Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Mỹ Lên Án Việt Nam Trực Tiếp Buôn Lao Động

27/03/201000:00:00(Xem: 2368)

Dân Biểu Mỹ Lên Án Việt Nam Trực Tiếp Buôn Lao Động

WASHINGTON (CAMSA) -- Tại buổi điều trần ngày 25 tháng 3, các vị dân biểu thuộc Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos luân phiên lên tiếng kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào Hạng 3 vì không những chính quyền Việt Nam bao che cho thủ phạm mà một số giới chức cao cấp trong chính quyền còn can dự vào vấn đề buôn bán lao động.
Trích dẫn các dữ liệu của BPSOS, DB Cao Quang Ánh nói với Đại Sứ Lou CdeBaca, Giám Đốc Văn Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Nạn Buôn Người thuộc Bộ Ngoại Giao và là người được mời ra điều trần trước Uỷ Hội:
“Chính quyền Việt Nam tích cực tham gia vào vấn đề buôn bán lao động... Có một số trường hợp mà công ty xuất khẩu lao động do nhà nước quản trị hay do nhà nước sở hữu đã đánh lừa công nhân bằng cách hứa hẹn mức lương và điều kiện lao động hấp dẫn nhưng rồi sau đó đã ép công nhân phải ký một hợp đồng với những điều khoản rất khác, ngay trước khi họ lên đường đi lao động.”
DB Ánh nhấn mạnh rằng chính quyền Việt Nam còn gởi công an đến hăm doạ nạn nhân đã hồi hương hay thân nhân của các nạn nhân còn ở ngoại quốc để ép họ không được lên tiếng đòi công lý. 
Nói với Đại Sứ CdeBaca, DB Ánh nhắc lại lời kêu gọi của Ông đối với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ:
“Ông Đại Sứ là công tố viên trưởng trong vụ Daewoosa American Samoa, vụ buôn lao động lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Toà thượng thẩm American Samoa đã tuyên án hai công ty quốc doanh của Việt Nam phải bồi thường 3.5 triệu Mỹ kim cho các nạn nhân. Đến nay chính phủ Việt Nam vẫn không chịu tuân hành lệnh toà. Bộ Ngoại Giao cần lấy đó làm thước đo để phân hang Việt Nam về vấn đề buôn người.”
Về trường hợp này DB Christopher Smith, tác giả của đạo luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người, nhận định: “Họ nói thẳng vào mặt chúng ta, 'chúng tôi bất chấp'.”
DB Smith cho biết rằng từ năm 2001 đến nay Việt Nam đã chính thức xuất cảng 700 ngàn người lao động và con số không chính thức thì nhiều hơn; và thêm 80 ngàn mỗi năm. Nhiều trường hợp trở thành nạn nhân của nạn buôn bán lao động và một số vụ đã được chính Bộ Ngoại Giao phúc trình như là trường hợp buôn người.
“Thế nhưng Việt Nam đã tránh thoát không bị xếp vào Hạng 3. Đã đến lúc phải ngưng chơi trò cút bắt. Hãy đặt họ vào Hạng 3,” DB Smith phát biểu.


Đại Sứ CdeBaca xác nhận mối quan tâm của Ông về tình trạng buôn người ở Việt Nam và cho biết văn phòng của Ông đang theo dõi khít khao những gì mà chính quyền Việt Nam đã làm hoặc đã không làm để đối phó với tệ trạng buôn người. 
“Tôi e rằng xa lộ Việt-Lào sẽ làm tăng thêm tệ nạn buôn người từ Việt Nam,” Ông nói.
 Đại Sứ CdeBaca thừa nhận rằng ở Malaysia, BPSOS phối hợp với tổ chức địa phương Tenaganita để trợ giúp hữu hiệu cho các công nhân Việt đang lao động tại quốc gia này so với thái độ dửng dưng từ một số giới chức chính quyền Việt Nam.
“Tôi yêu cầu Bộ Ngoại Giao hãy chọn ra ba quốc gia tệ hại nhất trên thế giới, trong đó có Việt Nam, và dồn mọi năng lực và phương tiện của quốc gia Hoa Kỳ để chĩa 'tia laser' vào họ nhằm làm gương cho những quốc gia khác,” DB Frank Wolf, đồng Chủ Tịch Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, đề nghị.
Vào cuối buổi điều trần DB Smith kêu gọi Đại Sứ CdeBaca hãy quan tâm đến những dữ liệu của BPSOS cung cấp để làm quyết định phân hạng Việt Nam.
“Đây là những dữ liệu được soạn thảo bởi Ts. Thắng của BPSOS. Ts. Thắng là một trong những người tường tận nhất về những gì thực sự đang diễn ra ở Việt Nam. Các thông tin của Ts. Thắng rất đáng tin cậy.”
Đây là buổi điều trần lần thứ ba nội trong 2 tuần của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos mà vấn đề Việt Nam được đưa ra.
Hai ngày trước đó, ngày 23 tháng 3, tại buổi điều trần về vấn đề đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, các thành viên của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos đều kêu gọi Bộ Ngoại Giao đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC. Uỷ Hội cũng nêu tình trạng buôn người ở Việt Nam. Trong phần điều trần, Ts. Thắng trưng dẫn nhiều chứng cớ cho thấy việc buôn bán lao động được che chở bởi luật pháp và có sự tham dự của một số giới chức chính quyền Việt Nam.
Trong buổi điều trần đúng một tuần trước đó, ngày 16 tháng 3, Thứ Trưởng Michael Posner, đặc trách về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động ở Bộ Ngoại Giao, đã phải trả lời những chất vấn của DB Ánh và đồng viện về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ ở Việt Nam. DB Ánh trao cho Ông Posner danh sách trên 300 tù nhân dân tộc thiểu số Tây Nguyên và danh sách 650 hội thánh dân tộc thiểu số Thượng Du Bắc Việt vẫn chưa được cho phép hoạt động mặc dù đã nộp đơn theo đúng thủ tục của Pháp Lệnh Về Tín Ngưỡng và Tôn Giáo từ gần 5 năm qua. Hai danh sách này do BPSOS soạn thảo và cung cấp.
Xin mời theo dõi một số đoạn video về buổi điều trần: http://www.youtube.com/watch"v=UZUv4ygBAhc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.