Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

'phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Nhân Quyền Vn' Gặp Báo Chí

27/03/201000:00:00(Xem: 1858)

'Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Nhân Quyền VN' Gặp Báo Chí: Giúp Tài Chánh Các Nhà Dân Chủ Trong Nước Bị Lãng Quên ; HT Nguyên Trí Tham Dự Điều Trần Tự Do Tôn Giáo Tại Hạ Viện Mỹ

Trong cuộc gặp mặt báo chí Việt ngữ tại Nhà Hàng Zen của “Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền VN.”

WESTMINSTER (VB) - Trưa Thứ Sáu, ngày 26 tháng 3 năm 2010, tại nhà hàng Zen trên đường Bolsa, thành phố Westminster, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Linh Mục Nguyên Thanh, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện, Ông Lai Thế Hùng và Nhà Văn Chu Tất Tiến đã gặp mặt giới truyền thông Việt tại Quận Cam để giới thiệu và trình bày hoạt động của một tổ chức mới thành lập là "Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền Việt Nam."
Đại diện nhiều cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt ngữ tại Quận Cam đã có mặt đông đủ như Nhật Báo Người Việt, Viễn Đông...
Trong lời phát biểu mở đầu, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết rằng trong suốt 30 năm bỏ nước ra đi, cộng đồng người Việt tị nạn CS đã tìm đủ mọi cách để giúp đỡ đồng bào bị áp bức, khốn khổ dưới chế độ CS trong nước. Nhưng vẫn chưa có một sự tập hợp chung của các tu sĩ thuộc các tôn giáo và tổ chức để vừa nói lên tiếng nói chung, vừa yểm trợ tinh thần lẫn vật chất cho những nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền trong nước. Hòa Thượng nhấn mạnh rằng trước cao trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền trong nước gần đây, nhiều nhà đấu tranh đã bị bắt bỏ tù, bị đánh đập thương tích, bị bao vây kinh tế cho nên, tình cảnh rất là bi thương. Vì vậy, Hòa Thượng cho rằng cần phải làm sao để yểm trợ tinh thần và vật chất cho những nhà đấu tranh đó tại Việt Nam. Hòa Thượng cũng cho biết rằng một số các vị tu sĩ thuộc các tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo và các nhân sĩ đã vừa họp xong và quyết định làm một điều gì đó để "cứu nguy những tiếng nói tranh đấu trong nước."
Tiếp lời Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, ông Lai Thế Hùng, đến từ Châu Âu, cho biết rằng trong cuộc họp đã quyết định danh xưng là "Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo, Nhân Quyền Việt Nam." Ông Lai Thế Hùng cũng cho biết rằng trước mắt, Phong trào sẽ đẩy mạnh việc thực hiện 4 công tác lớn:
- Quốc Tế vận,
- Truyền thông vận,
- Cộng đồng vận, và
- Hỗ trợ tài chánh cho các nhà đấu tranh dân chủ trong nước.
Ông Lai Thế Hùng cũng nói thêm rằng Phong Trào sẽ tham gia vào cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 21 được tổ chức tại New York sắp tới đây. 
Ông Lai Thế Hùng cũng cho biết rằng hiện có khoảng một trăm cá nhân và tổ chức từ Châu Âu, Canada, và Hoa Kỳ đã đồng ý tham gia Phong Trào.
Được hỏi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí tham gia Phong Trào này với tư cách gì, Hòa Thượng cho biết Ngài tham gia Phong Trào với tư cách là một tu sĩ Phật Giáo và một người Việt tị nạn CS.


Được hỏi rằng hiện đã có nhiều tổ chức yểm trợ cho các nhà đấu tranh trong nước hoạt động tại hải ngoại, tại sao còn lập thêm tổ chức mới" Các vị trong Phong Trào cho biết rằng càng có nhiều tổ chức yểm trợ cho những nhà đấu tranh trong nước thì càng tốt, miễn là không chống phá nhau, mỗi người góp một bàn tay. Hơn nữa theo nhà văn Chu Tất Tiến thì lâu nay có rất nhiều nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền trong nước dù cũng bị tù tội và bao vây kinh tế khiến hoàn cảnh sống gặp nhiều khó khăn, nhưng đa phần đã bị lãng quên mà chỉ chú trọng đến một số vị có tên tuổi. Theo nhà văn Chu Tất Tiến, Phong Trào này sẽ nhắm vào việc giúp tài chánh cho nhiều nhà đấu tranh bị bỏ quên đó.
Linh Mục Nguyên Thanh, trong phần phát biểu, nói rằng Ngài thấy việc yểm trợ cho các tù nhân lương tâm trong nước là việc làm chính đáng và đáng hoan nghênh. Nhưng Linh Mục cũng cho biết là hiện thời không muốn tham gia vào tổ chức nào.
Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện, trong phần phát biểu, đã cho biết rằng ông từng liên lạc với nhiều vị đấu tranh trong nước, đặc biệt nhiều vị không có tên tuổi đã bị lãng quên, thì hoàn cảnh rất là bi đát, nên việc yểm trợ giúp đỡ về tài chánh cho những vị này là điều "cần thiết và hợp với lương tâm con người."
Ông Lai Thế Hùng cho biết rằng vì thời gian cấp bách cho nên Phong Trào chưa có thể công bố kịp các văn bản trình bày rõ hơn về đường hướng hoạt động của Phong Trào. Ông hứa trong nay mai sẽ gửi tới báo chí Quyết Nghị của Phong Trào để nhờ phổ biến.
Nhân dịp này, nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ nhân nhà hàng Zen, đã hỏi về chuyến vận động của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong các ngày 22 và 23 tháng 3 vừa rồi.
Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết rằng qua trung gian của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Hòa Thượng đã được Dân Biểu Cao Quang Ánh mời họp mặt để lắng nghe trình bày về tình hình tự do tôn giáo nói chung và Phật Giáo nói riêng tại Việt Nam trước ngày  Dân Biểu Cao Quang Ánh ra điều trần về tự do tôn giáo trước Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã trình bày đầy đủ những vi phạm quyền tự do tôn giáo mà đặc biệt là việc đàn áp đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của CSVN trong suốt mấy thập niên qua. Đến ngày 23 tháng 3, trong buổi điều trần trước Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Cao Quang Ánh đã giới thiệu Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, như là vị khách danh dự mà Dân Biểu Cao đã tham khảo về vấn đề CSVN đàn áp Phật Giáo cho cuộc điều trần này.
Được biết trong cuộc điều trần của DB Cao tại Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 23-3-2010 với sự có mặt của các dân biểu như Chris Smith, Frank Wolf, James P. McGovern. Cùng tham dự cuộc điều trần còn có ông Michael  Cromartie, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ; Tiến sĩ Scott Flipse thuộc Uûy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ; Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Cứu Người Việt Biển; Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản. Cuộc điều trần bao gồm lời đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo cần đặc biệt quan tâm được biết dưới tên tắc là CPC. Trong phái đoàn của GHPGVNTNHK ngoài Hòa Thượng Thích Nguyên Trí còn có Cư Sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.