Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cải Tổ Y Tế: Huyền Thoại Và Tiểu Thuật

06/04/201000:00:00(Xem: 10848)

Cải Tổ Y Tế: Huyền Thoại Và Tiểu Thuật
Vũ Linh

...nửa tá công ty lớn đã công bố sẽ bị lỗ nặng vì luật y tế mới...

Cuối cùng thì TT Obama và đảng Dân Chủ đã thông qua được cuộc cải tổ y tế lớn nhất từ nửa thế kỷ nay. Luật cải tổ y tế này đánh dấu một thành quả vĩ đại của tổng thống. Nếu nhìn sâu vào vấn đề, ta sẽ thấy TT Obama đã thành công một cách thật khó khăn, dựa trên không ít huyền thoại, cũng như nhờ một vài tiểu thuật để thông qua quốc hội.
HUYỀN THOẠI
Luật cải tổ y tế được khối Dân Chủ quảng bá sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho hơn ba chục triệu người hiện nay không có bảo hiểm. Việc này sẽ giúp 1) cắt giảm con số hàng chục ngàn người chết mỗi năm vì không có bảo hiểm y tế, và 2) cắt giảm chi phi y tế vì những người không có bảo hiểm thường hay chạy vào phòng cấp cứu (emergency room) của nhà thương, nơi chi phí rất cao. Hai điểm này nhắm thẳng vào lòng nhân của mọi người, cũng như những ưu tư về chi phí y tế quá cao hiện nay.
Theo chuyên gia kinh tế Megan McArdle trong một bài viết trên báo có xu hướng thiên tả là The Atlantic, vấn đề bảo hiểm y tế sẽ giúp cắt giảm số người chết chỉ là huyền thoại. Gần một nửa những người hiện không có bảo hiểm là thành phần thanh niên, thanh nữ trong tuổi từ 18 đến 34, rất khỏe mạnh, không mua bảo hiểm vì thấy không cần thiết. Do đó, việc họ bị bắt buộc mua bảo hiểm hiển nhiên không giảm hay tăng nguy cơ bị chết gì hết.
Ngoài ra, một số lớn những người bị từ chối bảo hiểm là những người bị bệnh nặng từ trước, do những thói xấu của riêng họ như ung thư vì ghiền thuốc lá, rượu, hay bị AIDS vì chích ma túy hay có cuộc sống sinh lý thả lỏng. Đối với những người này, có bảo hiểm cũng không thay đổi được cách sống của họ và không tăng tuổi thọ của họ. Ngoài ra, nếu có vấn đề nguy cập, ai cũng có thể đi đến phòng cấp cứu của bệnh viện, dù không có bảo hiểm.
Một trong những cái lý có vẻ rất thực tế để đòi hỏi có bảo hiểm y tế cho những người hiện không có bảo hiểm là chuyện những người này, vì không có bảo hiểm, nên mỗi khi bị bệnh, là chạy ngay vào phòng cấp cứu của nhà thương. Chi phí cấp cứu rất cao. Do đó việc cung cấp bảo hiểm cho họ sẽ giúp giảm nhu cầu vào phòng cấp cứu, và giảm chi phí y tế nói chung.
Đây cũng chỉ là một huyền thoại khác.
1. Tiểu bang Massachusetts là tiểu bang duy nhất ở Mỹ đã có luật bắt buộc bảo hiểm y tế cho toàn dân. Kinh nghiệm tại đây cho thấy bảo hiểm toàn dân đưa đến tình trạng quá nhiều bệnh nhân so với quá ít bác sĩ, nhà thương. Kết quả là thiên hạ phải chờ dài người ra khi muốn lấy hẹn với bác sĩ. Bởi vậy, một số lớn bệnh nhân không đi bác sĩ gì hết mà đi thẳng vào phòng cấp cứu luôn, mặc dù không có nhu cầu cấp bách gì hết. Kết quả, số lượng người chữa trị qua phòng cấp cứu chẳng những không giảm mà lại tăng mạnh trong những năm sau khi luật bảo hiểm y tế toàn dân được thông qua tại Massachusetts.
