Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phát Hiện Bom Tự Chế Khắp Nước

31/03/201000:00:00(Xem: 2127)

FBI: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phát Hiện Bom Tự Chế Khắp Nước; FBI: Đã Huấn Luyện Được 3,000 Kỹ Thuật Viên Của 475 Tổ Chất Nổ

BLYTHE, Georgia  -      Nếu cảnh sát tìm thấy bột trắng hột lớn tại 1 phòng thí nghiệm dã chiến, và giả định là nơi này chế ma túy là sai lầm, vì đó có thể là thành tố của chất nổ.
FBI đang huấn luyện hàng ngàn thám tử khắp nước kỹ thuật xác định và vô hiệu hoá chất nổ, gồm bom tự chế làm bằng những hoá chất gia dụng. Nhu cầu này trở thành hiện thực sau vụ bom ống của dân quân Hutaree, và nhất là vụ nghi can khủng bố gốc Afghnistan làm chất nổ từ hoá chất của nghề thẩm mỹ, và mưu định nổ bom bất thành của nghi can khủng bố gốc Nigeria trên phi cơ đang bay từ Amsterdam tới Detroit hôm lễ giáng sinh, làm bằng hợp chất PETN.
Bom tự chế đã xuất hiện từ mấy năm qua, và đã trở thành quan ngại lớn hơn vì các hướng dẫn dễ tìm thấy trên mạng internet.


Chuyên viên chất nổ của địa phương đuợc FBI huấn luyện 3 ngày để đuợc bổ túc về kỹ thuật và chiến thuật mới.   Công nhân cứu ứng đuợc mời dự ngày huấn luyện thứ 3 để biết cách phát hiện cơ sở chế bom thô sơ.
Trong 1 lớp học mới đây, các học viên chứng kiến các chuyên viên tạo ra 1 bức tường lửa bằng dây thừng tẩm chất nổ cùng lọai bom thô sơ của nghi can Nigeria. FBI cho biết 1 hoá chất dùng cho nghề tóc là hydrogen peroxide, và hoá chất thanh tẩy hồ bơi có thể chế thành bom.  Chuyên viên nói 1 số vật liệu thông thường khác cũng có thể pha trộn thành chất nổ.
Hàng ngàn công nhân cứu ứng tại 16 nơi đã đuợc huấn luyện bổ túc trong năm 2008. FBI hi vọng có thể huấn luyện tất cả chuyên viên chất nổ khắp nước trong 2 năm.
475 tổ chất nổ của tiểu bang và địa phương gồm trên 3000 kỹ thuật viên đuợc chứng nhận.
Trong 1 buổi hội thảo mới đây, 30 người của 2 tiểu bang Georgia và South Carolina đuợc thực hành tại bãi thử bom. Họ đuợc yêu cầu truyền lại kỹ thuật cho các đồng nghiệp.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.