nhưng một nhà lãnh tụ dám khuyến khích dân chúng suy nghĩ với lòng trắc ẩn, sẽ thành một chính trị gia vĩ đại có thực tài để lãnh đạo.
Tôi vô cùng thất vọng về sự bất nhất của hai nhà lãnh tụ chính trị của chúng ta là các ông Rudd và Abbott. Họ lúc nào cũng tự cho mình là người Ki-tô Hữu sùng đạo thế nhưng không một ai trong bọn họ lại thực thi lòng trắc ẩn từ bi mà Ki-tô giáo xiển dương khi nói về thuyền nhân. Và ông Abbott lại càng đáng chê trách hơn vì phe đối lập của ông đang tung hô một cách cứng rắn về dự định ngăn chận thuyền nhân một cách cứng rắn khi giành được chính quyền. Trong lúc ông Rudd có cứng rắn qua lời nói, nhưng ít ra một vài hành động của ông về chính sách tỵ nạn đã có sự nhân từ trong đó.
Ông Abbott đã từng miêu tả rằng sự giáo dục của các cha thuộc Dòng Chúa Cứu Thế (Jesuits) trong lúc ông còn mài đũng quần trên ghế nhà trường đã tạo nhiều ảnh hưởng nhất cho cuộc đời của ông. Dòng Chúa Cứu Thế là một phần của dòng Công Giáo được thánh Ignatius sáng lập vài trăm năm về trước. Trang mạng của Dòng Chúa Cứu Thế ở Úc nêu rõ rằng ý thức tâm linh của người thuộc Dòng Chúa Cứu Thế “cho chúng ta một phương pháp để đào sâu sự mong muốn và lòng quyết tâm trong việc giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người có nhu cầu bức thiết và có ít hy vọng được trợ giúp”.
Có hạng người nào xứng đáng hơn thuyền nhân để được liệt kê vào hàng ngũ những người ít có hy vọng được trợ giúp"
Hơn thế nữa, Dịch Vụ Tỵ Nạn của Dòng Chúa Cứu Thế (Jesuit Refugee Service) làm một trong những tổ chức vô vụ lợi hàng đầu trên thế giới chuyên chú vào việc giúp đỡ người tỵ nạn.
Sự kết hợp về lòng tin vào chủ thuyết xã hội bảo thủ (social conservatism) của ông Abbott và nền giáo dục mà ông nhận lãnh được từ Dòng Chúa Cứu Thế lẽ ra phải biến ông thành một người bảo thủ đầy từ tâm hơn. Thành ngữ người bảo thủ từ tâm (compassionate conservative) được sử dụng lần đầu tiên bởi một trong số các cố vấn của tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan để miêu tả về ý tưởng rằng giữa chủ thuyết bảo thủ (conservatism) và lòng từ tâm (compassionate) có một sự liên kết chặt chẽ rất tự nhiên bởi vì tầm quan trọng mà phe bảo thủ đặt vào những giá trị gia đình.
Kế hoạch nghỉ hậu sản có lương thật hậu hĩ của ông Abbott phù hợp với đặc tính của một người bảo thủ từ tâm, và một quan điểm bao dung hơn về những người tầm tỵ đến Úc bằng thuyền cũng thế.
Thay vì vậy, ông Abbott lại sử dụng loại tu từ mà Graham Ricahardson, một cựu trùm quyền thế của Lao động, đã sử dụng khi ông tuyên bố ông sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết (he will do whatever it takes) để ngăn chận những chiếc ghe đến Úc bất hợp pháp, kể cả việc tái lập giải pháp Thái Bình Dương.
Với sự tiên đoán, sẽ có ít nhất 70 chiếc ghe nữa đến Úc từ giờ cho đến kỳ tổng tuyển cử liên bang, vấn đề thuyền nhân sẽ không lắng đọng xuống, và ông Abbott sẽ biến vấn đề này thành một vấn đề giúp cho phe liên đảng thắng cử.
Bình luận gia hữu khuynh Hoa Kỳ P. J. O'Rourke đã có một nhận xét về thuyền nhân mà những người thuộc phe bảo thủ ở nước Úc cần suy nghĩ đến. Ông nói rằng ông không thể nào nghĩ đến một nhóm người nào siêng năng làm lụng và đóng góp cho sự thịnh vượng của một quốc gia hơn những cá nhân đã sẵn sàng đánh đổi cả mạng sống trên những chiếc ghe thiếu an toàn để đến quốc gia đó.
Những người này, nếu được trao cho một cơ hội, thường xuyên chuyên chú vào việc tạo dựng một tiểu thương nghiệp khi bắt đầu một cuộc đời mới. Đấy là những thành phần cốt lõi của đảng Tự Do.
Người dân Úc không nên lo sợ e ngại về việc thuyền nhân cố đến đất nước chúng ta. Vị trị địa lý của chúng ta có nghĩa là con số của họ lúc nào cũng rất nhỏ so với những người tỵ nạn đến các nơi khác trên thế giới.
Đã đến lúc các chính trị gia của Úc bắt đầu hướng dẫn ý kiến quần chúng thay vì chỉ biết theo đuôi quần chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.