2. Ngoài ra, Văn Phòng Quốc Gia Nghiên Cứu Kinh Tế (National Bureau of Economic Research) nghiên cứu trường hợp các thanh niên 19 tuổi, vừa rời gia đình, tức là mới tách ra khỏi bảo hiểm của bố mẹ, cho thấy tỷ lệ sử dụng phòng cấp cứu giảm 40%. Nói cách khác khi không còn bảo hiểm nữa thì mấy anh thanh niên này không chạy vào các phòng cấp cứu nữa. Văn Phòng cho rằng việc phổ biến bảo hiểm cho ba chục triệu người sẽ làm tăng số người viếng các phòng cấp cứu lên hơn 13 triệu người mỗi năm, chứ không có giảm gì cả.
Đó là hai câu chuyện được bà Ruth Marcus, một nhà báo cấp tiến cực đoan viết trên Washington Post, không phải do phe “kẻ thù” Cộng Hoà phịa ra.
Đúng theo mô thức chính trị cổ điển, muốn có hậu thuẫn thì cần phải tìm được một “kẻ thù” để tác động tinh thần quần chúng. “Kẻ thù” ở đây là các hãng bảo hiểm y tế. TT Obama đã nhiều lần tấn công các hãng này, và những người ủng hộ ông hùa theo làm loa phóng thanh, tố các hãng bảo hiểm như là loại ác bá bóc lột người dân đến tận xương tủy.
Trong một bài viết trên tuần báo Newsweek, kinh tế gia Robert Samuelson cho biết tổng số tiền lời trong năm 2009 của 14 công ty bảo hiểm lớn nhất Mỹ là hơn chín tỷ, chưa tới 0.4% tổng số chi phí gần 2.500 tỷ mà các công ty này phải trả. Tất cả các độc giả có cơ sở thương mại đều biết rõ mức lời 0.4% không là cái gì ác bá như TT Obama mô tả.
Mặc dù chi phí cải tổ sẽ lên đến một ngàn tỷ, TT Obama quả quyết đại đa số dân chúng sẽ không phải đóng thêm thuế gì mà cũng không mất quyền lợi y tế nào hết, trong khi chi phí y tế sẽ giảm. Đây có lẽ là phép lạ lớn nhất mà chỉ có những đệ tử trung kiên nhất của Đấng Tiên Tri mới tin được. Một cái bánh thật to, thật đắt tiền, mà lại hoàn toàn miễn phí"
Không cần phải tranh luận nhiều về lý thuyết kinh tế mà hãy nhìn thẳng vào thực tế. Chỉ vài ngày sau khi luật cải tổ được thông qua, nửa tá công ty lớn đã công bố sẽ bị lỗ nặng vì luật y tế mới. Hãng bảo hiểm Prudential cho biết sẽ lỗ một trăm triệu trong quý một đầu năm tới. Hãng điện thoại Verizon sẽ lỗ 970 triệu, AT&T một tỷ. Không ai tin là các hãng này sẽ hy sinh, chấp nhận lỗ lã mà không tìm cách tăng giá hàng lên để bù lỗ! Cuối cùng ai sẽ gánh chịu những chi phí này nếu không phải là người tiêu thụ chúng ta"
Prudential, Verizon, và AT&T còn một giải pháp khác, cũng là tin buồn cho những người đang làm cho mấy hãng này: sa thải bớt nhân viên! Như hãng sản xuất dụng cụ y khoa Medtronic ở Minnesota vừa loan báo sẽ sa thải 1.000 nhân viên. Mới chỉ là màn mở đầu. Một công ty nghiên cứu ước tính tổng cộng lỗ lã cho các công ty sẽ vào khoảng 14 tỷ. Ai sẽ gánh khoản tiền này"
Ngoài ra, các tiểu bang sẽ phải chịu gánh nặng lớn hơn cho Medicaid (MediCal ở Cali). Trong tình trạng khó khăn hiện nay của một số lớn tiểu bang như California, gánh nặng này sẽ là một tai họa, đưa đến việc cắt giảm các dịch vụ của tiểu bang, tăng thuế và phí địa phương, và sa thải công chức tiểu bang như giáo chức và cảnh sát viên.
TIỂU THUẬT
Luật cải tổ y tế vừa được thông qua là dự luật duy nhất trong lịch sử cận đại Mỹ đã được thông qua chẳng những không có hậu thuẫn của phe đối lập, mà lại còn được thông qua bằng những thủ tục quốc hội lắt léo. Bằng một kỹ thuật dành để giải quyết bế tắc ngân sách. Qua việc sử dụng thủ tục “hòa giải” (reconciliation) chỉ dành để tu chính ngân sách, luật cải tổ y tế của TT Obama mang hình thức một phụ đính của ngân sách chứ không phải là một bộ luật vĩ đại cách mạng hóa hệ thống y tế Mỹ.


Đó là cái mánh lớn nhất dùng để thông qua dự luật. Và dân Mỹ không ưa lối làm việc này. Đa số 53% dân Mỹ cho rằng đây là lạm dụng quyền hành (abuse of power), theo thăm dò của USA Today (cũng là báo ủng hộ TT Obama).
Ta cũng cần nhớ dự luật được thông qua tại cả hai viện sau những trả giá, mua qua bán lại với các vị dân cử. Điển hình là các vụ mua chuộc tốn cả trăm triệu với các thượng nghị sĩ của Arkansas, Nebraska, Louisiana, và Connecticut. Tất cả đều thuộc đảng Dân Chủ mà lá phiếu rất cần thiết để phe Dân Chủ có đủ 60 phiếu đa số tuyệt đối vượt qua được chống đối của phe Cộng Hòa. Sau khi báo chí loan những tin này thì dư luận công phẫn, TT Obama cũng họa theo và nói sẽ bác bỏ những thỏa thuận không chính đáng này. Nhưng rồi… không có chuyện gì xẩy ra hết.
Toàn văn dự luật của Thượng Viện được Hạ Viện thông qua và TT Obama ký.
Tại Hạ Viện, dự luật vượt qua được cửa ải chống đối của nhóm một tá dân biểu Dân Chủ chống phá thai, chính thức là nhờ cam kết của TT Obama sẽ ra sắc lệnh cấm dùng công qũy để tài trợ phá thai. Rồi bất ngờ người ta khám phá ra các dân biểu này đã đưa vào ngân sách tài khoá tới một danh sách quà cáp Mỹ gọi là “earmarks”, tức là những chương trình trợ cấp của liên bang, trị giá 3,4 tỷ cho tiểu bang của họ. Có tiền mua tiên còn được, huống chi mấy ông bà dân biểu, nghị sĩ sắp phải tranh cử.
Không phải chỉ có những mua bán với các dân cử, mà còn có điều đình trả giá với các khối thế lực nữa. Tiêu biểu là trong vụ thuế đánh trên các chương trình bảo hiểm đắt tiền, gọi là “cadillac plan”. Sẽ ảnh hưởng tai hại cho các nghiệp đoàn vì các nghiệp đoàn đã tranh đấu được những chương trình bảo hiểm rất tốt và do đó rất đắt tiền. TT Obama rất khôn ngoan điều đình với các nghiệp đoàn, đã cho điều khoản này chỉ có hiệu lực kể từ năm 2018, tức là hai năm sau khi ông đã về hưu, sau khi đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ (nếu được bầu lại năm 2012). Nhường cho người kế nhiệm đối đầu với nghiệp đoàn.
Một tiểu thuật nữa liên quan đến cách tính chi phí.
Theo TT Obama, cải tổ y tế sẽ tốn gần 1.000 tỷ trong 10 năm tới, nhưng sẽ không gây thêm thâm thủng ngân sách. Ông Jay Cost, một chuyên gia không đảng phái, viết trên diễn đàn điện tử Real Clear Politics, chi phí thực thụ của cải tổ là hơn 2.000 tỷ. Ngân sách của TT Obama đã đẻ ra một cái hố thâm thủng trên 10.000 tỷ trong 10 năm tới rồi, không thể đưa thêm cái mục chi 2.000 tỷ này ra được.
TT Obama bèn tìm ra một phương thức rất hữu hiệu: bắt đầu thu nguồn tài trợ cho cải tổ ngay từ khi luật được thông qua trong khi phần lớn những chi phí  - hay quyền lợi - sẽ được chi trả bốn năm sau. Nói cách khác, trong 10 năm tới, ngân sách sẽ thu tiền trang trải cải tổ trong đủ 10 năm từ 2011 đến 2020, nhưng sẽ chi trả cho phần lớn các quyền lợi từ năm 2014 đến 2020, bớt được 4 năm chi phí! Do đó tổng cộng chi phí mới chỉ có 1.000 tỷ thay vì 2.000 tỷ.
Ta cần nhớ chẳng hạn là các cắt giảm medicare sẽ bắt đầu ngay từ đầu năm nay, trong khi việc mở rộng bảo hiểm cho những người không có bảo hiểm hay gia tăng Medicaid sẽ chỉ được bắt đầu vào năm 2014, và hoàn tất vào năm 2019. Thu tiền trước, cấp hàng sau. Ông Cost gọi đây là một tiểu thuật ngân sách (budgetary gimmick) nhờ đó mà TT Obama mới có thể khoe cải tổ sẽ không tạo thâm thủng ngân sách gì hết.
***
Báo Newsweek, trên ấn bản điện tử ngày 30 tháng 3, cây viết cột trụ Howard Fineman đã kể lại cảm tưởng của một thượng nghị sĩ Dân Chủ giấu tên: ông ta đã bỏ phiếu ủng hộ cải tổ y tế vì trung thành với đảng và nể tổng thống, nhưng ông nghĩ rằng đó là “điên rồ chính trị” (the measure was political folly), vì cải tổ sẽ đưa đến chuyện “lấy thuế trước, trả quyền lợi sau, và tăng giá bảo phí ở giữa” (some taxes first, most benefits later, and rate hikes by insurance companies in between).
Theo đài truyền hình CBS, thăm dò mới nhất cho thấy hai tuần sau khi cải tổ y tế được thông qua, tỷ lệ hậu thuẫn của TT Obama đã rớt ngay năm điểm, xuống mức thấp nhất từ trước đến nay: còn 44%. Chỉ có một phần ba dân Mỹ (34%) ủng hộ cải tổ y tế, so với 38% trước khi cải tổ được thông qua.
Theo một thăm dò mới nhất ngày 31-3 của báo USA Today, gần hai phần ba dân Mỹ (65%) cho rằng cải tổ y tế quá tốn kém mà lại nới rộng sự can thiệp của Nhà Nước quá nhiều, trong khi 58% cho rằng chi phí y tế sẽ không giảm gì hết. Nếu hai phần ba dân chúng chống đối mà “lãnh tụ” vẫn cứ tiến tới thì ta phải nghĩ sao"
Năm 1993, TT Clinton muốn cải tổ y tế, nhưng đa số dân chúng không ủng hộ và ông kiếm không đủ phiếu tại quốc hội, do đó bỏ ý định. Năm 2005, TT Bush muốn cải tổ hệ thống an sinh xã hội, nhưng bị chống đối và không đủ phiếu, nên cũng bỏ ý định. TT Obama “thay đổi” cách làm việc. Đa số dân chống và ông cũng không kiếm đủ phiếu, nhưng vẫn cứ tiến tới, cho dự luật thông qua bằng kẽ hở của thủ tục quốc hội. Đó gọi là “thay đổi mà chúng ta có thể tin được”. Nói như các vị trí thức cấp tiến: hậu thuẫn của dân không quan trọng vì dân rất dốt.
Trong cuốn hồi ký của David Plouffe, người điều hành cuộc vận động tranh cử của ứng viên Barack Obama, ông đã nhận định Obama là một người có lòng tự tin cực cao, và luôn cho mình là nghĩ đúng, làm đúng, bất kể mọi ý kiến khác biệt của người khác, cho dù họ là đa số. Trong vấn đề cải tổ y tế, TT Obama tự tin cho rằng mình đúng trong khi phe đối lập bảo thủ, đảng Cộng Hòa, và hai phần ba dân chống đối, đều sai hết.
Cung cấp bảo hiểm cho toàn dân là chuyện chính đáng cần làm. Nếu TT Obama bớt tự tin và kiêu ngạo quá đáng, tôn trọng ý kiến phe đối lập hơn, trong đó có rất nhiều người ôn hòa và có uy tín lớn, thì có lẽ đã không cần phải sử dụng những huyền thoại và xảo thuật mà vẫn có thể có một cuộc cải tổ được hậu thuẫn của cả hai đảng và của đa số dân Mỹ. (4-3-10)
Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi Thứ Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.